overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  
Results 1 to 19 of 19
  1. #1
    OverclockZone Member
    Join Date
    30 Mar 2015

    Post ใครที่ใช้ SSD ไม่ควรทำการปิด Defragment

    คงต้องบอกเลยครับว่า เมื่อวันนี้ผมเพิ่งกดไปดูใน Disk Optimize ของ Windows 8.1 แล้วพบว่ามันเพิ่ง

    Optimized ไปเมื่อคืน ก็ตกใจว่ามันทำการ Defragment หรือเปล่า ทั้งๆ ที่ปิด Defragment แล้ว แต่พอไปหาข้อมูลเพิ่มเติม

    Untitled.jpg

    เกี่ยวกับการ Optimize ของ Windows 8/8.1 ก็พบว่า ถ้ามันตรวจเจอ drive ที่ใช้อยู่เป็น SSD มันจะไม่ทำการ

    Defragment แต่จะเป็นการ TRIM แทนที่จะเป็นการ Defragment ของ HDD

    ซึ่งการ TRIM นั่นเองทำให้พื้นที่ว่างใน SSD ของผมเพิ่มขึ้นมา 3-4 GB เลยทีเดียว

    ส่วน Windows 7 นั้น Disk Defragment จะไม่ทำการ Defrag SSD แต่จะข้ามไป Defrag HDD แทน ในกรณีที่มี HDD ต่ออยู่ด้วย



    การ trim SSD ของ windows 8.1 จะเป็นตามนี้นะครับ

    Trimmy.jpg


    อันนี้การ defragment ของ HDD ทั่วไป


    manual-defrag.png


    จะเห็นได้ว่า windows จะใช้คำสั่งไม่เหมือนกันเมื่อมีการใช้ SSD หรือ HDD
    SSD = trim
    HDD = defrag


    **ลองทำดูไม่เสียหายครับ ลองกดครั้งเดียวเอง SSD ของคุณอาจจะมีประสิทธิภาพ สุขภาพดี และมีอายุการใช้งานเพิ่มขึ้นมาก็ได้ครับ


    *** คหสต. ผมคิดว่าใครที่ใช้ Windows 8/8.1 ด้วย SSD ไม่ควรปิด Disk Optimize หรือ Disk Defragment เปิดทิ้งไว้อย่างงั้นเลย
    ที่ Disk Optimized ทำงานอัตโนมัติ น่าจะมาจากการ auto maintenance ตามปกติของระบบ windows

    you don?t have to exclude your SSD or disable any scheduled defragmentation.

    ผิดพลาดประการใดขออภัย และรบกวนแนะนำด้วยนะครับ



    ดูเพิ่มเติมจากลิงค์ครับ และอีกหลายลิงค์ search หาทาง google ได้เลยครับ
    http://www.back2gaming.com/guides/ss...ows-8-and-8-1/

    https://tweakhound.com/2013/11/02/wi...-settings-etc/

    http://www.hanselman.com/blog/therea...ntyourssd.aspx

    Quote Originally Posted by ของหวาน View Post
    ถ้าไม่มั่นใจว่าใช้คำสั่ง trim อยู่หรือเปล่า ก็เข้าไปเช็คได้ครับ เข้าไปที่ cmd แล้ว พิมพ์
    fsutil behavior query disabledeletenotify


    ถ้าเป็น เลข 0 เหมือนของผม แปลว่าคำสั่ง trim ได้ถูกใช้งานแล้ว
    ถ้าเป็นเลข 1 ก็แปลว่ายังไม่ใช้คำสั่ง trim ครับ

    SSD trim.jpg


    ตั้งค่าใช้ trim โดย พิมพ์ fsutil behavior set disabledeletenotify 0 แล้วกด Enter ก็น่าจะเรียบร้อยครับ

    SSD trimๅ.jpg

    อันนี้เผื่อคนที่ยังไม่รู้ครับ
    Last edited by ของหวาน; 10 Apr 2015 at 10:20:04.

  2. #2
    OverclockZone Member Alteizen's Avatar
    Join Date
    10 May 2008

    Default

    อืม ความรู้แฮะ

    จด ๆ

  3. #3
    เมพขิงๆ Mania ! TWK.'s Avatar
    Join Date
    5 Dec 2006
    Location
    ทริป ภูเก็ต (16/12/61)

    Default


  4. #4
    OverclockZone Member cmd2010's Avatar
    Join Date
    7 Nov 2007

    Default

    ขอบคุณสำหรับความรู้ครับ

    เคยพูด + แนะนำไปแล้วหลายกระทู้ไมเคยมีใครเชือซักที มีคนออกมาคอนเฟริมเรื่อยๆ อีกหน่อยคงจะได้รวมอัพเดทเป็น กระทู้คู่มือการใช้ SSD Version 2015 ปี SSD ถูกแล้วครับ 555

  5. #5
    OverclockZone Member akarawoot's Avatar
    Join Date
    23 Dec 2011
    Location
    Saraburi

    Default

    เบื่ออย่างเดียวครับ windows 8.1 ชอบขึ้น disk 100%

  6. #6
    OverclockZone Member XsoeIIsJ's Avatar
    Join Date
    5 Dec 2008
    Location
    ไม่รู้เหมือนกัน

    Default

    เสียบแล้วไช้ พังก็เคลม แค่นี้ล่ะ

  7. #7
    OverclockZone Member momoari's Avatar
    Join Date
    11 Nov 2008

    Default

    Quote Originally Posted by XsoeIIsJ View Post
    เสียบแล้วไช้ พังก็เคลม แค่นี้ล่ะ
    จริง!

  8. #8
    OverclockZone Member chicky4u's Avatar
    Join Date
    16 Feb 2007

    Default

    ไม่เคยไปปรับไรมันเลย - -

  9. #9
    OverclockZone Member Alteizen's Avatar
    Join Date
    10 May 2008

    Default

    Quote Originally Posted by chicky4u View Post
    ไม่เคยไปปรับไรมันเลย - -
    เอาตรงๆก็ไม่เคยปรับเหมือนกัน

  10. #10
    OverclockZone Member yuuyuu321's Avatar
    Join Date
    10 Nov 2011
    Location
    Bangsaen chonburi

    Default

    งงเหมือนกันครับ อยู่ดีๆ ssd ผมได้ความจุเพิ่มแบบงงๆ ไม่เคยปรับอะไรเช่นกันครับ

  11. #11
    OverclockZone Member
    Join Date
    30 Mar 2015

    Default

    Quote Originally Posted by Alteizen View Post
    อืม ความรู้แฮะ

    จด ๆ
    ขอบคุณครับ นี่แหละที่เรียกว่าประสบการณ์จะสอนตัวเราเอง! 555

  12. #12
    OverclockZone Member
    Join Date
    30 Mar 2015

    Default

    Quote Originally Posted by cmd2010 View Post
    ขอบคุณสำหรับความรู้ครับ

    เคยพูด + แนะนำไปแล้วหลายกระทู้ไมเคยมีใครเชือซักที มีคนออกมาคอนเฟริมเรื่อยๆ อีกหน่อยคงจะได้รวมอัพเดทเป็น กระทู้คู่มือการใช้ SSD Version 2015 ปี SSD ถูกแล้วครับ 555
    ดันเลยครับอย่างนี้ อิอิ

  13. #13
    OverclockZone Member slate's Avatar
    Join Date
    9 May 2007
    Location
    God of Future !!

    Default

    ของผมพอมันจะเต็ม มาดูอีกที มีมาเพิ่มหน้าตาเฉย

  14. #14
    OverclockZone Member
    Join Date
    30 Mar 2015

    Default

    Quote Originally Posted by Alteizen View Post
    เอาตรงๆก็ไม่เคยปรับเหมือนกัน
    ต่อไปก็คงจะไม่ไปปรับมันเลยเหมือนกัน ถ้าไม่จำเป็น

  15. #15
    OverclockZone Member
    Join Date
    30 Mar 2015

    Default

    Quote Originally Posted by yuuyuu321 View Post
    งงเหมือนกันครับ อยู่ดีๆ ssd ผมได้ความจุเพิ่มแบบงงๆ ไม่เคยปรับอะไรเช่นกันครับ
    Quote Originally Posted by slate View Post
    ของผมพอมันจะเต็ม มาดูอีกที มีมาเพิ่มหน้าตาเฉย
    อาการเดียวกันครับ ตอนแรกๆ ก็งงเหมือนกัน

  16. #16
    OverclockZone Member popoom's Avatar
    Join Date
    26 Jun 2008

    Default

    Window 7 sp 1 ด้วยป่ะครับ

    ความรู้ใหม่แหะ ปกติปิดแต่ Window Update อย่างเดียว

  17. #17
    OverclockZone Member amd3699's Avatar
    Join Date
    5 May 2013

    Default

    แล้วไปเปิดตรงใหนครับ
    รบกวนครับ


    โอเคเจอแล้วครับ ขอบคุณครับ
    Last edited by amd3699; 9 Apr 2015 at 21:08:56.

  18. #18
    OverclockZone Member
    Join Date
    30 Mar 2015

    Lightbulb

    ถ้าไม่มั่นใจว่าใช้คำสั่ง trim อยู่หรือเปล่า ก็เข้าไปเช็คได้ครับ เข้าไปที่ cmd แล้ว พิมพ์
    fsutil behavior query disabledeletenotify


    ถ้าเป็น เลข 0 เหมือนของผม แปลว่าคำสั่ง trim ได้ถูกใช้งานแล้ว
    ถ้าเป็นเลข 1 ก็แปลว่ายังไม่ใช้คำสั่ง trim ครับ

    SSD trim.jpg


    ตั้งค่าใช้ trim โดย พิมพ์ fsutil behavior set disabledeletenotify 0 แล้วกด Enter ก็น่าจะเรียบร้อยครับ

    SSD trimๅ.jpg

    อันนี้เผื่อคนที่ยังไม่รู้ครับ

  19. #19
    OverclockZone Member
    Join Date
    30 Mar 2015

    Default

    Quote Originally Posted by popoom View Post
    Window 7 sp 1 ด้วยป่ะครับ

    ความรู้ใหม่แหะ ปกติปิดแต่ Window Update อย่างเดียว
    Windows 7 ผมไม่ค่อยมั่นใจครับ แต่ควรเปิดคำสั่ง trim เผื่อไว้เลยก็ดี

    รอผู้รู้มาตอบอีกทีครับ


Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •