overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  
Page 1 of 2 12 LastLast
Results 1 to 20 of 31

Thread: ทำไม E8400 OC ไม่ได้ ? (P5Q)

  1. #1
    OverclockZone Member DraiZa's Avatar
    Join Date
    14 Jun 2008
    Location
    Mom Basement

    Unhappy ทำไม E8400 OC ไม่ได้ ? (P5Q)

    ผมก็เป็นมือใหม่อะครับไม่ค่อยรู้อะไรมากมาย ผมเคยลงทำกับบอร์ดเก่า (คอมเก่า) ได้ครับ แต่พอซื้อคอมใหม่ผมจะลอง Oc ซะหน่อย แต่ไม่ได้ครับไม่ทราบเป็นอะไร

    -Cpu E8400
    -M/B P5Q
    -PowerSupply Gview 400W (หรือ 500W)

    ตอนผมเข้าไปในไบออสผมเข้าไปปัรบ Ai Twerger (เขียนไม่ถูกครับ) ให้เป็น manual (ถ้าเป็น Auto จะปรับค่า FBS และ PCIE ไม่ได้) แล้วผมลองไปปรับค่า FBS จาก 333 เป็น 335 (ค่าอย่างอื่นในหน้านั้น Auto หมดมีบางส่วนที่ Eneble แล้วตรงค่า Ram ต่างๆก็ Auto หมด)แล้วผมลองกด F10 แล้วออกไป แล้วหน้าจอคอมผมก็เปิดไม่ติด (CPU ติด) ผมลองเปิดหน้าจอคอมหลายครั้งก็ไม่ติดแต่พอผมรีเครื่องหน้าจอก็ติดครับ พอไปแถวๆ หน้าจอสีดำๆ มันก็บอกเกี่ยวกับว่า Cpu เท่าไร Harddis SATA อะไรประมาณนั้น แล้วข้างล่างมันบอกว่า OverClocking failure
    แล้วก็มีให้กด F1 เพื่อไปเซ็ดค่า F2 เพื่อโหลดตามที่เซ็ดมาก่อนหน้าแล้วไปต่อ

    ช่วยทีครับ ผมก็ไม่ค่อยรู้เรื่องอะไรมาก ว่า ต้องไปปรับค่าอะไร ยังไง พี่ๆ ช่วยผมหน่อยครับ

  2. #2
    OverclockZone Member onnton's Avatar
    Join Date
    21 Aug 2008

    Default

    เพิ่มไฟ CPU ครับ VCORE ครับ
    เอา 350X9 อะครับ
    แล้วค่อยดันทีละนิดครับ

  3. #3
    OverclockZone Member AmaKatsu's Avatar
    Join Date
    3 Apr 2008
    Location
    Overflow

    Default

    P5Q ใช้ Auto ไม่ไป O_o!!

  4. #4
    OverclockZone Member vonbin's Avatar
    Join Date
    21 Sep 2007
    Location
    ทำเนียบขาว ชั้น 2 ห้องที่ 3 ทางขวามือ ประตูห้องสีฟ้า

    Default

    เชื่อละว่าใหม่จริง

  5. #5
    OverclockZone Member pp965's Avatar
    Join Date
    29 Dec 2007
    Location
    Ladkrabang

    Default

    ไฟจ่ายไม่พอ PSU G-View วัตต์ไม่เต็ม

  6. #6
    OverclockZone Member DraiZa's Avatar
    Join Date
    14 Jun 2008
    Location
    Mom Basement

    Default

    Quote Originally Posted by pp965 View Post
    ไฟจ่ายไม่พอ PSU G-View วัตต์ไม่เต็ม
    ผมว่าไม่จริงน่ะ เรื่องไฟจ่ายไม่พอ (มันไม่ได้แถมมากับเคสนะครับซื้อมา 2000+ มีไฟด้วย)

  7. #7
    OverclockZone Member DraiZa's Avatar
    Join Date
    14 Jun 2008
    Location
    Mom Basement

    Default

    ง่ะผมลองไปดันค่า VCORE เป็น 1.59821 แล้วครับ (จะเป็นค่าแดงๆตั้งแต่ 1.60000-1.70000) แล้วผมลองดันค่า FBS จาก 333 ไป 335 ยังไม่ได้อีกอะครับ ทำไงดี ?

  8. #8
    OverclockZone Member sunserus's Avatar
    Join Date
    1 Oct 2006

    Default

    เหวออออออ ลด Vcore ด่วนเลยคับ มากไปแล้ว ระวังไหม้


    ลองแบบผม Vcore 1.37 Dram 2.1 ตัวคุณ9 บัสcpu 450 แรม 900 จะได้ 4G คับ
    นอกนั้น Auto

  9. #9
    OverclockZone Member DraiZa's Avatar
    Join Date
    14 Jun 2008
    Location
    Mom Basement

    Default

    Quote Originally Posted by sunserus View Post
    เหวออออออ ลด Vcore ด่วนเลยคับ มากไปแล้ว ระวังไหม้


    ลองแบบผม Vcore 1.37 Dram 2.1 ตัวคุณ9 บัสcpu 450 แรม 900 จะได้ 4G คับ
    นอกนั้น Auto
    ขอบคุณมากครับ
    ตอนนี้ผมก็ตัวคูณ 9 อยู่ครับ (ตรง CPU Ratio ใช้ไหม)
    แล้วทำไมต้องปรับแรมด้วยอะครับ ?

  10. #10
    OverclockZone Member onnton's Avatar
    Join Date
    21 Aug 2008

    Default

    ลองเปลี่ยนจั้มเปอร์ที่ M/B บนมุมขวา มันจะมี OV-NB กับ OV-CPU ครับเปลี่ยนเป็น PIN 1-2 ครับ
    มันจะช่วยให้ OC ง่ายขึ้นครับ ไฟCPU เริ่มที่ 1.2....-2.10000 ครับ

    แล้วลองปรับ 400x9 ไฟสัก1.47500-1.5000 ดันทีละ2ขั้นครับ ไฟDRAM สัก2.0-2.2 เออแรมอะไรครับ

  11. #11
    OverclockZone Member
    Join Date
    19 Jul 2008

    Default

    เริ่มแรกก็เซ็ตแรมให้เป็น auto ให้หมดก่อนก็น่าจะได้นะคับ ไปคล๊อกซีพียูก่อนให้วิ่งตามที่เราต้องการก่อน แล้วค่อยไปปรับแรมทีหลังก็ได้คับ ผมก็ใช้บอร์ดกับซีพียูรุ่นนี้เลย ตอนแรกไฟ auto ที่ 1.3 กว่าๆ จากนั้นก็ปรับลงเหลือ 1.25 แล้วคล๊อกไปที่ 3.8 G อะคับ ตอนสั่งประกอบเห็นช่างเค้าไปปรับค่าในไบออสเล็กน้อย จะดูว่ามีอะไรบ้าง เด๋วเอามาให้ดูนะคับ ที่แน่ๆก็ C1E นี่แหละมั้ง ที่ปิดไว้ เด๋วถ่ายมาให้ดูนะคับ

  12. #12
    OverclockZone Member
    Join Date
    19 Jul 2008

    Default




  13. #13
    OverclockZone Member
    Join Date
    19 Jul 2008

    Default

    ภาพบนสุดอย่างแรกก็ปรับแรมให้เป็น auto ไว้่ก่อน ส่วน fsb ก็ตามต้องการเลยนะคับ ลองน้อยๆก่อน
    ภาพที่สองก็อยู่ในหน้าเดียวกันแต่เลื่อนลงมาด้านล่าง ปรับไฟ vcore (ซีพียูแต่ละตัวใช้ไม่เท่ากันนะคับ คล๊อกน้อยๆ ก็ปรับเป็นออโต้ไว้ก่อน แต่ของผมปรับออโตัมันใช้ไฟ 1.3กว่าๆ ที่ความเร็ว 3G เลยปรับเองใช้น้อยกว่าเดิมอีก)

    ส่วนภาพสุดท้ายก็ไปที่แทป advance แล้วก็เข้าไป cpu config....
    ตรงนี้ช่างที่เจไดเค้าเซ็ตมาให้นะคับผมก็ไม่ค่อยรู้หรอก ลองดูนะคับ ลองไปเช็คความร้อนซีพียูด้วยนะคับที่ hardware monitor ในไบออสเลย อีกอย่างนะคับ cpu เป็น steping E0 กล่องเล็กนะคับ โชคดีไปซื้อที่้ร้านเจไดมา ยังลุ้นอยู่ว่าจะได้รหัสอะไรมา ได้ของแรงมาด้วยแหละคับ คล๊อกไป 4 กว่าๆยังวิ่งลื่นเลยคับ แต่ใช้งานจริงก็ 3.8 จะได้ไม่กินไฟมาก ความร้อน 35 ที่ idle คับ full ไม่เกิน 60 คับ ซิ้ง 120 extream ต้ัวใหญ่ๆ + พัดลมใหญ่ๆด้วยนะคับ

  14. #14
    Spec manager wikorn's Avatar
    Join Date
    18 Sep 2006
    Location
    FB:wikorncom thailand www.wikorncom.com

    Default

    อย่างแรก ปรับบัสไปขนาดนั้น ไม่มีทางบูทติดครับ ไฟ CPU ก็ไม่เพิ่ม
    ไฟแรมก็ไม่เพิ่ม
    บัสแรมก็ไม่คอนฟิค

  15. #15
    Spec manager wikorn's Avatar
    Join Date
    18 Sep 2006
    Location
    FB:wikorncom thailand www.wikorncom.com

  16. #16
    OverclockZone Member
    Join Date
    19 Jul 2008

    Default

    ตอนนี้ก็ใช้คอนฟิกแบบนี้อยู่คับ แล้วก็คล๊อกแรมนิดหน่อย แต่ตอนถ่ายผมปรับแรมให้เป็นออโต้ไว้จะได้ง่ายๆ ปัญหาติดที่ จขกท ปรับไปแค่ 335 ก็บูตไม่ขึ้นแล้ว ก็ให้ลองแบบง่ายๆก่อนนะคับ ไม่ต้องปรับบัสสูงขนาดในรูปก็ได้ครับ ค่อยๆไปทีละสเต็ปครับ แนะนำให้ปรับบัสน้อยๆก่อนว่ามันคล๊อกได้ไหม แล้วก็ลองไปปรับที่ cpu config ในแทป advance ดูคับ บอกตรงๆก็ไม่ค่อยรู้เรื่องหรอกครับ ผมก็ใช้ p5q ปรับตามรูปก็คล๊อกง่ายคับแต่เริ่มจากน้อยๆแล้วเพิ่มไฟ cpu ไปเรื่อยๆ ของผมก็ไปลงตัวตามภาพคับ เทส orthos ผ่านสบายคับ ท่านกระทู้ข้างบนเป็น Q6600 จะคล๊อกได้ไม่เท่ากับ E8400 คับ ยังไงเอาใจช่วย E8400 คล๊อกไกลๆคับ พอดี จขกท ใช้ E8400 กับ P5Q เหมือนผมคับ
    http://www.vmodtech.com/modules.php?...owpage&pid=369
    อันนี้เปง preview E8400 E0 กล่องเล็กนะคับ

  17. #17
    OverclockZone Member
    Join Date
    19 Jul 2008

    Default


    นี่คับ เซ็ตเดียวกับ จขกท คับ เป็นคอนฟิกที่ตอนนี้ใช้งานปกติที่ 3.8 คับ เด๋วลองอัดขึ้นไปอีกหน่อยนะคับ
    อันนี้เทส orthos ผ่านสบายคับ แต่มะมีรูปให้ดูนะคับ
    Last edited by veera3000; 1 Oct 2008 at 01:41:57.

  18. #18
    OverclockZone Member
    Join Date
    19 Jul 2008

    Default



    อันนี้ปรับแรมเป็นออโต้หมดนะคับตามภาพไบออส ทุกอย่างแต่เพิ่ม fsb เป็น 480 คับเพิ่มไฟ cpu เป็น 1.4 บูตเข้าวินโดสได้คับ แต่คิดว่า orthos ไม่น่าผ่านนะคับ เด๋วลองขึ้นไปอีกหน่อยนะคับ

  19. #19
    OverclockZone Member
    Join Date
    19 Jul 2008

    Default


    อันสุดท้ายนะคับ อัดไปที่ 520 มันบูตไม่ผ่านคิดว่าเป็นเพราะแรมที่เซ็ตออโต้ไว้มันรับไม่ไหวคับ เลยลดมาแค่ 500 ก็บูตเข้าวินโดสได้คับ ไม่ได้เทส orthos เอาแค่ให้บูตผ่านพอ E8400 อัดได้ไกลคับ ถ้า จขกท แก้ปัญหาได้ก็คงผ่านสบายคับ
    ข้อมูลเพิ่มนิดหน่อยนะคับ แรมเป็น geil 4G800ddr cl 5-5-5-18 ตัวนี้คล๊อกได้ไม่ไกล แต่ถ้าเป็น 2G จะได้ไกลกว่าตัว 4G คับ คอนฟิกก็ตามรูปไบออสที่โพสไปตอนแรกเลยนะคับ เปลี่ยนแค่ FSB เป็น 500 เพิ่มไฟ CPU เป็น 1.5 มากว่านี้ก็กัวไหมแล้วคับ

  20. #20
    OverclockZone Member mewonline's Avatar
    Join Date
    3 Jun 2008
    Location
    กทม. บางกะปิ มีนบุรี

    Default

    ลองปรับ FSB Strap to NB เป็น 333 แล้ว ลองลากดูครับ

Page 1 of 2 12 LastLast

Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •