overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  
Results 1 to 15 of 15

Thread: UPS สำคัญมั้ย จำเป็นต้องมีมั้ย

  1. #1
    OverclockZone Member gazz's Avatar
    Join Date
    19 Apr 2008
    Location
    Mahidol Salaya

    Default UPS สำคัญมั้ย จำเป็นต้องมีมั้ย

    รบกวนหน่อยนะคับ

    รายละเอียดเครื่องตามรายเซ็นคับ

  2. #2
    OverclockZone Member Drunk's Avatar
    Join Date
    8 Dec 2006
    Location
    นครสวรรค์

    Default

    ถ้าไฟบ้านท่านตกบ่อยหรือดับบ่อย ก็ควรมีติดบ้านไว้ ราคาไม่แพงหรอก

    แต่ถ้าคิดว่าบ้านไฟไม่เคยตกเลย ไม่เคยดับเลย ก็ไม่จำเป็นหรอกครับ เปลืองเงินปล่าวๆ

  3. #3
    OverclockZone Member atividia's Avatar
    Join Date
    20 Apr 2007

    Default

    จะว่าจำเป็นมันก็จำเป็นนะครับ
    แต่ถ้าเป็น เสปกแบบ Extreme และ Overclock มากๆ UPS อาจสร้างปัญหาให้ท่านได้นะครับ
    อย่างของผมตอนนี้ต้องถอดออกครับ เพราะ เวลาลาก E8200@3.73 GHz เล่นเอา UPS ร้อง ปี้ดดดด แล้วดับไปเลย เป็นประจำ ทั้งๆ ที่ไฟไม่ได้ตก คอมจะพังเอา
    สรุป มี UPS ไว้กันคอมพัง หรือไว้ให้คอมพังกันแน่

  4. #4
    OverclockZone Member
    Join Date
    20 Sep 2007

    Default

    4CORE1333-FULLHD บู๊ตไม่ได้ครับ

    1. LGA 775 for Intel® Core™ 2 Extreme / Core™ 2 Quad / Core™ 2 Duo / Pentium® Dual Core / Celeron®, supporting Quad Core Yorkfield and Dual Core Wolfdale processors
    2. ATI™ RS600 + SB600 Chipsets
    ปัญหาเกิดจาก ผมถอดถ่าน แล้วเครียร์ไบออส นานเกินไป คือผมลืม (ที่บ้านขายของ ออกติดต่อลูกค้า)จนข้ามคืน กลับมาใส่ถ่าน(ขาไบออสที่เครียร์ก็ใส่ถูกต้องเหมือนเดิม) คราวนี้เสร็จเลยครับ เปิดเครื่องไม่มีอะไรออกจอให้เห็นเลย ใส่แผ่นOS xp ที่ติดตั้งก็บู๊ตไม่ขึ้น ใส่บู๊ตที่มีขายทั่วไปก็บู๊ตไม่ขึ้น จะใช้วิธีไหนได้บ้างครับ ผมอยากลองเอง ยังไม่อยากไปถึงมือช่าง อย่างต่ำก็ 500 บาท ต่างจังหวัดค่าแรงแพงครับ

  5. #5
    OverclockZone Member atividia's Avatar
    Join Date
    20 Apr 2007

    Default

    จะว่าจำเป็นมันก็จำเป็นนะครับ
    แต่ถ้าเป็น เสปกแบบ Extreme และ Overclock มากๆ UPS อาจสร้างปัญหาให้ท่านได้นะครับ
    อย่างของผมตอนนี้ต้องถอดออกครับ เพราะ เวลาลาก E8200@3.73 GHz เล่นเอา UPS ร้อง ปี้ดดดด แล้วดับไปเลย เป็นประจำ ทั้งๆ ที่ไฟไม่ได้ตก คอมจะพังเอา
    สรุป มี UPS ไว้กันคอมพัง หรือไว้ให้คอมพังกันแน่

  6. #6
    OverclockZone Member panut3617's Avatar
    Join Date
    17 Dec 2006
    Location
    ลาดพร้าว โชคชัย4

    Default

    จำเป็นครับเพราะว่าไฟตกหรือดับมันจะมีปัญหาครับฮาร์ดดิสคุณอาจจะเสียเร็วได้ครับ อุปกรณ์ต่างๆพังเร็วครับ ควรมีไว้ครับ อันแค่พันเจ็ดถึงสองพันกว่าบาทเองครับ

  7. #7
    OverclockZone Member charoen's Avatar
    Join Date
    2 Jul 2007
    Location
    Rayong

    Default

    สำคัญอันดับ 1 เลยครับท่าน ผมซื้อก่อน คอมเสียอีก

  8. #8
    OverclockZone Member moteabc's Avatar
    Join Date
    26 Sep 2008
    Location
    แยกศรีเทพา สมุทรปราการ

    Default

    ตั้งแต่ใช้คอมมา เกือบสิบปี ไม่เคยใช้ ups เลย ไม่เห็นจะมีอะไรเสียหายเลยครับ ใช้เพาเวอร์ซัพพลายก็ธรรมดาๆ นานๆไฟดับทีนึง ผมว่ามีไว้ก็อุ่นใจหน่อยครับ แล้วไม่ต้องมารำคาญเปิดคอมใหม่ตอนไฟดับ (แต่ถ้าดับนานๆ ups ก็เอาไม่อยู่ ไฟหมด) อย่างที่คุณ Drunk คห2 ว่าไว้นั่นแหละครับ ups อย่าซื้อถูกมากหรือยี่ห้อที่ไม่น่าไว้ใจนะครับ แบบว่ามีประสบการณ์เห็น ups ระเบิดมาหลายลูกแล้ว คอมก็จะเจ๊งตามไปด้วยอีก

  9. #9
    OverclockZone Member jack024's Avatar
    Join Date
    22 Aug 2008

    Default

    มีไว้ก็ดีแต่เอาที่มันรองรับกับคอมเราได้ พอไฟดับก็รีบเซฟซะ แล้วก็ Shutdown รักษาอายุคอมไปได้เยอะทีเดียว
    แต่ถ้าคิดจะไม่ใช้ UPS ก็แนะนำให้ใช้ปลั๊คชนิดกันไฟกระชาก ถึงแม้มันจะไม่ได้ช่วยอะไรตอนไฟดับแต่เวลาไฟมันกระชากก็ช่วยลดอันตรายที่จะเกิดขึ้นกับคอมได้ดี เลือกใช้ยี่ห้อที่น่าเชื่อถือหน่อยเดี๋ยวนี้ราคาไม่สูงมากแล้วครับ

  10. #10
    OverclockZone Member
    Join Date
    30 Aug 2008

    Default

    ตามที่หลายท่านกล่าวเลยครับ
    จำเป็นสำหรับบางท่าน และก็อาจไม่จำเป็นสำหรับบางท่าน
    แต่ถ้ากล่าวโดยรวมๆ มีไว้ก็อุ่นใจกว่าครับ (ยี่ห้อดีๆนะครับ) และการที่มีไว้ก็เหมือนประกันความเสี่ยงให้กับคอมเราครับ
    (แต่สารภาพตามตรงว่า ผมเองก็ไม่เคยใช้ UPS เหมือนกันครับ)

  11. #11
    OverclockZone Member neogundam's Avatar
    Join Date
    25 Apr 2007
    Location
    ตัวเมือง นครปฐม

    Default

    Quote Originally Posted by atividia View Post
    จะว่าจำเป็นมันก็จำเป็นนะครับ
    แต่ถ้าเป็น เสปกแบบ Extreme และ Overclock มากๆ UPS อาจสร้างปัญหาให้ท่านได้นะครับ
    อย่างของผมตอนนี้ต้องถอดออกครับ เพราะ เวลาลาก E8200@3.73 GHz เล่นเอา UPS ร้อง ปี้ดดดด แล้วดับไปเลย เป็นประจำ ทั้งๆ ที่ไฟไม่ได้ตก คอมจะพังเอา
    สรุป มี UPS ไว้กันคอมพัง หรือไว้ให้คอมพังกันแน่
    อาการนี้น่าจะเป็นเพราะว่าเสปคของท่านที่ o/c มันกินไฟมากเกินที่ UPS จะจ่ายให้ได้ ตัว UPS จึงร้องเพื่อบอกว่ามัน overload แล้ว ของผมก็เป็นลักษณะนี้แต่ไม่ดับ ไปซื้อรุ่นที่จ่ายได้ 600W มาอาการดังกล่าวก็ไม่เกิดขึ้นอีก เพราะ UPS จ่ายไฟได้เพียงพอ เพราะเสปคผมกินไฟ 470W

    โดยปกติ UPS ที่ขายกันราคา 1,000 - 2,000 นิดๆ นั้นจะจ่ายได้แค่ 300-400W เท่านั้น ตัว VA นั้นแทบไม่เกี่ยว ฉะนั้นเวลาไปซื้อก็ให้ดูที่ W เท่านั้นครับ ไม่ต้องไปดูขนาด PSU ว่าขนาดเท่าไหร่ ให้ดูว่าเสปคเรากินไฟเท่าไหร่ เช่น PSU 1000W แต่เสปคเรากินแค่ 400W ก็ให้ไปหาซื้อ UPS ที่จ่ายได้ 450-500W มาใช้

  12. #12
    OverclockZone Member จอมยุทธ's Avatar
    Join Date
    18 Sep 2006
    Location
    ซ.วัดศรีวารีน้อย-ลาดกระบัง-สุวรรณภู

    Default

    ไม่เคยใช้..

  13. #13
    OverclockZone Member Achitae's Avatar
    Join Date
    30 Jun 2008
    Location
    นวมินทร์ /รามอินทรา กม.8 /กทม.

    Default

    สำคัญครับเพราะเป็นด่านแรกก่อนไฟเข้า Supply ถ้างบเหลือก็ควรมีไว้ครับ

  14. #14
    OverclockZone Member nathakai's Avatar
    Join Date
    1 Sep 2007

    Default

    จำเป็นมากครับ.....ถ้าเกิดว่า hdd ของคุณกำลังเขียนข้อมูลหรือกำลัง format คงไม่ต้องบอกใช้ไหมว่าอะไรจะเกิดขึ้นลังจากไฟดับ......

  15. #15
    OverclockZone Member kittymouse's Avatar
    Join Date
    14 May 2008
    Location
    BKK.

    Default

    ก็จำเป็น มากเลยนะครับ ถ้าใน HDD ของคุณ มี มิยาบิ เต็มเครื่อง ถ้าเกิดมันพังขึ้นมา มิยาบิ ก็อาจจะหายไปก็ได้นะครับ


Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •