overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  
Page 1 of 3 123 LastLast
Results 1 to 20 of 43

Thread: ท่านใดที่กำลังมองหา L2 Cache 2เม็ก เชิญทางนี้คับ

  1. #1
    OverclockZone Member DDP's Avatar
    Join Date
    6 Nov 2006

    Thumbs up ท่านใดที่กำลังมองหา L2 Cache 2เม็ก เชิญทางนี้คับ

    X2 L2 Cache 2เม็ก ตอนนี้ของเริ่มจะหมดแล้วนะคับ หรืออาจจะไม่มีของแล้วถ้าผมเดาไม่ผิด และตัวใหม่ที่เข้ามา L2 Cache จะเหลือ 1 เม็กทุกตัวคับ และจะเปลี่ยนเป็น 65 นาโนเกือบหมด อาจจะเหลือบางรุ่นที่ยังเป็น 90 นาโนคับ

    เห็นเพื่อนสมาชิกถามมาหลายคน ว่าลดลงเหลือ 1 เม็กแล้วจะแรงไหม

    ตอบเลยว่าแรงเหมือนเดิมคับ แทบไม่แตกต่างกันอธิบายง่ายๆคือ Cache เป็นส่วนหนี่งของ CPU มีหน้าที่เหมือน RAM แต่ เร็วกว่า RAM มาก มีไว้พักข้อมูลต่างๆ ก่อนและหลังประมวลผลก่อนที่จะถูกส่งต่อไปยังส่วนอื่นๆ

    มีมากใช่ว่าจะทำงานเร็วขึ้นมาก มีการทำการทดสอบแล้วมาแล้วว่า L2 Cache เยอะไม่ได้ทำให้ทำงานได้ดีขึ้นมากกว่าเดิมเป็นเท่าตัวตาม L2 (เช่น L2 2MB กับ 4 MB) ทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับ software ที่ใช้ด้วย

    ดังนั้นท่านที่กำลังมองหา CPU ตัวใหม่ไม่ต้องกังวลคับ ว่าจะไม่แรง ไม่ดีอะไรแบบนี้ แล้วก็จงเลือกซื้อรุ่นที่ท่านชอบได้เลยคับ ผมอธิบายมา ณ.ที่นี้คืออยากให้สมาชิกที่เข้ามาใหม่และกำลังมองหา CPU ได้อ่านคับ และจะได้ไม่ต้องไปเปิดกระทู้ถามเรื่อง L2 หลายกระทู้คับ
    Last edited by DDP; 26 Sep 2008 at 19:25:29.

  2. #2
    OverclockZone Member zenleora's Avatar
    Join Date
    31 May 2008
    Location
    สาย4 เดอะมอล-บางแค สาย 2 เซน-ปิ่นเกล้า

    Default

    ณ ความเร็ว Clock เท่าเดิม เช่น 3.0
    Cache เยอะ กับน้อย เช่น 1m กับ 2m

    มีผลเทสให้ดูไหมคับ ว่าต่างกันไหม
    ขอบคุณคับ

  3. #3
    OverclockZone Member Error_Pc's Avatar
    Join Date
    19 Sep 2007
    Location
    ซีเรีย

    Default

    มีมาก ก็เป็นกำไร ที่มองเห็นของผู้บริโภค
    มีมากจะแรงขึ้นไม อันนี้ไม่รู้จริงๆครับ แต่ที่รู้ ถ่าจำไม่ผิดนะครับ ระบบของ amd ไม่ได้ขึ้นอยู่กับ Cache เป็นหลัก แต่จะใช้จาก ram มากกว่า
    อันนี้ต้องรอท่านผู้รู้มาบอกอีกที่ แต่ข้อมูลนี้ได้จาก ห้องนี้แหละครับ

  4. #4
    OverclockZone Member Nash66's Avatar
    Join Date
    1 Dec 2006
    Location
    ใกล้ๆในใจคุณ

    Default

    เอ่อ คือว่า ผมว่าผู้ซื้อ(ลูกค้า)(ผู้บริโภค)(อุปโภค)cpu ส่วนใหญ่ ถ้าซื้อสินค้าก็ดูความคุ้มค่าเป็นหลัก จากนั้นก็ดูประสิทธิภาพ ซึ่ง L2 ก็เป็นจุดสังเกตุง่ายๆ รองจาก Ghz
    1 ราคา
    2 Ghz
    3 L2
    4 พลังงาน
    5 ความคุ้มค่าเข้ากันได้กับสิ่งอื่นในระยะยาว
    ถ้าสิ้นค้าอันนึง เบอร์ 1 เกือบเท่ากัน แต่ เบอร์ 3มากกว่า 2เท่าเลย จะเอาอันไหนครับ
    ง่ายๆ จขกท ยังใช้ L2 2m เลยครับ OC อีกต่างหาก ทำไมไม่ใช้ 512 L2 แล้ว oc ไป ล่ะครับ ท่านก็อยากได้เยอะๆเหมือนกันแหละ ผมเข้าใจนักวิชาการแต่ชาวบ้านก็อยากได้เยอะๆอยู่ดี อันนี้ผมเปรียบเทียบสิ่งที่ท่านบอกนะ ไม่ได้ว่าหรืออะไรอ่ะครับ เพราะผมเข้าใจสื่งที่ท่านบอก

  5. #5
    OverclockZone Member Picasso's Avatar
    Join Date
    23 Sep 2007

    Default

    มี HTT เเล้ว ในระดัับ Ghz เท่ากัน L2 มากกว่าไม่ต่างกันสักนิด

  6. #6
    OverclockZone Member K8's Avatar
    Join Date
    2 Nov 2006
    Location
    คุกมืดใต้โรงงานAMD

    Default

    65nm 65W เอาแบบประหยัดไฟดีกว่า

  7. #7
    OverclockZone Member estrellas's Avatar
    Join Date
    4 Nov 2007

    Default

    มันก็แล้วแต่การทดสอบด้วยนะ
    งานบางอย่าง L2 ก็จำเป็นและเห็นผลมาก
    อย่างทดสอบ winzip ต่อให้คล้อกเยอะกว่าอย่าง 6400+ (1M) ยังสู้ 6000+ (2M) ไม่ได้เลยครับ
    Last edited by estrellas; 26 Sep 2008 at 14:40:08.

  8. #8
    OverclockZone Member DDP's Avatar
    Join Date
    6 Nov 2006

    Talking

    Quote Originally Posted by estrellas View Post
    แล้วแต่การทดสอบด้วยครับ
    บางอย่าง L2 ก็จำเป็นและเห็นผลมาก
    เช่น ทดสอบ winzip ต่อให้คล้อกเยอะกว่าอย่าง 6400+ (1M) ยังสู้ 6000+ (2M) ไม่ได้เลยครับ
    มันก็ ขึ้นอยู่กับการทดสอบ จริงๆแล้วแคชมาก ก็เหมือนกับ พื้นที่สำรองมีมากขึ้น ไว้สำหรับการเก็บคำสั่ง เพื่อประมวณผล หรือเพื่อการเรียกประมวณผลครั้งต่อไปจะได้ไม่ต้องไปถามหา เอาที่หน่วยความจำบ่อยเกินไป นี้คือผลดีของแคช L1 และ L2

    L1 แคช มักจะมีองค์ประกอบเป็นแบบ SRAM คือมีความเร็วใกล้เคียงหรือเท่ากับกับ CPU

    L2 แคช มักจะมีองค์ประกอบ การทำงานคล้าย ๆ กับ DRAM
    Last edited by DDP; 26 Sep 2008 at 19:25:46.

  9. #9
    OverclockZone Member automation's Avatar
    Join Date
    15 May 2007
    Location
    ซอยเสนา ม.เกษตร พหลโยธิน ซ.30 เมเจอร์รัชโยธิน เซ็นทรัล-ลาดพร้าว ลาดพร้าว18

    Default

    ไม่รู้ รู้แต่เอาใช้งานจริง ไม่ได้ทดสอบไรทั้งสิ้น

    ทดสอบไป ไม่ได้ตัง เอาไว้ทำเงินดีกว่า อิอิ

  10. #10
    Spec manager wikorn's Avatar
    Join Date
    18 Sep 2006
    Location
    FB:wikorncom thailand www.wikorncom.com

    Default

    รู้แค่โหลดไครซิสช้าว่า อิอิ

  11. #11
    OverclockZone Member automation's Avatar
    Join Date
    15 May 2007
    Location
    ซอยเสนา ม.เกษตร พหลโยธิน ซ.30 เมเจอร์รัชโยธิน เซ็นทรัล-ลาดพร้าว ลาดพร้าว18

    Default

    ไม่รู้ รู้แต่เอาใช้งานจริง ไม่ได้ทดสอบไรทั้งสิ้น

    ทดสอบไป ไม่ได้ตัง เอาไว้ทำเงินดีกว่า อิอิ

  12. #12
    OverclockZone Member automation's Avatar
    Join Date
    15 May 2007
    Location
    ซอยเสนา ม.เกษตร พหลโยธิน ซ.30 เมเจอร์รัชโยธิน เซ็นทรัล-ลาดพร้าว ลาดพร้าว18

    Default

    ซ้ำซะ
    Last edited by automation; 26 Sep 2008 at 15:04:06.

  13. #13
    OverclockZone Member Nash66's Avatar
    Join Date
    1 Dec 2006
    Location
    ใกล้ๆในใจคุณ

    Default

    ผมทักลายเซ็นหน่อยนึง เอาออกเลยเหรอท่าน จริงๆใช้ของไม่ต้องแรงมันก็ประหยัดไปได้เยอะครับ ดีครับ แต่เรื่องเปลี่ยนทัศนติผมว่า น่าจะลำบากหน่อย

  14. #14
    OverclockZone Member DDP's Avatar
    Join Date
    6 Nov 2006

    Angry

    Quote Originally Posted by Nash66 View Post
    ผมทักลายเซ็นหน่อยนึง เอาออกเลยเหรอท่าน จริงๆใช้ของไม่ต้องแรงมันก็ประหยัดไปได้เยอะครับ ดีครับ แต่เรื่องเปลี่ยนทัศนติผมว่า น่าจะลำบากหน่อย

    ไม่ได้เอาออกคับ รูปท่านไม่ขึ้นป่าว ใช่คับเวลาคนจะซื้อของจะเอาความคุ้มเป็นหลัก แต่ถ้าหาไม่ได้ละคับ แล้วตอนนี้ของมันเริ่มหมด เริ่มหาไม่ได้แล้ว ตัวใหม่ที่เข้ามามันก็เล่นได้เหมือนกันคับ แรงเหมือนกัน จุดประสงค์ของผมมีแค่นี้เองคับ
    Last edited by DDP; 26 Sep 2008 at 19:26:03.

  15. #15
    OverclockZone Member FiTzgErAld's Avatar
    Join Date
    23 Sep 2008
    Location
    ถ.ศรีนครินทร์ ตรงข้ามเปาโล ไปได้เรื

    Default

    อ่าฮะ

    แล้วงี้ถ้าL2 2*1M หมด

    ก็ต้องใช้ 2*512 แล้วจะงี้ใช้รุ่น 4800 ก้คงพอมั่งครับ ไม่ต้องไปใช้ถึง5200และ

    ปล.ผมก็เป็นคนนึงที่กำลังจะซื้อCpuตัวใหม่หน่ะครับ

  16. #16
    OverclockZone Member DDP's Avatar
    Join Date
    6 Nov 2006

    Talking

    Quote Originally Posted by FiTzgErAld View Post
    อ่าฮะ

    แล้วงี้ถ้าL2 2*1M หมด

    ก็ต้องใช้ 2*512 แล้วจะงี้ใช้รุ่น 4800 ก้คงพอมั่งครับ ไม่ต้องไปใช้ถึง5200และ

    ปล.ผมก็เป็นคนนึงที่กำลังจะซื้อCpuตัวใหม่หน่ะครับ
    แล้วแต่งบเลยคับ แรงทุกตัวคับ
    Last edited by DDP; 26 Sep 2008 at 19:26:16.

  17. #17
    OverclockZone Member FiTzgErAld's Avatar
    Join Date
    23 Sep 2008
    Location
    ถ.ศรีนครินทร์ ตรงข้ามเปาโล ไปได้เรื

    Default

    อ่านๆมาเค้าว่าขึ้นอยู่กับแรม

    งี้ผมใช้แค่4800 แล้วใส่แรมสัก4Gb มันก็จะแรงเหมือนกันใช้ไหมครับ

    ปล.ผมพวกเล่นเกมส์ไม่ได้ทำงานอะไรมากมาย เล่นแต่เกมส์ออนไลน์ภาพสวยๆอย่าง Lineage - อนาคตAion

    Need For Undercover

    ถ้่าใช้แค่เล่นเกมส์พวกนี้ 4800 + Ram4Gb มันก็เพียงพอแล้วใช่ไหมครับ

    ปล.Ramใส่4Gb กับ2Gbจะต่างกันมากไหมครับ สำหรับAMD x2 4800

    แล้ว4800 กับ 4800+ มันต่างกันตรงไหนหรอครับ

  18. #18
    OverclockZone Member DDP's Avatar
    Join Date
    6 Nov 2006

    Default

    ใส่แรมมากใช่ว่าจะแรงขึ้นนะคับ จะทำให้ระบบโดยรวมดีขึ้นเท่านั้นเอาแค่ 2Gb พอ

    CPU เอาแค่ประมาณ X2 5000+ ก็เล่นได้ทุกเกมคับ แต่ผมว่าตัว X2 5200+ น่าจะคุ้มสุด

    X2 มันเป็นรุ่นของ CPU AMD 2 หัวไงคับ
    Last edited by DDP; 26 Sep 2008 at 16:38:42.

  19. #19
    OverclockZone Member hellods's Avatar
    Join Date
    22 May 2007
    Location
    http:/www.facebook.com/bccneer

    Default

    แหง่ะ ยัง 512x2 อยู่เลย งบน้อยก็ซื้อรุ่นเล็กๆ งบมากหน่อยก็ซื้อรุ่นสูงๆไป ต่อไปถ้า X4 ฮิตๆกัน คงจะมีถามอีกแหล่ะว่ามี L3 มากแล้วแตกต่างจาก L2, L1 ยังไง ...

    ถึงเวลาใช้งาน มันจะไม่ตาม spec ที่ทดสอบครับ อาจจะใช้เยอะ ใช้น้อยต่างกันไปตามงาน

    เวลาเล่นเกม L2 มันไม่มีผลกับทุกเกมหรอกน่ะ บางเกมที่ต้องใช้ชุดคำสั่งๆซ้ำกันๆ L2 มากจะดี แต่ถ้าเป็นเกมแนว FPS แทบไม่ต่างกันเลย เพราะมันไม่ต้องป้อนข้อมูลบ่อยๆ เพราะงี้ถึงได้บอกว่าเล่นเกมไม่ต่างกันไง

  20. #20
    OverclockZone Member Drunk's Avatar
    Join Date
    8 Dec 2006
    Location
    นครสวรรค์

    Default

    L2 ของผมมัน 1.5M ครับ อ่ะครับ อยู่กึ่งกลางเลย คงไม่แตกต่างกันหรอกมั้งครับ อิอิอิ

Page 1 of 3 123 LastLast

Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •