overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  
Results 1 to 11 of 11
  1. #1
    OverclockZone Member gotmother's Avatar
    Join Date
    5 Sep 2014
    Location
    ปทุมธานี

    Default SSD >>> ขึ้น warning (c4) ช่วยดี

    ตามภาพเลยครับ

    เกิดจากอะไรเหรอครับ ท่านใดทราบบ้าง แล้วมีปัญหากับอายุการใช้งานไหมครับ



    1.jpg

    เช็ค Bad

    3.jpg
    รูป รูป
    • File Type: jpg 2.jpg (54.9 KB, 0 views)
    Last edited by gotmother; 26 Feb 2015 at 22:09:09.

  2. #2
    otkping's Avatar
    Join Date
    5 Jun 2012
    Location
    กรุงเทพฯ[แฟชั่นฯ-เดอะมอลล์บางกะปิ]

    Default

    (05) Reallocated Sector Count คือจำนวนของ Bad Sector ที่ถูก Remapping ไปไว้ในที่สำรอง ทำให้โปรแกรมตรวจไม่เจอ แต่พอมันเยอะเกินมันก็ใช้งานไม่ได้ แล้วดูจำนวนของ bad sector ที่เพิ่มขึ้นเรื่อยๆ เป็นสัญญาณว่า HDD ลูกนั้นใกล้จะเสีย

    (C4) Reallocated Event Count คือ จำนวนครั้งในการ "พยายาม Remap" (ไม่คำนึงถึงว่าสำเร็จหรือไม่) Sector ใด Sector หนึ่งไปยัง Sector สำรองบน Hard Disk

    (C7) Ultra DMA CRC Error Count ตัวนี้เป็นตัวนับปัญหาที่เกิดกับสายสัญญาณ

    สรุปคือ (05) และ (C4) เป็นตัวที่บ่งบอกถึงสถานะ "bad sector" มันกำลังเตือนว่า HDD ของคุณใกล้จะถึงเวลาอันควรแล้ว ตอนนี้ก็รีบๆ backup ข้อมูลได้แล้วครับ และก็เอาไปเคลมถ้ายังเคลมได้ แต่ถ้าหมดประกันแล้วลอง Low Lovel Format ซักรอบแล้วลองใช้โปรแกรมเช็คอีกรอบ เผื่อฟลุ๊ก ไม่งั้นก็ซื้อHDDใหม่

    (ข้อมูลจากเว็บ Pantip อีกทีครับ >> http://pantip.com/topic/31712677)

  3. #3
    OverclockZone Member Beaver_XT's Avatar
    Join Date
    16 Sep 2006
    Location
    ที่สุดปลายแผ่นดินโลก

    Default

    HDD Tune อ่านค่า SMART บาง SSD ผิดนะครับ ใช้ Crystal Disk Info ดีกว่า
    http://crystalmark.info/download/index-e.html

    ของผม ADATA ใน HDD Tune ขึ้น C5 ตั้งแต่แกะกล่องเลย

  4. #4
    OverclockZone Member nlbadboy's Avatar
    Join Date
    26 Feb 2007
    Location
    ... จุ๊ จุ๊ ... อย่าบอกเค้านะว่าอยู่ อ่อนนุช ให้บอกว่าอยู่ ซีคอน

    Default

    * ssd ไม่ใช่ hdd *

    ssd มันเก็บข้อมูลในรูปของประจุไฟฟ้าใน cell ของ Nand Flash cell ใคร cell มัน ซึ่งมีโอกาสที่บาง cell
    จะมีปัญหามาตั้งแต่ผลิตก็มี ปรกติควรตรวจเจอตั้งแต่ขั้นตอนทดสอบ และ mark ว่าเสียไม่ให้ใช้ตั้งแต่ต้น
    ถึงมี cell เสีย ค่า SMART ก็ไม่โชว์

    แต่ถ้าตอนนั้นไม่เจอ แล้วมาเจอตอนใช้งานจริง ถ้า controller เจอว่าบาง cell มีปัญหาก็จะถูก mark ว่าเสีย
    แล้วย้ายข้อมูลไป cell ใหม่ ค่า SMART ก็จะโชว์ว่ามีการย้ายข้อมูล

    ปรกติการเจอ deflect เล็กๆ น้อยๆ แบบนี้ มักจะเจอตอนช่วงแรกๆ ของการใช้งาน คือมันเจอ cell สภาพไม่เหมาะสม
    หรือไม่ก็ตอนใช้งานมันนานๆๆ เขียนข้อมูลซ้ำๆจน cell หมดสภาพ

    ดังนั้น ถ้าเจอซักไม่กี่อัน แล้วเพิ่มนิดหน่อย ในช่วงแรกๆ แล้วคงที่ไปตลอด ไม่มีปัญหาครับ


    ไม่เหมือน HDD ที่เก็บข้อมูลบนสารแม่เหล็กที่เคลือบผิวจานหมุน ถ้า controller ของ HDD
    เจอว่าจุดใดบนหน้าจานหมุนไม่เหมาะสมที่จะเก็บข้อมูล มันก็จะบอกว่าตรงนี้ไม่ให้ใช้
    แล้วให้ย้ายข้อมูลไปที่อื่น

    แต่เนื่องจากแม่เหล็กที่เคลือบผิวจานหมุนมันต่อเนื่องกัน ถ้าตรงนี้มีปัญหา ข้างๆ ก็อาจมีปัญหาตามมาได้

  5. #5
    OverclockZone Member gotmother's Avatar
    Join Date
    5 Sep 2014
    Location
    ปทุมธานี

    Default

    บอกตรงๆว่างงครับ 555

    เดี๋ยวไว้ผมลงวินโด้ใหม่จะลองใหม่ อันนี้เป็น ssd ครับพึ่งซื้อมา liteon s900

    ขอบคุณทุกท่านมากครับ

  6. #6
    เมพขิงๆ Mania ! TWK.'s Avatar
    Join Date
    5 Dec 2006
    Location
    สำโรง-บางนา-สัตหีบ

    Default


  7. #7
    OverclockZone Member Beaver_XT's Avatar
    Join Date
    16 Sep 2006
    Location
    ที่สุดปลายแผ่นดินโลก

    Default

    ลง Windows ใหม่ไม่ได้ช่วยอะไรครับ เปลี่ยนโปรแกรมที่ใช้เช็คแล้วมาดูอีกทีละกันว่ายังขึ้น error อยู่ไหม

  8. #8
    OverclockZone Member gotmother's Avatar
    Join Date
    5 Sep 2014
    Location
    ปทุมธานี

    Default

    Quote Originally Posted by Beaver_XT View Post
    ลง Windows ใหม่ไม่ได้ช่วยอะไรครับ เปลี่ยนโปรแกรมที่ใช้เช็คแล้วมาดูอีกทีละกันว่ายังขึ้น error อยู่ไหม
    ครับ

    พอดีต้องเปลี่ยนบอร๋ดเปลี่ยน cpu เลย รอลงวินโด้ทีเดยวเลยครับ

  9. #9
    OverclockZone Member Huntz's Avatar
    Join Date
    2 Sep 2007

    Default

    อาการเดียวกันกับอีกท่านที่กระทู้นี้เลยครับถ้าเกิดบน SSD แล้วอ่านค่าด้วย HD Tune แล้วเจอ
    แต่ถ้าใช้ Crystal Mark ช่วยเช้คอีกโปรแกรมแล้วไม่เจอ ก็ไม่ต้องกังวัลอะไรครับ ใช้ไปได้ยาวๆเลย
    เพราะ SSD ยี่ห้ออื่นก็มี Error นี้เหมือนกันครับ ถ้าจะให้สบายใจลองโหลดโปรแกรมทดสอบจากกระทู้
    ด้านล่างนี่มาลองดูก็ได้ครับ

    http://www.overclockzone.com/forums/...1-lite-on-s900

  10. #10
    OverclockZone Member Beaver_XT's Avatar
    Join Date
    16 Sep 2006
    Location
    ที่สุดปลายแผ่นดินโลก

    Default

    ออ ถ้าจะลงอยู่แล้วก็ไม่เป็นไร ผมตกใจเห็นบอกมาตอนแรกว่ามันขึ้น C4 มาดูอีกทีจะลงวินโดวส์ใหม่ซะแล้ว

  11. #11
    OverclockZone Member gotmother's Avatar
    Join Date
    5 Sep 2014
    Location
    ปทุมธานี

    Default

    ขอบคุณทุกท่านมากครับผม


Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •