overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  
Results 1 to 16 of 16

Thread: ขอถามผู้รู้เรื่อง Rams หน่อยครับ (Dual)

  1. #1
    OverclockZone Member dijinn's Avatar
    Join Date
    29 Dec 2006

    Talking ขอถามผู้รู้เรื่อง Rams หน่อยครับ (Dual)

    คือมี Member ในบอร์ดนี้ท่านหนึ่งได้กล่าวกับผมไว้ ว่า ในการทำ Dual นั้น
    สมมุติว่าผมมี slot อยู่ทั้งหมด 4 ช่อง มี 2 ช่องผมได้ใส่ rams ไว้เป็นยี่ห้อเดียวกัน
    เม็ด rams ตัวเดียวกันซึ่ง Set เป็น Dual ไว้เป็นปกติ
    ผมสามารถซื้อ Rams อีกยี่ห้อหนึ่งมาใส่ใน Slot ที่เหลือ โดยที่ Bus ต้องเท่ากัน
    กับยี่ห้อแรกและจะสามารถ Set เป็น Dual ได้เป็นปกติโดยไม่มีปัญหาใดๆ
    ถึงแม้ว่าเม็ด rams ของ 2 ยี่ห้อนี้จะเป็นคนละตัวกัน
    อันนี้จริงหรือเปล่าครับ อันนี้ขอเป็นผู้ที่เคยลองมาแล้วจะเยี่ยมมากครับ
    เพราะกำลังจอยากอัพ rams เพิ่ม

  2. #2
    OverclockZone Member dijinn's Avatar
    Join Date
    29 Dec 2006

    Default

    โอ้วพระเจ้าจอร์น ปกติเหล่าเซียนจะรุมกานตอบไมวันนี้เงียบจังดันซะหน่อย

  3. #3
    OverclockZone Member BoM's Avatar
    Join Date
    31 Dec 2006
    Location
    รัชดาฯ ซ.3, ดินแดง กรุงเทพฯ

    Default

    แรมคาวมจุเท่ากัน บัสเท่ากัน เม้ดแรมเท่ากัน ก็โอเคแล้วครับ
    แต่ถ้า...บอกไงดีหว่า

    เอาเป็นว่าผมเอา Corsair512x2/400 กับ Rox512x2/400
    ถ้าใส่ทีละคู่ มันจะวิ่ง 400 Dual ทั้งสองคู่
    แต่ใส่พร้อมกัน2คู่ มันลงไปวิ่งที่ 266 Dual
    ปรับไงก็ไม่ขึ้นครับ ปรับขึ้น 320กับ400 มันจะวิ่ง 2G Single ทันที
    จากการเดาคาดว่าแรม Roxที่ผมมีอยู่คงจะวิ่ง บัส400 Dual คู่กับ Corsair ไม่ไหว

  4. #4
    OverclockZone Member dijinn's Avatar
    Join Date
    29 Dec 2006

    Default

    ดันอีกทีครับ เอ๋. .. . ผมถามแล้วทำให้งงหรือเปล่าครับถึงไม่มีคนตอบ

  5. #5
    OverclockZone Member dijinn's Avatar
    Join Date
    29 Dec 2006

    Default

    ขอบคุณคุณ BoM มากครับสำหรับประสบกสารณ์ตรง แบบอยากได้หลายๆ คนอ่ะครับ
    ผมบอกเลยดีกว่าคือผมมี kington 512*2/667 อยู่กะจะซื้อ Corsair 512*2/667
    มาเพิ่มอ่ะครับ ยังรอความคิดเห็นของท่านอื่นต่อครับ

  6. #6
    เมพขิงๆ Mania ! TWK.'s Avatar
    Join Date
    5 Dec 2006
    Location
    สำโรง-บางนา-สัตหีบ

    Default

    ที่ไม่ตอบเพราะไม่เคยใส่ 4 ตัว คนละชิปครับ
    ส่วนมากผมจะซื้อ ใส่ ยี่ห้อเดียวกันชิปเดียวกันทั้งหมด 4 ตัว
    ตอนนี้ ใส่ได้แค่ 2 ตัวเอง บอร์ดมีแค่ 2 สล๊อต
    รอท่านผู้ เชียวชาญตอบต่อไปละกัน

  7. #7
    OverclockZone Member hikky's Avatar
    Join Date
    18 Sep 2006
    Location
    Nontaburi

  8. #8
    OverclockZone Member ballboy's Avatar
    Join Date
    27 Dec 2006

    Default

    ผมก็ซื้อทีละคู่อะครับ แต่ ddr 1 kingtonเหมือนกันแต่ คู่แรกมี 16ชิพ ชิพ kingtonคู่หลัง มี 8ชิพ ชิพ hynix เอามาdual ได้ครับ แต่ มันจะปรับมาที่ 333 ต้องไปแก้ bios ให้มันวิ่งที่ 400 และปรับ cl นิดหน่อย ค่อยๆปรับ จนกว่าจะบูตเข้าวินโดวได้ ก็เป็นอันใช้ได้ครับ เพราะ บางที่ ram แต่หละตัว cl ไม่เท่ากัน วิ่งไม่เท่ากัน ลองค่อยๆ ปรับใน bios ดูครับ ปรับทีละนิด เหมือนการ burn ให้มันเข้ากัน อิอิ เป้น งี้จริงๆครับ ตอนแรก ปรับไม่ขึ้นเลย พอใช้ไปซักพัก มันปรับ ดันสูงได้ขึ้นเรื่อยๆ แต่ก่อน 3-3-3-8 ตอนนี้ปรับมัน เป้น 2-3-3-7 เหมือนคนเรา มาเจอกันครั้งแรก ไม่คุ้น ไม่คุยกัo แต่พออยุ่นานๆ จะชินจนเป็นเพื่อนสนิท อิอิ
    Last edited by ballboy; 23 Jan 2007 at 22:06:56.

  9. #9
    OverclockZone Member dijinn's Avatar
    Join Date
    29 Dec 2006

    Default

    อ้างอิงจากข้อความที่คุณ Hikky ส่งมาให้นะครับ ขอบคุณนะครับ
    แต่ปัญหาผมจะแตกต่างกับทางของ จขกท นั้นครับ
    เพราะเขาต้องการนำ rams 2 ตัวที่ต่างยี่ห้อมาทำ Dual กัน
    แต่กรณีของผมนั้นเป็นกรณีที่มีการทำ Dual ไว้แล้วคู่หนึ่งโดย
    ที่ rams ในคู่ที่นำมา Dual นั้นเป็นตัวเดียวกัน แต่ผมต้องการพี่จะเพิ่มชุด rams
    ที่ทำ Dual เพิ่มขึ้นอีกชุดเป็น rams ชนิดเดียวกันแต่ต่างจะชุดแรกที่ผมมีครับ

  10. #10
    OverclockZone Member dijinn's Avatar
    Join Date
    29 Dec 2006

    Default

    Quote Originally Posted by ballboy View Post
    ผมก็ซื้อทีละคู่อะครับ แต่ ddr 1 kingtonเหมือนกันแต่ คู่แรกมี 16ชิพ ชิพ kingtonคู่หลัง มี 8ชิพ ชิพ hynix เอามาdual ได้ครับ แต่ มันจะปรับมาที่ 333 ต้องไปแก้ bios ให้มันวิ่งที่ 400 และปรับ cl นิดหน่อย ค่อยๆปรับ จนกว่าจะบูตเข้าวินโดวได้ ก็เป็นอันใช้ได้ครับ เพราะ บางที่ ram แต่หละตัว cl ไม่เท่ากัน วิ่งไม่เท่ากัน ลองค่อยๆ ปรับใน bios ดูครับ ปรับทีละนิด เหมือนการ burn ให้มันเข้ากัน อิอิ เป้น งี้จริงๆครับ ตอนแรก ปรับไม่ขึ้นเลย พอใช้ไปซักพัก มันปรับ ดันสูงได้ขึ้นเรื่อยๆ เหมืออนคนเรา มาเจอกันครั้งแรก ไม่คุ้น ไม่คุยกัร แต่พออยุ่นานๆ จะชินจนเป็นเพื่อนสนิท อิอิ
    ขอบคุณนะครับสำหรับข้อมูลครับ

  11. #11
    OverclockZone Member
    Join Date
    17 Oct 2006
    Location
    Ramintra , Bangkok

    Default

    ถ้าซืท้อต่างรุ่นกันเป้นไปได้สูงที่แรมมันจะไม่แมทกันน่ะครับ เค้าถึงนิยมใส่ให้เหมือนกันมากกว่าเพื่อลดปัญหาดังกล่าวนะครับ ส่วนจะใส่2คู่ แต่คนละรุ่นหรือยี่ฮ้อ นั้นมันก็ใส่ได้ครับ แต่ไม่สามารถการันตรีได้ว่า จะเข้ากันได้ 100% และจะมีปัญหาไรรึเปล่า แต่อย่างว่านะครับ ใส่ให้เป็นรุ่นเดียวกันดีก่า

  12. #12
    OverclockZone Member BoM's Avatar
    Join Date
    31 Dec 2006
    Location
    รัชดาฯ ซ.3, ดินแดง กรุงเทพฯ

    Default

    ถ้าจะให้ดี ขาย512x2 ทิ้ง แล้วซื้อ 1024x2 มาใช้แทนครับ
    การันตี ว่า 1024x2 วิ่งได้ดีกว่า 512x4 100%

  13. #13
    OverclockZone Member Thecnic_anrock's Avatar
    Join Date
    19 Jan 2007

    Default

    Quote Originally Posted by BoM View Post
    ถ้าจะให้ดี ขาย512x2 ทิ้ง แล้วซื้อ 1024x2 มาใช้แทนครับ
    การันตี ว่า 1024x2 วิ่งได้ดีกว่า 512x4 100%
    ซื้อแบบแพคคู่ แรงกว่า และทำ dual ได้ชัวร์ครับ
    แนะนำครับ อันนี้แล้วแต่ จขกท นะครับ

  14. #14
    OverclockZone Member dijinn's Avatar
    Join Date
    29 Dec 2006

    Default

    Quote Originally Posted by BoM View Post
    ถ้าจะให้ดี ขาย512x2 ทิ้ง แล้วซื้อ 1024x2 มาใช้แทนครับ
    การันตี ว่า 1024x2 วิ่งได้ดีกว่า 512x4 100%
    ประมาณว่ารักพี่เสียดายน้องอ่ะครับ ใจจริงก็อยากเอา 1024*2
    ตั้งแต่ซื้อแล้วครับแต่งบหมดจิงๆ คราวนี้ถ้าจะขาย 512*2 ทิ้ง
    กลัวไม่ได้ราคาอ่ะสิครับ (จิงๆ เพิ่งซื้อมาได้เดือนเดียวเองนะ
    แต่เหมือนมันค่อยถึงใจอย่างไงไม่รู้ 1 G อ่ะ) เลยกะว่า งบเดือนนี้ออก
    จะไปถอยมือ 2 มาเพิ่ม (อยากได้ของแรงแต่ไม่อยากเสียเงินเยอะ)

  15. #15
    หน่วยจู่โจม guru's Avatar
    Join Date
    14 Sep 2006

    Default

    ดีที่สุดคือ เหมือนกันทั้ง 4 ตัวครับ
    -----------------
    แย่หน่อย มีแรม 4 ตัว แต่เหมือนกัน 2 คู่
    -----------------
    ลุ้นเหนื่อยที่สุดคือ ไม่มีแรมคู่ใดเหมือนกันเลย โอกาสน้อยจะดูอัลครับ

  16. #16
    OverclockZone Member dijinn's Avatar
    Join Date
    29 Dec 2006

    Default

    แล้วสรุปปัญหาที่น่าจะเกิดคือเรื่องความเร็ว Bus เป็นอันดับแรก
    สองก็คือความไม่เข้ากัน (แต่อาจจะน้อยกว่าปกติหน่อย
    เพราะมันเป็น Dual คนละคู่) ตามนี้ผมเข้าใจถูกต้องแล้วใช่ไหมครับ


Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •