overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  
Results 1 to 9 of 9

Thread: มีปัญหาเรื่อง HDD อ่ะครับ

  1. #1
    OverclockZone Member incubus's Avatar
    Join Date
    10 Feb 2008

    Default มีปัญหาเรื่อง HDD อ่ะครับ

    คือคอมเก่าผมมี HDD 2 ตัว เป็น IDE นะครับเเล้วคือว่า

    ผมต้องการจะเอา HDD อีกตัวออกไปใช้งานเเต่ว่า ถ้าเกิดเสียบ HDD เพียงตัวเดียว

    คอมจะบูทไมไ่ด้คือขึ้นว่าBOOT ..F ประมานนี้อะครับตอนเปิดเครื่อง

    จะทำไงให้เสียบเพียงตัวเดียวได้อะครับ

    ขอบคุณครับ

  2. #2
    OverclockZone Member MrSexMan's Avatar
    Join Date
    24 Jan 2008

    Default

    ขอรายละเอียดมากกว่านี้หน่อยครับ ไม่ค่อยเข้าใจ อยากถามว่าฮาร์ดดิสตัวไหน เป็นPrimary แล้วก็เสียบสายแพรไว้ IDE0 หรือ 1 ขอรายละเอียดมากกว่านี้หน่อยจะได้ช่วยแก้ปัญหาได้

  3. #3
    OverclockZone Member MrSexMan's Avatar
    Join Date
    24 Jan 2008

    Default

    กดทีเดียว แต่ดันกลายเป็น Post Reply 2อัน

    ปล.อย่าว่ากันนะ

  4. #4
    OverclockZone Member incubus's Avatar
    Join Date
    10 Feb 2008

    Default

    คือจุดประสงค์จิงๆของผมเเล้วคือ HDD มันมี 3 ตัวผม ต้องการเอาตัวนึงออกมาเเต่เอาออกมาไมไ่ด้ สายเเพร์มันไม่พอ ผมจึงต้องเอาอีกตัวออกมาด้วยเเต่อย่างที่ผมบอก 2 ลุก ที่เหลือมันเอาออกมาไมไ่ด้มันต้องเสียบทั้ง 2 ตัว -*-

    เกี่ยวกับjumperป่าวคับเเต่ผมดูหลัง HDD ไม่มีจัมเปอร์ซักอัน

    ในbios ก้อเป็นอย่างนี้ครับ



    ถ้าคลิกเข้าไปก้อจะเปนอย่างนี้


  5. #5
    OverclockZone Member incubus's Avatar
    Join Date
    10 Feb 2008

    Default

    ดันหน่อยค้าบบบ

  6. #6
    OverclockZone Member penguinbenz's Avatar
    Join Date
    26 Dec 2006
    Location
    ถนนจอมทอง

    Default

    Quote Originally Posted by incubus View Post
    คือจุดประสงค์จิงๆของผมเเล้วคือ HDD มันมี 3 ตัวผม ต้องการเอาตัวนึงออกมาเเต่เอาออกมาไมไ่ด้ สายเเพร์มันไม่พอ ผมจึงต้องเอาอีกตัวออกมาด้วยเเต่อย่างที่ผมบอก 2 ลุก ที่เหลือมันเอาออกมาไมไ่ด้มันต้องเสียบทั้ง 2 ตัว -*-

    เกี่ยวกับjumperป่าวคับเเต่ผมดูหลัง HDD ไม่มีจัมเปอร์ซักอัน

    งง

  7. #7
    OverclockZone Member incubus's Avatar
    Join Date
    10 Feb 2008

    Default

    อื้มม ยังไงดีอะ เอาเปนว่า ตอนนี้ผมมา HDD 3 ลูก คือ

    HDD A 80 gb

    ็HDD B 40 gb

    ็HDD C 40 gb

    คือ ถ้าไม่เสียตัว A สามารถเปิดเครื่องได้ เเต่ถ้าเอาตัว B หรือ C ตัวใดตัวหนึ่งออกไปคอมจะเปิดไม่ได้

    ขึ้นว่า Boot feature ไรนี้คับไม่เเน่ใจตอนเปิดเครื่อง คือบูทไมไ่ด้

    ต้องใส่ืทั้ง B เเละ C ถึงจะเข้าวินโดว์ได้ปกติครับ

    คืออยากให้ใส่เเค่ B หรือ C ตัวใดตัวหนึ่งเเล้วรันได้พอครับ

  8. #8
    OverclockZone Member MrSexMan's Avatar
    Join Date
    24 Jan 2008

    Default

    ผมพอจะรู้สาเหตุแระ เนื่องจากการที่คุณนำสายแพรของ CD-ROM ไปเสียบช่อง IDE0 สายแพร HDD ไปเสียบช่อง IDE1
    HDD A 80 gb คาดว่าเสียบสายแพรเดียวกับ CD-ROM ถอดออกจึงไม่มีปัญหา
    ็HDD B 40 gb ไม่ได้เสียบจัมเปอร์ เสียบสายแพรเดียวกับ HDD C ถอดออกจึงมีปัญหา
    ็HDD C 40 gb เหมือนอันบน
    แล้ว HDD ทั้ง2ตัว ยังไม่ได้เซ็ทจัมเปอร์อีก(ถ้าไม่เสียบไว้ก็จะกลายเป็น cable select)สรุปแล้วมันจะตั้งค่า Master กับ Slave ให้เอง พอถอดตัวใดออก มันก็จะกลายเป็นว่าหา HDD ไม่เจอ

    เอาล่ะ วิธีแก้ (หวังว่าตอนลงวินโดว์มันคงเป็นไดร์ท C: นะ ถ้าตอนลงเป็นไดร์ทอื่น มีลงวินโดว์ใหม่)
    1 ถอดสายแพร HDD กับ CD-ROM ออกมาแล้วสลับที่กัน
    2 หาจัมเปอร์มา2ตัว เพื่อจะมาเสียบให้ HDD(ที่ลงวินโดว์) กลายเป็น Master โดยเสียบตามรูปนี้(ช่องแรกนะ)
    http://www.temppic.com/img.php?12-09...0.14996600.jpg

    ถ้าเปิดเครื่องแล้วฟ้องว่า Boot Fail(พิมผิดป่าวนี่) ก็จัดการลงวินโดว์ใหม่
    หลังจากนี่จะนำ HDD ตัวไหนมาเสียบ ก็ให้ดูจัมเปอร์ว่า ไม่ได้เสียบเป็น Master จะได้ไม่ชนกับตัวที่ลงวินโดว์

  9. #9
    OverclockZone Member incubus's Avatar
    Join Date
    10 Feb 2008

    Default

    ขอบคุณมากคับเด่วสอบเสดจะลองทำดูน่ะคับ ช่วงนี้ไม่ว่าง ^^

    เเล้วไงะมารายงานผลคับ


Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •