overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  
Results 1 to 12 of 12

Thread: บอร์ด ไม่จำค่าไบออส ทำไงดีครับ

  1. #1
    OverclockZone Member snow X5's Avatar
    Join Date
    11 Sep 2007
    Location
    เมืองอุดร.

    Default บอร์ด ไม่จำค่าไบออส ทำไงดีครับ

    บอร์ดตัวเก่า AN7 ผมใช้กับ Sempron 2600 ไบออส AN719 ...ปกติมันจะได้ 11*166 ไม่ได้ oc ครับ แต่ตอนนี้พอเปิดเครื่อง หน้าจอจะขึ้น Cmos Checksum Error ตลอด มันจะให้กด F1 เพื่อเข้าวินโดว์ หรือ Del เพื่อเข้า ไบออส

    ถ้าเข้าวินโดว์ดู Abit EQ ความเร็ว CPU จะได้แค่ 11*99 ...ไฟ CPU 0.00 ดูความเร็ว CPU ที่ไบออส ได้ 1100 MHz

    นึกว่าเป็นที่ถ่านหมด เลยเปลี่ยน 3-4 ก้อนแล้วก็เหมือนเดิม เลยลองแฟลชไบออสด้วยโปรแกรมของ Abit เปลี่ยนไบออส เป็นตัว Mod ก็ไม่ได้ แฟลชมาเป็นตัวเดิมก็ไม่ได้

    แต่เดิมก็แฟลชเป็น 719 ด้วยโปรแกรม ใช้มาหลายปีก็ไม่มีปัญหา

    อาการแบบนี้ แก้ไขยังไงครับ แฟลชไบออสบน DOS จะแก้ได้เปล่าครับ แต่ยังทำไม่เป็นเท่าไหร่ อ่านจากเวปนี้เอาครับ

    http://com-th.net/articles/?aflash

    แต่ก็ยังงงๆว่าเอาไฟล์ไหนบ้างครับ



    ขอคำแนะนำด้วยครับ ว่าจะทำไงดี ยังมีโอกาสรอดไหมครับ

    ขอบคุณครับ
    Last edited by snow X5; 29 Sep 2008 at 09:48:08.

  2. #2
    OverclockZone Member snow X5's Avatar
    Join Date
    11 Sep 2007
    Location
    เมืองอุดร.

    Default

    ดันนิด

  3. #3
    OverclockZone Member Ni-Cha's Avatar
    Join Date
    8 Jul 2007
    Location
    Golden City

    Default

    ซื้อใหม่ๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆ

  4. #4
    OverclockZone Member
    Join Date
    9 Jun 2007

    Default

    ลองตั้งค่า bios ใหม่แล้ว save ลอง restart ใหม่แต่อย่าปิดเครี่องลองดูว่าจำค่าที่เราตั้งไว้ได้หรือเปล่า

  5. #5
    OverclockZone Member snow X5's Avatar
    Join Date
    11 Sep 2007
    Location
    เมืองอุดร.

    Default

    Quote Originally Posted by chungkob View Post
    ลองตั้งค่า bios ใหม่แล้ว save ลอง restart ใหม่แต่อย่าปิดเครี่องลองดูว่าจำค่าที่เราตั้งไว้ได้หรือเปล่า
    ลองแล้วครับ ถ้า restart มันจะจำค่าได้อยู่ครับ หรือถ้าปิดเครื่องไม่นาน เปิดใหม่ก็ยังจำค่าได้ แต่ถ้าปิดเครื่องไปนานหน่อย น่าจะเกิน 1 ช.ม ต้องมาตั้งค่าใหม่ครับ

  6. #6
    OverclockZone Member gungu's Avatar
    Join Date
    13 Aug 2008

    Default

    เหมือนกันเลย รอคำตอบอยู่นะคร้าบบบบ

  7. #7
    OverclockZone Member Alpha1's Avatar
    Join Date
    30 Oct 2006
    Location
    แถวๆซาฟารีเวิลด์

    Default

    ปัญหานี้แก้ง่ายมากๆครับ แค่ปฏิบัติตามขั้นตอนจนจบน่าจะหาย
    1.ถอดบอร์ดออกจากเครื่องครับ ก่อนจะถอดบอร์ดให้ถอดปลั๊กไฟก่อน และเอามือสัมผัสแถวPSUเพื่อคลายประจุออก
    2.เอาบอร์ดดังกล่าวมาทำความสะอาดบ้างครับ บางทีฝุ่นมาเกาะเยอะมากไป
    3.ให้เอาแปรงขนอ่อนๆปัดฝุ่นตามซอกเล็กๆให้หมด
    4.สังเกตุจุดต่างๆบนบอร์ดให้ดีว่ามี Cบวม หรือ ชิปตัวใดไหม้หรือมีปัญหาคราบอ๊อกไซด์ไหม















































    5.เอาไป เครม อิอิ
    Last edited by Alpha1; 29 Sep 2008 at 13:32:46.

  8. #8
    OverclockZone Member snow X5's Avatar
    Join Date
    11 Sep 2007
    Location
    เมืองอุดร.

    Default

    ก่อนที่จะเกิดปัญหาแบบนี้ เกี่ยวไหมกับที่ผมเอา bower ไปเป่าฝุ่นออก แต่ก็เป่าไกลอยู่นะ เพราะ bower มันแรง
    แล้วที่ว่า... เอามือสัมผัสแถวPSUเพื่อคลายประจุออก ... สัมผัส นานไหมครับ ท่านเอ

    มาสังเกตุดูอีกที ตอนนี้พัดลมที่ชิป NB บางทีก็หยุด ถ้าหมุนก็หมุนค่อยๆครับ

    คงเคลมไม่ได้แล้ว มันหมดประกันครับ
    Last edited by snow X5; 29 Sep 2008 at 14:48:08.

  9. #9
    OverclockZone Member Alpha1's Avatar
    Join Date
    30 Oct 2006
    Location
    แถวๆซาฟารีเวิลด์

    Default

    แป๊บเดียวครับ จริงๆไม่ต้องจับตรงPSUก็ได้ เอามือจับๆตรงส่วนอื่นๆที่เป็นโลหะเท่านั้นเอง
    แต่ก่อนจะแตะ ให้ดึงปลั๊กออกให้หมดก่อนนะครับ ไม่งั้นจะได้ยืนยิ้มอยู่ตรงนั้น
    ที่ให้แตะเพราะบางทีอ่ะมานมีประจุไฟฟ้าค้างอยู่ใน C ต่างๆ การที่เราเอามือไปแตะเพราะจะลดประจุลง
    เพื่อให้อุปกรณ์อิเลคทรอนิคต่างๆมีอายุยืนยาวขึ้นครับ ก่อนจะทำการใดๆกับเมนบอร์ด ควรคลายประจุบนบอร์ดออกก่อน

  10. #10
    OverclockZone Member snow X5's Avatar
    Join Date
    11 Sep 2007
    Location
    เมืองอุดร.

    Default

    ตอนนี้บอร์ดผมจำค่า ไบออส ได้แล้วนะครับ


    ก่อนอื่น ต้องขอขอบคุณเพื่อนๆทุกๆท่าน จากทุกบอร์ดที่ผมเข้าไปถามครับ ผมก็เอาแนวทางที่ผมพอจะทำได้ มาลองทำก่อน


    ท่านเอ จาก overclockzone

    :-ปัญหานี้แก้ง่ายมากๆครับ แค่ปฏิบัติตามขั้นตอนจนจบน่าจะหาย
    1.ถอดบอร์ดออกจากเครื่องครับ ก่อนจะถอดบอร์ดให้ถอดปลั๊กไฟก่อน และเอามือสัมผัสแถวPSUเพื่อคลายประจุออก
    2.เอาบอร์ดดังกล่าวมาทำความสะอาดบ้างครับ บางทีฝุ่นมาเกาะเยอะมากไป
    3.ให้เอาแปรงขนอ่อนๆปัดฝุ่นตามซอกเล็กๆให้หมด
    4.สังเกตุจุดต่างๆบนบอร์ดให้ดีว่ามี Cบวม หรือ ชิปตัวใดไหม้หรือมีปัญหาคราบอ๊อกไซด์ไหม


    1.ผมไม่ได้ถอดบอร์ดออกจากเคส แต่ผมถอดสายไฟ PSU ออกทั้งหมดจากบอร์ด และเอามือลูบๆบน psu




    คุณ mild จาก beartai

    :-ถ้าเราชัตดาวน์เครื่องแล้วไม่ต้องดึงปลั๊กไฟออก แล้วตอนเช้ามาเปิดเครื่อง ยังจำไบออดอยู่ไหม? ถ้ายังจำอยู่ก็เป็นที่ถ่านหมด (หรือแบตฯไม่ทำงาน) ผมเคยเป็นครับ เปลียนแบตฯใหม่มา 3 ก้อนก็ไม่หาย ขั่วลบของแบตฯมันสกปรกครับ ทำให้แบตฯไม่ทำงาน ผมลองเอากระทรายเบอร์ละเอียดที่สุดไปขัดๆตรงขั่ว อยู่ที่บริเวณกลางๆ ที่เป็นคล้ายๆสปริง เวลาเรากดที่ตัวล็อกมันจะทำหน้าที่ดีดแบตฯออกมาก ขัดเบาๆสัก 4-5ครั้ง แล้วเช็ดด้วยแอลกอฮอลซ้ำให้สะอาด แล้วลองใส่ใหม่ดูก่อนครับ ของผมแก้แบบนี้แล้วหายครับ


    2.ไปซื้อกระดาษทราย แต่ร้านปิดหมด ก็เลยหาเอาในบ้าน เจอแต่เบอร์ที่หยาบมากๆ เลยเอาไปขัดอย่างอื่นก่อน ให้ความหยาบมันลดลง แล้วเอามาขัดที่ขั้วถ่าน ขัดหลายครั้งอยู่ แล้วเอาแอลกอฮอล์ชุบ cotton bud เช็ด ทิ้งไว้พอประมาน ถึงใส่ถ่านกลับเข้าไป



    ตอนนี้ใช้ได้แล้วครับ

    ขอบคุณทุกท่านอีกครั้งครับ
    Last edited by snow X5; 1 Oct 2008 at 07:08:42.

  11. #11

    Default

    ดีใจด้วยครับ ทิปนี้เดี๋ยวจำไใช้มั่ง อิอิ

  12. #12
    OverclockZone Member kyoung's Avatar
    Join Date
    16 Jun 2008

    Default

    เคยเป็นเหมือนกันครับตอนใช้บอร์ด MSI
    ช่วงนั้นแก้ไขโดยการถอดสายทั้งหมดเลยครับ(ถ่านก็เอาออก)
    จากนั้นก็เอาบอร์ดออกจากเคส(รอซักครึ่งชั่วโมง)
    จากนั้นก็บรรจุบอร์ดใส่เคสให้เรียบร้อยจากนั้นทำการเซตค่าไบออสใหม่ครับ

    ปล.ตอนนั้นผมเลยให้ช่างไฟมาทำการต่อสายไฟบ้านใหม่ครับ(เอาแบบลงกราวด้วย)
    นับแต่วันนั้นอาการไฟลงบอร์ดก็หายไปอย่างถาวรเลยครับ
    เลยสัณนิษฐานว่า น่าจะมีอาการไฟรั่วที่เมนบอร์ดครับ


Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •