overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  
Results 1 to 14 of 14
  1. #1
    OverclockZone Member
    Join Date
    7 Dec 2014

    Unhappy Resolution ปรับลดเองอันเนื่องมาจากปัญหาเก่าๆ # ต้องการปรึกษาครับ

    สวัสดีครับพี่ๆ ผมเป็นน้องใหม่ของ OCZ ผมมีปัญหาที่เกินความสามารถที่ผมจะแก้ไขได้ครับ ผมจึงอยากสอบถามๆพี่ๆผู้ชำนาญทุกท่านครับ
    เริ่มเลยนะครับ

    ปัจจุบันผมใช้ PC ครับ แต่ปัญหาผมไม่ทราบว่ามันเกิดจาก VGA หรือ PSU กันแน่ครับ ผมใช้มาราวๆ3 ปีครับ ลงวินโดว์ 7 / 64bit 2 รอบและ 32bit 1 รอบ ตอนนี้ล่าสุดคือ 64bit และผมได้เจอและแก้ไขปัญหาตามเท่าที่ปัญญาผมจะทำได้แล้วตามนี้ครับ ตามลำดับ

    1.เมื่อเดือนพย.ผมเล่นเกมส์แล้วจอมันกระพริบ แล้วขึ้นสเตตัสขวาล่างว่า Display stop................ อย่างที่รู้ๆกันครับ จากนั้นมันเกิดอาการรุนแรงขึ้นจนขึ้นจอฟ้า error code 0x0000000016 หาข้อมูลมันบอกว่าเกิดที่การ์ดจอ จากนั้นผมได้ทำการหาข้อมูลและปรับแก้ไขทุกอย่างตามที่จะหาข้อมูลได้ ทั้ง
    http://www.overclockzone.com/forums/...B8%B4%E0%B8%94 หรือ https://www.facebook.com/FirstCulb/p...23465157764957 และ ตามเว็บไซต์ในและต่างประเทศอีกมากมาย ทั้งถอดฮาร์ดแวร์มาใช้ยางลบถู หาน้ำยาเฉพาะทางมาเช็ด ใช้ไดเป่าคอมเป่าก็แล้ว ปัญหาก้ยังเกิดเหมือนเดิมครับ

    2.ผมลองถอนไดรเวอร์การ์ดจอตัวเก่าออกแล้วใช้ ตัว driver sweeper ดู แล้วลงไดรเวอร์ตัวใหม่ ปรากฎว่าเหมือนจะออกมาดูดี ตอนนี้ผมเข้าบราวเซอร์ของ IE8 ที่ติดมากับวินโดว์ได้ แต่เข้าโครม และ ไฟร์ฟ็อก และ IE11 ไม่ได้ (ไม่เปิดรับเบราเซอร์ใหม่ๆเลย)

    3.ผ่านมาไม่นาน พอเข้าเบราเซอร์โครม firefox ie11 เมื่อไหร่ จอภาพมันจะแตกๆเป็นเม็ดสีเต็มจอเลยครับ แล้วมันก้จะจอดำ แล้วก้กลับมาปกติ แล้วก็เป็นสลับๆเหมือนเดิม จนมันขึ้นสเตตัส ขวาล่าง เรื่อง Display stoped เหมือนเดิม แล้วมันก็รีสตาร์ทตัวเองไป

    4.หลังจากนั้นมันจะมาค้างที่โลโก้วินโดว์ แล้วก็รีสตาร์ทซ้ำไปซ้ำมา ผมเลยจัดการเข้า safe mode แล้วจัดการเรื่องไดรเวอร์ใหม่อีกครั้งครับ แล้วมันก็เข้ามาที่หน้าหลัก normal mode ได้ปกติครับ แต่ว่า Resolution มันปรับได้สุดแค่ 1280 x 1024 ครับ ทั้งๆที่จริงมันจะเป็น 1920 x 1080 (16:9) ครับ

    5.ผมเช็คเข้าไปที่ device manager มันขึ้น ! code error 43 ครับ ผมเลยจัดการกับ Driver vga อีกรอบครับ แต่ต้องบอกก่อนครับว่า ระหว่างการใช้งานใน resolution 1280 มันกลับทำงานและเล่นเกมส์อะไรได้ปกติเพียงแค่มันปรับคุณภาพสูงไม่ได้เท่านั้นครับ เข้าเว็บเบราเซอร์อะไรทุกอย่างใช้งานได้ปกติ แต่จอผมมันfull hd ผมก้อยากกลับไปใช้งานเหมือนเดิม

    6.พอทำทุกอย่างเกี่ยวกับ ไดรเวอร์การ์ดจอเสร็จแล้ว มันก้กลับมาเป็นเหมือนข้อ 1 เลยครับ จนตอนนี้ ผมทำข้อ 1 - 2 - 3 - 4 อีกครั้งและตอนนี้ หยุดมันไว้ที่ ข้อ 4 ครับ ไม่งั้นผมเฉาตายแน่ๆไม่มีเนตเล่น

    สรุปคือ ผมอยากสอบถามพี่ๆครับ ว่ามันเกิดที่ฮาร์ดแวร์หรือซอร์ฟแวร์กันแน่ครับ ถ้ามันเป็นที่ฮาร์ดแวร์ผมจะได้กำเงินเที่ยวปีใหม่ไปซื้อมันครับ แล้วมันเป็นที่ส่วนไหนครับ จากที่หาข้อมูลมา เด๋วบางคนบอก vga บางคนบอก psu แล้วถ้าเป็นที่ซอร์ฟแวร์พอมีวิธีจัดการอีกมั๊ยครับ

    ยาวไปหน่อยนะครับ แต่ต้องขอบคุณมากครับผม ผมจนปัญญาแล้วครับ

  2. #2
    OverclockZone Member
    Join Date
    29 Apr 2011
    Location
    นครศรีธรรมราช

    Default

    จอยี่ห้ออะไร มีไดรเวอร์จอไหมครับ

  3. #3
    OverclockZone Member
    Join Date
    7 Dec 2014

    Default

    จอของ Samsung LED BX2250 ครับผม มีไดรเวอร์ครับ

  4. #4
    OverclockZone Member
    Join Date
    29 Apr 2011
    Location
    นครศรีธรรมราช

    Default

    ลงยังครับ ลองลงดู

  5. #5
    OverclockZone Member
    Join Date
    7 Dec 2014

    Default

    เมื่อซักพักลองลงเกมส์ steam แบบความละเอียดเท่านี้ดู ลงเกมส์ได้อะไรได้ปกติแต่ เข้าเกมส์ไม่ได้มันฟ้องเรื่องการ์ดจอ ฮือๆๆ เศร้าแท้
    ดีกว่าตอนที่อัพเดทไดรเวอร์การ์ดจอ ตอนนั้นแค่เปิดหน้า steam ยังกระพริบเลยเข้าอะไรก็โชว์ สเตตัส Display stop ตลอด เศร้าจริงๆครับ T T

  6. #6
    OverclockZone Member
    Join Date
    7 Dec 2014

    Default

    เมื่อกี้ลองลงใหม่ครับคุณ low2tech ไม่มีอะไรเกิดขึ้นเลยครับ

  7. #7
    OverclockZone Member
    Join Date
    29 Apr 2011
    Location
    นครศรีธรรมราช

    Default

    3ปี ประกันยังอยู่ไหม
    ลองลงไดรเวอร์จอก่อนแล้วกันครับ

    ///รีสตาร์ทเครื่องด้วยครับ
    Last edited by low2tech; 7 Dec 2014 at 22:54:53. Reason: ///

  8. #8
    OverclockZone Member
    Join Date
    7 Dec 2014

    Default

    Quote Originally Posted by low2tech View Post
    3ปี ประกันยังอยู่ไหม
    ลองลงไดรเวอร์จอก่อนแล้วกันครับ

    ///รีสตาร์ทเครื่องด้วยครับ
    ซักครู่รีสตาร์ทแล้วครับ ตอนนี้เข้าหน้าวินโดวปกติไม่ได้ครับมันรีสตาร์ทตอนโลโก้ตลอดครับ เลยเข้าผ่าน safemodeแทนครับ T T

  9. #9
    OverclockZone Member
    Join Date
    29 Apr 2011
    Location
    นครศรีธรรมราช

    Default

    สเปคเครื่องครับ

    ลองเปิดฝาเคส เอาพัดลมตั้งโต๊ะเป่าบริเวณการ์ดจอดูครับ แล้วของเข้าวินโดว์ปกติดู

  10. #10
    OverclockZone Member
    Join Date
    7 Dec 2014

    Default

    Quote Originally Posted by low2tech View Post
    สเปคเครื่องครับ

    ลองเปิดฝาเคส เอาพัดลมตั้งโต๊ะเป่าบริเวณการ์ดจอดูครับ แล้วของเข้าวินโดว์ปกติดู
    Cpu core i5 650
    Vga gtx460
    Mb asus p7p55 e lx
    Ram 16g 8x8
    Psu 550 watแท้
    Hdd wd500g 1ลูก

    ขอบคุณครับพี่

  11. #11
    OverclockZone Member hisokar's Avatar
    Join Date
    22 Jul 2013
    Location
    บางกะปิ

    Default

    ไม่รู้เกี่ยวกันเปล่า
    ผมเคยเจอเล่นเกมส์บนทีวี แล้วเกมส์เด้งออกฟ้อง resolution นี่แหละ ลบไดร์เวอ ออนบอร์ดออกหาย
    Psu 550 watแท้ ยี่ห้ออะไรครับ

  12. #12
    OverclockZone Member
    Join Date
    29 Apr 2011
    Location
    นครศรีธรรมราช

    Default

    ^
    ^
    ตามนั้นก่อนครับ

    ลองเปลี่ยนสายจอดู เช่นใช้ hdmiอยู่ ก็หายืมสาย dviหรือvga(ถ้าการ์ดจอมีพอร์ตนี้) มาเทสดูว่าเกี่ยวกับ resolutionไหม

  13. #13
    OverclockZone Member
    Join Date
    7 Dec 2014

    Default

    ok ได้เลยครับผม ตอนนี้ใช hdmi อยู่ เด๋วกลับไปห้องจะลองเปลี่ยนสายครับ

  14. #14
    OverclockZone Member
    Join Date
    7 Dec 2014

    Default

    Quote Originally Posted by hisokar View Post
    ไม่รู้เกี่ยวกันเปล่า
    ผมเคยเจอเล่นเกมส์บนทีวี แล้วเกมส์เด้งออกฟ้อง resolution นี่แหละ ลบไดร์เวอ ออนบอร์ดออกหาย
    Psu 550 watแท้ ยี่ห้ออะไรครับ
    เดี๋ยวกลับไปแล้วจะดูให้ครับผม ขอบคุณครับ


Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •