overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  
Results 1 to 17 of 17

Thread: งงมากครับ 9750 + GA-MA790X-DS4

  1. #1
    OverclockZone Member
    Join Date
    24 Aug 2008

    Default งงมากครับ 9750 + GA-MA790X-DS4

    คือ เครื่องผมเพิ่งซื้อมาน่ะครับ แล้วมันมีปัญหาซึ่งมันจะค้าง เกิดอาการหน้าจอดำ เหมือนกับว่าอยู่ๆก็หยุดทำงานไปเฉยๆ ไม่ตอบสนองอะไรแต่ไฟ power ยังติดอยู่ ซึ่งจากการลองค้างมาหลายทีสังเกตได้ว่ามันจะค้างตอน
    1) เล่นเกมส์หนักๆ เช่น crysis, farcry ยิ่งถ้าเปิด antialias นี่ดับเร็วกว่าปกติ
    2) ใช้เปิด Opensuse x64 Livecd หรือ Ubuntu x64 ไม่ได้ คือสามารถเข้าหน้าให้เลือกได้ว่าจะบูตแบบไหน แล้วพอใช้ไปสักพักมันจะค้างเอง
    3) memtest86+ ไม่ผ่านแม้แต่รอบเดียว มันจะค้างแบบสุ่่ม คือ บางทีก็ค้างที่ 10% บางทีก็ 35% อะไรงี้

    ซึ่งเรื่องความร้อนผมดูแล้วก็ไม่มีปัญหา เสปคเครื่องเป็นดังนี้ครับ

    • CPU: AMD Phenom quad-core 9750 125W
    • M/B: Gigabyte 790x DS4, BIOS ver. F5c
    • RAM: Kingston 800MHz 2G 1 ตัว (5-5-5-15)
    • GPU: Spark ATI HD4850 512MB
    • HDD: WesternDigital 500GB 7200RPM
    • PSU: ThermalTake 470W


    คือดูจากเสปคก็ไม่มีปัญหาใช่ไหมครับ จริงๆเกมส์เล่นได้ลื่นนะ แต่สักพักมันจะค้างเอง แรมก็เปลี่ยนแล้วแต่ไม่มีผลเลย ช่วยหน่อยครับ ฮือๆ T_T
    Last edited by noomz; 2 Oct 2008 at 02:40:07.

  2. #2
    OverclockZone Member 13azmaru's Avatar
    Join Date
    7 Sep 2008

    Default

    ปัญหาน่าจะเป็นที่ VGA รึไม่ก็ HDD ท่านต่อไปช่วยที

  3. #3
    OverclockZone Member tawincam's Avatar
    Join Date
    31 May 2008
    Location
    ปางกะ ปิ ตะวันนา

    Default

    เป็นที่แรมมั้งครับแบบเนีย
    ไม่ก็ VGA หลวม

    หรือไม่ก็วินโดวไม่สมบูรณ์

    มั้งนะ

    รอท่านต่อไปตอบ

  4. #4
    OverclockZone Member niCe_guY's Avatar
    Join Date
    19 Apr 2008
    Location
    Bkk

    Default

    Quote Originally Posted by noomz View Post
    คือ เครื่องผมเพิ่งซื้อมาน่ะครับ แล้วมันมีปัญหาซึ่งมันจะค้าง เกิดอาการหน้าจอดำ เหมือนกับว่าอยู่ๆก็หยุดทำงานไปเฉยๆ ไม่ตอบสนองอะไรแต่ไฟ power ยังติดอยู่ ซึ่งจากการลองค้างมาหลายทีสังเกตได้ว่ามันจะค้างตอน
    1) เล่นเกมส์หนักๆ เช่น crysis, farcry ยิ่งถ้าเปิด antialias นี่ดับเร็วกว่าปกติ
    2) ใช้เปิด Opensuse x64 Livecd หรือ Ubuntu x64 ไม่ได้ คือสามารถเข้าหน้าให้เลือกได้ว่าจะบูตแบบไหน แล้วพอใช้ไปสักพักมันจะค้างเอง
    3) memtest86+ ไม่ผ่านแม้แต่รอบเดียว มันจะค้างแบบสุ่่ม คือ บางทีก็ค้างที่ 10% บางทีก็ 35% อะไรงี้

    ซึ่งเรื่องความร้อนผมดูแล้วก็ไม่มีปัญหา เสปคเครื่องเป็นดังนี้ครับ

    • CPU: AMD Phenom quad-core 9750 125W
    • M/B: Gigabyte 790x DS4, BIOS ver. F5c
    • RAM: Kingston 800MHz 2G 1 ตัว (5-5-5-15)
    • GPU: Spark ATI HD4850 512MB
    • HDD: WesternDigital 500GB 7200RPM
    • PSU: ThermalTake 470W


    คือดูจากเสปคก็ไม่มีปัญหาใช่ไหมครับ จริงๆเกมส์เล่นได้ลื่นนะ แต่สักพักมันจะค้างเอง แรมก็เปลี่ยนแล้วแต่ไม่มีผลเลย ช่วยหน่อยครับ ฮือๆ T_T
    PSU ไม่พอเปล่าครับ

  5. #5

    Default

    ถอดทุกอย่าง แล้วประกอบใหม่หมด

    แล้วอยกไปหาช่าง

    หรือ ยกไปให้ช่างเลยเพราะพิ่งซื้อมาครับ

  6. #6
    OverclockZone Member Susansaraly's Avatar
    Join Date
    16 Sep 2007

    Default

    ram มั้ง เคยเป็นอยู่ ไม่รู้เป็นที่ตัวแรมหรือสล๊อตแรม ส่วนของเรานั้นเปลี่ยนแรมปั๊บ เล่นยาวได้เลย แต่ไม่ใช่สเป็คนี้หรอกนะ

  7. #7
    OverclockZone Member kingmax's Avatar
    Join Date
    18 Sep 2006
    Location
    Bangkok

    Default

    ให้เดาน่าจะ windows psu ครับ

  8. #8
    OverclockZone Member
    Join Date
    24 Aug 2008

    Default

    มาอัพเดตสถานการณ์น่ะครับ

    คือตอนนี้ผมได้เพิ่ม RAM Volt จาก 1.8 เป็น 2.0 ปรากฏว่ารัน memtest86+ และ livecd ผ่านแล้วครับ
    แต่ยังงงกับบางเกมส์เช่น Portal ซึ่งเป็นชุดเดียวกับ orange box เล่นได้สักพักก็ค้างครับ ไม่่่ว่าจะตั้งค่า graphic ห่วยแค่ไหน แต่กับ Half-Life 2 ตั้งค่าภาพอย่างสวย แต่กลับไม่ค้างครับ ไม่ทราบว่า windows xp จะมีปัญหากับพวก 4 core รึเปล่าครับ

  9. #9
    OverclockZone Member DDP's Avatar
    Join Date
    6 Nov 2006

    Thumbs up

    Quote Originally Posted by noomz View Post
    มาอัพเดตสถานการณ์น่ะครับ

    คือตอนนี้ผมได้เพิ่ม RAM Volt จาก 1.8 เป็น 2.0 ปรากฏว่ารัน memtest86+ และ livecd ผ่านแล้วครับ
    แต่ยังงงกับบางเกมส์เช่น Portal ซึ่งเป็นชุดเดียวกับ orange box เล่นได้สักพักก็ค้างครับ ไม่่่ว่าจะตั้งค่า graphic ห่วยแค่ไหน แต่กับ Half-Life 2 ตั้งค่าภาพอย่างสวย แต่กลับไม่ค้างครับ ไม่ทราบว่า windows xp จะมีปัญหากับพวก 4 core รึเปล่าครับ
    XP ไม่มีปัญหาคับ แต่ผมเดาว่าอาจเป็นที่ไฟไม่พอคับ ตอน Full Load มันใช้ไฟเยอะนะคับ ถ้าไฟไม่นิงหรือจ่ายไม่พอมันจะค้างได้คับ

  10. #10
    OverclockZone Member rial_kung's Avatar
    Join Date
    26 Feb 2008
    Location
    รามอินทรา กม.8

    Default

    ผมใช้ซีรี่เดียวกับท่าน แต่เป็น ds5 ครับ
    อาการแบบนี้เคยเป็น เช่น เล่นเกมส์แล้วดับ หรือแปลงไฟล์หนังก็ดับ ลองเทส SuperPi กับ ORTHOS ก็ไม่ผ่าน (ไม่ได้ oc น่ะครับ)
    ผมเลยไล่เช็คอุปกรณ์ทีละตัว ปรากฎว่าช่องสล๊อตแรมเสียครับ คืออาการเสียเฉพาะสล๊อตแรม 1 ส่วนสล๊อตแรมที่เหลือไม่เสีย ลองสลับแรมดูแล้ว เพราะลองใส่เฉพาะสล๊อต 1 แล้วเทส เทสไม่ผ่าน พอเปลี่ยนมาใส่สล๊อต2 ตัวเดียว เทสผ่านครับ
    เลยไปให้ที่ศูนย์ Scanner(ประกัน) ซ่อมครับ เค้าบอกว่ามันเป็นอะไรซักอย่างนี่แหละครับ เค้าก็ซ่อมให้ เอากลับมาลองเทสดูผ่านฉลุยครับ

    ไม่รู้อาการของท่านจะเป็นเหมือนผมหรือป่าว ลองดูครับ (อย่าลืมตั้ง Vmem ให้ตรงตามสเปกแรมน่ะครับ)
    Last edited by rial_kung; 4 Oct 2008 at 14:19:52.

  11. #11
    OverclockZone Member
    Join Date
    24 Aug 2008

    Default

    อ่า ขอบคุณมากครับ
    แล้วเราจะตรวจยังไงว่าไม่พอครับ
    แต่ว่าจาก spec นี้ psu เท่าไหร่ถึงจะพอเหรอครับ แล้วไอ้ตัวนี้เนี่ย ไป turn จะได้สักเท่าไหร่ครับ
    หรือว่าต้องใช้ UPS ด้วยรึเปล่าครับ

    แหะๆ ขอโทษที่ถามมากไปหน่อยนะครับ แต่มันร้อนใจน่ะครับ เสียดายอุตส่าห์ซื้อมาเ่ล่นไม่ได้ T_T

  12. #12
    OverclockZone Member DDP's Avatar
    Join Date
    6 Nov 2006

    Default

    Quote Originally Posted by noomz View Post
    อ่า ขอบคุณมากครับ
    แล้วเราจะตรวจยังไงว่าไม่พอครับ
    แต่ว่าจาก spec นี้ psu เท่าไหร่ถึงจะพอเหรอครับ แล้วไอ้ตัวนี้เนี่ย ไป turn จะได้สักเท่าไหร่ครับ
    หรือว่าต้องใช้ UPS ด้วยรึเปล่าครับ

    แหะๆ ขอโทษที่ถามมากไปหน่อยนะครับ แต่มันร้อนใจน่ะครับ เสียดายอุตส่าห์ซื้อมาเ่ล่นไม่ได้ T_T
    ต้องรอท่านวิกรคับ

  13. #13
    OverclockZone Member
    Join Date
    24 Aug 2008

    Default

    Quote Originally Posted by rial_kung View Post
    ผมใช้ซีรี่เดียวกับท่าน แต่เป็น ds5 ครับ
    อาการแบบนี้เคยเป็น เช่น เล่นเกมส์แล้วดับ หรือแปลงไฟล์หนังก็ดับ ลองเทส SuperPi กับ ORTHOS ก็ไม่ผ่าน (ไม่ได้ oc น่ะครับ)
    ผมเลยไล่เช็คอุปกรณ์ทีละตัว ปรากฎว่าช่องสล๊อตแรมเสียครับ คืออาการเสียเฉพาะสล๊อตแรม 1 ส่วนสล๊อตแรมที่เหลือไม่เสีย ลองสลับแรมดูแล้ว เพราะลองใส่เฉพาะสล๊อต 1 แล้วเทส เทสไม่ผ่าน พอเปลี่ยนมาใส่สล๊อต2 ตัวเดียว เทสผ่านครับ
    เลยไปให้ที่ศูนย์ Scanner(ประกัน) ซ่อมครับ เค้าบอกว่ามันเป็นอะไรซักอย่างนี่แหละครับ เค้าก็ซ่อมให้ เอากลับมาลองเทสดูผ่านฉลุยครับ

    ไม่รู้อาการของท่านจะเป็นเหมือนผมหรือป่าว ลองดูครับ (อย่าลืมตั้ง Vmem ให้ตรงตามสเปกแรมน่ะครับ)
    แรมผมเค้าบอกว่า 1.8V ครับ superpi ผมก็ผ่านนะ
    ผมเคยลองเปลี่ยนช่องแรมแล้วครับ แต่อาการยังเหมือนเดิม เป็นไปได้ไหมครับว่า mainboard เสีย
    คือมันมีอาการที่ช่อง USB ข้างหลังน่ะครับ เวลาเสียบ mouse microsoft ตรงๆ แล้วใช้ไม่ได้ ต้องเสียบผ่าน usb hub จึงใช้ได้ ไม่เข้าใจเหมือนกันว่าตรงไหนเสีย ลำบากเวลาตัดสินใจว่าจะเอาส่วนไหนไปซ่อมดี เพราะประกอบเอง ชิ้นส่วนซื้อแยกร้าน ถ้าเอา mainboard ไปเคลม เกิดไม่ได้เป็นที่ m/b ก็ต้องเสียเวลาอีก หรือจะยกซ่อมทั้งเครื่องดีครับ ตัดสินใจไม่ถูกเลย

    /edit ผมยังสงสัยว่า ทำไม VCore หรือ Vmem ในแต่ละโปรแกรมโชว์ไม่เท่ากัน อย่าง speedfan vmem: 2.14 ส่วน Easytune 2.02 ใน m/b โชว์ 2.025V แล้ว Vcore ปกติมัน 1.28 - 1.30V รึเปล่าครับของผมมันอยู๋ช่วงนี้แหละ
    Last edited by noomz; 4 Oct 2008 at 14:44:13.

  14. #14
    OverclockZone Member tkhacker's Avatar
    Join Date
    29 Nov 2006
    Location
    EN@UBU

    Default

    Quote Originally Posted by noomz View Post
    อ่า ขอบคุณมากครับ
    แล้วเราจะตรวจยังไงว่าไม่พอครับ
    แต่ว่าจาก spec นี้ psu เท่าไหร่ถึงจะพอเหรอครับ แล้วไอ้ตัวนี้เนี่ย ไป turn จะได้สักเท่าไหร่ครับ
    หรือว่าต้องใช้ UPS ด้วยรึเปล่าครับ

    แหะๆ ขอโทษที่ถามมากไปหน่อยนะครับ แต่มันร้อนใจน่ะครับ เสียดายอุตส่าห์ซื้อมาเ่ล่นไม่ได้ T_T
    ลองเพิ่ม PSU ดูครับสัก 550 W ขึ้นไปแนะนำวัตต์แท้ ครับลูกล่ะ 2000-4000 คุ้มกว่าที่อุปกรณ์ทั้งเครื่องพังนะครับ อาการไฟไม่พอ สิ่งที่จะพังอันดับแรก คือ ฮาร์ดิสนะครับ
    แต่มีวิธีง่ายๆคำนวน ไฟก็ให้เอากำลัง W ที่อุปกรณ์แต่ละตัวมา + กันครับ เราก็จะรู้ว่าเครื่องเรากินไฟ
    กี่วัตต์ ส่วนตัวไหนไม่บอกก็ให้ V(ไฟเลี้ยง) x I(กระแส A) ครับเราก็จะได้ W มันครับ เมื่อเราได้วัตต์ที่แท้จริงแล้วก็ไปซื้อ PSU ที่มีวัตต์ใกล้เคียงมาใช้ครับเผื่อไว้ด้วยซัก 50-100 W เพื่ออนาคต
    UPS ไม่เกี่ยวกับไฟพอไม่พอนะครับ มันเป็นเครื่องสำรองไฟ ตอนไฟดับเพื่อที่จะให้เราเซฟงานที่เรา
    กำลังทำไว้ได้ทัน แนะนำมีไว้ก็ดีครับ


    Quote Originally Posted by noomz View Post
    แรมผมเค้าบอกว่า 1.8V ครับ superpi ผมก็ผ่านนะ
    ผมเคยลองเปลี่ยนช่องแรมแล้วครับ แต่อาการยังเหมือนเดิม เป็นไปได้ไหมครับว่า mainboard เสีย
    คือมันมีอาการที่ช่อง USB ข้างหลังน่ะครับ เวลาเสียบ mouse microsoft ตรงๆ แล้วใช้ไม่ได้ ต้องเสียบผ่าน usb hub จึงใช้ได้ ไม่เข้าใจเหมือนกันว่าตรงไหนเสีย ลำบากเวลาตัดสินใจว่าจะเอาส่วนไหนไปซ่อมดี เพราะประกอบเอง ชิ้นส่วนซื้อแยกร้าน ถ้าเอา mainboard ไปเคลม เกิดไม่ได้เป็นที่ m/b ก็ต้องเสียเวลาอีก หรือจะยกซ่อมทั้งเครื่องดีครับ ตัดสินใจไม่ถูกเลย

    /edit ผมยังสงสัยว่า ทำไม VCore หรือ Vmem ในแต่ละโปรแกรมโชว์ไม่เท่ากัน อย่าง speedfan vmem: 2.14 ส่วน Easytune 2.02 ใน m/b โชว์ 2.025V แล้ว Vcore ปกติมัน 1.28 - 1.30V รึเปล่าครับของผมมันอยู๋ช่วงนี้แหละ
    ส่วนท่านนี้ ไฟใน Bios แน่นอนกว่าครับ ถ้าดูในโปรแกรม มันมีค่าผิดพลาด + - 5% ครับ

    ขอให้สนุกครับ

  15. #15
    OverclockZone Member DDP's Avatar
    Join Date
    6 Nov 2006

    Default

    จดๆ

    แล้วของผม Spec ตามลายเซ็นกินไฟไปกี่วัตอะ
    Last edited by DDP; 4 Oct 2008 at 19:27:39.

  16. #16
    OverclockZone Member
    Join Date
    24 Aug 2008

    Default

    ขอบคุณทุกคนครับ ขอบคุณมากๆ เดี๋ยวกะว่าจะเอาไปทั้งเครื่องแล้วใ้ห้ช่างลองปลี่ยน psu ก่อน

    ปล. ตอนนี้เล่น portal ไม่ได้ เล่น HalfLife2 อยู่ มันมากครับเหมาะแล้วที่เป็นเกมส์แห่งปี(ปีไหนไม่รู็้)

  17. #17
    OverclockZone Member lucrative's Avatar
    Join Date
    11 Jun 2007
    Location
    ดุสิต กทม

    Default

    Up Bios ให้ตรงกับ CPU ดูในเวปครับ
    ของผม GMA770 DS3 9750 ตอนแรกที่เปลี่ยนจาก 5200+ ก็มีปัญหา


Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •