overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  
Results 1 to 9 of 9

Thread: ระหว่าง Router กับ Switch

  1. #1
    OverclockZone Member torhotdog's Avatar
    Join Date
    18 Oct 2006
    Location
    4แยกบ้านคลอง พิษณุโลก

    Default ระหว่าง Router กับ Switch

    คือผมพึ่งติด ADSL เค้าแถมเปง Router RJ-45 1 port รุ่นนี้ครับ

    http://www.thanni.com/index.php?main...oducts_id=3233

    แต่ผมเปิดบ้านเช่าอยากจะแชร์ ควรซื้อแบบไหนดีครับ ระหว่าง Router 4 port หรือ Switch 5 port ดีครับ เห็น Switvh ถูก กว่าตั้งเยอะ แล้ว Router กะ Switch ต่างกันไงครับ อันไหนใช้งานง่ายกว่ากันครับ

    Router เนี้ยเสียบ สาย RJ-11 ที่ Router แล้วเสียบ RJ-45 จาก Router ไปเครื่อง com ใช่ม่ะฮะ
    แล้ว Switch ต่อยังไงอ่ะ มันไม่มีช่อง RJ-11 อ่ะมีแต่ RJ-45

    ไอ้ Router กะ Switch ต้องเปิดเครื่องคอมทิ้งไว้ป่ะครับ หรือเปิดเฉพาะ ตัว Router กะ Switch

    ถามแค่เนี้ยแหละครับ แฮะๆๆ ขอบคุณครับที่ช่วยตอบ _/|\_
    ปล.ซื้อสาย Lan มาแล้ว กล่องนึง
    Last edited by torhotdog; 19 Jan 2007 at 17:32:05.

  2. #2
    OverclockZone Member
    Join Date
    20 Sep 2006

    Default

    อิอิ อายๆๆ

  3. #3
    ผู้มาเยือนน่ะ
    Guest

    Default

    Switch 5 port ได้ ประหยัดตังไปเยอะ

  4. #4
    OverclockZone Member OT's Avatar
    Join Date
    13 Sep 2006

    Default

    Router ทำงาน Level 3 นะครับ

    ส่วน Switch ทำงาน Level 2 ครับ

    เราเอามาเทียบกันไม่ได้เลยนะครับ
    มันไม่ได้ใช้จุดประสงค์เดียวกันเลยครับ

    ถ้าคุณต้องการต่อ ADSL คุณต้องมี
    ADSL Router หรือ ADSL Modem
    เพื่อแปลงสัญญาณดิจิตอลบนสายโทรศัพท์
    มาเป็นสัญญญาณของ Internet

    แต่ถ้าต้องการเชื่อมต่อ Network ภายใน
    แบบนี้ใช้ Switch ต่อสายไปยังแต่ละเครื่อง
    แล้วตั้งค่า Network ตามปกติก็จะใช้งานได้


    ดังนั้นมันอยู่ที่คุณจะเชื่อมต่ออะไรครับ
    ถ้าจะแชร์ Internet คุณจะใช้ Router หรือ Switch ก็ได้ครับ
    แบบที่มีหลายๆพอร์ต พอต่อความต้องการ

    แต่หากจะแค่แชร์แค่เครื่องต่างๆ อันนี้ Switch ก็พอแล้วครับ

  5. #5
    OverclockZone Member mooh's Avatar
    Join Date
    16 Sep 2006
    Location
    หน้าคอม

    Default

    ต่อSwitch อีกอันก็พอและงับ ประหยัดกว่า
    เสียที่ก็ มันรกหน่อยก็แค่นั้น เพราะใช้2อุปกรณ์
    แต่ทุ่นเงินเปน1000

  6. #6
    OverclockZone Member j_kuekul's Avatar
    Join Date
    8 Nov 2006
    Location
    Nonthaburee

    Default

    ถ้าจะใช้ Router ตัวนี้ แล้วไปต่อกับ Switch อีกทีนึง ต้องเข้าไปทำการ Configure ให้อยู่เป็น Mode Router ก่อนนะครับ ไม่แน่ใจว่ามันตั้งใจ lock ให้เป็น บริท รึเปล่า ถึงจะซื้อ Switch มาใส่และ Share ได้ และต้อง Set DHCP และ DNS ด้วย ที่ Router ต้องมีความรู้นิดนึงครับ

    "แต่ผมเปิดบ้านเช่าอยากจะแชร์ ควรซื้อแบบไหนดีครับ ระหว่าง Router 4 port หรือ Switch 5 port ดีครับ เห็น Switvh ถูก กว่าตั้งเยอะ แล้ว Router กะ Switch ต่างกันไงครับ อันไหนใช้งานง่ายกว่ากันครับ"

    Router ทำงานที่ Layer 3 ครับ จะใช้ Routing Table ในการทำงาน

    Switch โดยทั่วไป ถูกๆ จะเป็น Layer2 จะไม่สามารถ Routing ได้ แต่ก็มี Routing Table นะว่าจะให้ไปลงที่ port ไหน ถ้าแพงๆ ก็อาจแบ่ง V-Lan ได้ และทำ Routing ได้ระหว่าง VLAN อันนี้เรียก Switch Layer3

    สำหรับงานนี้ ใช้ Switch ธรรมดา 8 Port ที่เป็น Layer2 ไปใช้ก่อนจะประหยัดกว่า ไม่ถึง พัน
    ต่อเข้ากับ RJ 45 นั่นเหละครับ เสียบได้เลย เพราะ เดี๋ยวนี้ เป็น Auto Neg หมดแล้ว แต่ต้อง configure ที่ Router ให้ดีละกันครับ(รุ่นนี้ ไม่เคยใช้)

    ไอ้ Router กะ Switch ต้องเปิดเครื่องคอมทิ้งไว้ป่ะครับ หรือเปิดเฉพาะ ตัว Router กะ Switch
    เครื่องคอม เปิดเมื่อใช้ก็ได้ครับ แต่ ถ้า เครื่องไม่อยู่ใกล้กัน Router กับ Switch ก็ เปิดทิ้งไว้เหมือนน้ำไฟ จะใช้เมื่อไหร่ ควรได้ใช้ แต่ถ้าอยู่ติดๆ กันเห็นๆ กันอยู่ ก็ ปิดเมื่อไม่ใช้ ยืดอายุการใช้งานและประหยัด พลังงาน(นิดนึงก็ยังดี จะได้ไม่สิ้นชาติสิ้นแผ่นดิน)

    วิธีต่อก็ต่อแบบ คุณ Boywa วาดให้ดูนะครับ แต่ที่เขียนว่า HUB ต้องเป็น Router นะครับ เพราะ HUB มันใช้งานแบบ Switch แต่ HUB มัน กระจายไปทุก Port ส่วน Switch จะทำการ ส่งไปยัง Port ที่ต้องการได้เลย HUB ก็เลยเกิดการชนกันของข้อมูลได้ง่าย และ Snif ข้อมูลได้ง่าย ไม่ปลอดภัย เดี๋ยวนี้ไม่ค่อยเห็นแล้ว

    ขอให้มีความสุขกับ Network เอิ๊ก ๆ ๆ ๆ ๆ ๆ

  7. #7
    OverclockZone Member JO's Avatar
    Join Date
    18 Sep 2006
    Location
    Laksi

    Default

    ถ้าให้ใช้กันหลายๆเครื่องก็ต้องเซ็ท QoS ครับ

    ไม่งั้นบางเครื่องเล่นเกมส์บ้างเครื่องดาว์นโหลดแล้วจะแย่งแบรนด์วิทกันแย่

    ทำได้ 2อย่างคือ
    1.ใช้ Router รุ่นที่มี QoS
    2.ใช้ Router ตัวเดิมกะ Switch แล้วก็ตั้ง serverใช้พวก monowall pfsent ในการ manage เอา

    ใช้เป็น Wireless ก็น่าจะดีเพราะไม่ต้องเดินสายแล้วเคลื่อนย้ายสะดวกนะผมว่า(ถ้าไม่ Tranffer ข้อมูลมากๆ)
    Last edited by JO; 20 Jan 2007 at 16:43:14.

  8. #8
    OverclockZone Member OT's Avatar
    Join Date
    13 Sep 2006

    Default

    Quote Originally Posted by OT View Post
    ถ้าจะแชร์ Internet คุณจะใช้ Router หรือ Switch ก็ได้ครับ
    ตามมาแก้ อ่านเอง ผิดซะงั้น

    ถ้าจะแชร์ Internet คุณจะใช้ Router หลายๆพอร์ตเลย
    หรือเอา Router ที่แถมมาให้ต่อเข้า Switch แล้วต่อเครื่องต่างๆผ่านทาง Switch ครับ
    หรือ เอา Modem มาต่อกับเครื่องหนึ่งแล้ว ต่อกลับลงมาแชร์ผ่าน Switch อีกทีก็ได้ครับ

  9. #9
    OverclockZone Member torhotdog's Avatar
    Join Date
    18 Oct 2006
    Location
    4แยกบ้านคลอง พิษณุโลก

    Default

    ขอบคุณทุกท่านครับ ที่ตอบครับ _/|\_ ได้ความรู้เยอะเลย..


Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •