overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  
Results 1 to 7 of 7

Thread: L2 Cache ช่วยอะไรได้ครับ

  1. #1
    OverclockZone Member darkface's Avatar
    Join Date
    16 Aug 2008
    Location
    หาดใหญ่

    Default L2 Cache ช่วยอะไรได้ครับ

    ผมล่ะงงจริงๆกะไอนี่

    มีเลเวลด้วย 1 2 3 อธิบายหน่อยสิครับ

    หาความรู้หน่อย เดี๋ยวมีของดีไม่ใช้ไม่ได้

  2. #2
    OverclockZone Member shushaval's Avatar
    Join Date
    21 Jan 2008

    Default

    หาความรู้หน่อย

  3. #3
    OverclockZone Member ไข่ตุง's Avatar
    Join Date
    3 Aug 2008
    Location
    The Hell In BKK

    Default

    Dun ๆๆๆๆๆๆ และ Dun

  4. #4
    OverclockZone Member soy's Avatar
    Join Date
    20 Jul 2007
    Location
    www.gcubez.com

    Default

    เคยมีคนมาตอบแล้วนะครับ
    แต่เอาคร่าวๆนะ

    ว่าง่ายๆคือแคชแต่ละส่วนมีหน้าที่เก็บข้อมูลที่CPU โหลดไปแล้ว ยิ่งมีแคชมากยิ่งเป็นผลดีกับการเรียกหาข้อมูลครับ เพราะมันจะทำให้CPU เรียกข้อมูลมาใช้ได้ทันทีโดยที่ไม่ต้องไปโหลดจาก Ram หรือ HDD บ่อยๆ
    ส่วนL1จะเร็วกว่าL2และL3 แต่จะมีขนาดเล็กครับและใหญ่ขึ้นตามละดับ


    ยกตัวอย่างจากCPU ทั้ง2รุ่นนะครับ

    Core2Duo E6300 1.83Ghz
    CPU===L1 32KB===L2 2mb=== RAM 2GB

    PentiumD 930 3.0Ghz
    CPU===L1 16KB===L2 512KB===L3 2mb===RAM 2GB

    CPU มีแคชมากจะได้เปรียบในเรื่องของการใช้งานไปนานๆจะไม่ค่อยมีการการหน่วง เพราะมีแคชมากครับ ถ้าแคชน้อยพอแคชเต็ม มันก็จะถามหาข้อมูลจากแรมซะส่วนใหญ่นั้นเอง

    อย่าง CPU Q9450-QX9770 จะมีแคชถึง 12MB ซึ่งมากที่สุดในตอนนี้ครับ
    Last edited by soy; 25 Sep 2008 at 12:31:02.

  5. #5
    OverclockZone Member AmaKatsu's Avatar
    Join Date
    3 Apr 2008
    Location
    Overflow

    Default

    มันทำให้รัน SuperPI ไวขึ้น

    Encoder VDO ไวขึ้น

  6. #6
    OverclockZone Member hellods's Avatar
    Join Date
    22 May 2007
    Location
    http:/www.facebook.com/bccneer

    Default

    L1 เร็วที่สุด ประมาณ 25,000 MB/s
    L2 เร็วลงมา ประมาณ 12,000 MB/s
    L3 อันนี้ไม่เคยลองแหะ แต่เท่าที่คิดน่าจะเป็นเชื้อเพลิงสำรองให้ L2
    RAM ส่งต่อท่อน้ำเลี้ยง ต้องดูตามบัสแรม เช่น 667 ก็ประมาณ 5,000 MB/s
    HDD ทำหน้าที่ swap เป็น Virtual memory ที่เอาไว้สำรองข้อมูลชั่วคราวขั้นสุดท้าย

    ทั้งหมดนี้เวลาเรารันโปรแกรมมันจะทำงานแทบจะพร้อมกันๆเลย

    L1 ยิ่งมากก็ยิ่งแพงแต่เร็วที่สุด เขาจึงหันมายัด L2 เยอะๆเพราะเร็วกว่าแรมและลดการหน่วงได้เยอะกว่า

    สาเหตุที่ Intel ต้องมี L2 เยอะๆเพราะต้องผ่านบัสถี่มากๆ ขณะที่อีกค่ายมีบัสเยอะอยู่แล้วแต่ L2 น้อยก้เพราะเขามีระบบส่งข้อมูลที่เร็วกว่า จึงไม่ต้องเน้นที่ L2 มากอ่ะ ...
    Last edited by hellods; 25 Sep 2008 at 13:04:39.

  7. #7
    OverclockZone Member
    Join Date
    7 Oct 2007
    Location
    ใกล้เสรี สุขุมวิท 103

    Default

    Quote Originally Posted by hellods View Post
    L1 เร็วที่สุด ประมาณ 25,000 MB/s
    L2 เร็วลงมา ประมาณ 12,000 MB/s
    L3 อันนี้ไม่เคยลองแหะ แต่เท่าที่คิดน่าจะเป็นเชื้อเพลิงสำรองให้ L2
    RAM ส่งต่อท่อน้ำเลี้ยง ต้องดูตามบัสแรม เช่น 667 ก็ประมาณ 5,000 MB/s
    HDD ทำหน้าที่ swap เป็น Virtual memory ที่เอาไว้สำรองข้อมูลชั่วคราวขั้นสุดท้าย

    ทั้งหมดนี้เวลาเรารันโปรแกรมมันจะทำงานแทบจะพร้อมกันๆเลย

    L1 ยิ่งมากก็ยิ่งแพงแต่เร็วที่สุด เขาจึงหันมายัด L2 เยอะๆเพราะเร็วกว่าแรมและลดการหน่วงได้เยอะกว่า

    สาเหตุที่ Intel ต้องมี L2 เยอะๆเพราะต้องผ่านบัสถี่มากๆ ขณะที่อีกค่ายมีบัสเยอะอยู่แล้วแต่ L2 น้อยก้เพราะเขามีระบบส่งข้อมูลที่เร็วกว่า จึงไม่ต้องเน้นที่ L2 มากอ่ะ ...
    เยี่ยมครับ ผมก็ใช้ทั้งสองค่าย จาก intel มา amd แล้วครับ เห็นว่า l2 น้อยกว่า intel


Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •