overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  
Results 1 to 12 of 12

Thread: ลงแล้วไม่ผ่านครับ ช่วยแนะนำที Kalaway 10.5.2 กับ iDeneb 10.5.4 ลงไม่ผ่านครับ

  1. #1
    OverclockZone Member
    Join Date
    14 Jan 2008

    Default ลงแล้วไม่ผ่านครับ ช่วยแนะนำที Kalaway 10.5.2 กับ iDeneb 10.5.4 ลงไม่ผ่านครับ

    ลองลงดูแล้วทั้ง 2 ตัวเลยครับ พอ install เสร็จตอน Reboot พอมัน Reboot แล้วเจอโลโก้แอบเปิ้ลปุ๊บก็ Restart ใหม่เลยครับ ขอคำแนะนำทีครับ ต้อง Setup ค่าอย่างไรบ้าง

    CPU : E8400
    Mainboard : P5K-E Wifi-AP
    Ram : Geil Ultra 800 1Gb*2
    HDD : Western 500 Gb SATA , 250 Gb SATA
    Graphic : HD3850 512 Mb Sapphire
    DVD : LG 20X SATA , Lite-ON 20X IDE


    ขอคำแนะนำทีนะครับว่าต้องเซตค่า Bios ยังไง กับ ตรงที่มันจะให้เลือกว่าต้องลง Kernal ตัวไหนบ้าง เพราะลองหลายตัวแล้ว ไม่ผ่านเลยครับ รบกวนเพื่อนๆทีนะครับ อยากเปลี่ยนมาใช้ Mac ครับ

    Ps. ไม่แน่ใจว่า การเซตค่า Master , Slave ของ Drive หรือ Port ที่เชื่อมต่อ จะมีผลต่อการ Install ไหมครับ

  2. #2
    OverclockZone Member wangtrirat's Avatar
    Join Date
    27 Apr 2008
    Location
    ฟิล์ม ภาพยนต์ MPV RSU

    Default

    รุ่นนี้น่าจะใช้ได้นะคับ P35 นิ

  3. #3
    OverclockZone Member Skywalker-'s Avatar
    Join Date
    28 Sep 2006
    Location
    ▂ ▃ ▅ ▆ ▇ Thailand : Signal Strength

    Default

    บอร์ดรุ่นเดียวกันกับผมเลยครับ BIOS V.อะไรครับ เข้าไปดู ทีผมโพสไว้ด้วย http://forums.overclockzone.com/foru...d.php?t=266886

    ถอดไดรฟ์ DVD ที่ป็น IDE ออกตัวหนึ่งก่อนครับ

    เลือก patch ของ Kalyway ตามนี้ครับ
    - kernel_vanilla_922 (อยากให้เลือกตัวนี้ก่อน) หรือ kernel_9.2_sleep
    - NATIT_For_X2000_X3000_Series
    - white_menus_fixe_HD3850_3870x2
    - Intel NVIDIA VIA ATI HDAudioController
    - MarvellNetworkAdapter
    - wifi_AP_Realtek_RTL8187L
    - AppleOnboardPCATA
    - AppleGenericPCATA
    - SiliconImage3132
    - AppleSMBIOS-27-800
    - AppleACPIPlatform
    - AppleAPIC
    - Francais_pc_keyboard_layout
    - USBPCGen (fix usbehci detection problem , enable usb2)

  4. #4
    ps000000
    Guest

    Default

    ผมเลือกน้อยกว่านี้ แต่ก็ลงทีเดียวผ่านเลยครับ เหลือรอ DRIVER ของ ATI HD4850 อย่างเดียว

  5. #5
    OverclockZone Member
    Join Date
    14 Jan 2008

    Default

    ขอบคุณ คุณ Skywalker- มากครับ

    โพสที่คุณ Skywalker- ได้โพสไว้ ผมอ่านแล้วตั้งแต่ก่อนจะลองลง Mac OSX เลยครับ เพราะเป็น
    Board รุ่นเดียวกับผมเลย แล้วก็เลือกตามที่คุณ Skywalker- เลือกไว้แล้วแต่ไม่ผ่านครับ แต่ตอนนั้นไม่ได้ถอด Drive DVD ที่เป็น IDE ออกนะครับ เดี๋ยวผมจะลองถอด Drive ดูนะครับ

    Bios ผมคือ 1004 ครับ อัพมานานแล้ว แต่ตอนนี้ยังไม่กล้าอัพไปรุ่นใหม่เพราะ ผมใช้ Vista ครับ Mod Bios มา ถ้าอัพ Bios ตัวใหม่ไป เกรงว่าเดี๋ยวจะใช้งาน Vista ไม่ได้ ไม่ทราบว่า Bios รุ่นเก่า จะมีผลกับการที่ผมลงแล้วไม่ผ่านหรือเปล่า

    ส่วนตัวเลือกที่คุณ Skywalker- แนะนำมาเดี๋ยวผมจะลองเลือกตามนี้ดูนะครับ ได้ผลอย่างไร เดี๋ยวจะมาแจ้งให้ทราบครับ ขอบคุณมากสำหรับคำแนะนำนะครับ

  6. #6
    OverclockZone Member
    Join Date
    14 Jan 2008

    Default

    มาแจ้งผลให้ทราบว่า ตอนนี้ถ้าเลือก Kernel เป็น kernel_9.2_sleep ลงได้เรียบร้อยครับ
    แต่ถ้าเลือกเป็น kernel_vanilla_92 นี่เดี้ยงครับ ไม่ผ่าน

    ตอนนี้เลยมีคำถามเพิ่มเติมครับ
    1. Kernel 2 ตัวนี้ ต่างกันยังไงหรือครับ มีผลยังไงบ้างครับ แล้วมีทางไหนให้สามารถใช้ kernel_vanilla_92 บ้างครับ

    2. ค่าที่เซตไว้ใน Bios ที่เป็น ACHI หลังจาก Install เสร็จแล้ว เราสามารถเซตกลับมาเป็น IDE หรือ SATA ได้ไหมครับ เพราะเวลาจะเปลี่ยนกลับมาใช้ Windows แล้ว ถ้าเป็น ACHI มันจะ Error ครับ
    หรือ ค่า Power = S3 อ่ะครับ เซตกลับเป็น Auto ได้ไหมครับ

    3. ผมไปโหลดตัว Patch ของ Soundcard มาครับ ได้มาเป็นไฟล์ Taruga_AD1988b_rev3_Installer.app.Zip ไม่ทราบว่าจะทำการ ติดตั้งยังไงครับ รบกวนแนะนำทีครับ

    ขอบคุณมากครับ
    Last edited by ปุ๋ยคุง; 27 Sep 2008 at 01:03:25. Reason: เพิ่มเติม

  7. #7
    OverclockZone Member Skywalker-'s Avatar
    Join Date
    28 Sep 2006
    Location
    ▂ ▃ ▅ ▆ ▇ Thailand : Signal Strength

    Default

    1.Vanilla Kernel คือ Kernel แท้ ๆ ของ Apple ที่ทำออกมารองรับ CPU ตระกูล Core Micro Architecture และสามารถทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพกับอุปกรณ์ที่ใช้ EFI ส่วน Kernel sleep ช้กับ CPU ที่มี SSE2 SSE3 ให้รองรับ sleep and shutdown ครับ

    ปกติถ้าเป็น core2Duo สามารถใช้ Vanilla Kernel ได้นะครับ ถ้าลงครั้งแรกไม่รองรับ สามารถโหลด Kalyway combo update มาอัพเป็น 10.5.3 แล้วเลือก Vanilla Kernel ได้ครับ

    2.ค่าที่เป็น AHCI มีผมทำให้ อุปกรณ์ต่าง ๆ สามารถทำงานร่วมกับคอนโทรลเลอร์ได้อย่างมีประสิทธิภาพ ถ้า HDD มี NCQและ SMART ก็จะเป็นแบบ native เลย คือ สามารถใช้ AHCI ได้เต็มประสิทธิภาพ ถ้าเป็น IDE เหมือนมันจำลองเป็นรูปแบบ IDE ทำให้ อัตรการการรับส่งข้อมูลดรอปลงนิดหน่อย , WinXP ไม่สนับอยู่แล้วครับ แต่สามารถปรับสลับไปมาระหว่าง AHCI และ IDE ได้จะเข้า winXP ก็เลือก IDE จะเข้า OSX ก็เลือก AHCI แต่ถ้าอยากใช้งาน AHCI ทั้ง 2 OS ต้องเปลี่ยนมาเป็น windows Vista ครับ

    S3. เซ็ตเป็น auto ได้ครับ

    3.โหลดแพทช์มาแล้ว แตกซิป จะได้ .app ก็ลงตามปกติ แล้ว restart ครับ เข้าไปดูsystem preference จะสังเกตว่า device sound ของเราเปลี่ยนไป คือ มี device ID และใช้ 8ch ได้

  8. #8
    OverclockZone Member
    Join Date
    14 Jan 2008

    Default

    รบกวนถามคุณ Skywalker- เพิ่มเติมครับว่า

    ผมลองเลือกลง kernel_vanilla_92 -แล้วลองเลือก fix : cpu =1 ดูสรุปว่าสามารถ Boot ได้ครับแต่พอเข้าไปดูที่ Hardware Overview: สรุปมันมองเห็น cpu ผมแค่ 1 คอร์อ่ะครับ มันขึ้นมาแบบนี้อ่ะครับ

    Hardware Overview:

    Model Name: Mac
    Model Identifier: MacPro3,1
    Processor Name: Intel® Core(TM)2 Duo CPU E8400 @
    Processor Speed: 3.62 GHz
    Total Number Of Cores: 1
    L2 Cache: 6 MB
    CPU Features: FPU VME DE PSE TSC MSR PAE MCE CX8 APIC SEP MTRR PGE MCA CMOV PAT PSE36 CLFSH DS ACPI MMX FXSR SSE SSE2 SS HTT TM SSE3 MON DSCPL VMX SMX EST TM2 SSSE3 CX16 TPR PDCM SSE4.1
    Memory: 2 GB
    Bus Speed: 1.61 GHz
    Boot ROM Version: MP11.88Z.005C.B08.0707251237 (American Megatrends Inc.)
    Serial Number: CK034KMHK5B

    เลยอยากทราบว่ามีวิธีที่สามารถทำให้เครื่องสามารถมองเห็นทั้ง 2 คอร์ ได้ไหมครับ

    ขอบคุณมากครับ

  9. #9
    OverclockZone Member
    Join Date
    14 Jan 2008

    Default

    http://forum.insanelymac.com/index.p...0364&hl=kernel

    ผมลองไปค้นหาข้อมูลดูจากเวปนอก แต่เนื่องจากภาษาอังกฤษไม่แข็งแรงครับ เลยอ่านไม่ค่อยเข้าใจ
    ดูเหมือน จขกท เค้าจะมีปัญหาคล้ายๆกับผมครับ แต่ไม่ทราบว่าเค้าแก้ปัญหาอย่างไร รบกวนท่านสมาชิกที่
    ภาษาอังกฤษแข็งแรง ช่วยแนะนำทีครับ

  10. #10
    OverclockZone Member Skywalker-'s Avatar
    Join Date
    28 Sep 2006
    Location
    ▂ ▃ ▅ ▆ ▇ Thailand : Signal Strength

    Default

    fix : cpu =1 ทำให้ระบบมองเห็น CPU เป็น single core ครับ

    เช็กที่ activity monitor ดูก่อนครับ ว่ามันเห็น 2 core มั้ย /Applications/Utilities/Activity Monitor

    ถ้ามันเห็น 2 core แสดงว่า Hardware profile แสดงผลผิดพลาดเนื่องจากคุณไปเลือก patch ให้ประมวลผล 1 core

    ลองเข้าไปที่นี่ดูสิครับ
    /Library/Preferences/SystemConfiguration/com.apple.Boot.plist

    แก้ตรง
    <key>Kernel Flags</key>
    <string>cpus=1</string>

    เป็น cpus=2
    Last edited by Skywalker-; 28 Sep 2008 at 13:48:28.

  11. #11
    OverclockZone Member
    Join Date
    14 Jan 2008

    Default

    ขอบคุณครับ คุณ Skywalker-
    (ผมหายไปหลายวันไม่ได้เข้ามา เพราะไม่สบายครับ)

    - ผมลองเช็คที่ activity monitor ดูแล้วครับ สรุปมันเห็นแค่ cpu เดียวครับ เลยลองเข้าไปแก้ไฟล์
    /Library/Preferences/SystemConfiguration/com.apple.Boot.plist ตรง cpus = 2 ดู

    ปรากฏว่าเกิดอาการเดียวกับตอน Install แบบ ไม่เลือก fix: cpu = 1 เลยครับ คือพอ Boot เข้ามา
    เจอ โลโก้ Apple ปุ๊บ เครื่องมันก็ Restart ให้ทันทีครับ

    ตอนนี้ทำใจแล้วครับ ใช้ Kelnel 9.2 sleep แทนครับ

    - ตอนนี้มีคำถามมาถามคุณ Skywalker- เพิ่มเติมครับคือ เมนบอรด์รุ่นนี้ Sound มันเป็น
    ตัว ADI (AD1988B) 8-channel (onboard) ใช่ไหมครับคราวนี้เราจะใช้ Patch Driver
    ตัวไหนดีครับระหว่างตัวที่ผม Load มาคือเจ้า Taruga_AD1988b_rev3_Installer.app.Zip
    กับ AzaliaAudio ที่มีเพื่อนๆบางคนแนะนำไว้ในกระทู้ก่อนหน้าหน่ะครับ เพราะผมลอง Patch เจ้า
    Taruga_AD1988b_rev3_Installer.app.Zip ไปแล้วแต่พอเข้าไปดู Info ของ Soundcard
    มันดันเห็นเป็น Sound ของ Intel แทนอ่ะครับ ไม่ได้ขึ้นเป็น ADI

    ขอบคุณมากครับ

  12. #12
    OverclockZone Member Skywalker-'s Avatar
    Join Date
    28 Sep 2006
    Location
    ▂ ▃ ▅ ▆ ▇ Thailand : Signal Strength

    Default

    เรื่อง CPU มองเห็น core เดียว มีอีกวิธีหนึ่ง คืออาจจะต้องเปลี่ยน Kernel เป็น 9.2.2 หรือ 9.3 ไปเลยครับ คือไปหา Kalyway combo update 10.5.3 มาครับ

    ส่วน sound ผมแปลกใจนิดหน่อยว่าทำไม ขึ้น intel ของผมขึ้นเป็น device ID ของ ADI เลยนะครับ

    ลงครั้งแรกผมเลือก Intel NVIDIA VIA ATI HDAudioController
    แล้วก็ลง Taruga_AD1988b_rev3

    แนะนำให้ใช้ taruga ดีกว่าครับ เพราะ mic + line สามารถใช้ได้ และที่สำคัญได้ 5.1 ด้วยครับ


Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •