overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  
Page 1 of 2 12 LastLast
Results 1 to 20 of 21

Thread: Bus ของ CPU กับ Bus ของ Ram มันสัมพันธ์กันหรือปล่าวครับ

  1. #1
    OverclockZone Member
    Join Date
    21 Aug 2008

    Default Bus ของ CPU กับ Bus ของ Ram มันสัมพันธ์กันหรือปล่าวครับ

    คือผมไม่มีความรู้เรื่องบัสของแรมกับ cpu เลยครับ ขอความรู้หน่อยครับ.. เช่น บัส cpu 1066 ต้องซื้อแรมบัส 1066 ด้วยหรือปล่าวครับ..

  2. #2
    OverclockZone Member Drunk's Avatar
    Join Date
    8 Dec 2006
    Location
    นครสวรรค์

    Default

    ไม่จำเป็นหรอกครับ แต่ถ้าได้แบบนั้นก็จะดีมาก ได้ประสิทธิภาพมากขึ้น

  3. #3
    OverclockZone Member penguinbenz's Avatar
    Join Date
    26 Dec 2006
    Location
    ถนนจอมทอง

    Default

    วิธีคำนวญหาค่า MT/S นะครับ (อัตราการรับส่งข้อมูลสูงสุด/วิ)

    สำหรับ Intel

    เอาบัส CPU คูณ 8
    เอาบัสแรมคูณ 8


    สมมุติ CPU คุณมีบัส 1066 ก็จะ 1066x8= 8,528 MT/s (MB/S)
    ถ้าคุณใช้แรมบัส 800 ก็จะ 800x8 = 6,400 MT/S


    สังเกตุเห็นมั้ยครับอัตราการรับส่งข้อมูลสูงกว่าแรม (Cpu 8528 / Ram 6400)
    มันจะคอขวดตรงแรมครับ

    คือ Cpu ทำงานเร็ว แต่ต้องรอแรมป้อนให้
    เลยทำให้ cpu ต้องทำงาน รอ ทำงาน รอ ไปเรื่อยๆ ส่งผลให้ไม่เกิดประสิทธิภาพสูงสุด




    ดังนั้นการที่แก้ไขปัญหานี้ก็คือ การทำ Dual Channal ครับ
    เพราะจะทำให้อัตราการรับส่งข้อมูลของเพิ่มขึ้นเป็น 2 เท่า (เพราะมันเข้าถึงแรม 2 ตัวพร้อมกัน)

    ใช้แรมบัส 800 สองตัวก็จะเป็น 6400x2 (อัตราการรับส่งข้อมูลสูงสุดของแรมบัส 800 = 6400 MB/S)



    12,800 MT/S (MB/S)


    แค่นี้ก็ไม่เกิดคอขวดแล้วครับ



    ปล.800 ก็พอแล้วครับ
    ปล2.1066 มันแพง

  4. #4
    OverclockZone Member penguinbenz's Avatar
    Join Date
    26 Dec 2006
    Location
    ถนนจอมทอง

    Default

    กรรม เบิ้ลซะงั้น

  5. #5
    OverclockZone Member 0VERCL0CK Z0NE's Avatar
    Join Date
    23 Jul 2008

    Default

    แล้ว CPU หล่ะ ต้องคูณมั๊ย เช่น Core Duo ต้องคูณ 2 ป่าว และ Core Quad ต้อง คูณ 4 ป่าว

  6. #6
    OverclockZone Member mootoyugi's Avatar
    Join Date
    18 Sep 2008

    Default

    Quote Originally Posted by penguinbenz View Post
    วิธีคำนวญหาค่า MT/S นะครับ (อัตราการรับส่งข้อมูลสูงสุด/วิ)

    สำหรับ Intel

    เอาบัส CPU คูณ 8
    เอาบัสแรมคูณ 8


    สมมุติ CPU คุณมีบัส 1066 ก็จะ 1066x8= 8,528 MT/s (MB/S)
    ถ้าคุณใช้แรมบัส 800 ก็จะ 800x8 = 6,400 MT/S


    สังเกตุเห็นมั้ยครับอัตราการรับส่งข้อมูลสูงกว่าแรม (Cpu 8528 / Ram 6400)
    มันจะคอขวดตรงแรมครับ

    คือ Cpu ทำงานเร็ว แต่ต้องรอแรมป้อนให้
    เลยทำให้ cpu ต้องทำงาน รอ ทำงาน รอ ไปเรื่อยๆ ส่งผลให้ไม่เกิดประสิทธิภาพสูงสุด




    ดังนั้นการที่แก้ไขปัญหานี้ก็คือ การทำ Dual Channal ครับ
    เพราะจะทำให้อัตราการรับส่งข้อมูลของเพิ่มขึ้นเป็น 2 เท่า (เพราะมันเข้าถึงแรม 2 ตัวพร้อมกัน)

    ใช้แรมบัส 800 สองตัวก็จะเป็น 6400x2 (อัตราการรับส่งข้อมูลสูงสุดของแรมบัส 800 = 6400 MB/S)



    12,800 MT/S (MB/S)


    แค่นี้ก็ไม่เกิดคอขวดแล้วครับ



    ปล.800 ก็พอแล้วครับ
    ปล2.1066 มันแพง
    รบกวนของAMDด้วยได้ม่ะอ่ะครับ มาเกบความรู้ ขอบคุณล่วงหน้าครับ

  7. #7
    OverclockZone Member m_e_n_g's Avatar
    Join Date
    29 Nov 2007
    Location
    เมืองเพชรฯ & บางนา

    Default

    ความรู้ทั้งนั้น

  8. #8
    OverclockZone Member bammbamm's Avatar
    Join Date
    10 May 2008

    Default

    Quote Originally Posted by 0VERCL0CK Z0NE View Post
    แล้ว CPU หล่ะ ต้องคูณมั๊ย เช่น Core Duo ต้องคูณ 2 ป่าว และ Core Quad ต้อง คูณ 4 ป่าว
    นั้นดิ

  9. #9
    OverclockZone Member Drunk's Avatar
    Join Date
    8 Dec 2006
    Location
    นครสวรรค์

    Default

    CPU ไม่คูณครับ

  10. #10
    OverclockZone Member momaymint's Avatar
    Join Date
    21 Sep 2006
    Location
    อยู่กับ บิว เกต์ต

    Default

    ละเอียดดีครับ

  11. #11
    OverclockZone Member
    Join Date
    21 Aug 2008

    Default

    Quote Originally Posted by penguinbenz View Post
    วิธีคำนวญหาค่า MT/S นะครับ (อัตราการรับส่งข้อมูลสูงสุด/วิ)

    สำหรับ Intel

    เอาบัส CPU คูณ 8
    เอาบัสแรมคูณ 8


    สมมุติ CPU คุณมีบัส 1066 ก็จะ 1066x8= 8,528 MT/s (MB/S)
    ถ้าคุณใช้แรมบัส 800 ก็จะ 800x8 = 6,400 MT/S


    สังเกตุเห็นมั้ยครับอัตราการรับส่งข้อมูลสูงกว่าแรม (Cpu 8528 / Ram 6400)
    มันจะคอขวดตรงแรมครับ

    คือ Cpu ทำงานเร็ว แต่ต้องรอแรมป้อนให้
    เลยทำให้ cpu ต้องทำงาน รอ ทำงาน รอ ไปเรื่อยๆ ส่งผลให้ไม่เกิดประสิทธิภาพสูงสุด




    ดังนั้นการที่แก้ไขปัญหานี้ก็คือ การทำ Dual Channal ครับ
    เพราะจะทำให้อัตราการรับส่งข้อมูลของเพิ่มขึ้นเป็น 2 เท่า (เพราะมันเข้าถึงแรม 2 ตัวพร้อมกัน)

    ใช้แรมบัส 800 สองตัวก็จะเป็น 6400x2 (อัตราการรับส่งข้อมูลสูงสุดของแรมบัส 800 = 6400 MB/S)



    12,800 MT/S (MB/S)


    แค่นี้ก็ไม่เกิดคอขวดแล้วครับ



    ปล.800 ก็พอแล้วครับ
    ปล2.1066 มันแพง
    ขอบคุณมากครับ..สำหรับความรู้ดี ๆ แต่อยากรบกวนถามอีกนิดส์ ว่าทำไมต้องคูณด้วย 8 ครับ..

  12. #12
    OverclockZone Member milfeulle1GA's Avatar
    Join Date
    27 Jul 2008
    Location
    BKK

    Default

    มันเป็นเรื่องการหาค่าแบนวิทอ่ะครับ เลข 8 เป็นเพียงค่าที่ประมาณไว้ให้คิดง่ายๆเท่านั้น
    แบนวิท(โดยประมาณ) = 8 x Effective Clock (เป็น Mhz)
    เช่น EF. Clock 800 Mhz (FSB800ของIntel หรือ แรม DDR2 800 ) x 8 ก็ได้ค่าประมาณที่ ~6.4GB/s

    แบนวิทที่เราคุยกันอยู่นี่คือ CPU <-> Chipset(North B. Mainboard) <-> RAM
    จะกี่ Core ก็เป็น 1 CPU ครับ

    ของทาง AMD ปัจจุบันเค้ารวม mem control ไว้ในตัว CPU เลย
    เลยน่าจะออกมาเป็น [cpu <-> RAM ] <-> Chipset (Mainboard)

    วิธีคิดแบบชัวๆต้องรอ โปร AMD เข้ามาตอบครับ (ถ้ารุ่นสมัยก่อน ก็คิดเหมือนข้างบน)
    ถ้าให้เดาๆ น่าจะ
    CPU<->Ram คิดตาม clock ของ Ram อย่างเช่น ติดตั้งแรม Dual ที่รันที่ 800Mhz ก็น่าจะได้ประมาณ 12.8GB/s
    แล้วก็
    [ชุดข้างบน]<-> Chipset เชื่อมต่อกันด้วย เทคโนโลยี ของ AMD อย่างเช่น X4 9xxx ก็มี Hyper Tran. 3
    ยกตัวอย่าง (ข้อมูลจาก Techwarelabs.com)
    X4 9950 มี mem controller 2Ghz
    + HyperTransport 3 Upto 4Ghz (2Ghz x2)
    Total Processor Bandwidth ~ 33.1 GB/s (4000x8 น่าจะ ~32GB/s แต่เวปเขาว่าอย่างนั้น)
    Last edited by milfeulle1GA; 5 Oct 2008 at 20:23:45. Reason: แก้ไขข้อมูล

  13. #13
    OverclockZone Member 0VERCL0CK Z0NE's Avatar
    Join Date
    23 Jul 2008

    Default

    แล้วพวก MB ที่เป็น X48 แพง ๆ แล้วใช้กับ DDR3 Rambus 1333
    มันเกินความจำเป็นมั๊ย หรือ มันดี และเร็ว เห็นผล ด้านไหนคับ

  14. #14
    OverclockZone Member Mirabilis's Avatar
    Join Date
    27 Mar 2008
    Location
    กรุงเทพมหานคร

    Default

    Quote Originally Posted by 0VERCL0CK Z0NE View Post
    แล้วพวก MB ที่เป็น X48 แพง ๆ แล้วใช้กับ DDR3 Rambus 1333
    มันเกินความจำเป็นมั๊ย หรือ มันดี และเร็ว เห็นผล ด้านไหนคับ
    ไม่เกินความจำเป็นหรอก

    และมีผลด้านกำลังใจอย่างยิ่งค่ะ อิอิ

  15. #15
    OverclockZone Member merlix's Avatar
    Join Date
    20 Dec 2007
    Location
    ทางช้างเผือก

    Default

    ไม่จำเปนคับบ เรื่อง คอขวด มันก้อยู่ที่ว่าเราใช้โปรแกรม อาไร แล้วใช้ประสิทธิภาพเครื่องแค่ไหนด้วยคับ ไม่ใช่ว่ามี 100 จะใช้ 100 ตลอด แล้วไม่ใช่ว่า cpu 100 แรม 100 จะสัมพันธ์กัน ถ้าโปรแกรมใช้ cpu 100 แรม 50 หละ -*0*- เปรียบเทียบให้ดูเล่นๆคับ

  16. #16
    OverclockZone Member 0VERCL0CK Z0NE's Avatar
    Join Date
    23 Jul 2008

    Default

    Quote Originally Posted by penguinbenz View Post
    วิธีคำนวญหาค่า MT/S นะครับ (อัตราการรับส่งข้อมูลสูงสุด/วิ)

    สำหรับ Intel

    เอาบัส CPU คูณ 8
    เอาบัสแรมคูณ 8


    สมมุติ CPU คุณมีบัส 1066 ก็จะ 1066x8= 8,528 MT/s (MB/S)
    ถ้าคุณใช้แรมบัส 800 ก็จะ 800x8 = 6,400 MT/S


    สังเกตุเห็นมั้ยครับอัตราการรับส่งข้อมูลสูงกว่าแรม (Cpu 8528 / Ram 6400)
    มันจะคอขวดตรงแรมครับ

    คือ Cpu ทำงานเร็ว แต่ต้องรอแรมป้อนให้
    เลยทำให้ cpu ต้องทำงาน รอ ทำงาน รอ ไปเรื่อยๆ ส่งผลให้ไม่เกิดประสิทธิภาพสูงสุด




    ดังนั้นการที่แก้ไขปัญหานี้ก็คือ การทำ Dual Channal ครับ
    เพราะจะทำให้อัตราการรับส่งข้อมูลของเพิ่มขึ้นเป็น 2 เท่า (เพราะมันเข้าถึงแรม 2 ตัวพร้อมกัน)

    ใช้แรมบัส 800 สองตัวก็จะเป็น 6400x2 (อัตราการรับส่งข้อมูลสูงสุดของแรมบัส 800 = 6400 MB/S)



    12,800 MT/S (MB/S)


    แค่นี้ก็ไม่เกิดคอขวดแล้วครับ



    ปล.800 ก็พอแล้วครับ
    ปล2.1066 มันแพง
    งั้นหมายความว่า
    Ram แค่ 2Gb ก็เพียงพอแล้ว.. เพราะถ้ามากกว่านั้น..
    ใช้แรมบัส 800 สี่ตัวก็จะเป็น 6400x4 = 25,600 ก็จะไปเป็นคอขวดที่ CPU ใช่มั๊ยคับ

  17. #17
    OverclockZone Member Teardrop's Avatar
    Join Date
    2 Jul 2007

    Default

    แรม bus 800 dual ใช้งานจริง ก็ไม่ เต็ม bandwidth มันแล้วงับ... ปกติใช้งาน program ทั่วไป หรือ เล่นเกมต่างๆ มันไม่ได้ส่งข้อมูลมากมายงับ แค่ส่งเรื่อยๆ (ใช้พวก ram ไฟวิ่งจะเหนจังหวะ สโลฯ ซบงับ)

    ต้องตอน test ram / render งาน / load data จำนวนมหาศาล เช่นช่วงเปิด Program ใหญ่ๆ พวกนี้ถึงจะใช้ bandwidth เยอะหน่อยงับ

  18. #18
    OverclockZone Member pab6533's Avatar
    Join Date
    27 Nov 2007

    Default

    รู้เพิ่มอีก อย่างแหละเรา

  19. #19
    OverclockZone Member P3NG's Avatar
    Join Date
    15 Mar 2007
    Location
    Pakkret, Nonthaburi

    Default

    มนุษย์แมว

  20. #20
    OverclockZone Member 0VERCL0CK Z0NE's Avatar
    Join Date
    23 Jul 2008

    Default

    Quote Originally Posted by Teardrop View Post
    แรม bus 800 dual ใช้งานจริง ก็ไม่ เต็ม bandwidth มันแล้วงับ... ปกติใช้งาน program ทั่วไป หรือ เล่นเกมต่างๆ มันไม่ได้ส่งข้อมูลมากมายงับ แค่ส่งเรื่อยๆ (ใช้พวก ram ไฟวิ่งจะเหนจังหวะ สโลฯ ซบงับ)

    ต้องตอน test ram / render งาน / load data จำนวนมหาศาล เช่นช่วงเปิด Program ใหญ่ๆ พวกนี้ถึงจะใช้ bandwidth เยอะหน่อยงับ
    ถ้าเป็นการ Render งาน แล้วใช้ Ram bus ที่มากขึ้น
    เช่น 1066 หรือ 1333 จะใช้งานเต็ม banwidth รึป่าวครับ หรือ ว่า 800 ก็เหลือ ๆ แล้ว
    เพราะว่า งานส่วนใหญ่ ใช้เกี่ยวกับ Studio Video มีการ Render บ่อย...
    อยากทราบว่า จำเป็นมั๊ย ที่ต้องจ่ายแพงกว่า

Page 1 of 2 12 LastLast

Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •