overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  
Page 1 of 2 12 LastLast
Results 1 to 20 of 24

Thread: ช่วยด้วยครับ harddisk 320GBมาแต่พื้นที่หาย

  1. #1
    OverclockZone Member
    Join Date
    18 Mar 2008

    Default ช่วยด้วยครับ harddisk 320GBมาแต่พื้นที่หาย

    ผมซื้อ harddisk 320GBมา แต่พอนำมาใช้งานมีพื้นที่แค่ 298GB เองครับเป็นแบบ NTFS ผมใช้พาติชั่นเมจิกในการตรวจสอบมันเห็นแค่300 แบบนี้ถือว่าเป็นเรื่องปกติไหมครับ หายไปตั้ง20 GBแนะ ช่วยแนะนำที่ว่าควรเอาไปปล่อยไหมผมยังมีโอกาสเปลี่ยนอยู่หรือมีวิธีแก้ไรบอกทีครับเสียดายตั้ง20GBมันไม่น่าหายไปเยอาะขนาดนี้

  2. #2
    OverclockZone Member
    Join Date
    10 Mar 2008

    Default

    เคลมด่วน ให้ไวๆครับ

  3. #3
    OverclockZone Member
    Join Date
    9 Jan 2008

    Default

    ของผมก็เหมือนกับเจ้าของกระทู้เลย
    320เหลือ300ซื้อจากTK

  4. #4
    OverclockZone Member
    Join Date
    18 Mar 2008

    Default

    ไม่ได้แบ่งไดร์ด้วยครับไดร์เดียวล้วนๆเลยหายไป 20 GBนี่แปลกไหมงับหรือเป็นเรื่องปกติ

  5. #5
    OverclockZone Member
    Join Date
    1 Aug 2007

    Default

    ของผม 200GB. ได้ใช้แค่ 186.2GB.เอง เป็นเรื่องปกติของHardwareที่ยังมีข้อจำกัดคับ
    Last edited by triple.h_th; 27 Sep 2008 at 18:32:22.

  6. #6
    OverclockZone Member boy2san's Avatar
    Join Date
    5 Mar 2007
    Location
    Korat

    Default

    เป็นเรื่องปกติคร๊าบ

    ตัวอย่าง
    hdd 320,000,000,000 byte (320x10^9 byte)
    แต่เมื่อเราแปลงจาก byte เป็น Gigabyte
    เราจะต้องทำการหาร ด้วย 1024 สามครั้ง จึงจะได้หน่วย Gigabyte
    320,000,000,000 Byte /1024 = 312500000 Kb
    312500000 Kilobyte /1024 = 305175.78125 Mb
    305175.78125 Megabyte /1024 = 298.0232238769531 Gb

    (ผมคิดว่ามันเป็นอย่างนี้ นี่ละ)

  7. #7
    OverclockZone Member Title don's Avatar
    Join Date
    23 Apr 2008

    Default

    ปกติครับ ของผมก็เหลือเท่านั้น

  8. #8
    OverclockZone Member Zoo's Avatar
    Join Date
    22 Nov 2006
    Location
    สุพรรณบุรี

    Default

    เอาไปเคลมด่วน 55555+++++

  9. #9
    OverclockZone Member evilbenx's Avatar
    Join Date
    4 Aug 2007
    Location
    MRT บางซื่อ

    Default

    แสดงว่าท่านต่อราคาใช่ไหมครับ

    ถ้าซื้อราคาเต็มก็จะมาเต็ม 55

  10. #10
    OverclockZone Member LightningBird's Avatar
    Join Date
    1 Jul 2007
    Location
    ปทุมธานี

    Default

    ความจุที่มาจากโรงงานจะอ่านจำนวนbyteเป็นเลขฐานสิบ(เพื่อเหตุผลทางการตลาด จะได้ดูเยอะๆ)
    ส่วนเลขที่คอมพิวเตอร์อ่านจะเป็นเลขฐานสอง
    การแปลงหน่อยเลขฐาน
    1024 Byte = 1 kByte
    1024k Byte = 1 MByte
    1024M Byte = 1GByte
    1024G Byte = 1TByte
    ดังนั้น320GB=320,000,000,000Byte เป็นเลขฐานสิบ จะต้องเปลงให้เป็นฐานสองได้ดังนี้
    320,000,000,000byte/1024=........kByte
    320,000,000,000byte/1024/1024=......MByte
    320,000,000,000byte/1024/1024/1024=298.02GByte

  11. #11
    OverclockZone Member LightningBird's Avatar
    Join Date
    1 Jul 2007
    Location
    ปทุมธานี

    Default

    และถ้าอยากจะถามว่าทำไมเลขฐานสอง 1kByteถึงมี1024Byteล่ะก็ เดี๋ยวมีต่อ

  12. #12
    OverclockZone Member scops's Avatar
    Join Date
    9 Sep 2007

    Default

    ถูกแล้วอ่ะมีวิธีคิดอยู่ไงเช่น 320GB * 0.93515 ไงครับจะได้เท่ากับ 299.248GB ครับจะได้พี้นที่จริงๆ

  13. #13
    OverclockZone Member
    Join Date
    18 Mar 2008

    Default

    สรุปคือถือว่าเป็นเรื่องปกติช่ายไหมงับ

  14. #14
    OverclockZone Member ShutterV's Avatar
    Join Date
    5 Oct 2007
    Location
    Juventus,Turin

    Default

    เคลมครับ หุๆ

  15. #15
    OverclockZone Member autowayu's Avatar
    Join Date
    24 May 2007

    Default

    ตอบ
    ง.ท่านที่คิดไปก่อนหน้านี้ถูกทั้งหมด

  16. #16
    OverclockZone Member
    Join Date
    18 Mar 2008

    Default

    คนที่บอกว่าให้เอาไปเคลมนี้ พูดเล่นหรืออยากให้ผมเอาไปเคลมจิงๆอะงับบอกทีจิงตอนนี้สับสนไม่รู้จะเชื่ออานไหนดีกลัวไปแล้วเสียแถวถ้ามันเป็นปกติ



    ภาพ

  17. #17
    missionman
    Guest

    Default

    Quote Originally Posted by tututu View Post
    คนที่บอกว่าให้เอาไปเคลมนี้ พูดเล่นหรืออยากให้ผมเอาไปเคลมจิงๆอะงับบอกทีจิงตอนนี้สับสนไม่รู้จะเชื่ออานไหนดีกลัวไปแล้วเสียแถวถ้ามันเป็นปกติ



    ภาพ

    ยืนยันว่าปกติครับ เพราะ 1KB มันเท่ากับ 1024Byte

    ทางโรงงานบอกเป็นเลขจำนวนเต็มมาให้ครับ เพื่อสะดวกต่อการเรียก หรือความเข้าใจทางการขายน่ะครับ

    คงไม่มียี่ห้อไหนบอกว่า HDD ขนาด 298.02 หรอกครับ เลยใช้เป็ตัวเต็มแทน
    Last edited by missionman; 27 Sep 2008 at 20:38:36.

  18. #18
    OverclockZone Member autowayu's Avatar
    Join Date
    24 May 2007

    Default

    ตอบ
    ง.ท่านที่คิดไปก่อนหน้านี้ถูกทั้งหมด

  19. #19
    OverclockZone Member MrSexMan's Avatar
    Join Date
    24 Jan 2008

    Default

    เป็นเรื่องปกติ ท่านที่บอกให้ไปเคลมคงจะพูดเล่น

  20. #20
    OverclockZone Member I3ongI3aw's Avatar
    Join Date
    7 Mar 2007

    Default

    HD ผม 320GB ใช้งานจริงก็ได้ 298GB เท่าท่านแหละครับ ปกติ

Page 1 of 2 12 LastLast

Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •