overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  
Page 1 of 2 12 LastLast
Results 1 to 20 of 24
  1. #1
    OverclockZone Member Nonfocus's Avatar
    Join Date
    26 Aug 2007

    Default Wifi บ้าน 3 ชั้นไม่แรงตั้งแต่ชั้นที่วาง Router Wifi ! ช่วยทีครับ (TD-W8980) (มีรูป)

    สวัสดีครับ ที่บ้านเป็นบ้านเดี่ยว 3 ชั้น
    ชั้น1 ต่อสายโทรศัพท์เข้า Wifi Router Modem TP-Link TD-W8980 บนชั้นวางสีแดง
    ใช้มือถือ Samsung แอพ Wifi Analizer วัดความแรงได้ -30 ถึง -80 dBm โดยจุดที่เบาสุดที่ผู้หญิงยืนอยู่ตามรูปครับ

    Mom's Bedroom 03.jpg

    ชั้น2 วัดความแรงได้ -50 ถึง -85 dBm

    ชั้น3 วัดความแรงได้ -85 dBm จนถึงไม่มีสัญญาณครับ

    ผมอยากซื้อ Repeater แรงๆมาไว้ที่ชั้น 2 งบ 4,000 บาท ไม่สะดวกเดินสายครับ
    เท่าที่ดูมี Tenda Wireless Router รุ่น W309R+
    300Mb Wireless Router ASUS (RT-N12HP) High Power
    Air Live AP60
    หรือมีตัวอื่นแนะนำบ้างครับ เพราะที่ดูมาราคาไม่ถึงงบครับ
    ถามอีกอย่างครับดูมา Air Live AP60 กำลังส่ง 800mW แรงสุด น่าจะได้สัญญาณที่แรงสุดรึป่าวครับ
    ขอบคุณครับ ^^

  2. #2
    OverclockZone Member momoari's Avatar
    Join Date
    11 Nov 2008

    Default

    ถ้าเอาที่คนเล่นเยอะก็ W309R+ แหละครับ
    ถ้าให้ดียิ่งขึ้นไปอีกก็ Powerline คู่นึงเสียบชั่นแรกกับชั้นสามแล้วต่อ Wireless Router โหมด AP เอา

    ผมไม่เคยใช้นะแต่รุ่นนี้ตัวปลายทางเป็น AP ในตัวเดียวเลย คู่นึงไม่แพงด้วย

    Zyxel PLA4231-KIT 500 Mbps Powerline Wireless N Extender
    Last edited by momoari; 10 Apr 2015 at 01:48:37.

  3. #3
    OverclockZone Member
    Join Date
    24 Jun 2009

    Default

    กำลังส่งกี่ mW ก็แล้วแต่
    มันคือกำลังส่ง
    ไม่ใช่ว่า 1000 mW จะรับสัญญาณได้ดีกว่า 500 mW

    ถ้าสัญญาณชั้น 2 สวิง
    เอา Repeater แรงๆไปวาง
    สัญญาณที่ Repeater ได้รับ ก็ยังสวิงเหมือนเดิม

    ไม่รู้ว่าแปลนแต่ละชั้นเป็นยังไง
    เบื้องต้น ควรลองขยับตำแหน่งเราเตอร์ก่อนครับ

  4. #4
    OverclockZone Member momoari's Avatar
    Join Date
    11 Nov 2008

    Default

    Quote Originally Posted by NeoXeoN7 View Post
    กำลังส่งกี่ mW ก็แล้วแต่
    มันคือกำลังส่ง
    ไม่ใช่ว่า 1000 mW จะรับสัญญาณได้ดีกว่า 500 mW

    ถ้าสัญญาณชั้น 2 สวิง
    เอา Repeater แรงๆไปวาง
    สัญญาณที่ Repeater ได้รับ ก็ยังสวิงเหมือนเดิม

    ไม่รู้ว่าแปลนแต่ละชั้นเป็นยังไง
    เบื้องต้น ควรลองขยับตำแหน่งเราเตอร์ก่อนครับ
    ความรู้อีกแล้วครับท่าน

  5. #5
    OverclockZone Member Zashiki's Avatar
    Join Date
    26 Mar 2013

    Default

    ใช้ในบ้านวัดกันที่เสากับ Chip
    Power ไม่ค่อยเห็นผล

  6. #6
    OverclockZone Member Nonfocus's Avatar
    Join Date
    26 Aug 2007

    Default

    Power Line ดีกว่า Repeater ใช่มั้ยครับ
    เมื่อวานถามร้านนึงเค้าบอกว่าไม่ดี ให้ซื้อ UAP LR ดีกว่า

  7. #7
    OverclockZone Member Zashiki's Avatar
    Join Date
    26 Mar 2013

    Default

    Power Line ดีกว่า Repeater แต่ไม่เท่าสาย LAN
    Power Line มีความเสี่ยงที่จะใช้ไม่ได้สำหรับบ้านเก่าที่ระบบไฟยังไม่มีกราว สำหรับบ้านใหม่ๆ วิ้งผ่านสาย Neutral สบาย
    Power Line แบบเป็นคู่ 1 ตัวธรรมาดา อีกตัวเป็น AP ตัว AP ไม่แรงเท่า Router แต่ถ้าเทียบๆแล้วใช้ Power Line 3ตัว ยังถูกกว่าซื้อ Power Line แบบธรรมาดา 2ตัว+ Router 1 ตัว

  8. #8
    OverclockZone Member
    Join Date
    1 Feb 2008

    Default

    ไปลองยืม power line ของ TP-Link มา test ดูก่อนก็ได้ครับ เค้ามีให้ยืมไปลองใช้งาน 7วัน set ใช้งานง่ายมากไม่ยุ่งยาก

    หรือ ท่านจะลองย้ายตำแหน่งวาง router ดูครับ แต่ไม่รู้ว่าตอนนี้ต่อแบบไหนอยู่
    ถ้าสามารถลากไปเชื่อมกับสายโทรศัพท์บ้านที่เดินไว้แล้ว(4 core) ได้ก็จะง่ายเลยครับ "แดง-เขียว" เป็นโทรศัพท์ "เหลือง-ดำ" เอามาต่อเนต
    Last edited by rod_tau; 10 Apr 2015 at 09:13:37.

  9. #9
    OverclockZone Member Nonfocus's Avatar
    Join Date
    26 Aug 2007

    Default

    ที่บ้านเป็นบ้านเก่า สายดินก็ไม่มีครับ
    ผมคิดแล้วคงจะต้องเดินสายแลนละครับ ต่อเข้าAP ชั้น2
    ว่าแต่เอา AP ตัวไหนดีครับ งบ4,000บาท

  10. #10
    OverclockZone Member momoari's Avatar
    Join Date
    11 Nov 2008

    Default

    Quote Originally Posted by Nonfocus View Post
    Power Line ดีกว่า Repeater ใช่มั้ยครับ
    เมื่อวานถามร้านนึงเค้าบอกว่าไม่ดี ให้ซื้อ UAP LR ดีกว่า
    ถามร้านไหนมาครับเนี่ย พอจะบอกชื่อร้านได้มั้ย PM หลังไมค์ก็ได้ครับถ้าเกรงใจร้าน

  11. #11
    OverclockZone Member Nonfocus's Avatar
    Join Date
    26 Aug 2007

    Default

    PM ไปแล้วนะครับ

  12. #12
    OverclockZone Member
    Join Date
    18 Oct 2011

    Default

    tp link wr841hp รุ่นนี้ก็แรงครับ เอามาวางที่ชั้นสอง สบายๆครับ

  13. #13
    OverclockZone Member XsoeIIsJ's Avatar
    Join Date
    5 Dec 2008
    Location
    ไม่รู้เหมือนกัน

    Default

    ก็ AIO อ่ะนะ -.- แถม dual band อีกจะให้แรงมากเหมือนเราเตอร์แยกก็คงไม่ใด้ ร้อนพังกันพอดี

    บ้านกว้างแค่ใหนไม่รู้เลย แต่ผมว่า w309r+ น่าจะใหวอยู่นะ ของแบบนี้มันต้องลอง ถ้าไม่เวิร์คก็ขายต่อใด้ขาดทุนไม่เท่าใหร่หรอก

  14. #14
    OverclockZone Member NimdaEng52's Avatar
    Join Date
    26 May 2012

    Default

    Quote Originally Posted by Nonfocus View Post
    สวัสดีครับ ที่บ้านเป็นบ้านเดี่ยว 3 ชั้น
    ชั้น1 ต่อสายโทรศัพท์เข้า Wifi Router Modem TP-Link TD-W8980 บนชั้นวางสีแดง
    ใช้มือถือ Samsung แอพ Wifi Analizer วัดความแรงได้ -30 ถึง -80 dBm โดยจุดที่เบาสุดที่ผู้หญิงยืนอยู่ตามรูปครับ

    Mom's Bedroom 03.jpg

    ชั้น2 วัดความแรงได้ -50 ถึง -85 dBm

    ชั้น3 วัดความแรงได้ -85 dBm จนถึงไม่มีสัญญาณครับ

    ผมอยากซื้อ Repeater แรงๆมาไว้ที่ชั้น 2 งบ 4,000 บาท ไม่สะดวกเดินสายครับ
    เท่าที่ดูมี Tenda Wireless Router รุ่น W309R+
    300Mb Wireless Router ASUS (RT-N12HP) High Power
    Air Live AP60
    หรือมีตัวอื่นแนะนำบ้างครับ เพราะที่ดูมาราคาไม่ถึงงบครับ
    ถามอีกอย่างครับดูมา Air Live AP60 กำลังส่ง 800mW แรงสุด น่าจะได้สัญญาณที่แรงสุดรึป่าวครับ
    ขอบคุณครับ ^^
    +แถวบ้านมีสัญญาณ wireless เยอะไหม ถ้าเยอะ สัญญาณอาจรบกวนกัน ได้ ลองเปลี่ยน (ช่องความถี่) channel ดู
    +แก้ปัญหา ลองเอาตัวปล่อยสัญญาณ วางไว้ชั้น 2 เพราะเป็นจุดกึ่งกลางของบ้าน ลองดูไม่ได้่ค่อยหาวิธีใหม่ ถึงจะชื้อตัวดีๆมาก็ใช้ว่าจะทำให้ดีขึ้น
    + เพราะตัว (รับ) กับตัว (ส่ง) มันต้อง เข้าได้ดีด้วย (เช่น มือถือ 50-80 เมตรในที่โล่ง) เคยปล่อย wifi ไหม

  15. #15
    OverclockZone Member Nonfocus's Avatar
    Join Date
    26 Aug 2007

    Default

    เข้ามาอัพเดทครับ
    ไปซื้อที่ร้านที่เคยซื้อ เค้าไม่มี Tenda W309r+ ครับ เลยอธิบายให้เค้าฟัง
    เค้าเลยบอกอยากได้ชัวร์ๆ ใช้ 54Mb Access Point Outdoor TP-LINK (WA5210G) ไปเลย หันขึ้นด้านบน
    แต่พอลองแล้ว มือถือที่บ้านต่อเข้าสัญญาณไม่ได้ บวกกับ PC ที่ใช้ (TP-Link) USB TL-WN722N เชื่อมต่อได้สัญญาณเต็ม (วางอยู่ข้างๆ Router เลย) ความเร็วเน็ตดรอปไป 50%ได้
    เลยเอาไปคืน เลยซื้อตัวที่แพงสุดในร้านมา Netgear ex6200 ซึ่งที่ร้านบอกแรงสุด ใช้ได้แน่นอน ถ้าไม่ได้ก็ต่อเป็น Access Point ไป
    ปรากฎว่าเอาไปวางที่ชั้น 2 ลองเล่นที่ชั้น 3 สัญญาณมาวัดจาก iphone ได้ 2 ขีด ส่วนไอแพด รับได้บ้างไม่ได้บ้าง ความเร็วเน็ตตกไป 80% ได้ จาก 17เมก เหลือ 3 เมกวิ่งๆหยุดๆ
    จะเอาไปทำเป็น Access Point ก็ไม่ได้เพราะรุ่นนี้ทำไม่ได้ครับ ตอนนี้โทรไป แผนก Service เค้าเลยจะมาช่วยดูให้ครับ
    ขอบคุณครับ

  16. #16
    OverclockZone Member
    Join Date
    1 Feb 2008

    Default

    ลองใช้ channel wireless ช่องสูงๆดูนะครับ

    2.4GHz เอาช่อง 11 ส่วน 5GHz เอาช่อง13 เลยครับ

  17. #17
    OverclockZone Member XsoeIIsJ's Avatar
    Join Date
    5 Dec 2008
    Location
    ไม่รู้เหมือนกัน

    Default

    ไม่เห็นต้องรีบเลยนิครับ -.- ของไม่มีก็กลับมา สั่งจาก ocz ก็ใด้มีพ่อค้าขายอยู่ ขายมาเป็นร้อยๆตัวแล้วไม่โกงแน่นอน

    ขืนอยู่ร้านก็โดนพนักงานหลอกขายของเอาเท่านั้นเอง เสาปะติ๋ว แถมแพงกว่า w309r ตั้งกี่เท่า - -

  18. #18
    OverclockZone Member
    Join Date
    18 Oct 2011

    Default

    Netgear ex6200 เสาแค่5dBiเอง ไปซื้อรุ่นอะไรมาเนี่ย บอกแล้วก็ไม่เชื่อ

  19. #19
    OverclockZone Member momoari's Avatar
    Join Date
    11 Nov 2008

    Default

    โฮะๆๆ ของแบบนี้มันต้องเลือกระหว่าง "เจ็บแต่จบ" กับ "เจ็บและก็เจ็บ"
    หรือไม่ก็อาจจะต้องเสียท่าก่อนค่อยฉลาดขึ้นและจำเป็นบทเรียน

    เชื่อร้านค้าซื้อมาแล้วใช้ไม่ได้มีเยอะแยะครับ ทำใจและเรียนรู้แก้ปัญหากันไป

  20. #20
    OverclockZone Member Nonfocus's Avatar
    Join Date
    26 Aug 2007

    Default

    บอกตามตรงเลยครับ ผมมันโง่จริงๆ เชื่อร้าน ไม่ยอมทำตามแผนที่วางเอาไว้ T_T
    วันนี้ศุนย์ Kings ส่งพนักงานมาแก้ไขปัญหาให้
    ซึ่งทดสอบแล้วเค้าบอกว่า บ้านแค่ 3 ชั้นก็จริงแต่ว่ากำแพงเยอะ หน้าต่างเยอะ(มันสะท้อน)และมุมหลบเยอะ
    และเนื่องจากทางร้านค้าบอกผิดที่ว่าทเป็น AP ได้ เลย เปลี่ยนตัวใหม่ให้เป็น NetGear R6100 ซึ่งเป็น Wifi Router (เค้าบอกราคาเท่ากัน)
    แล้ววิธีแก้คือ ต้องเดินสายแลนไปชั้น3เอาเอง ส่วน Power Line ไม่น่าจะใช้ได้ดีเพราะสภาพสายไฟในบ้านเก่า และต่อพ่วงหลายจุด
    ผมถามพนักงานว่าแล้วอย่างนี้ผมต้องซื้อตัวที่แพงสุดในร้านมาเพื่ออะไร มันดีกว่า TP-Link wr841hp หรือ ASUS RT-N12HP ยังไง
    เค้าบอกว่า อย่างแรกเลยคือเค้า Service ดีกว่ามาถึงที่ สองคือ พวก HP ทั้งหลายมันอันตรายต่อมนุษย์ ไม่ควรนำมาใกล้ๆ ยิ่งวัตต์แรงๆยิ่งอันตราย เค้าว่างี้

    สรุปเลย ผมรู้สึกแย่มาก ขอโทษทุกคนด้วยครับที่ไม่ได้ทำตามแผนที่วางไว้แต่แรก ตามที่แต่ละคนแนะนำ มัวแต่ไปถึงร้าน คิดว่าของแพงๆคงจะดีกว่า
    บทเรียนนี้ขอให้คนอื่นไม่ประสบอีกครับ ขอบคุณครับ

Page 1 of 2 12 LastLast

Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •