overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  
Page 1 of 2 12 LastLast
Results 1 to 20 of 26

Thread: มีข้อสงสัยมาซักถามครับ เรื่อง Systems ในอนาคต

  1. #1
    OverclockZone Staff มหาชะนี's Avatar
    Join Date
    16 Sep 2006
    Location
    a happy place

    Default มีข้อสงสัยมาซักถามครับ เรื่อง Systems ในอนาคต

    อยากจะถามว่า ในอนาคต ถ้ามนุษย์มีความสามารถผลิต CPU ที่มีสถาปัตยกรรมที่มีขนาดเล็กมาก
    และมีการประมวลผลที่เร็วมาก ๆ

    เป็นไปได้ไม๊ว่า Systems แห่งอนาคต จะไม่มี Ram ต่อไป
    โดยในที่ี้ เราก็มี HDD ที่มีความสามารถในการรับส่งข้อมูลได้เร็วขั้นเทพ

    และอีกคำถามหนึ่งคือ ถ้าสมมติเรามี CPU ที่มีความเร็วมาก ๆ

    ในอนาคตถ้ายังต้องใช้ Ram อยู่

    Ram ที่บัส 400 มีขนาด 4 Gb
    กับ Ram บัส 1066 ที่ขนาด 512Mb

    เพื่อน ๆ คิดว่า Systems ไหนที่มีความเร็วมากกว่ากัน อ้างอิงที่ timing เดียวกัน

    และถ้าเป็นอย่างที่ผมคิด (Ram บัส 1066 ขนาด 512Mb เร็ววว่า)
    สถาปัตยกรรม CPU ตอนนี้มีการผลิตแบบก้าวกระโดด จะช่วยให้ในอนาคต
    จะการใช้ Ram ลงได้หรือเปล่าครับ

    ต่อไป แรมแค่ 128 หรือ 256 Mb ที่มี Bus ขั้นเทพ คงเพียงพอต่อการทำงานของระบบ


    ขอบคุณทุกท่านครับที่สนใจ ^_^

  2. #2
    OverclockZone Staff มหาชะนี's Avatar
    Join Date
    16 Sep 2006
    Location
    a happy place

    Default

    ถ้าอนาคต บริษัทผู้ผลิตแรม กับ บริษัทผู้ผลิต ฮาร์ดดิสก์ จับมือกัน
    ร่วมวิจัย HDD ที่มีอัตราการรับส่งสูง โดยใช้ Interface อื่น ๆ

    ก็มีทางเป็นไปได้ใช่ไม๊ครับ ?

  3. #3
    OCZone TV-Host KiDMaioRKz's Avatar
    Join Date
    24 Sep 2007
    Location
    sex

    Default

    คือถ้าอัตราการรับส่งข้อมูลสูง ก็ไม่ต้องการแรมเยอะ คือส่งจาก หน่วยประมวลผล ไปยัง HDD ด้วยความรวดเร็ว
    จึงไม่ต้องดองไว้ที่แรมมาก

    ผมเข้าใจถูกมั้ยครับ
    GLORIOUS PC MASTER RACE
    May your frame rate be mighty and your draw distance far.

  4. #4
    G.แก้มก้น Member Themanza_CLUB's Avatar
    Join Date
    16 Sep 2006
    Location
    NakhonPathom

    Default

    Possible ....

    That's future .... not major ........ Just kidding.

    i think so '

  5. #5
    OverclockZone Staff มหาชะนี's Avatar
    Join Date
    16 Sep 2006
    Location
    a happy place

    Default

    Quote Originally Posted by KiDMaioRKz View Post
    คือถ้าอัตราการรับส่งข้อมูลสูง ก็ไม่ต้องการแรมเยอะ คือส่งจาก หน่วยประมวลผล ไปยัง HDD ด้วยความรวดเร็ว
    จึงไม่ต้องดองไว้ที่แรมมาก

    ผมเข้าใจถูกมั้ยครับ
    ผมก็ไม่รู้ครับ ความรู้ด้านคอมพิวเตอร์ผมยังน้อย
    เลยมาถามสมาชิก OCZ ที่เก่งกันทุกคนว่าคิดว่ามันเป็นไปได้ไม๊ ?

  6. #6
    OverclockZone Member biologypanda's Avatar
    Join Date
    17 Jan 2008
    Location
    OvErClocKzONe & MUT

    Default

    รอจดคับ

  7. #7
    G.แก้มก้น Member NICKKIEZ's Avatar
    Join Date
    17 Sep 2006
    Location
    http://phonpanu.tumblr.com/

    Default

    CPU ในรูปของเหลวครับ เค้าว่ามางี้!!

    Ram เก็บข้อมูล Soft Copy ครับ ถ้าอุปกรณ์ ทำ Vitual แบบ Real-Time เยอะๆ มากๆ ก็ต้องใช้ Ram

  8. #8
    OverclockZone Member pleman111's Avatar
    Join Date
    24 Feb 2007
    Location
    ตลองตันปรีดี46

    Default

    รอผู้รู้อิอิอิ

  9. #9
    OverclockZone Member -SaMmY-'s Avatar
    Join Date
    25 Nov 2006

    Default

    เล็กเท่าปลายเข็ม
    ฝังไว้ในสมอง
    เดินเข้าตู้โทรศัพย์พร้อมกางเกงใน1ตัว
    แล้วแปลงเป็นซุปเปอร์แมน

    ทุกอย่างเป็นไปได้

  10. #10
    OverclockZone Member หัวโบราณ's Avatar
    Join Date
    16 Sep 2006
    Location
    ขั้วโลกเหนือ

    Default

    สงสัยเรียนคอมอาร์กยากขึ้นกว่าเดิม

  11. #11
    OverclockZone Member thu29311's Avatar
    Join Date
    8 Jan 2008

    Default

    ผมว่า ถ้าเป็นไปในอนาคตขนาดนั้น คงผลิตหุ่นยนต์แบบหนัง I-Robot ได้แล้วนะครับ เพราะปัจจุบันเกือบจาทำได้และ อย่าง ASIMO นะครับ

  12. #12
    OverclockZone Member zenithsoul's Avatar
    Join Date
    18 Oct 2007

    Default

    ปกติการติดต่อ I/O สามารถผ่านได้ทั้ง CPU เข้าหน่วยความจำ หรือ เข้าได้โดยตรงเรียกว่า DMA ครับ

    Bus ของแต่ละอุปกรณ์มีความเร็วไม่เท่ากันครับ ถ้าเป็นอย่างนั้นจริงก็อยากให้ Bus มีความเร็วเท่ากับ

    CPU เพื่อที่เราจะใช้งานได้คุ้มค่ามากกว่าการทำให้อุปกรณ์เล็กลง แต่ Bus ไม่เท่ากัน

    อาจจะเป็นไปได้ในอนาคตที่เราจะไม่มีการใช้ Memory ได้ครับ แต่ว่า Memory ไว้ใช้สำหรับ Facth

    เก็บข้อมูล , เก็บโปรแกรม จาก CPU เข้ามาประมวลผลครับ และมี Address ในการชี้ข้อมูล เก็บข้อมูลครับ

    แต่ว่าเราต้องหาวิธิการรองรับด้วยว่าถ้าไม่มี Memory แล้วเราจะประมวลผลจาก CPU แต่ละคำสั่งยังไง

  13. #13
    OverclockZone Staff มหาชะนี's Avatar
    Join Date
    16 Sep 2006
    Location
    a happy place

    Default

    ดุน

  14. #14
    OverclockZone Member Teardrop's Avatar
    Join Date
    2 Jul 2007

    Default

    อย่างที่ rep บนๆ ว่าอุปกรณ์แต่ละชนิดมี Bus ไม่เท่ากัน...นอกจากนี้ ยังมีเรื่องของ I/O ต่างๆ ด้วยที่นอกจาก Bus ไม่เท่าแล้ว งานบางอย่างมันยังไม่สามารถ ตามได้ทัน...

    RAM มันทำหน้าที่เป็น เหมือน Buffer กลางของ อุปกรณ์ทั้งหมด : CPU เพื่อให้ ง่ายต่อการควบคุมนะงับ... อะไรที่ช้าก็ load มาให้เต็มๆ ก่อน ค่อย ส่งเข้า CPU ทีเดียว... เพราะถ้าส่งตรงเข้า CPU เลยมันจะ หน่วงเพราะต้องรอ จนกว่าจะได้ครบทั้งหมด ทำให้ CPU ทำอะไรอยางอื่นไม่ได้ ทั้งๆ ที่จิงๆ มันว่าง ซึ่งมันไม่คุ้มค่าอะงับ ถึงจะบอกว่า CPU หัวอื่นมันทำงานแทนได้ก็เถอะ ^^'

    ผมว่าในอนาคตอย่างมาก ก็คงใช้ SSD ทามหน้าที่ทั้ง RAM + HDD ในตัวละงับ

    ps ตัว เก็บ Address ก็ clach L1,L2,L3,L... ทั้งหลายแหล่ใน CPU นั้นละงับ
    Last edited by Teardrop; 16 Sep 2008 at 15:24:50.

  15. #15
    OverclockZone Member Bond's Avatar
    Join Date
    2 Nov 2006
    Location
    นวมินทร์ บางกะปิ

    Default

    ผมว่าไม่มีทางที่จะรวมทั้ง ram และ hdd เป็นตัวเดียวกันเพราะการทำงานคนละหน้าที่
    และถึงจะมี hdd เร็วขั้นเทพอย่างไร ผมก็ยังเชื่อว่าไม่มีทางเร็วไปกว่า ram อยู่ดี

  16. #16
    OverclockZone Member comeng's Avatar
    Join Date
    31 Jul 2007
    Location
    ศิริราช,ปิ่นเกล้า,บางแค

    Default

    อะไรก็เป็นไปได้ เพราะหลายๆอย่างทุกวันนี้ ก็เคยมีคนคิดว่ามันเป็นไปไม่ได้มาก่อน
    ไม่รุ้จะตอบว่าอะไรดี อิอิ

  17. #17
    OverclockZone Member bunyawat's Avatar
    Join Date
    31 Oct 2007
    Location
    Nonthaburi

    Default

    ความรู้ทั้งนั้นเลยครับ จด

  18. #18
    OverclockZone Staff มหาชะนี's Avatar
    Join Date
    16 Sep 2006
    Location
    a happy place

    Default

    อยากรู้อีก อยากรู้อีก

  19. #19
    OverclockZone Member tonzakung's Avatar
    Join Date
    8 Jul 2007
    Location
    Hatyai

    Default

    อะไรก็เป็นไปได้ครับ

  20. #20
    OverclockZone Member
    Join Date
    23 Jan 2008

    Default

    คิดว่ามีความเป็นไปได้สูงอยู่ตอนนี้ สำหรับผู้ผลิต AMD และ ATI คือ
    การรวมเอาชิป CPU+GPU+ชิปเซ็ท รวมเป็นชิปเหลือแค่ 1 ตัวเท่านั้น
    ซึ่งเข้าใจว่าคงเป็นชิปที่มีพื้นที่ค่อนข้างใหญ่กว่าปัจจุบันเป็นแน่สำหรับเทคโนโลยี่ในปัจจุบัน
    และคงได้ใช้ซิ้งค์ระบายความร้อนที่ใหญ่ตามไปด้วย
    และอาจจะทำให้คอมพิวเตอร์มีพื้นที่ขนาดที่เล็กลงกว่าในปัจจุบันก็เป็นไปได้
    (พื้นที่ Mainboard ก็จะมีขนาดเล็กลง)
    คิดว่าสักวันน่าจะไปถึงในจุดนั้นน่ะครับ

    ^_^"

Page 1 of 2 12 LastLast


Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •