overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  
Results 1 to 6 of 6
  1. #1
    OverclockZone Member
    Join Date
    14 Oct 2013

    Default Bus Ram 1600,2133,2400 มีผลต่อเกมมากไหมครับ

    Bus Ram 1600,2133,2400 มีผลต่อการเล่นเกมกราฟิกหนัก ๆ เช่น BF4 หรือเกมที่จะออกใหม่ในปี 2015 เยอะมั้ยครับ มีผลต่อด้านใดบ้าง ความเร็ว ความเสถียร ค่า FPS จะซื้อ Ram มาใส่ แต่คำนวณค่าเม็ดเงินต่อ Bus 1600,2133,2400 ต่างกันไม่กี่ร้อยครับ ในจำนวนที่จะเล่น Ram 16GB นะครับ

  2. #2
    OverclockZone Member THEFOOL's Avatar
    Join Date
    1 Aug 2009

    Default

    มี ฟ้ากับเหว

  3. #3
    OverclockZone Member THEFOOL's Avatar
    Join Date
    1 Aug 2009

    Default

    เล่นเกมลื่น ก็คือ fps เฟรมในเกม

    ถ้าเข้าใจตามนี้



    แรม DDR3 ยิ่งใช้แรม bus สูงเท่าไหร่ เล่นเกมลื่นมากขุึ้น เพราะได้ เฟรม fps สูงขึ้นครับ เห็นผลตามรูปเลยครับ

    ยิ่งถ้าใช้ bus ram 2400 - 3000+ นี่ เฟรมมากกว่า 1333 1600 แน่นอน

    Quote Originally Posted by ihog6hog View Post
    มาอีกหนึ่งเกมส์ BF4 ยิ่งแรมบัสสูง ยิ่งทำให้เร็วขึ้นสำหรับ Full HD +

    http://www.gskill.us/forum/showthread.php?p=73421

    Quote Originally Posted by milestone View Post
    ตามทฤษฎียิ่งสูงมันยิ่งเร็วแน่นอน แต่มันเร็วจนรู้สึกได้บ้างหรือเปล่าครับ
    เห็นเคยมีคนทดสอบกับเกมส์บัส 1333 ให้เฟรมเรทเท่า 2133 เลย
    จาก 1333 ถ้าเปลี่ยนเป็น 2133 จริงๆแล้ว เราจะได้อะไรจากมันบ้างในแง่มุมไหน
    ส่วนตัว จขกท เปลี่ยนจาก 8G/1333 ไป 8G/1866 รู้สึกเหมือนเดิม ไม่ได้อะไรขึ้นมาเลย -*-
    คนอื่นเป็นไงกันบ้างครับ
    Quote Originally Posted by TWK. View Post
    มากน้อย แล้วแต่โปรแกรมและเกมส์นั้นๆ แต่มีผลแน่นอน

    Quote Originally Posted by onetcafe View Post
    ตื่นเช้ามาแถมให้อีกนิดนึงครับ เรื่องแรมที่ท่านเคยโพสหรือตั้งกระทู้ไว้ (เกี่ยวกับการใช้แรมบัสสูงๆหรือ OC แรม สามารถเพิ่มเฟรมเรทได้)

    อันนี้ขอบอกว่าจริงครับ (จริงก็ว่าไปตามจริง ไม่จริงนี่ผมเถียงตายไปข้างนึงอ่ะ)


    มีภาพประกอบให้ดูกันชัดๆ

    แรม 4G. กากๆที่ใช้อยู่ บัส 1333 ไฟเดิมๆ 1.50 BF4 ปรับสุด เฟรมที่ได้ประมาณนี้




    แรม 4G. กากๆที่ใช้อยู่ บัส 1333 ลากไป 2133 ไฟเดิมๆ 1.50 BF4 ปรับสุด เฟรมที่ได้ประมาณนี้ (ใช้ค่านี้อยู่ในกาารเล่นเกมส์ ณ. ปัจจุบัน)




    แรมคู่นี้ลากได้ไกลสุดบัส 2200 ครับ ที่ไฟเดิมๆ 1.50 แต่ใช้เล่นเกมส์ไม่ค่อยเสถียรเลยถอยกลับมานิดนึง (แต่ถ้าอัดไฟเพิ่มอีกนิดไม่แน่นะครับ อาจไปต่อได้อีก) แค่นี้ก็เกินพอแล้วครับสำหรับผม "เพียงพอ คือพอเพียง"


    สุดท้าย..ผมว่านะครับหลายๆอย่างนี่ถ้าไม่ลองสัมผัสด้วยมือตัวเองนี่อย่ารีบไปเชื่อครับ

    สุดท้าย..ผมว่านะครับหลายๆอย่างนี่ถ้าไม่ลองสัมผัสด้วยมือตัวเองนี่อย่ารีบไปเชื่อครับ
    ประเด็นเรื่อง บัสแรมสูง เล่นเกมลื่นขึ้น จบไปเกือบครึ่งปีละครับ คุยกันจบไปละ



    Quote Originally Posted by MooNoiOCZ View Post
    ของท่านaeknarak ผมแนะนำว่าขายแรมชุดเดิมออกครับ จัด G.SKILL TRIDENT X 2400MHz 16GB. 8x2 คู่เดียวอยู่และจบครับ
    เพราะจากที่ผมลองระหว่างบัส 1600 กับบัส 2400 ต่างกันแบบเห็นได้จับต้องได้ครับ
    Quote Originally Posted by kaitom View Post
    ของผมใช้ 8x8GB นะ หาง่ายกว่า
    ใช้กับ MB Rampage IV Extream

    ผมใช้มานานละ คือซื้อมาใช้ทำงาน
    เล่นเกมเลยได้อานิสงค์ไปด้วย

    ต้องท้าวความสักหน่อยว่า Engine เกมเนี่ยมันจะมีอยู่ 3 ประเภท
    1.ประเภทที่โหลด Asset ทั้งหมดลง VRAM
    2.ประเภทที่ใช้การ Streaming ข้อมูลลง VRAM
    3.ประเภท 1+2 (Next Gen)


    ประเภทที่ 1 ก็เป็น Engine ส่วนใหญ่ที่ใช้กัน เพราะมันเขียนโปรแกรมง่าย ค่ายเกมทำกันเองได้
    เหมาะกับเกมที่มี ขนาดด่านไม่ใหญ่ไปกว่า VRAM ปัญหาก็คือ กว่าจะเริ่มด่านแต่ละที
    รอโหลดเกมกันนานมาก ใครเล่นเกมรุ่นเก่าๆมาคงรู้ดี

    ประเภทที่ 2 มันทำมาเพื่อ Console ยุคก่อนหน้าที่มี VRAM น้อยมาก (PS3 256MB , XBOX360 ประมาณ 450MB)
    Engine ที่ Support เต็มๆก็คือ Unreal Engine พวกนี้มันจะเล่นไปโหลดไป (Asynchronous Loading) เวลาเข้าเกมเร็วมาก
    Framerate ก็ไม่ค่อยตก เพราะการ Render แต่ละเฟรม มันจะไม่มีการรอว่า Texture พร้อมหรือไม่ มีเท่าไหร่ก็แสดงเท่านั้นเลย
    ถ้าใครมี HDD ช้าก็จะมีปัญหา Texture เบลอ หรือ ผลุบๆโผล่ๆ (ใหลด Texture ไม่ทัน) คงจำกันได้

    ประเภทที่ 3 คือพวกพัฒนาแล้ว คือมันจะไม่โหลดเกมทั้งด่านลง VRAM เหมือนประเภทแรก แต่มันจะเป็น Load On-demand คือโหลดเท่าที่จำเป็นก่อน จากนั้นเล่นไปโหลดไป
    แล้วก็จะใช้ VRAM ทั้งหมดที่มี นั่นคือยิ่งเล่นไป ยิ่งกิน VRAM มากขึ้นไปเรื่อยๆจนกว่าจะเต็ม พอเต็มแล้วค่อยทำ Cache Replacement
    เพราะฉะนั้น ที่เราเห็นว่าเกมรุ่นใหม่มันกิน VRAM เยอะมากแต่ว่าภาพไม่ค่อยจะสวยต่างจาก Gen เก่ามากนัก ก็เพราะเหตุนี้
    คือเกมมันจะใช้ทรัพยากรณ์ทุกอย่างที่มีให้ได้ประสิทธิภาพสูงสุด ที่เห็นมันกินเยอะๆ มันเอาไปพักไว้ซึ่งบางทีก็ไม่ได้ใช้ แต่ขอเก็บไว้ก่อน เผื่อใช้
    อันนี้มันมีเทคนิคการทำ Cache Raplacement หลายแบบ Least Recently Used (LRU),Most Recently Used (MRU),Random Replacement (RR) ฯลฯ
    ประมาณว่ามีให้มัน 2GB มันก็ใช้ 2GB มีให้มัน 4GB มันก็ใช้ 4GB เป็นที่งงงวยกันว่าเอ๊ะทำไมเกมเดียวกันแต่กิน VRAM ไม่เท่ากัน 555
    พวกที่มี VRAM เยอะๆ ก็คือไม่ต้องทำ Cache Raplacement บ่อยนั่นเอง ใครมีน้อยก็ทำบ่อยๆ ซึ่งอาจจะกระทบกับ Framerate บ้างถ้า Bandwidth ของระบบน้อย


    เท่าที่ใช้มา ที่เห็นต่างๆเลย ก็คือเวลาเราเอา RAM ไปทำ Disk Cache ตอนเข้าเกมนี่มันจะโหลดเร็วสุดๆเลย
    แล้วถ้าเราทำขนาดของ Cache เท่ากับหรือใหญ่กว่าขนาดของตัวเกมเอง ก็การันตีได้ว่า เกมจะอยู่ใน Cache 100%
    โดยไม่สนใจว่า เกมนั้นจะเขียนมารองรับให้เอา RAM ไปทำ Cache หรือไม่ นั่นคือรองรับทุกเกม 100% เพราะเราทำ Cache ระดับ OS เลย
    เพราะไม่ว่ามันจะเรียกข้อมูลเกมจาก Preload หรือจะ Stream ข้อมูลจาก HDD โดยตรง มันก็เรียกจาก RAM ทั้งหมด
    ไอ้ปัญหา Texture ผลุบๆโผล่ๆนี่ไม่มีเลย หายห่วง

    โปรแกรมที่ผมใช้คือ SuperSpeed SuperCache ครับ


    คือถ้ามีเยอะๆอย่าง 64 GB เนี่ย พวกเกมเดี๋ยวนี้ขนาด 20-30GB ทำ Cache 100% ได้สบายๆ
    แต่เท่าที่ดูจากโหลด เวลาเกมๆนึงมันดึงข้อมูลต่อฉากจริง จะไม่ถึงขนาดเกมอ่ะครับ จะน้อยกว่ามาก
    16GB ก็น่าจะใช้ได้เหมือนกันนะผมว่า

    ทีนี้ตัวเกมแทนที่จะอ่านเกมจาก HDD มันจะอ่านจาก RAM แทน แล้วเพรมตกหนักๆแบบอาการ VRAM ไม่พอแบบที่เค้า Upload ขึ้น Youtube ก็ไม่มี
    แต่โอกาสที่ FPS ไม่นิ่งนี่ยังมีอยู่ครับ ยังไงผมก็ยังเชื่อว่าใช้การ์ดจอ VRAM เยอะๆ (6-8GB) ยังไงก็ดีกว่า เอา RAM มาทำ Cache คือมันช่วยได้ แต่ช่วยได้ไม่สุดหนะ
    เพราะถึงจะเอาข้อมูลไปไว้ใน RAM แล้วก็ตามเวลาใช้งาน มันก็ยังต้องเสียเวลา Copy จาก RAM ไป VRAM อยู่ดี นี่เป็นข้อเสียของ PC เลย
    ยิ่งถ้าใช้ SLI หรือ Crossfire นี่ยิ่งแล้วใหญ่เลย เพราะต้อง Copy ข้อมูลสองเท่า (ถ้าใช้การ์ด 2 ใบอ่ะนะ) พวกที่ใช้ Multi GPU เลยมีปัญหา Microstutter กันเยอะด้วยเหตุนี้
    ของ Console ไม่มีปัญหานี้เพราะมันออกแบบ Hardware เป็น Unified Memory คือ CPU กับ GPU ใช้ RAM ก้อนเดียวกันเลย ไม่ต้อง Copy กันไปมา Overhead ส่วนนี้จึงไม่มี
    นี่เป็นเหตุผลนึงว่าทำไม Console Spec อย่างกาก แต่ทำไมทำเกมดีๆออกมาได้
    Quote Originally Posted by aeknarak View Post
    แถมด้วยภาพรับรับประทานแรมระบบแบบไม่เผื่อแผ่ใครเลย

    แรมผมมีแค่ 8g พี่ท่านล่อไปซะ 7.4g กว่า ๆ งานนี้มีอัพแรมด่วนเลยผม T____T

    Quote Originally Posted by soy View Post
    มาแล้วเทสรอบเดียว ผลคือดีขึ้นครับเรื่องหงึกๆหงักๆ ลดลงไปถึง 30% โดยเฉลี่ย
    และระยะเวลาที่จะเกิดอาการหงึกๆหงักๆ ยืดออกไปได้อีกครับสรุปเป็นการลงทุนที่
    ยังไม่คุ้มเท่าไหร่ แต่ก็คิดไว้ว่าซื้อแรมมาเพื่อรองรับเกม 2015 ถือว่า OK

    FX8320@4.3Ghz
    Gigabyte 990FXA UD3
    G Skill CL10 2400 8*2 16GB
    ASUS GTX980 Ref Core1300Mhz Mem7600Mhz

    16GB ลด Shuttering Test GTX980

  4. #4
    OverclockZone Member
    Join Date
    14 Oct 2013

    Default

    ขอบคุณท่าน THEFOOL มากครับ

  5. #5
    เมพขิงๆ Mania ! TWK.'s Avatar
    Join Date
    5 Dec 2006
    Location
    สำโรง-บางนา-สัตหีบ

    Default

    มีผลนะ ไม่ถึงกับมากมายอะไร
    บางเกมส์ก็ไม่มีผลเลย

  6. #6
    OverclockZone Member
    Join Date
    14 Oct 2013

    Default

    พอมี Ram ยี่ห้อไหนที่ Bus 2400 16 GB แนะนำบ้างมั้ยครับ ที่ไม่ใช่ G.Skill นะครับ


Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •