overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  
Results 1 to 7 of 7

Thread: A7V880 Detect Seagate 640GB SATA ไม่เจอ

  1. #1
    OverclockZone Member Athlon_TFS's Avatar
    Join Date
    23 Dec 2006
    Location
    <<heARt of KahO>>

    Default A7V880 Detect Seagate 640GB SATA ไม่เจอ

    A7V880 Detect Seagate 640GB SATA ไม่เจอ


    Harddisk รุ่นนี้ครับ ST3640323AS
    ผมซื้อ HDD ใหม่ กลับบ้านมาก็เอาไปเสียบกับคอมอีกเครื่องเพื่อแบ่งพาร์ทิชั่นตามปกติ ซึ่งก็ไม่มีปัญหาอะไร หลังจากนั้นก็ถอดแล้วเอามาเสียบกับคอมตามเสปกลายเซ็นต์ครับ



    ปรากฎว่า

    bios หา HDD ไม่เจอ ผมก็นึกว่าสายไม่แน่น ก็ลองขยับสาย เปลี่ยนสายไฟใหม่ สายแล้วสายเล่า ก็ยังไม่ได้ จัมเปอร์ใส่ Limit 1.5GB/s แล้วนะครับเพื่อให้ใช้กับ SATA-1 ได้

    ต่อมาก็มา Clear Bios ผลก็ยังเหมือนเดิมครับ

    ผมก็เลยลองเอาตัวเดิม 320GB มาเสียบ และก็เอา 640GB มาเสียบเป็น HDD 2 ลูก เพื่อจะเข้า Windows เครื่องก็เจอตัว 320GB ตัวเดียว ขณะบู้ตหน้าจอ Windows Screen คอมได้ค้างในขณะนั้น เข้า Safe Mode ก็ไม่ได้

    ถอดเอา 320GB บู้ตตัวเดียวก็ปกติ ผมมั่นใจว่า HDD ไม่เสียแน่ ๆ ปกติทุกอย่าง ถอดไปลองกับเครื่องอื่นก็ปกติ ไม่มีปัญหา



    ทำยังไงดีครับ ?
    ขอบคุณล่วงหน้าครับ

  2. #2
    OverclockZone Member Hello! Project's Avatar
    Join Date
    20 Aug 2008

    Default

    ลอง Update Bios ครับ

  3. #3
    OverclockZone Member Athlon_TFS's Avatar
    Join Date
    23 Dec 2006
    Location
    <<heARt of KahO>>

    Default

    อัพ ver ล่าสุดแล้วครับผม

  4. #4
    OverclockZone Member Hello! Project's Avatar
    Join Date
    20 Aug 2008

    Default

    สงสัย Bios ใว้ก่อนครับ Bios ตัวล่าสุดเดือน 2 ปี 2006 ตอนนั้น 640 ยังไม่มีคงต้องรอท่านอื่นที่ใช้บอร์ดรุ่นเก่าๆมาตอบครับ

  5. #5
    เมพขิงๆ Mania ! TWK.'s Avatar
    Join Date
    5 Dec 2006
    Location
    สำโรง-บางนา-สัตหีบ

    Default

    ขนาดเกินเมนบอร์ดรองรับรึปาว

  6. #6
    OverclockZone Member Athlon_TFS's Avatar
    Join Date
    23 Dec 2006
    Location
    <<heARt of KahO>>

    Default

    อัพเดตนิดครับ

    สาเหตุคือ HDD มันวิ่งทำงานโหมด SATA2 นั่นเอง เมนบอร์ดไม่รองรับ เลยทำให้ Detect ไม่เจอ

    แต่ปัญหาจริง ๆ คือ จัมเปอร์ล็อกบัสให้เหลือ SATA1 ไม่ทำงานครับ ผมแกะไปลองเครื่องอื่นที่รองรับ SATA2 ก็ใช้ได้ปกติ และก็เทสดูความเร็วมันวิ่งที่ SATA2 ทั้ง ๆ ที่จัมเปอร์เสียบในตำแหน่ง Limits to 1.5GB/s

    ผมก็เลยสงสัย HDD ซะแล้วว่าตัวจัมเปอร์มันมีปัญหาหรือไม่

    และผมก็ลองเอา 320GB ที่ใช้อยู่มาแกะจัมเปอร์ให้มันอยู่ในโหมด SATA2 ผลคือ ไบออสไม่ดีเทค อาการเหมือนกันเป๊ะ นี่แหละสาเหตุ พอผมใส่จัมเปอร์ไปใหม่ก็ปกติ ใช้งานได้ แต่ตัว 640GB มันไม่ยอมลดเหลือ SATA1 อ่ะครับ

    สงสัย HDD ครับ ผมแกะไปลองเครื่องอื่นที่มีก็เหมือนกันหมด

    ขอบคุณทุกท่านครับ

  7. #7
    OverclockZone Member kingmax's Avatar
    Join Date
    18 Sep 2006
    Location
    Bangkok

    Default

    น่าจะเป็นที่ไบออส สมัยก่อนนั้น ขนาดใหญ่ๆ ก็เพิ่งจะ 250-320G เองคับ


Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •