overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  
Results 1 to 12 of 12

Thread: ซาวน์การ์ด 2 ตัวต่อกับ AVR เครื่องเดียว เป็นไปได้มั๊ยครับ

  1. #1
    OverclockZone Member terquila's Avatar
    Join Date
    13 Dec 2007
    Location
    The Netherlands

    Default ซาวน์การ์ด 2 ตัวต่อกับ AVR เครื่องเดียว เป็นไปได้มั๊ยครับ

    ผมมีซาวการ์ด 2 ตัวครับ ผมอยากให้มันต่อเข้ากับ .0avr เครื่องเดียวมันจะทำได้มั๊ยครับ คือจากซาวน์การ์ดแต่ละตัว ผมใช้ ตัวแปลง 3.5mm to 2 rca ตัวผู้ครับ ซึ่งรวมจากซาวน์การ์ดสองตัว ก็จะมี RCA 12 ตัวทั้งหมด แล้วต่อเข้ากับ HK avr 132 ซึ่งมี 6 channel direct รองรับแค่ 6 RCA

    คำถามคือ ผมจะซื้อสายแปลง 1rca ตัวผู้ เป็น 2 ตัวเมีย มาใช้ เพื่อทำให้ให้มี 12 rca ได้มั๊ยครับ ต้องเป็นแบบ stereo หรือ mono ครับ

    งงคำถามกันมั๊ยครับ ผมพยายามอธิบายเต็มที่แล้ว ลองหาใน google ก็ไม่มี

    ขอบคุณครับ

  2. #2
    OverclockZone Member Purity's Avatar
    Join Date
    5 May 2007
    Location
    บางแสน

    Default

    มี AVR ถอดรหัสอยู่แล้ว
    ไม่ใช้ spdif 2 เส้นเหรอครับ (soundcard เส้นละตัว)
    ไปถอดรหัสที่ AVR แทน

    หรือว่าจะเล่นเกมส์ครับ

  3. #3
    OverclockZone Member P_C_P's Avatar
    Join Date
    9 Jul 2007
    Location
    กองบัญชาการสุดสูง...

    Default

    เอาไปทำไรเยอะเเยะครับท่าน

  4. #4
    battlecruiser's Avatar
    Join Date
    16 Sep 2006
    Location
    ชมรมโคราชรักหมาแดกแมว

    Default

    เอะต่อเยอะไปทำไมอ่ะท่าน

    ท่านมี ht omega มันใช้ dolby digital live /dts connect ได้ มันก็แปลง analog 5.1 ให้กลายเป้น s/p dif เส้นเดียวอยุ่แล้ว ต่อ s/p difไปเลย work กว่า


    ส่วน multichannel in ไว้ใช้ต่อ x-fi เล่นเกมส์

  5. #5
    OverclockZone Member csanti2000's Avatar
    Join Date
    17 Jul 2007

    Default

    Quote Originally Posted by terquila View Post
    ผมมีซาวการ์ด 2 ตัวครับ ผมอยากให้มันต่อเข้ากับ .0avr เครื่องเดียวมันจะทำได้มั๊ยครับ คือจากซาวน์การ์ดแต่ละตัว ผมใช้ ตัวแปลง 3.5mm to 2 rca ตัวผู้ครับ ซึ่งรวมจากซาวน์การ์ดสองตัว ก็จะมี RCA 12 ตัวทั้งหมด แล้วต่อเข้ากับ HK avr 132 ซึ่งมี 6 channel direct รองรับแค่ 6 RCA

    คำถามคือ ผมจะซื้อสายแปลง 1rca ตัวผู้ เป็น 2 ตัวเมีย มาใช้ เพื่อทำให้ให้มี 12 rca ได้มั๊ยครับ ต้องเป็นแบบ stereo หรือ mono ครับ

    งงคำถามกันมั๊ยครับ ผมพยายามอธิบายเต็มที่แล้ว ลองหาใน google ก็ไม่มี

    ขอบคุณครับ
    วันนี้ผมเพิ่งได้ไปซื้อเจ้าหัวแปลง 1rca ตัวผู้ เป็น 2 ตัวเมีย มาใช้เองครับซื้อมาทั้งแบบจีนตัวละ 25บ. ที่อมร กับแบบตัวละ 150บ. มาใช้ ปรากฎว่าพอเอามาใช้เสียงที่ได้ห่วยมากๆครับ สาเหตุที่ใช้เพราะว่า ผมมี x-fi music กับ DAC super pro อยู่แต่มีลำโพงอยู่ชุดเดียวคือ (leona G9 exceit) แต่บางที่อยากใช้สลับกัน ขี้เกลียดไปสลับสาย RCA ที่ข้างหลังลำโพง เลยคิดว่าน่าจะลองไปหาหัวแปลง 1rca ตัวผู้ เป็น 2 ตัวเมีย มาใช้ดู แต่เสียงห่วยมากๆ

    ขออนุญาติเจ้าของกระทู้หน่อยนะครับ
    ขอถามหน่อยนะครับ ว่า ถ้าผมไปทำ หัวแปลง 1rca ตัวผู้ เป็น 2 ตัวเมียแบบดีๆหน่อย คือใช้สายของ KIMBER HERO + หัวRCA แบบพอใช้ได้มาทำเอง เสียงมันจะดีขึ้นกว่าแบบสำเหร็จที่ผมซื้อมา
    มั้ยครับ (วันนี้ผมก็ไปซื้อสาย+หัวRCA มาแล้วด้วยครับ แต่ยังไม่ลงมือทำ) เลยอยากมาถามความเห็นเพื่อนในนีดูครับ ถ้าไม่ดีขึ้นจะได้เอาสาย+หัวที่ซื้อมา ทำเป็น สาย MINI TO RCA ซะเลย

    ป.ล แล้วมันมีอุปกรณ์ อะไรมั้ยครับ ที่ทำให้ใช้ได้ในกรณีของผม คือ มี x-fi music กับ DAC super pro อยู่แต่มีลำโพงอยู่ชุดเดียวคือ (leona G9 exceit) ให้มันสลับกันใช้ได้โดยไม่ต้อง ไปสลับสาย RCA ที่ข้างหลังลำโพงอ่ะครับ โดยเสียงที่ไปมานั้นโดนลดคุณภาพไม่เยอะครับ

    ขอบคุณเพื่อนๆสมาชิกมากครับ + ขอบคุณเจ้าของกระทู้ด้วยครับ

  6. #6
    OverclockZone Member watitta's Avatar
    Join Date
    9 Aug 2007
    Location
    ปากเกร็ด /ราชมงคลคลองหก

    Default

    Quote Originally Posted by csanti2000 View Post
    วันนี้ผมเพิ่งได้ไปซื้อเจ้าหัวแปลง 1rca ตัวผู้ เป็น 2 ตัวเมีย มาใช้เองครับซื้อมาทั้งแบบจีนตัวละ 25บ. ที่อมร กับแบบตัวละ 150บ. มาใช้ ปรากฎว่าพอเอามาใช้เสียงที่ได้ห่วยมากๆครับ สาเหตุที่ใช้เพราะว่า ผมมี x-fi music กับ DAC super pro อยู่แต่มีลำโพงอยู่ชุดเดียวคือ (leona G9 exceit) แต่บางที่อยากใช้สลับกัน ขี้เกลียดไปสลับสาย RCA ที่ข้างหลังลำโพง เลยคิดว่าน่าจะลองไปหาหัวแปลง 1rca ตัวผู้ เป็น 2 ตัวเมีย มาใช้ดู แต่เสียงห่วยมากๆ

    ขออนุญาติเจ้าของกระทู้หน่อยนะครับ
    ขอถามหน่อยนะครับ ว่า ถ้าผมไปทำ หัวแปลง 1rca ตัวผู้ เป็น 2 ตัวเมียแบบดีๆหน่อย คือใช้สายของ KIMBER HERO + หัวRCA แบบพอใช้ได้มาทำเอง เสียงมันจะดีขึ้นกว่าแบบสำเหร็จที่ผมซื้อมา
    มั้ยครับ (วันนี้ผมก็ไปซื้อสาย+หัวRCA มาแล้วด้วยครับ แต่ยังไม่ลงมือทำ) เลยอยากมาถามความเห็นเพื่อนในนีดูครับ ถ้าไม่ดีขึ้นจะได้เอาสาย+หัวที่ซื้อมา ทำเป็น สาย MINI TO RCA ซะเลย

    ป.ล แล้วมันมีอุปกรณ์ อะไรมั้ยครับ ที่ทำให้ใช้ได้ในกรณีของผม คือ มี x-fi music กับ DAC super pro อยู่แต่มีลำโพงอยู่ชุดเดียวคือ (leona G9 exceit) ให้มันสลับกันใช้ได้โดยไม่ต้อง ไปสลับสาย RCA ที่ข้างหลังลำโพงอ่ะครับ โดยเสียงที่ไปมานั้นโดนลดคุณภาพไม่เยอะครับ

    ขอบคุณเพื่อนๆสมาชิกมากครับ + ขอบคุณเจ้าของกระทู้ด้วยครับ
    ผมคิดว่าที่เสียงมันห่วยเพราะมันวิ่งเข้าไปชนกับอีกต้นกำเหนิดเสียงนึง
    มันเลยทำให้สัญญาณdropลงมาก แนะนำให้ใช้A/V swithcer แบบนี้
    รูป รูป

  7. #7
    OverclockZone Member terquila's Avatar
    Join Date
    13 Dec 2007
    Location
    The Netherlands

    Default

    ที่ทำอย่างนี้เพราะว่า เวลาฟังเพลงผมว่า ฟังเพลงอนาลอค ผ่าน HT omega เสียงมันดีกว่าดิจิตอลครับ หรือว่าผมคิดไปเอง หรือเสียงที่ได้มันเหมือนกัน มันเป็นที่ opamp ด้วยรึเปล่าครับ มันเกี่ยวกันมั๊ยครับ

    ถ้ามันไม่เกี่ยวผมว่าจะต่ออย่างที่ท่านเรือว่า
    แต่ถ้ามันเกี่ยวก็อาจจะซื้อ A/V switcher อย่างที่ท่าน Watitta ว่า

    ท่านๆ มีความเห็นว่าอย่างไรบ้างครับ ขอบคุณมากครับ

  8. #8
    OverclockZone Member kuhome007's Avatar
    Join Date
    6 Feb 2008

    Default

    ใช้ spliter switch relay select ลองหาดูครับ ที่เป็นสำเร็จก็น่าจะมีขายตามท้องตลาดทั่วไป ส่วนมากเค้าใชสลับ สัญญาณ วิดิโอ อะครับ

  9. #9
    battlecruiser's Avatar
    Join Date
    16 Sep 2006
    Location
    ชมรมโคราชรักหมาแดกแมว

    Default

    ที่ทำอย่างนี้เพราะว่า เวลาฟังเพลงผมว่า ฟังเพลงอนาลอค ผ่าน HT omega เสียงมันดีกว่าดิจิตอลครับ หรือว่าผมคิดไปเอง หรือเสียงที่ได้มันเหมือนกัน มันเป็นที่ opamp ด้วยรึเปล่าครับ มันเกี่ยวกันมั๊ยครับ
    เอาเฉพาะ 2 channel ไปเข้า analog CD in ดีกว่าครับ เพราะมันตรงสู่ ภาคขยายได้เลย

    แต่ถ้าเอา ไปเข้า multi in มันไม่ดีเลย เพราะมันจะไปเข้า ADC > DSP >DAC แล่วค่อยขยาย

    เสียง 5.1 จาก ht omega ให้ใช้ dolby digital live ผ่าน optic/coax แทน

  10. #10
    OverclockZone Member csanti2000's Avatar
    Join Date
    17 Jul 2007

    Default

    Quote Originally Posted by watitta View Post
    ผมคิดว่าที่เสียงมันห่วยเพราะมันวิ่งเข้าไปชนกับอีกต้นกำเหนิดเสียงนึง
    มันเลยทำให้สัญญาณdropลงมาก แนะนำให้ใช้A/V swithcer แบบนี้
    วันนี้ผมได้ไปซื้อ A/V swithcer มาแล้วครับ เสียงดีกว่าเจ้าตัวที่ผมบอกไปครับ แต่เสียงที่ได้ก็ดรอปเหมือนกันครับ ตอนนี้เลยปลงแระยอมไปสลับสายที่ลำโพงดีกว่า เสียงตังค์กับเจ้าอุปกรณ์พวกนี้ไปร่วม 2000 ได้แล้วมั้งครับ เสียงไม่ได้อย่างที่ตั้งไว้เลย แถมอุปกรณ์ไม่ได้ใช้ซักตัว หุหุ เศร้าไป

  11. #11
    OverclockZone Member terquila's Avatar
    Join Date
    13 Dec 2007
    Location
    The Netherlands

    Default

    ขอบคุณท่านเรือ มากครับ ผมลองต่อเข้าช่อง audio in เสียงแจ่มเป็ดมากเลยครับ ใสกิ๊งๆ ขอบคุณที่แนะนำครับ ได้ใช้ ซาวน์การ์ดเต็มความสามารถมันสะที

    ขอบคุณท่าน csanti2000 ด้วยครับ ที่มาแชร์ประสบการ์ณ เกือบ ซื้อไปละนะเนี่ย

    ขอถามอีกนิด ตามทฤษฎี นี่ coaxial กับ optical นี่ไม่ต่างกันใช่มั๊ยครับ ถ้าสายยาว แค่ 1 เมตร
    แต่ทำไม ผมต่อโดยใช้ Moster ultra 600 THX coaxial กับ Monster M1000 optical แล้วผมรู้สึกว่า coaxial มันเสียงดีกว่าละครับ ทั้งๆ ที่ สายมันถูกกว่า หรือผมหลอนไปเองอีกแล้ว

  12. #12
    OverclockZone Member terquila's Avatar
    Join Date
    13 Dec 2007
    Location
    The Netherlands

    Default

    งะ บอร์ดมันเป็นอะไรหว่า


Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •