overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  
Page 1 of 2 12 LastLast
Results 1 to 20 of 23

Thread: ขจัดปัญหา Vista อืด... สไตล์ผู้ใช้ Core2

  1. #1
    OverclockZone Member turionx2's Avatar
    Join Date
    22 Dec 2007

    Default ขจัดปัญหา Vista อืด... สไตล์ผู้ใช้ Core2

    ขจัดปัญหา Vista อืด... สไตล์ผู้ใช้ Core2


    เฮ้ย นายๆ ทำไม โน้ตบุ้คของเรา บู้ต windows vista ได้ช้าจัง ไม่เหมือนเครื่องนายเลย บู้ตเร็วกว่าเราตั้งเยอะ ? แล้ว เครื่องเธอ ซีพียูรุ่นไหนล่ะ ของเราเป็น core2duo นะ อ้าว !!! ของเราก็ core2 เหมือนกัน เอ... แบบนี้ไม่ได้การล่ะ เรามารู้วิธีบู้ต vista แบบเร็วเต็มสตรีม สไตล์คนใช้ ซีพียู core2 กันเถอะ ( อ้อ core ธรรมดาก็ใช้ได้นะ )







    วิธีทำ ก็ง่ายๆ

    1. คลิกที่ Start->Run พิมพ์ msconfig ตามรูปแล้วกด Enter


    Attachment 222304



    2. ในหน้าต่าง System Configuration ให้คลิกเลือกแท็บ "Boot"

    Attachment 222305



    3. คลิกที่ปุ่ม Advanced Options ในหน้าต่าง Boot Advanced Options ให้คลิกที่เซ็กบ็อกซ์ "Number of processors"

    4. จากนั้นคลิกเลือกจำนวนคอร์ของCPU ที่ต้องการใช้สำหรับการบูต ---> ตรงนี้ถือว่าเป็น climax และทำให้หลายคนสงสัยเลยว่ะ ใส่เลขอะไรดีหว่า เพราะมัก งงๆว่า core2duo coreduo มันกี่คอร์นะ


    Attachment 222306


    ผมสรุปมาให้ดังนี้นะ สำหรับ notebook โดยเฉพาะเลย

    Core duo, Core 2 Duo, Centrino,Centrino 2 ตั้งค่าเป็น 2

    5. จากนั้นคลิก Ok และก็ok อีกรอบ เพื่อออกจากหน้าต่าง System Configuration เพียงเท่านี้ ก็ทำให้เราบู้ต Vista ได้แบบเร็วจี๊ดแล้ว

    เพียงเท่านี้ยังไม่พอนะครับ สำหรับ ซีพียู ตระกูล core2 ทั้งหลาย การทำงานของมันส่งไปแค่ถ่ายข้อมูลเป็นคู่ขนานทางเดียว หรือพูดง่ายๆ ก็คือใน ซีพียูรุ่นใหม่ๆ จะเป็น 2 ซีพียูในตัวเดียว จะช่วยให้สามารถเลือก process การทำงานตัวไหนตัวหนึ่งก็ได้

    แบบนี้เราก็สามารถสั่งให้ตัวใดตัวหนึ่งทำงาน หรือสั่งให้ทำงานพร้อมๆกัน ได้ล่ะสิ ? ใช่ครับ เราทำได้ แต่ ถ้าใช้งานไม่หนักเกินไป เปิดใช้แค่ตัวเดียวก็พอ แต่ถ้าทำงานหนักๆ เช่นทำงานพวกกราฟฟิ ก็เปิดใช้ 2 ตัวพร้อมๆกันไปเลย เพื่อช่วยในการทำงานที่ดีขึ้น

    อยากรู้วิธีการตั้งค่า ให้มันทำงานแบบ ซีพียูตัวเดียว หรือ ทำพร้อมๆกันทั้งสองตัวแล้วล่ะสิ ถ้าอยากรู้ ตามมาเลย

    1. กด ctrl+shift+del หรือ ctrl+shift+esc หรือคลิกขวา ที่ taskbar เลือก task manager เพื่อเข้าสู่ task manager

    2. เมื่อเข้าสู่ task manager ให้คลิกที่แถบ processes จากนั้นคลิกขวา ที่โปรแกรม แล้วคลิกที่ set affinity ดังรูป

    Attachment 222307



    3. เมื่อ เข้าสู่ set affinity แล้ว จะมีให้เราเลือกว่าต้องการใช้ซีพียุกี่ตัว แล้วแต่ตาม ชนิดของ cpu ของเรา ตามรูปเลย


    Attachment 222308


    เป็นอย่างไรบ้างครับ สำหรับบทความนี้ ยังไงก็ลองนำไปใช้ดูนะครับ ซึ่ง ทิป อันที่สอง ในส่วนของการเลือกใช้ซีพียูว่าจะใช้กี่ตัว ตามแบบฉบับของ ตระกูล core2 นั้น ใช้ได้บน xp ด้วยนะ ดังนั้น อย่าเสียใจไป ที่วันนี้เอาใจ ผู้ใช้ vista เป็นพิเศษ แหะๆ


    ปล. บทความนี้ประยุกต์จาก boot vista ให้เร็วขึ้นด้วย core2duo สำหรับ vista ของคุณ sammy แห่ง bynatureonline.com เว็บไซต์พันธมิตรของเราอันยาวนาน กระผม นายปอ ต้องขอขอบคุณ มา ณ ที่นี้ด้วยครับ



    by CS26@CMU

    ปล อ่านเจอมาจาก http://www.*****************/2008/08s...eed-vista.html ครับเลยขอเอามาบอกกล่าวเพื่อนๆ ในบร์อดเผื่่อจะมีคนอยากใช้ vistaมากขึ้น
    Last edited by turionx2; 12 Jul 2009 at 12:10:05.

  2. #2
    OverclockZone Member nests's Avatar
    Join Date
    1 Mar 2008

    Default

    สุดยอดครับ ความรู้ๆ

  3. #3
    OverclockZone Member Rojazz's Avatar
    Join Date
    21 Jun 2008

    Default

    amd ใช้ไม่ได้หรอ ก๊ากๆ

  4. #4
    OverclockZone Member Gimojung's Avatar
    Join Date
    24 Jan 2007
    Location
    Bkk

    Default

    แจ่ม เลยครับเสี่ยทุเรียน

    ขอบคุณเจ้าของCredit ด้วยนะครับ

  5. #5
    OverclockZone Member DeepThroath's Avatar
    Join Date
    13 Dec 2007
    Location
    World Wide Open Source

    Default

    เร็วขึ้นมากะจึ๋งนึง

  6. #6
    OverclockZone Member ohm123's Avatar
    Join Date
    20 Sep 2006
    Location
    กรุงเทพ

    Default

    ขอบคุณคร๊า...บ

  7. #7
    mr.aof
    Guest

    Default

    AMD ใช้ได้ครับ ใช้วิธีเดียวกัน

  8. #8
    OverclockZone Member stroumphs's Avatar
    Join Date
    12 May 2008

    Default

    เร็วขึ้นมานิดนึงครับ ไม่ถึงกะเห็นความแตกต่างแบบชัดเจน
    แต่ก็ยังดีเนอะ อิอิ

  9. #9
    OverclockZone Member heatie's Avatar
    Join Date
    29 May 2007

    Default

    เข้าใจผิดแล้วครับ

    ตรงนั้น ถ้าไม่ได้ตั้ง มันก็จะใช้ทุกคอร์ที่เรามีครับ

    ไม่เชื่อลองไปเล่นในเครื่องที่มีมากกว่า 2 คอร์ดู ตั้งเท่าไหร่ เครื่องก็เจอเท่านั้น

    แปลว่า ไม่ตั้งอะไร มันก็เจอครบทุกคอร์อยู่แล้ว

    จากคนเคยเข้าใจผิดมาก่อน ^^

    (ผมเกือบเอา PhenomX3 ไปเคลมเลยนะ โกรธฉิบหาย ทำไมมันมีแค่ 2 คอร์ 555+)

  10. #10
    OverclockZone Member ยองยองซอย's Avatar
    Join Date
    22 Sep 2006
    Location
    ลำปาง/เชียงใหม่

    Default

    น่าลอง แล้วมันจะดีขึ้นจริงๆหรอ

  11. #11
    OverclockZone Member kitv3's Avatar
    Join Date
    11 Feb 2008

    Default

    เป็นคำสั่งพื้นฐานที่ผมใช้ประจำแต่ดันมองข้าม - -

  12. #12
    OverclockZone Member little_nik's Avatar
    Join Date
    30 Jun 2008

    Default

    ขอบคุณที่มาและผู้เผยแพร่ด้วยครับ เยี่ยมเลยๆ

  13. #13
    OverclockZone Member data_db2's Avatar
    Join Date
    28 Aug 2007

    Default

    เจ๋งงงง
    ปล. ตอนนี้ผม กำลังซื้อ ITM 4GB มาเล่น อิอิ

  14. #14
    OverclockZone Member Gimojung's Avatar
    Join Date
    24 Jan 2007
    Location
    Bkk

    Default

    โอ้ว ITM 4GB จะแรงไปไหนคับ สงสัยราคาจะแรงตามไปด้วยอิอะ พี่เอก

  15. #15
    OverclockZone Member
    Join Date
    23 Aug 2008

    Default

    ขอบคุณคร๊าบบ

  16. #16
    OverclockZone Member G_Seed's Avatar
    Join Date
    20 Jun 2007
    Location
    Engineer SWU

    Default

    ลองแล้ว ก็ยังช้าอยู่ดีงับ
    หรือเพราะ ผมใช้ AMD มันเลยช้าหว้า -"--

  17. #17
    OverclockZone Member MMGLower's Avatar
    Join Date
    16 Aug 2007

    Default

    เอ่อ

    มันบังคับใช้ตั้งแต่แรกแล้วหนิ ไม่จำเป็นต้องไปปรับ

  18. #18
    OverclockZone Member pongpum's Avatar
    Join Date
    3 Feb 2008

    Default

    ขอบคุณครับ ความรู้ดีๆ^^

  19. #19
    OverclockZone Member ExTremeZ's Avatar
    Join Date
    4 Jul 2008

    Default

    ผมรู้สึกเหมือนหน้าจอตอนบูทอะเร็วขึ้น แต่โหลดพวกanti virusอะไรงี้นานกว่าเดิม -*- สรุปคือ ใช้เวลาพอๆกันมั้ง

  20. #20
    OverclockZone Member ExTremeZ's Avatar
    Join Date
    4 Jul 2008

    Default

    ผมรู้สึกเหมือนหน้าจอตอนบูทอะเร็วขึ้น แต่โหลดพวกanti virusอะไรงี้นานกว่าเดิม -*- สรุปคือ ใช้เวลาพอๆกันมั้ง

Page 1 of 2 12 LastLast

Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •