overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  
Results 1 to 9 of 9
  1. #1
    OverclockZone Member
    Join Date
    20 Dec 2011
    Location
    นนทบุรี

    Default msi z97m gaming เปิดไม่ติดครับ

    คือบูตไม่ติดเลย biosก็ไม่ขึ้นอะไรเลยครับ คือจอดำเลยตอนแรกปกติก็มีขึ้นรหัส 99 a2 บ้าง แต่ทีนี้ลองoc ไปเลยเปิดไม่ติด เอาถ่านออกก็แล้ว
    ตอนนี้ตรงที่วัดอุณหภูมิ มันขึ้นa2 อีกแล้วครับ พอจะมีวิธีแก้ไหม หรือว่าบอร์ดเสีย พึ่งซื้อเมื่อวานเอง

  2. #2
    OverclockZone Member THEFOOL's Avatar
    Join Date
    1 Aug 2009

    Default

    Quote Originally Posted by joehead View Post
    คือบูตไม่ติดเลย biosก็ไม่ขึ้นอะไรเลยครับ คือจอดำเลยตอนแรกปกติก็มีขึ้นรหัส 99 a2 บ้าง แต่ทีนี้ลองoc ไปเลยเปิดไม่ติด เอาถ่านออกก็แล้ว
    ตอนนี้ตรงที่วัดอุณหภูมิ มันขึ้นa2 อีกแล้วครับ พอจะมีวิธีแก้ไหม หรือว่าบอร์ดเสีย พึ่งซื้อเมื่อวานเอง
    รีไบออส น่าจะติดปรกติมั้ง

    การ์ดจอ เสียบให้สนิทแน่นๆดูครับ

  3. #3
    OverclockZone Member
    Join Date
    20 Dec 2011
    Location
    นนทบุรี

    Default

    Quote Originally Posted by THEFOOL View Post
    รีไบออส น่าจะติดปรกติมั้ง

    การ์ดจอ เสียบให้สนิทแน่นๆดูครับ

    การ์ดจอยังไม่ได้ซื้อใส่เลยครับใช้ออนบอร์ดอยู่ คือไฟที่บอร์ดติดนะ แต่ตรงวัดอุณหภูมิปกติจะเป็นตัวเลขปกติ แต่ตอนนี้ขึ้น a2 ไม่รู้ว่าจะเกี่ยวกันหรือป่าวหน้าจอไม่มีอะไรเกิดขึ้นเลย

  4. #4
    OverclockZone Member THEFOOL's Avatar
    Join Date
    1 Aug 2009

    Default

    Quote Originally Posted by joehead View Post
    การ์ดจอยังไม่ได้ซื้อใส่เลยครับใช้ออนบอร์ดอยู่ คือไฟที่บอร์ดติดนะ แต่ตรงวัดอุณหภูมิปกติจะเป็นตัวเลขปกติ แต่ตอนนี้ขึ้น a2 ไม่รู้ว่าจะเกี่ยวกันหรือป่าวหน้าจอไม่มีอะไรเกิดขึ้นเลย
    รีไบออสหรือยังนะครับ

  5. #5
    OverclockZone Member THEFOOL's Avatar
    Join Date
    1 Aug 2009

    Default

    Quote Originally Posted by THEFOOL View Post
    Quote Originally Posted by THEFOOL View Post
    จะซ่อมคอมพิวเตอร์ ต้องรู้ว่าเสียตรงจุดใหน ง่ายๆ ด้วย Debug Card (ดีบัก การ์ด)
    ? เมื่อ: พฤศจิกายน 09, 2012, 1007 AM ?


    Debug Card ประกอบด้วย ตัวเลข และ LED สองอย่างนี้จะแจ้งการทำงานของดีบักการ์ด ให้เราสังเกต จาก สองจุดนี้ครับ

    ระหัสหลักๆ ที่ใช้บ่อยๆครับ

    00 = ซีพียู ไม่ทำงาน ไฟรันไม่วิ่ง
    FF = ซีพียู ไม่ทำงาน (ขึ้นอยู่กับ ชนิด ของ Bios)ไฟรันไม่วิ่ง
    A9 = Mainboard Asrock /// ภาคจ่ายไฟแรม เสีย
    C1-C4 = มีปัญหาที่ RAM
    D1-D9 = มีปัญหาที่ RAM กับ Bios ขึ้น อยู่ที่ ขนิดของ Bios
    41-44 = Bios เสีย หรือ FDD ไม่ได้ต่อ สาย แล้วค้างที่ Dos
    24-25 = มีปัญหาที่ โหมด การ์ดจอ ไม่แสดงผล มาทาง การ์ด จอ
    26 = เครื่องทำงาน ปกติ
    FF // 00 ถ้าไฟ LED รันปกติ แสดงว่าเครื่องทำงาน

    ขั้นตอนการรันของดีบักการ์ด เริ่มที่ 00 - C1 - C3 - 24 - 25 - 26 คือขึ้นภาพ จบตรงไหนไม่สำคัญ ขอเพียงให้รันผ่าน 26 ถือ ว่า โอเค

    หรือถ้าเพื่อนช่างไม่มี การ์ด ก็ต้องใช้วิธีพื้นฐานครับ...ฟังเสียงปี๊บ .{.47

    1-1-2 = CPU เสีย

    1-1-3 = กระบวนการ อ่าน/เขียนไบออส มีปัญหา

    1-1-4 = ไบออสเสีย

    1-2-1 = วงจร RTC มีปัญหา

    1-2-3 = กระบวนการอ่าน /เขียน Ram มีปัญหา

    1-3-1 = รีเฟรซ RAM ไม่ผ่าน

    1-3-3 = แรม 64 KB มีปัญหา

    1-3-4 = แรม 64 KB เสีย

    1-4-1 = แรม 64 KB เสีย

    1-4-2 = มี RAM บางแถวผิดพลาด

    2-x-x = คอนโทรลเลอร์ DMA เสีย

    3-1-1 = คอนโทรลเลอร์ DMA เสีย

    3-1-2 = คอนโทรลเลอร์ DMA เสีย

    3-1-3 = คอนโทรลเลอร์ DMA เสีย

    3-1-4 = ชิปควบคุมคีย์บอร์ดเสีย

    3-2-4 = การ์ดจอมีปัญหา

    3-3-4 = สัญญาณจอมีปัญหา

    4-2-1 = ชิปบางตัวบนเมนบอร์ดเสีย

    4-2-2 = คีย์บอร์ดมีปัญหา

    4-3-4 = วงจร RTC เสีย

    4-4-1 = พอร์ตอนุกรมเสีย

    4-4-2 = พอร์ตขนานเสีย

    http://www.satsociety.com/index.php?topic=2426.0
    ลองหาดู

  6. #6
    OverclockZone Member
    Join Date
    20 Dec 2011
    Location
    นนทบุรี

    Default

    รีไบออสนี่คือยังไงครับใช่ถอดถ่านหรือป่าว แต่ถ้าให้เข้าbios เข้าbiosยังไม่ได้เลยครับ

  7. #7
    OverclockZone Member kangkar's Avatar
    Join Date
    6 Aug 2013
    Location
    อยู่ขอนแก่นบ้านเฮา

    Default

    99 a2 ไม่ cpu ก้แรม บอร์ดรุ่นนี้ผทกะใช้

  8. #8
    OverclockZone Member THEFOOL's Avatar
    Join Date
    1 Aug 2009

    Default

    Quote Originally Posted by joehead View Post
    รีไบออสนี่คือยังไงครับใช่ถอดถ่านหรือป่าว แต่ถ้าให้เข้าbios เข้าbiosยังไม่ได้เลยครับ
    หาอ่านในคู่มือ น่าจะมีบอก

    หรือ ทั่วๆไป ก็ ถอดปลั๊ก ถอดถ่านออกให้หมดไฟ สักพัก


    ถ้าไม่ถอดแกะถ่าน ก็ ย้ายขาจั้มเปอร รีไบออส แล้วก็เสียบกลับเหมือนเดิม ในคู่มือมีบอกไว้

  9. #9
    OverclockZone Member
    Join Date
    20 Dec 2011
    Location
    นนทบุรี

    Default

    Quote Originally Posted by THEFOOL View Post
    หาอ่านในคู่มือ น่าจะมีบอก

    หรือ ทั่วๆไป ก็ ถอดปลั๊ก ถอดถ่านออกให้หมดไฟ สักพัก


    ถ้าไม่ถอดแกะถ่าน ก็ ย้ายขาจั้มเปอร รีไบออส แล้วก็เสียบกลับเหมือนเดิม ในคู่มือมีบอกไว้
    สงสัยได้เครมครับ แรมไปเสียบเครื่องน้องใช้ได้แต่เสียบของเราอาการเดิมเลย แต่เดี๋ยวนี้มี d7 มาอีกละ เอากับเคลียร์cmos ก็แล้วถอดถ่านก็แล้ว เปลี่ยนช่องเสียบsata ก็แล้วซีพียูไม่น่าเสียเมื่อวานพึ่งลองเล่นไป


Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •