overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  
Page 1 of 2 12 LastLast
Results 1 to 20 of 23

Thread: จะเล่น am2 จะใช้แรม 1แถว หรือ 2แถว ดีกว่ากัน >.<"

  1. #1
    OverclockZone Member
    Join Date
    30 Dec 2006

    Default จะเล่น am2 จะใช้แรม 1แถว หรือ 2แถว ดีกว่ากัน >.<"

    จะใช้แรมขนาด 1gb 800mhz
    แต่สงสัยว่าจะใช้ 512x2 หรือ 1gbx1 ไปเลย

    ใช้อย่างไหนดีกว่ากัน
    ( ถ้าบอกว่าเพราะด้วยก็จะขอบพระคุณมากๆก่ะ อยากรู้เหตุผล >.<" )

  2. #2
    OverclockZone Member Saint's Knight's Avatar
    Join Date
    18 Sep 2006

    Default

    ถ้า dual ได้ ก็ x2 ไปครับ จะแรงกว่า

  3. #3
    OverclockZone Member
    Join Date
    8 Nov 2006
    Location
    Netherlands

    Default

    2 แถว เพื่อการขนส่งที่รวดเร็วกว่า (Dual Channel)

  4. #4
    OverclockZone Member
    Join Date
    30 Dec 2006

    Default

    พอทราบกันไหมก๊ะ ว่าเพราะอะไร -*-
    แบบเหตุผลทางวิชาการ เพราะไอ้เด็กร้านคอมฯมันเคยพูดว่าแถวเดียวดีกว่า

  5. #5
    OverclockZone Member Saint's Knight's Avatar
    Join Date
    18 Sep 2006

    Default

    ลองค้นๆดูในนี้ครับ ผมเองก็ไม่รู้ลึกขนาดว่า ระบบมันทำอะไรยังไงมันถึงได้เร็วกว่า ตัวเดียว


    อธิบายตามที่รู้ คือ ระบบ dual channel มันจะทำให้ แรม 2 ตัวที่รุ่นเดียวกันมีความเร็วมากกว่า แรม 1 ตัว ที่ความจุดเท่ากันครับ


    พอเข้าใจล่ะยังครับ

  6. #6
    OverclockZone Member Cesc's Avatar
    Join Date
    18 Sep 2006
    Location
    Creative University

    Default

    2 แถวครับ มันจะขยายช่องส่งความแรงจาก 64 Bit เป็น 128 อะครับ เท่าที่รู้อะครับ 2 แถวแรงกว่าแน่นอน

  7. #7
    OverclockZone Member pann's Avatar
    Join Date
    8 Jan 2007
    Location
    Sunset.

    Default

    เริ่มไงดีหว่า..เอางี้ละกัน ขอยกตัวอย่างตั้งแต่ DDR นะคับ

    อย่างแรม DDR 400 MHz single channel มันรับส่งข้อมูลสูงสุดที่ 3.2 GB/s
    แต่ CPU รุ่นใหม่ๆมันเชื่อมต่อกับบอร์ดที่ความเร็ว 6.4 GB/s หรือมากกว่า
    ทีนี้การใช้งานแบบแถวเดียวมันเลยไม่เพียงพอกับความกว้างของบัส
    ที่ CPU จะติดต่อกับแรม มันเลยทำให้เกิดปัญหาคอขวด ดังนั้นผู้ผลิต
    ชิปเซต จึงออกแบบให้สามารถติดตั้งแรมแบบ Dual Channel โดยให้การเข้าถึง
    ข้อมูลในหน่วยความจำ( RAM ) พร้อมๆกันทั้ง 2 แถว อย่างแบบแถวเดียว วิ่งที่ 3.2
    พอสองแถวพร้อมๆกัน ก็ 6.4 ไงครับ ทีนี้ผู้ผลิตที่ได้ประโยชน์จริงๆจากตรงนี้ก็คือ intel
    และยิ่ง intel เปิดศึกแรมด้วย DDR II ที่มีความเร็วเริ่มต้นที่ 400 MHz ขึ้นไป มาทำงาน
    แบบ Dual ก็ยิ่งเพิ่มอัตราการรับส่งข้อมูลให้สูงขึ้นไปอีก อย่าง DDR II 533 , 667
    ก็จะมีความเร็ว 8.6 , 10.6 GB/s ตามลำดับ

    มากล่าวทางฝั่ง AMD บ้างฝั่งนี้มีเทคโนโลยี เมมโมรี่ คอนโทล หรือตัวควบคุม
    หน่วยความจำอยู่ในตัวซีพียู มันจะช่วยลดปัญหาเรื่องความเร็วบัสกะความเร็วซีพียู
    เพราะ ซีพียู จะติดต่อกับแรมโดยตรง ไม่ต้องพึ่งชิปเซตอีก มันจึงลดปัญหาคอขวด
    ลงไป( นี่อาจจะเป็นเหตุผลที่ว่าทำไม AMD เล่นเกมได้ดีนะ ) และตามที่เคยได้ผ่านๆตามา
    การต่อแบบ Dual channel ในซีพียูของ AMD จะเพิ่มประสิทธิภาพไปได้อีกประมาณ 20 %
    และการที่ AMD เปลี่ยนมาใช้ ซ๊อคเก็ตใหม่ แบบ AM2 ก็เพื่อจะได้ใช้แรม DDR II ที่มันมี
    ความเร็วสูงกว่านั้นเอง และในเมื่อบอร์ดทุกวันนี้มันก็รองรับ Dual หมดแล้ว และการต่อแบบ
    Dual ก็ได้รับประโยชน์เรื่องความยืดยุ่นของการรับส่งข้อมูลขึ้นไปอีก จึงเป็นเรื่องที่เหมาะสม
    กับการใช้แรม 2 แถว แต่ที่เด็กในร้านคอมที่ท่านว่า เขาแน่ะนำ แถวเดียว 1 G สงสัยมันมอง
    อนาคตแทนท่านซะละกะมัง ถ้าท่านจะอัพแรมเพิ่มอีกแถว จะได้ซื้อแบบเดียวกันมาเพิ่มอีก 1 แถว เป็น 2 G เพื่อความลื่นปรู๊ดลื่นปร๊าด กับสารพัดโปรแกรมและเกมที่จะออกมาในอนาคต
    และมันบริโภคแรมเป็นอาหารหลัก ไม่ใช่ ลื่นแบบ อ๊ะปิ๊ดๆ เพราะ 2 G ต่อแบบ 512*4 Dual
    มันไม่ค่อยเวิร์คเท่า 1G * 2 Dual อ่ะนะ เท่าที่เคยลองๆมา

    สุดท้ายขึ้นอยู่กับการตัดสินใจของท่าน,งบประมาณและข้อมูลจากท่านอื่นๆหรือแหล่งอื่น

    เฮ้อ...ยุคนี้มันยุค Dual จริงๆ
    CPU ก็ต้อง Dual Core
    การ์ดจอ ก็ต้อง Dual VGA
    แรม ก็ต้อง Dual Channel
    แต่เมีย นี่ดิ Dual ได้ป่าวน๊า ?

  8. #8
    OverclockZone Member dogfighter's Avatar
    Join Date
    17 Nov 2006

    Default

    ไหนๆ AM2 ก็รับ DDR-II และ ทำ Dual Channel

    ได้อยู่แล้วก็ใช้ 2 แถวไปเลยครับ

  9. #9
    OverclockZone Member Thecnic_anrock's Avatar
    Join Date
    19 Jan 2007

    Default

    สองแถว ดีกว่าแถวเดียว อีกเสียง

  10. #10
    Spec manager wikorn's Avatar
    Join Date
    18 Sep 2006
    Location
    FB:wikorncom thailand www.wikorncom.com

    Default

    Quote Originally Posted by fcknpimp View Post
    พอทราบกันไหมก๊ะ ว่าเพราะอะไร -*-
    แบบเหตุผลทางวิชาการ เพราะไอ้เด็กร้านคอมฯมันเคยพูดว่าแถวเดียวดีกว่า
    ร้านใหนอะครับ ข้อเป็นข้อมูลหน่อยซิครับ

  11. #11
    OverclockZone Member yuttavete's Avatar
    Join Date
    21 Dec 2006

    Default

    Quote Originally Posted by pann View Post
    เริ่มไงดีหว่า..เอางี้ละกัน ขอยกตัวอย่างตั้งแต่ DDR นะคับ

    อย่างแรม DDR 400 MHz single channel มันรับส่งข้อมูลสูงสุดที่ 3.2 GB/s
    แต่ CPU รุ่นใหม่ๆมันเชื่อมต่อกับบอร์ดที่ความเร็ว 6.4 GB/s หรือมากกว่า
    ทีนี้การใช้งานแบบแถวเดียวมันเลยไม่เพียงพอกับความกว้างของบัส
    ที่ CPU จะติดต่อกับแรม มันเลยทำให้เกิดปัญหาคอขวด ดังนั้นผู้ผลิต
    ชิปเซต จึงออกแบบให้สามารถติดตั้งแรมแบบ Dual Channel โดยให้การเข้าถึง
    ข้อมูลในหน่วยความจำ( RAM ) พร้อมๆกันทั้ง 2 แถว อย่างแบบแถวเดียว วิ่งที่ 3.2
    พอสองแถวพร้อมๆกัน ก็ 6.4 ไงครับ ทีนี้ผู้ผลิตที่ได้ประโยชน์จริงๆจากตรงนี้ก็คือ intel
    และยิ่ง intel เปิดศึกแรมด้วย DDR II ที่มีความเร็วเริ่มต้นที่ 400 MHz ขึ้นไป มาทำงาน
    แบบ Dual ก็ยิ่งเพิ่มอัตราการรับส่งข้อมูลให้สูงขึ้นไปอีก อย่าง DDR II 533 , 667
    ก็จะมีความเร็ว 8.6 , 10.6 GB/s ตามลำดับ

    มากล่าวทางฝั่ง AMD บ้างฝั่งนี้มีเทคโนโลยี เมมโมรี่ คอนโทล หรือตัวควบคุม
    หน่วยความจำอยู่ในตัวซีพียู มันจะช่วยลดปัญหาเรื่องความเร็วบัสกะความเร็วซีพียู
    เพราะ ซีพียู จะติดต่อกับแรมโดยตรง ไม่ต้องพึ่งชิปเซตอีก มันจึงลดปัญหาคอขวด
    ลงไป( นี่อาจจะเป็นเหตุผลที่ว่าทำไม AMD เล่นเกมได้ดีนะ ) และตามที่เคยได้ผ่านๆตามา
    การต่อแบบ Dual channel ในซีพียูของ AMD จะเพิ่มประสิทธิภาพไปได้อีกประมาณ 20 %
    และการที่ AMD เปลี่ยนมาใช้ ซ๊อคเก็ตใหม่ แบบ AM2 ก็เพื่อจะได้ใช้แรม DDR II ที่มันมี
    ความเร็วสูงกว่านั้นเอง และในเมื่อบอร์ดทุกวันนี้มันก็รองรับ Dual หมดแล้ว และการต่อแบบ
    Dual ก็ได้รับประโยชน์เรื่องความยืดยุ่นของการรับส่งข้อมูลขึ้นไปอีก จึงเป็นเรื่องที่เหมาะสม
    กับการใช้แรม 2 แถว แต่ที่เด็กในร้านคอมที่ท่านว่า เขาแน่ะนำ แถวเดียว 1 G สงสัยมันมอง
    อนาคตแทนท่านซะละกะมัง ถ้าท่านจะอัพแรมเพิ่มอีกแถว จะได้ซื้อแบบเดียวกันมาเพิ่มอีก 1 แถว เป็น 2 G เพื่อความลื่นปรู๊ดลื่นปร๊าด กับสารพัดโปรแกรมและเกมที่จะออกมาในอนาคต
    และมันบริโภคแรมเป็นอาหารหลัก ไม่ใช่ ลื่นแบบ อ๊ะปิ๊ดๆ เพราะ 2 G ต่อแบบ 512*4 Dual
    มันไม่ค่อยเวิร์คเท่า 1G * 2 Dual อ่ะนะ เท่าที่เคยลองๆมา

    สุดท้ายขึ้นอยู่กับการตัดสินใจของท่าน,งบประมาณและข้อมูลจากท่านอื่นๆหรือแหล่งอื่น

    เฮ้อ...ยุคนี้มันยุค Dual จริงๆ
    CPU ก็ต้อง Dual Core
    การ์ดจอ ก็ต้อง Dual VGA
    แรม ก็ต้อง Dual Channel
    แต่เมีย นี่ดิ Dual ได้ป่าวน๊า ?
    ถ้าเมียDUAL คอบิ่น ซิครับ ท่าน

  12. #12
    OverclockZone Member PUSH THE TEMPO's Avatar
    Join Date
    8 Nov 2006
    Location
    ในความฝัน

    Default

    Quote Originally Posted by fcknpimp View Post
    พอทราบกันไหมก๊ะ ว่าเพราะอะไร -*-
    แบบเหตุผลทางวิชาการ เพราะไอ้เด็กร้านคอมฯมันเคยพูดว่าแถวเดียวดีกว่า
    เด็กร้านคอมนี่คือเด็กเฝ้าร้านปะคับ ร้านไหนอะคับ
    ด้วยประสบการณ์ส่วนตัว ผมไม่ค่อยเชื่อเด็กร้านคอมเท่าไหร่ (ช่างบางรายยังมั่วเลย ประสาอะไรกะพวกนี้)

    ใส่2แถวแล้วจับdual-channelก็เหมือนทำถนนเพิ่มอีก64เลยจากเดิม64เลนรวมเป็น128เลน คงไม่สงสัยนะคับว่าอย่างไหนระบายรถได้ดีกว่ากัน ^^

  13. #13
    OverclockZone Member ha_tori's Avatar
    Join Date
    23 Nov 2006
    Location
    ปัตตานี

    Default

    สองแถวดีกว่า แท็กซี่มันแพง

  14. #14
    OverclockZone Member kurak's Avatar
    Join Date
    30 Sep 2006

    Default ชอบบบ.ๆๆ..

    Quote Originally Posted by pann View Post
    เริ่มไงดีหว่า..เอางี้ละกัน ขอยกตัวอย่างตั้งแต่ DDR นะคับ

    อย่างแรม DDR 400 MHz single channel มันรับส่งข้อมูลสูงสุดที่ 3.2 GB/s
    แต่ CPU รุ่นใหม่ๆมันเชื่อมต่อกับบอร์ดที่ความเร็ว 6.4 GB/s หรือมากกว่า
    ทีนี้การใช้งานแบบแถวเดียวมันเลยไม่เพียงพอกับความกว้างของบัส
    ที่ CPU จะติดต่อกับแรม มันเลยทำให้เกิดปัญหาคอขวด ดังนั้นผู้ผลิต
    ชิปเซต จึงออกแบบให้สามารถติดตั้งแรมแบบ Dual Channel โดยให้การเข้าถึง
    ข้อมูลในหน่วยความจำ( RAM ) พร้อมๆกันทั้ง 2 แถว อย่างแบบแถวเดียว วิ่งที่ 3.2
    พอสองแถวพร้อมๆกัน ก็ 6.4 ไงครับ ทีนี้ผู้ผลิตที่ได้ประโยชน์จริงๆจากตรงนี้ก็คือ intel
    และยิ่ง intel เปิดศึกแรมด้วย DDR II ที่มีความเร็วเริ่มต้นที่ 400 MHz ขึ้นไป มาทำงาน
    แบบ Dual ก็ยิ่งเพิ่มอัตราการรับส่งข้อมูลให้สูงขึ้นไปอีก อย่าง DDR II 533 , 667
    ก็จะมีความเร็ว 8.6 , 10.6 GB/s ตามลำดับ

    มากล่าวทางฝั่ง AMD บ้างฝั่งนี้มีเทคโนโลยี เมมโมรี่ คอนโทล หรือตัวควบคุม
    หน่วยความจำอยู่ในตัวซีพียู มันจะช่วยลดปัญหาเรื่องความเร็วบัสกะความเร็วซีพียู
    เพราะ ซีพียู จะติดต่อกับแรมโดยตรง ไม่ต้องพึ่งชิปเซตอีก มันจึงลดปัญหาคอขวด
    ลงไป( นี่อาจจะเป็นเหตุผลที่ว่าทำไม AMD เล่นเกมได้ดีนะ ) และตามที่เคยได้ผ่านๆตามา
    การต่อแบบ Dual channel ในซีพียูของ AMD จะเพิ่มประสิทธิภาพไปได้อีกประมาณ 20 %
    และการที่ AMD เปลี่ยนมาใช้ ซ๊อคเก็ตใหม่ แบบ AM2 ก็เพื่อจะได้ใช้แรม DDR II ที่มันมี
    ความเร็วสูงกว่านั้นเอง และในเมื่อบอร์ดทุกวันนี้มันก็รองรับ Dual หมดแล้ว และการต่อแบบ
    Dual ก็ได้รับประโยชน์เรื่องความยืดยุ่นของการรับส่งข้อมูลขึ้นไปอีก จึงเป็นเรื่องที่เหมาะสม
    กับการใช้แรม 2 แถว แต่ที่เด็กในร้านคอมที่ท่านว่า เขาแน่ะนำ แถวเดียว 1 G สงสัยมันมอง
    อนาคตแทนท่านซะละกะมัง ถ้าท่านจะอัพแรมเพิ่มอีกแถว จะได้ซื้อแบบเดียวกันมาเพิ่มอีก 1 แถว เป็น 2 G เพื่อความลื่นปรู๊ดลื่นปร๊าด กับสารพัดโปรแกรมและเกมที่จะออกมาในอนาคต
    และมันบริโภคแรมเป็นอาหารหลัก ไม่ใช่ ลื่นแบบ อ๊ะปิ๊ดๆ เพราะ 2 G ต่อแบบ 512*4 Dual
    มันไม่ค่อยเวิร์คเท่า 1G * 2 Dual อ่ะนะ เท่าที่เคยลองๆมา

    สุดท้ายขึ้นอยู่กับการตัดสินใจของท่าน,งบประมาณและข้อมูลจากท่านอื่นๆหรือแหล่งอื่น

    เฮ้อ...ยุคนี้มันยุค Dual จริงๆ
    CPU ก็ต้อง Dual Core
    การ์ดจอ ก็ต้อง Dual VGA
    แรม ก็ต้อง Dual Channel
    แต่เมีย นี่ดิ Dual ได้ป่าวน๊า ?
    คมดีครับ.ชอบ...

  15. #15
    OverclockZone Member
    Join Date
    30 Dec 2006

    Default

    เราไม่นึกว่ามีคนจะตอบเยอะขนาดนี้
    ขอขอบคุณมากๆ ซึ้งใจจริงๆ >.<"


    **** เด็กร้าน 109computer เสรี
    Last edited by fcknpimp; 24 Jan 2007 at 22:57:30.

  16. #16
    OverclockZone Member ~BluesKY~'s Avatar
    Join Date
    23 Dec 2006
    Location
    Eng.'45@KMUTNB

    Default

    2หัว ดีกว่าหัวเดียว = 2แถว ดีกว่าแถวเดียว เป็นธรรมดาครับ
    Last edited by ~BluesKY~; 24 Jan 2007 at 23:21:46.

  17. #17
    OverclockZone Member Alexandrite's Avatar
    Join Date
    20 Dec 2006

    Default

    หัวเยอะยิ่งดีครับ อยากมี Core(เมีย) 2 Quad มั่งจัง

  18. #18
    OverclockZone Member Mcrxp's Avatar
    Join Date
    6 Oct 2006

    Default

    4 แถว ดีก่า 2 แถวคับ อิอิ เหมาะสำหรับผู้รวยล้นฟ้ารวยบรรลัย ว่างๆเอาเงินไปผลาญเล่น ^^"

  19. #19
    OverclockZone Member Ejizen's Avatar
    Join Date
    8 Oct 2006

    Default

    แล้ว 4 แถว เป็น 64 * 4 หรือ 64*2 แต่ เพิ่มแค่ เมม

  20. #20
    OverclockZone Member PUSH THE TEMPO's Avatar
    Join Date
    8 Nov 2006
    Location
    ในความฝัน

    Default

    Quote Originally Posted by Ejizen View Post
    แล้ว 4 แถว เป็น 64 * 4 หรือ 64*2 แต่ เพิ่มแค่ เมม
    มันจะจับเป็นคู่ๆคับ เพราะงั้นจึงได้แค่*2แต่ความจุเพิ่ม

Page 1 of 2 12 LastLast

Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •