overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  
Page 1 of 2 12 LastLast
Results 1 to 20 of 22
  1. #1
    OverclockZone Member swordmanx's Avatar
    Join Date
    1 Nov 2011

    Default ช่วยด้วยครับ ใช้งาน socket2011 มีปัญหา จะได้รีบเอาไปเปลี่ยน ภายใน 7 วัน น่ะครับ

    ขอความกรุณาช่วยชี้แนะด้วยครับ พบปัญหาในการใช้งาน asus x99 pro กับแรม g.skill 3000mhz 4x4 gb
    ดังนี้
    1. ในหน้าจอ bios ผมเลือกให้แรมทำงานที่ 3000 mhz โดยลองเลือก x.m.p. หรือจะลองตั้งค่าแรมเองที่ 3000 MHz
    ที่ dram frequency พบปัญหาคือ บางครั้งคอมพ์บู๊ตไม่ขึ้น บางครั้งบู๊ตขึ้นถึงหน้าจอไบออสเท่านั้น มีข้อความว่า?
    overclocking failed ทั้งนี้ ผมไม่ได้ oc ซีพียู แต่อย่างใดนะครับ
    แต่หลังจากปรับค่าแรมเป็น auto ถึงจะบู๊ตผ่านเข้าหน้าจอวินโดว์สได้
    คำถาม ปัญหาดังกล่าว มาจากสาเหตุใดครับ ผมตั้งค่าแรม 3000mhz ตามสเป็คของแรม แต่กลับไม่สามารถบู๊ตเข้าวินโดว์สได้
    เคยใช้เมนบอร์ดค่าย amd ผมไม่ได้ oc ซีพียู แต่ตั้งค่าแรมตามสป็ค (ใช้ sniper 1866mhz) อย่างเดียว ไม่ได้ไปปรับค่าอื่นใดอีก
    ก็สามารถบู๊ตเข้าวินโดว์สได้ ไม่เห็นมีปัญหาอะไร แต่ทำไม intel กลับทำไม่ได้(ใช้แรมตามสเป็ค ยังไม่ได้ oc เลย)

    2. ผมติดตั้งไดรฟ์เวอร์ asus x99 pro จากแผ่นไดรฟ์เวอร์ พบปัญหาว่า ติดตั้ง ไดรฟ์เวอร์ usb 3.0 intel
    หลังติดตั้งเสร็จ ทำให้ไม่สามารถใช้ พอร์ต usb ได้ ต้องเข้าไบออส ไป disabled xchi intel อะไรเนี่ยแหล่ะ(โทษครับ?
    จำชื่อไม่ได้) จึงจะกลับมาใช้งานพอร์ต usb ได้?
    คำถาม ปัญหาดังกล่าว มาจากสาเหตุใด จะต้อติดตั้งไดรฟ์เวอร์ intel usb 3.0 หรือไม่ครับ ถ้าต้อง
    แล้วทำไม ถึงทำให้ไม่สามารถใช้งานพอร์ต usb ได้

    3. ในหน้าจอไบออส pci express configuration
    มองไม่เห็นสล็อต pciex1_2
    มิน่าล่ะ เสียบ soundblaster z แล้ว
    ลงไดรฟ์เวอร์การ์ดเสียงไม่ได้ เพราะไม่เจอการ์ดเสียง
    สงสัยได้เมนบอร์ดที่พิกลพิการมาซะแล้ว
    คงต้องเอาไปเปลี่ยนตัวใหม่

    ขอความกรุณารบกวนผู้รู้ช่วยชี้แนะด้วยครับ จะขอบคุณมากครับ
    Last edited by swordmanx; 2 Mar 2015 at 19:48:45.

  2. #2

    Default

    1. ความเร็วแรมสำหรับ Intel ชิปเซท x99 DDR4 จะวิ่งอยู่ @1333/1600/2133 <--- ค่าหลังจะเป็นค่าที่อินเทลแนะนำให้ใช้นะครับ เวลาติดตั้งบูตเครื่องขึ้นมาครั้งแรกแรมจะทำงานที่ความเร็วนี้เสมอ... ความเร็วนอกเหนือจากนี้จะเป็น โอเวอร์คล็อกโหมด
    ทำให้ต้องมีการกำหนดค่า X.M.P ขึ้นมา เพื่อให้แรมวิ่งบนค่าความเร็วสูงสุดที่โรงงานกำหนดมาได้ ส่วนนี้ก็แล้วแต่โชคชะตาด้วย มันก็ขึ้นอยู่กับ เมนบอร์ด / ชิปแรม ว่าจะวิ่งเข้าขากันหรือไม่ อีกส่วนนึงก็จะเป็นเมมโมรี่คอนโทรลเลอร์ในตัวซีพียูเอง ว่าจะรับได้ดีแค่ไหน เบื้องต้นก็เช็ค
    - รุ่นแรมที่ใช้ / คู่มือเมนบอร์ด หรือดาวน์โหลด DRAM QVL ดูแรมที่ได้รับการรับรองว่าทำงานเข้ากับเมนบอร์ดรุ่นๆได้หรือไม่
    - เช็คดูค่าต่างๆในหัวข้อแรมในไบออส ว่ามันตรงกับค่า X.M.P / SPD หรือไม่
    - อัพเดทไบออสเมนบอร์ด ... ก็คงต้องใช้รุ่นล่าสุดที่มี
    :
    2. USB บนบอร์ด Asus x99 ถึงนาทีนี้ไดร์เวอร์ไปถึง 3.1 แล้ว ลองลงดูครับว่าแก้ปัญหา 3.0 ได้มัย ...ผมใช้ Asus x99 อยู่สองชุด ใช้งาน USB 2.0-3.0 ได้ปกติ
    :
    3. ไล่ดูในคู่มือนะว่าเมื่อใช้ซีพียูที่มีบัสเลน 40 เลน หรือ 28 เลน มันปิด/เปิด สล็อต PCI ช่องไหนบ้าง เงื่อนไขการใช้งานมันแตกต่างกัน
    :
    หรือไงถ้าคิดว่าตรวจสอบทุกอย่างดีแล้ว สรุปได้อย่างนั้นก็คงต้องเสียเวลาเอาไปเคลม

  3. #3
    OverclockZone Member swordmanx's Avatar
    Join Date
    1 Nov 2011

    Default

    Quote Originally Posted by boyd_747 View Post
    1. ความเร็วแรมสำหรับ Intel ชิปเซท x99 DDR4 จะวิ่งอยู่ @1333/1600/2133 <--- ค่าหลังจะเป็นค่าที่อินเทลแนะนำให้ใช้นะครับ เวลาติดตั้งบูตเครื่องขึ้นมาครั้งแรกแรมจะทำงานที่ความเร็วนี้เสมอ... ความเร็วนอกเหนือจากนี้จะเป็น โอเวอร์คล็อกโหมด
    ทำให้ต้องมีการกำหนดค่า X.M.P ขึ้นมา เพื่อให้แรมวิ่งบนค่าความเร็วสูงสุดที่โรงงานกำหนดมาได้ ส่วนนี้ก็แล้วแต่โชคชะตาด้วย มันก็ขึ้นอยู่กับ เมนบอร์ด / ชิปแรม ว่าจะวิ่งเข้าขากันหรือไม่ อีกส่วนนึงก็จะเป็นเมมโมรี่คอนโทรลเลอร์ในตัวซีพียูเอง ว่าจะรับได้ดีแค่ไหน เบื้องต้นก็เช็ค
    - รุ่นแรมที่ใช้ / คู่มือเมนบอร์ด หรือดาวน์โหลด DRAM QVL ดูแรมที่ได้รับการรับรองว่าทำงานเข้ากับเมนบอร์ดรุ่นๆได้หรือไม่
    - เช็คดูค่าต่างๆในหัวข้อแรมในไบออส ว่ามันตรงกับค่า X.M.P / SPD หรือไม่
    - อัพเดทไบออสเมนบอร์ด ... ก็คงต้องใช้รุ่นล่าสุดที่มี
    :
    2. USB บนบอร์ด Asus x99 ถึงนาทีนี้ไดร์เวอร์ไปถึง 3.1 แล้ว ลองลงดูครับว่าแก้ปัญหา 3.0 ได้มัย ...ผมใช้ Asus x99 อยู่สองชุด ใช้งาน USB 2.0-3.0 ได้ปกติ
    :
    3. ไล่ดูในคู่มือนะว่าเมื่อใช้ซีพียูที่มีบัสเลน 40 เลน หรือ 28 เลน มันปิด/เปิด สล็อต PCI ช่องไหนบ้าง เงื่อนไขการใช้งานมันแตกต่างกัน
    :
    หรือไงถ้าคิดว่าตรวจสอบทุกอย่างดีแล้ว สรุปได้อย่างนั้นก็คงต้องเสียเวลาเอาไปเคลม
    ขอบคุณครับที่กรุณาชี้แนะ
    อย่างไรก็ดี อยากขอคำชี้แนะขยายความชัดเจนเพิ่มเติมหน่อยนะครับ
    1. ผมลองใช้ทั้งค่า xmp ค่า default ค่า 2133 mhz รวมทั้ง ตั้งค่าส่วนใหญ่เป็น auto แล้ว
    ก็ยังบู๊ตไปได้ไกลแค่ที่หน้าจอ bios ยังเข้าวินโดว์สไม่ได้เลย
    แรมที่ใช้อยู่ ก็ปรากฏอยู่ในรายชื่อแรมที่รองรับในคู่มือเมนบอร์ดนะครับ
    2. ไว้เข้าวินโดว์สได้เมื่อไร จะลองอัพเดทไดรฟ์เวอร์ต่อไปครับ
    3. ท่านกำลังหมายความว่า เมนบอร์ด x99 ไม่สามารถใช้งาน สล็อตการ์ด ทุกสล็อตได้พร้อมกัน อย่างนั้นหรือครับ
    ต้องไปสั่งปิด/เปิดบางสล็อต เพื่อให้อีกสล็อตทำงานได้อย่างนั้น เหรอครับ
    ถ้าใช่ ก็ทำให้ผมนึกไม่ถึงจริงๆว่า socket2011 จะอัตคัตขัดสนทรัพยากรเครื่องได้ถึงขนาดนี้ ไม่สามารถใช้อุปกรณ์ได้ครบ
    ต้องแบ่งสันปันส่วนกันใช้ ผมเคยใช้ amd ที่ราคาถูกกว่ากันเยอะ สเป็คต่ำกว่าอย่างเทียบกันไม่ได้ แตก็สามารถใช้งานทุกสล็อต ได้อย่างไม่มีปัญหา ไม่เรื่องมาก ยืดหยุ่นในการใช้งานได้
    ทุกพอร์ต
    เช่น การ์ดจอเดียว สามารถเสียบใช้สล็อตที่1 ได้ที่ความเร็ว x16 หรือจะเปลี่ยนมาเสียบ
    สล็อตที่ 3 ก็ได้ที่ความเร็ว x16 เช่นกัน ไม่ได้ถูกบังคับว่าต้องเสียบที่สล็อต 1 ก่อนเท่านั้น

    โดยส่วนตัวผมเชื่อว่า ของดีต้องแพง เป็นส่วนใหญ่
    ส่วนของถูกจะดีกว่าของแพง ไม่น่าจะเกิดขึ้นได้ง่ายๆ ไม่งั้นของแพง จะขายออกเหรอครับ อิๆ..กรรม
    Last edited by swordmanx; 3 Mar 2015 at 09:12:55.

  4. #4

    Default

    Quote Originally Posted by swordmanx View Post
    ขอบคุณครับที่กรุณาชี้แนะ
    อย่างไรก็ดี อยากขอคำชี้แนะขยายความชัดเจนเพิ่มเติมหน่อยนะครับ
    1. ผมลองใช้ทั้งค่า xmp ค่า default ค่า 2133 mhz รวมทั้ง ตั้งค่าส่วนใหญ่เป็น auto แล้ว
    ก็ยังบู๊ตไปได้ไกลแค่ที่หน้าจอ bios ยังเข้าวินโดว์สไม่ได้เลย
    แรมที่ใช้อยู่ ก็ปรากฏอยู่ในรายชื่อแรมที่รองรับในคู่มือเมนบอร์ดนะครับ
    2. ไว้เข้าวินโดว์สได้เมื่อไร จะลองอัพเดทไดรฟ์เวอร์ต่อไปครับ
    3. ท่านกำลังหมายความว่า เมนบอร์ด x99 ไม่สามารถใช้งาน สล็อตการ์ด ทุกสล็อตได้พร้อมกัน อย่างนั้นหรือครับ
    ต้องไปสั่งปิด/เปิดบางสล็อต เพื่อให้อีกสล็อตทำงานได้อย่างนั้น เหรอครับ
    ถ้าใช่ ก็ทำให้ผมนึกไม่ถึงจริงๆว่า socket2011 จะอัตคัตขัดสนทรัพยากรเครื่องได้ถึงขนาดนี้ ไม่สามารถใช้อุปกรณ์ได้ครบ
    ต้องแบ่งสันปันส่วนกันใช้ ผมเคยใช้ amd ที่ราคาถูกกว่ากันเยอะ สเป็คต่ำกว่าอย่างเทียบกันไม่ได้ แตก็สามารถใช้งานทุกสล็อต ได้อย่างไม่มีปัญหา ไม่เรื่องมาก ยืดหยุ่นในการใช้งานได้
    ทุกพอร์ต
    เช่น การ์ดจอเดียว สามารถเสียบใช้สล็อตที่1 ได้ที่ความเร็ว x16 หรือจะเปลี่ยนมาเสียบ
    สล็อตที่ 3 ก็ได้ที่ความเร็ว x16 เช่นกัน ไม่ได้ถูกบังคับว่าต้องเสียบที่สล็อต 1 ก่อนเท่านั้น

    โดยส่วนตัวผมเชื่อว่า ของดีต้องแพง เป็นส่วนใหญ่
    ส่วนของถูกจะดีกว่าของแพง ไม่น่าจะเกิดขึ้นได้ง่ายๆ ไม่งั้นของแพง จะขายออกเหรอครับ อิๆ..กรรม
    2011v3 การใช้งานสล็อตเชื่อมต่อต่างๆอ้างอิงจากบัสเลนซีพียูครับ 5820k เป็นรุ่นถูกสุดมีบัสเลนมา 28 ...รุ่นถัดมา 5930k ถึงจะมีบัสเลน 40 เลน ถ้าใช้ 5820k การเชื่อมต่อพอร์ตต่างๆจะถูกจำกัดไว้ หากใช้งานสล็อต PCI มากกว่า 1 ช่องบัสก็จะถูกลดทอนลงมา
    ดูในคู่มือเมนบอร์ดนะว่าใช้งานช่องไหนได้บ้าง วิ่งเท่าไหร่
    :
    อัพเดทไบออสด้วย EZ Flash 2 ที่อยู่ในหน้าเมนูไบออสครับ โหลดไฟล์ไบออสที่ต้องการจากไซท์ Asus นำไปใส่ในแฟชลไดร์แล้วอัพเดทผ่านช่องทางนี้ไปเลย ง่ายและปลอดภัยกว่าทำบนวินโดว์
    :
    บอร์ด x99 ยี่ห้อ Asus เสถียรสุดแล้วชั่วโมงนี้ ผมเชื่อว่าบอร์ดไม่ได้เสียนะ เพียงแต่การตั้งค่าต่างๆมันไม่เข้าที่เข้าทางเท่านั้นเอง... ย้ายค่ายก็เงี้ยแหละครับจะงงๆนิดนุง
    :
    ลองอ่านบทความ Haswell-E เพื่อความกระจ่าง
    http://www.overclockzone.com/reviews...60x_haswell_e/

  5. #5
    OverclockZone Member vip_wut's Avatar
    Join Date
    1 Nov 2013
    Location
    อำนาจเจริญ-พิดโลก

    Default

    http://www.gskill.com/en/configurator

    http://www.gskill.com/en/product/f4-3000c15q-16grr

    ลองอัดไฟแรมเพิ่มขึ้นทีละ 0.005V

    เช่น 1.355V ~ 1.36V @ 3000MHx CL15 15 15 35

  6. #6

    Default

    อ่า ลืมอีกเรื่อง การติดตั้งซีพียู ต้องให้แน่ใจว่าหน้าสัมผัสมันตรงกับขาบนซ็อกเก็ตหรือไม่ สัมผัสกันดีหรือเปล่า เบื้องต้นก็ลงติดตั้งใหม่ดูครับ โดนไม่ดีมันก็ออกอาการเอ๋อเหมือนกัน
    :
    ... มองในแง่ร้ายสุดเรื่องแรม/xmp อาจจะเป็นกรณี เมมโมรี่คอนโทรลเลอร์ ในตัวซีพียูเสีย เช็คอาการเบื้องต้นก็ดูในหน้าไบออสว่าตอนนี้เห็นแรมครบทุกสล็อตที่ติดตั้งไปหรือไม่
    ถ้าเห็นไม่ครบ ลองติดตั้งตัวซีพียูใหม่อีกครั้ง เช็คขาบนซ็อกเก็ตด้วยว่ามีล้มบ้างหรือไม่

  7. #7
    OverclockZone Member KKORN_9's Avatar
    Join Date
    27 Feb 2009

    Default

    X99 บร์อดค่อนข้างมีปัญหาจุกจิกเยอะจริงครับ ของผมมีปัญหาเรื่องเสียง แต่ขี้เกียจเคลม ทนใช้ไปก่อน

  8. #8

    Default

    มีแรม G.SKILL Ripjaws 4 DDR4 3000 MHz 16 GB Memory Kit มาให้ลองเล่นพอดี
    :
    บอร์ด Asus x99-a Bios x1401 / Ripjaws 4 @3000 CL15 X.M.P
    :



    :
    Auto ใช้งานได้ บูตเข้าวินโดว์ปกติ
    :
    ถ้าบูตไม่ขึ้นจริงๆใช้ปิด X.M.P แล้วปรับค่าแรมให้เป็น Auto ไปก่อนครับ

  9. #9
    OverclockZone Member swordmanx's Avatar
    Join Date
    1 Nov 2011

    Default

    แรม ผมก็ปรับ x.m.p แล้ว ก็ไม่ผ่าน
    ปรับ auto ก็ไม่ผ่าน ส่วนของคุณ boyd_747 ผ่านอย่างง่ายด่าย
    แสดงว่า แรมผมมีปัญหาแน่นอน
    ส่วนเมนบอร์ด ก็น่าจะเน่าเหมือนกัน เดี๋ยวเย็นนี้จะลองอัพไบออส ตามที่คุณ boyd_747 ได้กรุณาชี้แนะ
    ถ้ายังบู๊ตไม่ขึ้นไม่ผ่านอีก พรุ่งนี้จะได้ขนไปให้ร้านช่วยทดสอบให้แน่ใจอีกที

  10. #10

    Default

    ต้องเข้าใจนิดนึงนะว่า xmp @3000 มันเป็นการโอเวอร์คล็อก ค่าบางอย่างอาจจะต้องปรับแมนนวลเองนะเช่น ไฟแรม ไฟซีพียู
    ต้องบวกเพิ่มเข้าไปบ้างจากปกติ กรณีที่บูตไม่ผ่านบนความเร็วนั้นๆ ค่า xmp ที่ผมเคยปรับใช้ สูงสุดอยู่ที่ @2666ถ้าต้องการมาก
    กว่านั้นส่วนใหญ่จะปรับแมนนวลเอง
    :
    เมื่อสักครู่ลองแรมคอร์แซ xmp @3000 ตั้งค่าต่างๆเป็นออโต้ก็ไม่บูตเหมือนกันครับ กำ ใช้ได้แค่ @2666 cl15

  11. #11

    Default

    ลองอีกรอบก็ไม่ผ่าน =_='' xmp แรมคอร์แซมีสองชุด คงต้องไล่แมนนวลเอา

  12. #12

    Default

    ลองแบบนี้ดูมั่ง EZ Tuning (หน้าไบออสกด F11)... ให้บอร์ดคำนวนแบบโคตรออโต้
    :




    :
    ผลที่ได้



    :
    ต่ำไปนิด แต่ก็บูตผ่าน ค่าแรมอ้างอิงจาก SPD

  13. #13
    OverclockZone Member swordmanx's Avatar
    Join Date
    1 Nov 2011

    Default

    อัพเดทไบออสล่าสุดแล้ว
    แต่ก็ยังบู๊ตอยู่ที่หน้าไบออสเท่านั้น
    คงแน่นนอนแล้วว่า ไม่เมนบอร์ด ก็ แรม เน่า
    หรือเน่าทั้งคู่ พรุ่งนี้จะขนไป คอมมอร์ ให้เช็ค

  14. #14
    OverclockZone Member sell1's Avatar
    Join Date
    29 Feb 2012
    Location
    ไม่มีไลน์FB,pmเท่านั้น

    Default

    ลองใช้ memtest86 เทสแรมท่าน
    Last edited by sell1; 3 Mar 2015 at 22:34:15.

  15. #15
    OverclockZone Member swordmanx's Avatar
    Join Date
    1 Nov 2011

    Default

    ขอบคุณทุกท่านมากครับที่กรุณาช่วยชี้แนะ
    ตอนนี้ ใช้งานได้แล้วครับ เมนบอร์ด แรม ไม่ได้เสียอะไร
    ผมตั้งค่าในไบออส โดยเลือก x.m.p. ก็สามารถบู๊ตเข้าวินโดว์สได้ครับ

  16. #16

    Default

    ซะงั้น ... ขอดู CPUz หน่อยสิครับ ขอสักสามสี่หน้านะ CPU + RAM ของผม @3000 บนบอร์ด Asus x99 ตอนนี้มันไม่ไปให้ซะงั้น

  17. #17
    OverclockZone Member greenbear's Avatar
    Join Date
    2 Dec 2009

    Default

    แรม G.skill Ripjaw 8*4GB บัส3000 สีฟ้า ซื้อจาก lasada 16Gb 89xxบาท ... เลือก x.m.p. อย่างเดียวครับ

    02.jpg
    03.jpg
    04.jpg
    Last edited by greenbear; 5 Mar 2015 at 11:31:37.

  18. #18

    Default

    Quote Originally Posted by greenbear View Post
    แรม G.skill Ripjaw 8*4GB บัส3000 สีฟ้า ซื้อจาก lasada 16Gb 89xxบาท ... เลือก x.m.p. อย่างเดียวครับ
    ฺBus Speed อยู่ 125 ใช่มัยครับ ... G.skill Ripjaw / GeiL EVO @3000 xmp ผมลองใช้ดูมันก็ไปได้นิ่มๆ มีเจ้าแรม Corsair นี่แหละ ติดอยู่ที่ 2800

  19. #19
    OverclockZone Member greenbear's Avatar
    Join Date
    2 Dec 2009

    Default

    bus speed 125 ครับ
    01.jpg

  20. #20
    OverclockZone Member medkwang's Avatar
    Join Date
    29 Jan 2008
    Location
    CNX

    Default

    บอร์ด WS นี่โหดจริงๆ ใส่กับ 5960X เลย

Page 1 of 2 12 LastLast

Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •