overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  
Results 1 to 13 of 13
  1. #1
    OverclockZone Member
    Join Date
    29 Aug 2012

    Default เครื่องรีสตาร์ทเอง เพราะอยู่ๆก็หา ssd liteon ไม่เจอ เครื่องเลยบู๊ทจาก hdd

    เพิ่งเปลี่ยน ssd ใหม่ก็เจอปัญหาอีก
    จากเดิมให้บู๊ทจาก ssd แต่อยู่ๆเครื่องก็หา ssd liteon ไม่เจอ เครื่องหยุดทำงานไปเฉยๆ หน้าจอกลายเป็นดำว่างๆ ไอคอนหายหมด คลิกอะไรไม่ได้เลย ctrl alt del ก็ไม่เกิดอะไรเลย ตอนนี้เครื่องเลยบู๊ทจาก hdd
    ก่อนหน้านี้ลงโปรแกรมเทส ssd แล้ว ไม่มีปัญหาอะไรเลย
    อย่างนี้สันนิษฐานว่าเป็นเพราะสาย sata หรือสาย power มีปัญหาจะใช่หรือป่าวคะ แล้วจะเช็คได้อย่างไรคะ

    เพราะสาย sata นี้ช่างที่ร้านหยิบใส่แถมให้ตอนให้ประกอบเครื่องเลยไม่แน่ใจว่าเข้ากะ ssd ได้หรือป่าวเพราะตอนใช้ ssd ตัวเก่าก็มีปัญหาเครื่องหยุดทำงานเองตลอดเลยค่ะ
    แล้วถ้าจะลองไปซื้อสาย sata ใหม่จะต้องเลือกแบบไหนคะ
    Last edited by ptv999; 12 Apr 2015 at 21:56:18.

  2. #2
    OverclockZone Member
    Join Date
    23 Jan 2012

    Default

    ช่วยบอก spec เครื่องทั้งหมดด้วยนะครับ
    แล้วที่ให้ช่างประกอบใหม่ทั้งหมด หรือประกอบกับเครื่องเก่า
    hardware ตัวไหนเก่า ตัวไหนใหม่ อายุการใช้งาน บอกให้ละเอียด
    เพื่อให้ทุกท่านช่วยวิเคราะห์สาเหตุตรงจุุดที่สุด

  3. #3
    OverclockZone Member
    Join Date
    29 Aug 2012

    Default

    Quote Originally Posted by bkom View Post
    ช่วยบอก spec เครื่องทั้งหมดด้วยนะครับ
    แล้วที่ให้ช่างประกอบใหม่ทั้งหมด หรือประกอบกับเครื่องเก่า
    hardware ตัวไหนเก่า ตัวไหนใหม่ อายุการใช้งาน บอกให้ละเอียด
    เพื่อให้ทุกท่านช่วยวิเคราะห์สาเหตุตรงจุุดที่สุด
    เป็นเครื่องสั่งประกอบใหม่ทั้งหมดค่ะ
    core i7
    ram 16 gb
    m/b gigabyte ga-h97-hd3
    ssd liteon 128 gb
    hdd 1 tb
    power supply 500 watt

    ตอนแรก นึกว่าเพราะ ssd ตัวแรกมีปัญหา เลยไปเปลี่ยนเป็นตัวใหม่มา

    และช่วงที่รอเปลี่ยน ssd เลยบู๊ทจาก hdd ไม่มีปัญหาอะไรเลยค่ะ

    พอได้ ssd ตัวใหม่มา ใส่ปุ๊ป เครื่องก็ยังหยุดทำงานเองเหมือนตอนใช้ ssd ตัวเดิมเลย
    รีสตาร์ททุกครั้งที่เปิดใช้งานแล้วประมาณ 2 ชั่วโมง.
    ตอนนี้เลยสงสัยว่าเป็นเพราะสาย sata ที่ช่างแถมให้มาไม่ตรงสเปค หรือเป็นเพราะ สาย power หรือป่าวคะ
    Last edited by ptv999; 12 Apr 2015 at 21:55:13.

  4. #4
    OverclockZone Member momoari's Avatar
    Join Date
    11 Nov 2008

    Default

    สาย SATA แถมมากับ M/B เป็นสายคุณภาพมาตรฐานอยู่แล้วครับไม่มีอันที่ไม่ตรงกับสเปคส่วนอิ่น

    ในสเปคที่ท่านบอกมาไม่มีการ์ดจอแยกลืมใส่สเปคหรือไม่มีจริงๆครับ เพราะสเปคระดับ i7 ตามจริงควรมีการ์ดจอแยกติดมาซักตัว

  5. #5
    OverclockZone Member
    Join Date
    29 Aug 2012

    Default

    Quote Originally Posted by momoari View Post
    สาย SATA แถมมากับ M/B เป็นสายคุณภาพมาตรฐานอยู่แล้วครับไม่มีอันที่ไม่ตรงกับสเปคส่วนอิ่น

    ในสเปคที่ท่านบอกมาไม่มีการ์ดจอแยกลืมใส่สเปคหรือไม่มีจริงๆครับ เพราะสเปคระดับ i7 ตามจริงควรมีการ์ดจอแยกติดมาซักตัว
    ตัว ssd ไม่มีสายแถมมาค่ะ ช่างเลยหยิบจากในร้านมาต่อให้
    สาย SATA แถมมากับ M/B ตอนนี้ต่อกับ hdd อยู่ค่ะ
    มีการ์ดจอแยกด้วยค่ะ gt740
    ไม่ทราบว่า อาการแบบนี้น่าจะเป็นเพราะสาย sata หรือสาย power หรือป่าวคะ
    อาการ คือ ใช้งานประมาณ 2 ชั่วโมง เครื่องหยุดทำงาน หน้าจอจะคลิกอะไรไม่ได้เลย แล้วจากนั้นหน้าจอจะกลายเป็นสีดำทั้งหมด ไม่มีไอคอนใดๆเหลืออยู่ ctrl alt del ก็ไม่เกิดอะไรเลย
    แล้วถ้าจะลองไปซื้อสาย sata ใหม่จะต้องเลือกแบบไหนคะ
    Last edited by ptv999; 12 Apr 2015 at 21:56:27.

  6. #6
    OverclockZone Member slate's Avatar
    Join Date
    9 May 2007
    Location
    God of Future !!

    Default

    ถ้าประกอบใหม่ ช่างคงใช้สายซาต้าที่แถมมากับเมนบอทเสียบให้มั้งคับ ผมว่าอาจจะเป็นที่เพาเวอร์รึเปล่า ไม่ทราบเพาเวอร์ใช้เป็นตัวไหนอยู่คับ

  7. #7
    OverclockZone Member momoari's Avatar
    Join Date
    11 Nov 2008

    Default

    ผมว่าไม่น่าเป็นที่สาย SATA นะ เพราะถ้าเป็นที่สาย SATA จริง เครื่องมันควรจะมีปัญหาตั้งแต่เริ่มเปิดเครื่อง แล้ว i7 กับ GT740 ถ้า PSU ไม่แย่จริงๆก็ไม่น่าจะมีปัญหาอะไร PSU ยี่ห้ออะไรตามท่าน slate ครับ

  8. #8
    OverclockZone Member
    Join Date
    29 Aug 2012

    Default

    Quote Originally Posted by momoari View Post
    ผมว่าไม่น่าเป็นที่สาย SATA นะ เพราะถ้าเป็นที่สาย SATA จริง เครื่องมันควรจะมีปัญหาตั้งแต่เริ่มเปิดเครื่อง แล้ว i7 กับ GT740 ถ้า PSU ไม่แย่จริงๆก็ไม่น่าจะมีปัญหาอะไร PSU ยี่ห้ออะไรตามท่าน slate ครับ

    psu raidmax เป็นปัญหาที่ตัวนี้เหรอคะ
    ทำไมบู๊ทจาก hdd อยู่ 2 เดือนไม่มีปัญหาอะไรเลย
    นี่ก็เพิ่งเป็นอีกรอบค่ะ เครื่องหยุดทำงาน แล้วขึ้นหน้าจอฟ้า CRITICAL_PROCESS_DIED
    แล้วรีสตาร์ทเองอีกรอบ พอเช็คหลังรีสตาร์ท ในไบออสไม่มี ssd อีกแล้วค่ะ
    แล้วต้องแก้ยังไงดีคะ
    Last edited by ptv999; 12 Apr 2015 at 22:17:52.

  9. #9
    OverclockZone Member slate's Avatar
    Join Date
    9 May 2007
    Location
    God of Future !!

    Default

    เรดแมก -*-

    ...หาเพาเวอร์ตัวอื่นมาเปลี่ยนดูเถอะคับ กลัวมันจะลาก ssd พังตามไปด้วย

  10. #10
    OverclockZone Member momoari's Avatar
    Join Date
    11 Nov 2008

    Default

    ถ้าเป็นไปได้ลองถอดการ์ดจอออก แล้วใช้การ์ดจอที่อยู่ในตัว CPU ดู (อย่าลืมติดตั้งไดร์เวอร์ก่อนใช้งาน) ถ้าไม่มีอาการดังกล่าวก็เป็นไปได้สูงที่ PSU จ่ายไฟไม่พอ มองไม่เห็น HDD/ SSD มีไม่กี่สาเหตุหรอกครับ ไฟไม่พอหรือไม่ก็เสียเลย

  11. #11
    OverclockZone Member
    Join Date
    29 Aug 2012

    Default

    Quote Originally Posted by momoari View Post
    ถ้าเป็นไปได้ลองถอดการ์ดจอออก แล้วใช้การ์ดจอที่อยู่ในตัว CPU ดู (อย่าลืมติดตั้งไดร์เวอร์ก่อนใช้งาน) ถ้าไม่มีอาการดังกล่าวก็เป็นไปได้สูงที่ PSU จ่ายไฟไม่พอ มองไม่เห็น HDD/ SSD มีไม่กี่สาเหตุหรอกครับ ไฟไม่พอหรือไม่ก็เสียเลย
    ขอบคุณค่ะ ไม่รู้เลยว่าปัญหาน่าจะมาจาก psu
    ไม่ทราบว่า psu แนะนำยี่ห้อ และสเปคอะไรถึงจะดีกับคอมสเปคนี้เหรอคะ

  12. #12
    OverclockZone Member momoari's Avatar
    Join Date
    11 Nov 2008

    Default

    Quote Originally Posted by ptv999 View Post
    ขอบคุณค่ะ ไม่รู้เลยว่าปัญหาน่าจะมาจาก psu
    อย่าเพิ่งปักใจเชื่อครับ ลองดูก่อน อาจจะมีปัญหาตรงส่วนอื่นก็เป็นไปได้

  13. #13
    OverclockZone Member THEFOOL's Avatar
    Join Date
    1 Aug 2009

    Default

    Quote Originally Posted by ptv999 View Post
    เพิ่งเปลี่ยน ssd ใหม่ก็เจอปัญหาอีก
    จากเดิมให้บู๊ทจาก ssd แต่อยู่ๆเครื่องก็หา ssd liteon ไม่เจอ เครื่องหยุดทำงานไปเฉยๆ หน้าจอกลายเป็นดำว่างๆ ไอคอนหายหมด คลิกอะไรไม่ได้เลย ctrl alt del ก็ไม่เกิดอะไรเลย ตอนนี้เครื่องเลยบู๊ทจาก hdd
    ก่อนหน้านี้ลงโปรแกรมเทส ssd แล้ว ไม่มีปัญหาอะไรเลย
    อย่างนี้สันนิษฐานว่าเป็นเพราะสาย sata หรือสาย power มีปัญหาจะใช่หรือป่าวคะ แล้วจะเช็คได้อย่างไรคะ

    เพราะสาย sata นี้ช่างที่ร้านหยิบใส่แถมให้ตอนให้ประกอบเครื่องเลยไม่แน่ใจว่าเข้ากะ ssd ได้หรือป่าวเพราะตอนใช้ ssd ตัวเก่าก็มีปัญหาเครื่องหยุดทำงานเองตลอดเลยค่ะ
    แล้วถ้าจะลองไปซื้อสาย sata ใหม่จะต้องเลือกแบบไหนคะ
    ิอัฟเดทไบออสบอรด ล่าสุด แก้บัค ดู เพื่อหายนะ

    boot จาก hdd ปรกติ แล้วใช้ auto อัฟเดทไบออสบอร์ดดูคับ


Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •