overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  
Page 1 of 3 123 LastLast
Results 1 to 20 of 43
  1. #1
    OverclockZone Member
    Join Date
    13 Jun 2010
    Location
    100/344-345 ม.1 ถ.รังสิต-นครนายก

    Default ปัญหาเรื่องเล่นเกมส์แล้วกระตุก GTX970

    สวัสดีครับ พอดีมีปัญหาเรื่องการเล่นเกมส์ LOL แล้วกระตุกเป็นจังหวะๆ

    Spec
    CPU : Phenom X2 BE 555 [ ปลดหัว X4 ] 3.6 Ghz OC
    Ram : Corsair 8 Gb [ 4*2 ] 1600 ตามสเปคแต่ต้อง OC
    MB : Asus M5A88-m
    Power : CM GX650 Bronze
    HDD : บ้านๆ อายุ 4-5 ปี ได้ครับ

    ก่อนหน้านี้ใช้ GTS450 ก็เป็นอาการประมาณนี้

    แต่ประเด็นคือ รีเครื่องใหม่แล้ว ก็ดีขึ้น เล่นไปสักพักก็มีอาการคล้ายๆเดิม

    ลองทั้ง Win7 และ Win8 อาการเหมือนกันครับ

    BF4 Multi FPS เฉลี่ยอยู่ที่ : 40-80 สบายๆครับ (มันคงจะคอขวด)
    พอเกิดอาการ ร่วงไปที่ 26-50

    รบกวนผู้รู้ที่ครับ ตอนแรกนึกว่ามีปัญหาที่ตัวการ์ดจอ

  2. #2
    OverclockZone Member kangkar's Avatar
    Join Date
    6 Aug 2013
    Location
    อยู่ขอนแก่นบ้านเฮา

    Default

    Cpu ตัวเล็กไปมะงนะ

  3. #3
    OverclockZone Member THEFOOL's Avatar
    Join Date
    1 Aug 2009

    Default

    Quote Originally Posted by bonelnw001 View Post
    สวัสดีครับ พอดีมีปัญหาเรื่องการเล่นเกมส์ LOL แล้วกระตุกเป็นจังหวะๆ

    Spec
    CPU : Phenom X2 BE 555 [ ปลดหัว X4 ] 3.6 Ghz OC
    Ram : Corsair 8 Gb [ 4*2 ] 1600 ตามสเปคแต่ต้อง OC
    MB : Asus M5A88-m
    Power : CM GX650 Bronze
    HDD : บ้านๆ อายุ 4-5 ปี ได้ครับ

    ก่อนหน้านี้ใช้ GTS450 ก็เป็นอาการประมาณนี้

    แต่ประเด็นคือ รีเครื่องใหม่แล้ว ก็ดีขึ้น เล่นไปสักพักก็มีอาการคล้ายๆเดิม

    ลองทั้ง Win7 และ Win8 อาการเหมือนกันครับ

    BF4 Multi FPS เฉลี่ยอยู่ที่ : 40-80 สบายๆครับ (มันคงจะคอขวด)
    พอเกิดอาการ ร่วงไปที่ 26-50

    รบกวนผู้รู้ที่ครับ ตอนแรกนึกว่ามีปัญหาที่ตัวการ์ดจอ
    เล่นๆไป อาการออกงี้ แรมหมดชัวร์ เกมมันกินแรมไปเรื่อยๆ ไม่ยอมคืน ถ้าจะให้หาย ก็คือ ออกเกมบ่อยๆ แล้วเข้าใหม่ ก็จะลื่นเหมือนเดิม ครับ
    เกมมันกินแรมไปเรื่อยๆ กดดูได้ เวลาออกอาการ เหลือ 20 เฟรมงี้ ดูว่าแรมระบบใช้ไปเท่าไหร่ ดูง่ายๆ ครับ ถ้าใช้ 7 GB+ นี่ แรมหมดไม่พอ มันเลยไปดึง hdd มาทำเป็นแรมจำรองแทน
    สังเกตุดูได้ ไฟล hdd สีแดงๆที่เคส จะติดยาวๆ บ่อยๆ กระพริบไม่หยุด

    ส่วนเกม LOL นั้น เน้น CPU 1 - 2 หัวแรงๆ ไป i5 4690k หรือ i7 4790k โลดครับ น่าจะหายขาด
    Last edited by THEFOOL; 9 Dec 2014 at 01:22:53.

  4. #4
    OverclockZone Member
    Join Date
    13 Jun 2010
    Location
    100/344-345 ม.1 ถ.รังสิต-นครนายก

    Default

    Quote Originally Posted by kangkar View Post
    Cpu ตัวเล็กไปมะงนะ
    ครับจะเปลี่ยน ปีใหม่นี้แหละครับ แต่พอดีอยากรู้ว่าปัญหาจริงๆเป็นที่อะไรหน่ะครับ

    CPU load ตอนเล่น LOL 40-80 BF4 95++
    GPU load LOL 30-83 BF4 เคยเห็นสูงสุดแตะ 80-90 ครับ

    กลัวพวก Ram จะมีปัญหา เพราะกะว่า อัพขึ้นไปจะยังใช้ Ram ตัวเดิม

    ผมเลย มาถามก่อนหน่ะครับ

  5. #5
    OverclockZone Member
    Join Date
    13 Jun 2010
    Location
    100/344-345 ม.1 ถ.รังสิต-นครนายก

    Default

    Quote Originally Posted by THEFOOL View Post
    เล่นๆไป อาการออกงี้ แรมหมดชัวร์ เกมมันกินแรมไปเรื่อยๆ ไม่ยอมคืน ถ้าจะให้หาย ก็คือ ออกเกมบ่อยๆ แล้วเข้าใหม่ ก็จะลื่นเหมือนเดิม ครับ
    ง่าาาา ผมก็คิดไว้ในใจแต่ไม่อยากให้เป็นตัว Ram T^T พอจะมีโปรแกรมเทสมั้ยเอ่ย ว่าเป็นที่มันชัวๆ แล้วสามารถ เครมได้มั้ยครับ ( แต่มันหลายปีละ พอๆกับ HDD เลย )

  6. #6
    OverclockZone Member THEFOOL's Avatar
    Join Date
    1 Aug 2009

    Default

    Quote Originally Posted by bonelnw001 View Post
    ง่าาาา ผมก็คิดไว้ในใจแต่ไม่อยากให้เป็นตัว Ram T^T พอจะมีโปรแกรมเทสมั้ยเอ่ย ว่าเป็นที่มันชัวๆ แล้วสามารถ เครมได้มั้ยครับ ( แต่มันหลายปีละ พอๆกับ HDD เลย )
    หาอ่านกระทู้เก่าๆ BF4 ดูครับ ใส่แรม 4 GB ไม่รอด เพิ่มไป 8 GB นี่พอไหว สักพัก ถาม gooogle เลย มีเป็น 100 กระทู้+

  7. #7
    OverclockZone Member
    Join Date
    13 Jun 2010
    Location
    100/344-345 ม.1 ถ.รังสิต-นครนายก

    Default

    Quote Originally Posted by THEFOOL View Post
    หาอ่านกระทู้เก่าๆ BF4 ดูครับ ใส่แรม 4 GB ไม่รอด เพิ่มไป 8 GB นี่พอไหว สักพัก ถาม gooogle เลย มีเป็น 100 กระทู้+
    สรุปแรมมันไม่พอหรอครับ หรือแรมมันจะลาโลกแล้ว

    ใช้ Corsair สีขาว 8 GB 1600ghz ตอนเล่น BF4 ออกมาดู แรมกินไป 4.5 Gb ครับ

  8. #8
    OverclockZone Member
    Join Date
    13 Jun 2010
    Location
    100/344-345 ม.1 ถ.รังสิต-นครนายก

    Default

    เพิ่มเติม : ใน LOL ฉากที่ มีการใช้ สกิล หรือจังหวะ All บางทีก็ กระตุกค้างไปพักนึงเลยครับ

  9. #9
    OverclockZone Member THEFOOL's Avatar
    Join Date
    1 Aug 2009

    Default

    Quote Originally Posted by bonelnw001 View Post
    สรุปแรมมันไม่พอหรอครับ หรือแรมมันจะลาโลกแล้ว

    ใช้ Corsair สีขาว 8 GB 1600ghz ตอนเล่น BF4 ออกมาดู แรมกินไป 4.5 Gb ครับ


    เอางี้ รองปิด แรมจำลอง ดูครับ

    แล้วใช้งานตามปรกติ เปิดโปแกรม ลองเล่นเกมดูว่า เล่นไปนานๆ ขึ้น error หรือ หลุดจากเกมไหม


    ถ้าไม่หลุด เล่นได้ปรกติ ก็แสดงว่าเกม bf4 ปัจจุบันนี้ แรมระบบ 8 GB เพียงพอเล่นครับ

    ละก็ดูการใช้งาน CPU ว่าวิ่ง 100 หรือป่าว ถ้า 100 หมดนี่แสดงว่า cpu เล่นๆไปนานๆ ไม่พอรันเกม เลยเฟรมตก

    ดูความร้อน CPU ด้วยครับ ว่าสูงเกินไหม

    ส่วนตัวผม แนะนำว่า เปิด 4 หัวจริง แต่ แนะนำให้วิ่งที่ ความเร็ว 3200 MHz ตามปรกติของ cpu ดูครับ ว่าอาการหายไหม
    Last edited by THEFOOL; 9 Dec 2014 at 01:45:47.

  10. #10
    OverclockZone Member
    Join Date
    13 Jun 2010
    Location
    100/344-345 ม.1 ถ.รังสิต-นครนายก

    Default

    Quote Originally Posted by THEFOOL View Post


    เอางี้ รองปิด แรมจำลอง ดูครับ

    แล้วใช้งานตามปรกติ เปิดโปแกรม ลองเล่นเกมดูว่า เล่นไปนานๆ ขึ้น error หรือ หลุดจากเกมไหม


    ถ้าไม่หลุด เล่นได้ปรกติ ก็แสดงว่าเกม bf4 ปัจจุบันนี้ แรมระบบ 8 GB เพียงพอเล่นครับ

    ละก็ดูการใช้งาน CPU ว่าวิ่ง 100 หรือป่าว ถ้า 100 หมดนี่แสดงว่า cpu เล่นๆไปนานๆ ไม่พอรันเกม เลยเฟรมตก

    ดูความร้อน CPU ด้วยครับ ว่าสูงเกินไหม

    ส่วนตัวผม แนะนำว่า เปิด 4 หัวจริง แต่ แนะนำให้วิ่งที่ ความเร็ว 3200 MHz ตามปรกติของ cpu ดูครับ ว่าอาการหายไหม
    จะลองดูนะครับ ตัว BF4 ผมเล่นแล้วไม่ค่อยเห็นอาการ หน่วงหรือกระตุกเท่าไหร่ ในฉากทั่วๆไป

    แต่เจ้า LOL นี้ชัดเจนเลยครับ จังหวะ All นี้ ไม่ต้องเดิน ( จากที่ตอนแรกๆเลย ไม่มีปัญหาอะไร ปรับ Mid เล่นลื่นๆ จนหลังๆมันเริ่ม กระตุก จนต้อง รีเครื่องทุกครั้งทีเล่นเกมส์จบ 1 เกมส์ )

    ส่วนเรื่องความร้อนใช้ Spin VT แต่ตอนปลดหัวมันทำให้ดูความร้อน CPU ไม่ได้ ขอบคุณท่าน THE FOOL สำหรับคำแนะนำครับ จะลองเช็คทีละอาการครับ

  11. #11
    OverclockZone Member
    Join Date
    13 Jun 2010
    Location
    100/344-345 ม.1 ถ.รังสิต-นครนายก

    Default

    แต่ผมเองก็ไม่ได้แกะ ตัวพัดลมมาทา สิลิโคนใหม่มา นานมากแล้ว เดี๋ยวจะลอง ทีละจุดๆ ดูครับ ผมอยากรู้แค่ว่า ต้นเหตุมันเกิดจากอะไร

    เนื่องจากผมจะอัพคอมในช่วงปีใหม่นี้ จะเปลี่ยน CPU MB แต่ Ram หวังว่าจะยังใช้ตัวนี้ แต่ถ้ามีปัญหาก็คงต้องโละไปให้น้องใช้หน่ะครับ

  12. #12
    OverclockZone Member
    Join Date
    13 Jun 2010
    Location
    100/344-345 ม.1 ถ.รังสิต-นครนายก

    Default

    หลังจากที่ปิด จำลองแรม แรมใช้งาน 4.5 GB ครับ CPU วิ่ง 80-98 FPS อยู่ท๊๋ 45-90 ครับ ไม่แน่ใจว่าเป็นเพราะคนมันน้อยด้วยหรือเปล่า
    Last edited by bonelnw001; 9 Dec 2014 at 02:05:55.

  13. #13
    OverclockZone Member THEFOOL's Avatar
    Join Date
    1 Aug 2009

    Default

    Quote Originally Posted by bonelnw001 View Post
    หลังจากที่ปิด จำลองแรม แรมใช้งาน 4.5 GB ครับ CPU วิ่ง 80-98 FPS อยู่ท๊๋ 45-60 ครับ ไม่แน่ใจว่าเป็นเพราะคนมันน้อยด้วยหรือเปล่า
    ลองเล่นดูยาวๆ ครับ

    บางที ถ้าเปิด แรมจำรองเอาไว้นี่ ดูแค่ แรมระบบไม่ได้นะ เพราะบางทีมันไปใช้ แรมจำรองอยู่ เราก็ดูไม่ออกเหมือนกัน จะให้ชัวร์ต้อง ปิดแรมจำรอง hdd นั้นละครับ

    ลด clock cpu วิ่งตามปรกติ 4 หัว ปิดแรมจำรอง ละลองเล่นยาวๆดุครับ ว่ากระตุกเฟรมตกอีกไหม ครับ

  14. #14
    OverclockZone Member
    Join Date
    13 Jun 2010
    Location
    100/344-345 ม.1 ถ.รังสิต-นครนายก

    Default

    Quote Originally Posted by THEFOOL View Post
    ลองเล่นดูยาวๆ ครับ

    บางที ถ้าเปิด แรมจำรองเอาไว้นี่ ดูแค่ แรมระบบไม่ได้นะ เพราะบางทีมันไปใช้ แรมจำรองอยู่ เราก็ดูไม่ออกเหมือนกัน จะให้ชัวร์ต้อง ปิดแรมจำรอง hdd นั้นละครับ

    ลด clock cpu วิ่งตามปรกติ 4 หัว ปิดแรมจำรอง ละลองเล่นยาวๆดุครับ ว่ากระตุกเฟรมตกอีกไหม ครับ
    แล้วถ้าผมจะปิดแรมจำลองไว้ตลอดเวลาก็ได้ใช่มั้ยครับ ผมรู้สึกว่า คอมมันเร็วขึ้นด้วยอะ =o= หรือผมคิดไปเอง

  15. #15
    OverclockZone Member THEFOOL's Avatar
    Join Date
    1 Aug 2009

    Default

    Quote Originally Posted by bonelnw001 View Post
    แล้วถ้าผมจะปิดแรมจำลองไว้ตลอดเวลาก็ได้ใช่มั้ยครับ ผมรู้สึกว่า คอมมันเร็วขึ้นด้วยอะ =o= หรือผมคิดไปเอง
    เร็วขึ้นอยู่แล้วครับ เพราะไม่ได้ เอา hdd เป็นแรมจำรอง มันไปตันที่ hdd ครับ

    ผมก็ปิดแรมจำรอง มาหลายปีละ ใช้ได้ปรกติ ไม่เห็นมีปัญหา ยกเว้นเปิดเกมหลายๆจอ แรม ไม่พอใช้


    ลองเล่นเกมดูครับ ว่าอาการดีขึ้นไหม
    Last edited by THEFOOL; 9 Dec 2014 at 02:21:28.

  16. #16
    OverclockZone Member
    Join Date
    13 Jun 2010
    Location
    100/344-345 ม.1 ถ.รังสิต-นครนายก

    Default

    Quote Originally Posted by THEFOOL View Post
    เร็วขึ้นอยู่แล้วครับ เพราะไม่ได้ เอา hdd เป็นแรมจำรอง มันไปตันที่ hdd ครับ

    ผมก็ปิดแรมจำรอง มาหลายปีละ ใช้ได้ปรกติ ไม่เห็นมีปัญหา ยกเว้นเปิดเกมหลายๆจอ แรม ไม่พอใช้


    ลองเล่นเกมดูครับ ว่าอาการดีขึ้นไหม
    BF 4 ดีขึ้นชัดเจนครับ เล่นมา 4 เกมส์แล้วครับ แล้วนี้ผมลอง เปิด อีกจอนึงไว้แสดงผลพวก monitor ต่างๆ ก็ไม่มีอาการแลคหรือกระตุกแต่อย่างใดครับ

    ปล. บอกอาการไม่ครบ ตอนจังหวะที่กระตุกหนักๆ การ์ดจอเหมือนแทบจะไม่ได้ทำงานเลยครับ GPU clock วิ่ง เท่าเดิมตลอด แม้จะเล่นเกมส์ หรือไม่ได้เล่นเกมส์ก็ตาม แต่ผมจำไม่ได้ว่าวิ่งเท่าไหร่

  17. #17
    OverclockZone Member
    Join Date
    13 Jun 2010
    Location
    100/344-345 ม.1 ถ.รังสิต-นครนายก

    Default

    หลังจากปิด จำลองแรมอย่างที่ท่านบอก FPS วิ่งเพิ่มจากเดิม (ในด่านเดียวกัน) แทบจะ 60+ ทั้งเกมส์เลยครับผม ยกเว้นจังหวะที่มี ระเบิด หรือปาลูกไฟต่างๆ ลงไปต่ำสุดที่เลข 4X แต่ไม่มีเลข 3 โผล่มาเลยครับ

  18. #18
    OverclockZone Member THEFOOL's Avatar
    Join Date
    1 Aug 2009

    Default

    Quote Originally Posted by bonelnw001 View Post
    หลังจากปิด จำลองแรมอย่างที่ท่านบอก FPS วิ่งเพิ่มจากเดิม (ในด่านเดียวกัน) แทบจะ 60+ ทั้งเกมส์เลยครับผม ยกเว้นจังหวะที่มี ระเบิด หรือปาลูกไฟต่างๆ ลงไปต่ำสุดที่เลข 4X แต่ไม่มีเลข 3 โผล่มาเลยครับ
    อืม คงเป็นอย่างที่ผมคิดคือ เกมมันไปเรียกใช้ แรมจำลอง เอา hdd ช่วยนั้นละครับ ถึงจะกิน แรมระบบไป 4.5 GB ก็เถอะ แต่ไปใช้แรมระบบช่วยด้วย พอปิดไปเหลือแต่แรมระบบ ก็เลยไม่ตก

    ไอ้อาการเล่นๆ ไป จากลื่นๆ ค่อยๆ กระตุกเฟรมตกนั้น เวลาเล่นไปนานๆ นี่เกิดจากตรงนี้นะ ในบางเกม


    ว่าแต่เกม lol นี่ อาการยังเหมือนเดิมไหม ถ้ายังเหมือนเดิมนี่

    เกมนี้ ต้องเปลี่ยนไปเล่น intel หัวแรงๆ เกมมันกินหัวน้อย แต่ต้องการปั่นสูงๆ ถึงจะหายมั้ง มันต้องการชุดคำสั่งพวห sse บลาๆๆ อะไรนี่ละเกมพวกนี้

  19. #19
    OverclockZone Member
    Join Date
    13 Jun 2010
    Location
    100/344-345 ม.1 ถ.รังสิต-นครนายก

    Default

    Quote Originally Posted by THEFOOL View Post
    อืม คงเป็นอย่างที่ผมคิดคือ เกมมันไปเรียกใช้ แรมจำลอง เอา hdd ช่วยนั้นละครับ ถึงจะกิน แรมระบบไป 4.5 GB ก็เถอะ แต่ไปใช้แรมระบบช่วยด้วย พอปิดไปเหลือแต่แรมระบบ ก็เลยไม่ตก

    ไอ้อาการเล่นๆ ไป จากลื่นๆ ค่อยๆ กระตุกเฟรมตกนั้น เวลาเล่นไปนานๆ นี่เกิดจากตรงนี้นะ ในบางเกม


    ว่าแต่เกม lol นี่ อาการยังเหมือนเดิมไหม ถ้ายังเหมือนเดิมนี่

    เกมนี้ ต้องเปลี่ยนไปเล่น intel หัวแรงๆ เกมมันกินหัวน้อย แต่ต้องการปั่นสูงๆ ถึงจะหายมั้ง มันต้องการชุดคำสั่งพวห sse บลาๆๆ อะไรนี่ละเกมพวกนี้
    ผมก็พึ่งรู้ว่ามันเอา HDD ไปจำลองแรม เพราะสภาพ HDD ผม ผมหล่ะไม่อยากเช็คเลย เพราะมันอยู่กับผมมานานมากแล้วครับ คิดไปคิดมา ก็ตั้งแต่ยุค Sata 3 แรกๆหน่ะครับ เดะจะลองไปเล่น LOL ดูครับ เพราะนี้ ลื่นๆครับ

    ฉากไหนที่มันควรจะกระตุก เพราะ CPU มันปั่นไม่ได้แล้ว ผมยังพอเข้าใจครับ แต่บางที แค่กดเล็งปืน FPS ตกไป 30 ผมก็เลยงงว่า เครื่องผมมันเป็นอะไรกัน

  20. #20
    OverclockZone Member THEFOOL's Avatar
    Join Date
    1 Aug 2009

    Default

    อยากเล่น BF4 ลื่นๆ ย้ายมาค่าย AMD การ์ดจอ ได้นะครับ

    มี Mantle ให้ใช้แทน DX11 ลื่นหัวแตกเลย เฟรมนิ่งตลอดไม่ตก

Page 1 of 3 123 LastLast

Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •