overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  
Results 1 to 14 of 14

Thread: UPS มันขึ้น Overload ครับ มันเป็นความจริงหรือ UPS มีปัญหาครับ ช่วยพิจารณาหน่อยครับ

  1. #1

    Default UPS มันขึ้น Overload ครับ มันเป็นความจริงหรือ UPS มีปัญหาครับ ช่วยพิจารณาหน่อยครับ

    ใช้ APC Back Pro RS 1500i 865W ครับ ต่อกับ จอ LCD กับ case สองอย่างเองครับ

    ลักษณะของการฟัอง overload

    1. แถบไฟทั้งสี่จะมีสว่างเป็นสีแดงตรง คำว่า overload แค่ที่เดียวครับ

    2. คอมพิวเตอร์ก็ดับทันทีครับ ( มันจะทำเครื่องคอมพังไหมครับ )

    ข้อมูลคร่าวๆ

    ตอนซื้อมาใช้ครั้งแรกช่วงปลายพฤษภา ก็ปกติอยู่ครับลอง overclock ก็ไม่เจอปัญหาอะไร
    เกี่ยวกับตัว UPS ครับ

    หลังจากซื้อ HDD จากงาน commart เมื่อเดือน มิ.ย. และใช้งานปกติมาหลายเดือน จู่ๆมันก็ขึ้น overload
    ครั้งแรกเมื่อสอง สาม อาทิตย์ที่แล้วครับ
    ก็เลยถอด HDD ตัวล่าสุดออก และใช้งานไปปกติ ต่อมาก็มีอาการดังกล่าว เกิดขึ้นเป็นระยะๆครับ
    ไม่บ่อยมากครับ แต่เป็นครั้งนึงแ้ล้วคอมมันดับทันทีเลยครับ

    อาการก่อนขึ้น overload

    ช่วงเวลาของการเกิดอาการ overload คือ ช่วงตัดมาใช้ แบตของตัว UPS ครับ ( แต่ปกติเห็นตัด
    มาใช้แบตบ่อยๆ ก็ไม่เห็นมันจะ overload เลยครับ ) มันมีแค่บางช่วงครับที่ตัดไปที่แบตแล้วขึ้นoverload ครับ พอดีตัว UPS มันคงไม่มี stabilizer อ่ะครับ

    กล่าวคือ ก่อนเกิดการ overload มักจะมีอาการตัดไปใช้แบตแบบหลายครั้งมาก (เหมือนกับไฟบ้านไม่นิ่ง) จนมีจังหวะนึงที่มันตัดไปใช้แบตได้นิดนึงก็ขึ้น overload เลยครับ

    specคร่าวๆของเครื่องครับ

    cpu : q9450
    M/B : Maximus Formula X38
    RAM : GEIL Ultra Plus (2GBx2) 1066 CAS 5
    VGA : 9800 GTX
    HDD : WESTERN 320 GB SATA WDC WD3201ABYS-01B9A0 2 ตัว ( ตัวใหม่ป็น Segate 500 GB SATA 1 ตัว ถอดออกไปแล้วครับ )
    PSU : Tagan TG700-U33 700W
    FAN: 120 mm x 3,80 mm x 1
    Optical Drive: DVD-RW 2 ตัว
    Monitor: LG 22 inches w2252tq

    หมายเหตุ
    เปิดโปรแกรม APC PowerChute Personal Edition ดู idle 190 W ทำให้ cpu ทำงาน 100 % ก็ขึ้นแค่ 259 W 285 W ยังไม่เคยเห็นมันขึ้นถึง 700 W เลยครับ
    ลองเข้า http://www.extreme.outervision.com/PSUEngine คำนวน watt มันก็แสดง PSU request ว่าประมาณ 700 W UP ครับ
    ลองดึงปลั๊ก UPS ออกแล้วทำให้ CPU full load ก็ยังไม่ดับครับ ทดลองจน แบตหมดไป 50% ถึงเลิกครับ (นานพอสมควรครับ)

    ถามหน่อยครับว่า มันจะเกี่ยวกับ PSU ไหมครับ
    ขอบคุณครับ
    Last edited by นายไร้สาระ; 23 Sep 2008 at 17:57:12.

  2. #2

    Default

    ดันครับ

  3. #3
    OverclockZone Member asphere's Avatar
    Join Date
    25 Aug 2007

    Default

    เช็คสายไฟจากตัว UPS ไปคอมฯครับ ถ้าใช้ที่แถมมาในกล่อง แนะนำเปลี่ยน เพราะผมเจอไปรอบนึงแต่ของผมต่อเยอะกว่าคุณอีก เครื่องในลายเซ็น + Mac Pro 2.8GHz Quad Core x 2 อีกตัว

    ผมเจอว่าสายไฟที่แถมมามีปัญหาเสียบไปใช้งานได้ แต่ถ้าลองดึงปลั้กออกมันจะขึ้น Overload ทันทีเลย ผมเลยไปซื้อสายใหม่มาหมดเลย อาการก็หายไปเลย

  4. #4

    Default

    ขอบคุณครับ

    แล้วที่ซื้อสายใหม่ไปซื้อที่ไหน ยี่ห้ออะไรจำได้ไหมครับ

    จะลองซื้อมาเปลี่ยนดูครับ

  5. #5
    Spec manager wikorn's Avatar
    Join Date
    18 Sep 2006
    Location
    FB:wikorncom thailand www.wikorncom.com

    Default

    ไปเจอ UPS หมดอายุเข้าหรือเปล่า

  6. #6

    Default

    ซื้อแบบแกะกล่องใหม่ๆเลยครับ มือหนึ่งครับ ( เรื่องหมดอายุก็น่าเป็นห่วงครับ เพราะ เราไม่รู้ว่ามันมีอะไรเสื่อมหรือเปล่า )

    แต่ที่บ้านรู้สึกไฟมันไม่นิ่งครับไฟตกหรือเกินไม่แน่ใจครับ เนื่องจาก สังเกตจากการตัดไปใช้แบตของ UPS ครับ
    โดยเฉพาะตอนกลางวันครับตัดใช้แบตบ่อยมากครับ ถ้าตอนกลางคืนจะไม่ค่อยเห็นครับ

    ไม่รู้ว่าเป็นเพราะมันตัดไปใช้ แบตบ่อยๆหรือเปล่าถึงทำให้เป็นอย่างนี้ ครับ ( ถ้าใช่สงสัยต้องเสียเงินค่า stabilizer ้อีก T T)

    คอมช่วงนี้ก็เริ่มแฮงค์ๆแล้วครับ ( หวังให้อาการนี้เป็นที่ software ครับ ตอนนี้จัดการ UPS ก่อนT T )

    ช่วงนี้ไม่รู้เป็นอะไรซื้อของเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์เจอ ปัญหาทุกทีเลย สงสัยจะ user error มั้งครับหุหุ T T

    มือใหม่ครับ พอดีอาการมันเริ่มเกิดหลายครั้งแล้วครับ พอเห็นอาการมันเป็นแบบนี้ กลัวเครื่องคอมพิวเตอร์มันจะเจ๊งซะก่อนครับ เลยต้องมานั่งแก้ไขหาสาเหตุครับ
    Last edited by นายไร้สาระ; 24 Sep 2008 at 19:10:32.

  7. #7
    OverclockZone Member asphere's Avatar
    Join Date
    25 Aug 2007

    Default

    สายไฟแบบนี้หยิบตัวอย่างที่แถมมานั้นแหละครับ ไปตามร้านขายสายเยอะๆอะครับ แล้วก็ยื่นให้เขาดูตัวอย่างเลย เส้นละ 40-50 บาท ผมซื้อมาแทนสายสีเทาที่อยู่ในกล่อง ใช้มายังไม่มีปัญหาเลยครับ

    ตอนแรกนึกว่า UPS ร่วนหรือเปล่าเหมือนกัน กะว่าจะโทรไปถามศูนย์ให้ลองมาเช็คดู แต่ทดลองเองจนเจอว่าสายเป็นปัญหา เลยไปซื้อมาเปลี่ยนเอง ใช้ได้จนบัดนี้ครับ

  8. #8
    OverclockZone Member
    Join Date
    10 Mar 2008

    Default

    โอเวอร์โหลดเพราะ คอมคุณซดไฟมากกว่าอัตราปล่อยไฟของ UPS มากกว่า
    สงสัยต้องใช้ 800 - 1000VA ..........

    ดูสเปกท่านแล้วคิดว่านะ

  9. #9

    Default

    สายไฟแบบนี้หยิบตัวอย่างที่แถมมานั้นแหละครับ ไปตามร้านขายสายเยอะๆอะครับ แล้วก็ยื่นให้เขาดูตัวอย่างเลย เส้นละ 40-50 บาท ผมซื้อมาแทนสายสีเทาที่อยู่ในกล่อง ใช้มายังไม่มีปัญหาเลยครับ

    ตอนแรกนึกว่า UPS ร่วนหรือเปล่าเหมือนกัน กะว่าจะโทรไปถามศูนย์ให้ลองมาเช็คดู แต่ทดลองเองจนเจอว่าสายเป็นปัญหา เลยไปซื้อมาเปลี่ยนเอง ใช้ได้จนบัดนี้ครับ
    ขอบคุณครับ เดี๋ยวลองไปหาซื้อดูครับ

    โอเวอร์โหลดเพราะ คอมคุณซดไฟมากกว่าอัตราปล่อยไฟของ UPS มากกว่า
    สงสัยต้องใช้ 800 - 1000VA ..........
    ถ้าหมายถึงตัว UPS ตัวนี้ 1500 VA ครับ

    http://www.pantiponline.com/catalog/...roducts_id=209

    ซื้อเผื่อๆครับกลัวไม่พอ

    แต่ผมลองไปนั่งดูข้อมูลของ UPS ตัวนี้ มันก็รองรับถึง 865 W นะครับ
    PSU ผมขนาด 700 W
    LCD กินไฟ 40 W
    (http://www.buycoms.com/pricegrabber/...659/index.html)

    ผมคิดว่ามันไม่น่า overload นะครับ ( 700 + 40 ได้ 740 W ) <-- ไม่รู้คิดแบบนี้ถูกหรือเปล่านะครับ

    ทีแรกก็ใช้ได้ีดีๆอยู่ จู่ๆก็มา overload เฉยเลย เครียดเลยครับหุหุ

    แล้วถ้ามันเป็นที่ PSU มันจ่าย watt ให้ อุปกรณ์ต่างๆไม่พอ มันจะส่งผลต่อ UPS หรือไม่ครับ

    ขอบคุณครับ

  10. #10

    Default

    ลองเปลี่ยนสายดูแ้ล้วครับยังเหมือนเดิมครับ

    ไปเคลมที่ไหนดีครับ อยู่แถวฝั่งธนครับ ซื้อจากร้านที่ zeer รังสิต ครับ เลย จะลองไปที่ศูนย์ใกล้ๆดู
    คนขายเขาเคยบอกมาว่าเคลมที่ synnex ได้ทุกสาขาครับ
    แล้วเอาแต่เครื่องไปอย่างเดียวได้ไหมครับ ให้เขาเช็ค serial ที่เครื่องเอา

    ผมจะทดลองให้แน่ใจจริงๆก่อนแล้วจะไปส่งศูนย์ครับ

    ขอบคุณครับ

    ข้อมูลเพิ่มเติมครับ

    เวลาผมสั่ง self test ด้วย โปรแกรม APC PowerChute Personal Edition (เป็นการ test battery ครับ) โปรแกรมมันก็บอกว่าปกติ = =

    ช่วงที่เป็นส่วนใหญ่จะเป็นช่วงกลางวันครับ ช่วงนี้ พอ UPS ตัดใช้ แบต ซักสองสามครั้ง ไฟสีแดงก็สว่างเลยครับ
    และตัว computer ที่ต่ออยู่ก็ดับด้วยครับ

  11. #11
    OverclockZone Member asphere's Avatar
    Join Date
    25 Aug 2007

    Default

    รู้สึกว่าตัว 1500VA นี้โทรไปศูนย์ APC เขาเลยจะมีคนมาดูแลให้ที่บ้านนะครับ แล้วเห้นเขาว่าเอาไปเครมที่ Synnex ช้ากว่ามาก แนะนำเข้า www.apc.com หรือดูในใบประกันโทรไปสอบถามศูนย์ดีกว่าครับ
    รูป รูป
    Last edited by asphere; 26 Sep 2008 at 17:05:02.

  12. #12

    Default

    เอารูปสถานะของ UPS มาให้พิจารณาครับ



    Estimate Battery Time ผิดปกติไหมครับ ถ้าเทียบกับ watt ที่ใช้ไป
    วินโดอีกตัวที่เพิ่งลงใหม่ก็ขึ้นแบบนี้เหมือนกัน
    ถ้าส่วนบอกเวลาอันนี้มีปัญหาจริงคงไม่ใช่ที่โปรแกรมแล้วครับ
    คงเป็นที่เครื่องมากกว่า

    ผมลองเข้าไปดูในเว็บนี้ครับ มันบอกว่า half load จะสำรองไฟได้ 12.7 นาที แต่ถ้า full load จะสำรองไฟได้แค่ 3.7 นาที
    http://www.thaiinternetwork.com/prod...hp?id=UPS02425

    แต่ในรูป load แค่ 346 วัตต์ แต่สำรองไฟได้แค่ 4 นาที โดยประมาณ

    ใช้มาได้แค่ 4 เดือนเอง เหอๆ ไปซะและ (ทีแรกก็ยังตาม spec ดีอยู่หรอกครับ)

    ขอบคุณมากครับ
    Last edited by นายไร้สาระ; 27 Sep 2008 at 14:52:19.

  13. #13
    OverclockZone Member uprotect's Avatar
    Join Date
    22 Aug 2008
    Location
    ออฟฟิศ

    Default

    อาการลักษณะนี้ไม่น่าจะเกี่ยวกับแบตเตอรี่ ลองอ่านในคู่มือการใช้งานดูว่า จังหวะการกระพริบของหน้าจอและ
    เสียงร้อง เป็นอาการลักษณะไหน แต่ดูแล้วแบตเตอรี่ไม่เกี่ยวกับการ overload

  14. #14
    OverclockZone Member mcunn's Avatar
    Join Date
    19 Dec 2006
    Location
    Bkk

    Default

    ของผมเคยเจอ overload เหมือนกันครับ เป็นอยู่ตัวเดียว
    แต่ปิดแล้วเปิดใหม่ก็หาย
    ไม่รู้เป็นอะไรเหมือนกัน
    ส่วนตัวอื่นๆที่อยู่ที่ทำงานด้วยกันยังไม่เจออะไรครับ

    ที่เห็นแบทสำรองได้ 4 นาทีอาจะเป็นเพราะ
    การตัดไปใช้ batt บ่อยๆทำให้แบทเสื่อมเร็ว
    เพราะว่ามันใช้ batt อยู่ตลอดเวลา ทำให้แบทต้องชาร์ทตลอด
    เหมือนถ่าน notebook หรือถ่านชาร์ททั่วๆไป
    ถ้า charge ที่ 80%หรือไม่ได้ชาร์ทตอนแบทหมดบ่อยๆมันทำให้แบทเก็บประจุได้ไม่ค่อยเต็ม
    ลองเปิดใช้แบทให้หมดแล้ว charge ใหม่ดูครับ


Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •