overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  
Page 1 of 2 12 LastLast
Results 1 to 20 of 21

Thread: งบ 30,000 ครับ ใช้งาน photoshop เป็นหลัก

  1. #1
    นัท
    Guest

    Default งบ 30,000 ครับ ใช้งาน photoshop เป็นหลัก

    งบ 30,000 ครับ ใช้งาน photoshop , Illustrator , งานตัดต่อวีดีโอบ้าง ส่วนมากใช้ออกแบบกราฟฟิกสำหรับ print ขนาดใหญ่
    เอาครบชุดนะครับ ขอจอ Lcd (ความจริงอยากได้ 19" แต่ถ้าเกิน 17" ก็ได้ครับ) การ์ดตัดต่อวีดีโอมีแล้วครับ
    ขอบคุณล่วงหน้าครับ

  2. #2
    Spec manager wikorn's Avatar
    Join Date
    18 Sep 2006
    Location
    FB:wikorncom thailand www.wikorncom.com

    Default

    อย่างไงก็ 19นิ้วครับ ขนาดผม ทำงาน photoshop ใช้17 นิ้วยังรำคาญเลย เต็มจอ เครื่องมือบังภาพหมด เสียเวลาย้าย กล่องเครื่องมือต่างๆครับ

    LCD 19" เดินดูที่ชอบ 9000 ไม่เกิน
    INTEL P820 3700
    ASROCK CONROEXFIRE-eSATA 3500
    ROX DDR512x2 533 4000
    HDD200G SATA2 3000
    PCI-E SPARK 7300GT DDR2 3200
    DVD RW 1500 CASE 420W 1300

    แค่นี้ก็ สบายมากแล้วครับ เครื่องที่ผมทำงานกยู่ แรม 512 เอง ยังไม่มีปัญหาเลย

  3. #3
    Moderator พีคุง's Avatar
    Join Date
    17 Sep 2006
    Location
    Beneath the sky

    Default

    19" กับ 17" มี Native Resolution เท่ากันครับ 1280x1024

    ดังนั้นไม่ต่างกันเลย แต่ 19นิ้ว มีค่า dpi ต่ำกว่า (ทำให้เห็นตัวอักษร และ Icon ต่างๆ มีขนาดใหญ่กว่า)

    ถ้าจะบอกว่า ใช้งาน Photoshop บน 17" แล้วเครื่องมือมันบังภาพ

    19" ก็เหมือนกันทุกประการเลยครับ

    จะให้แตกต่าง คงต้องเป็น 20" Wide Screen ขึ้นไปครับ


  4. #4
    Spec manager wikorn's Avatar
    Join Date
    18 Sep 2006
    Location
    FB:wikorncom thailand www.wikorncom.com

    Default

    ขอบคุณครับ

  5. #5
    นัท
    Guest

    Smile

    ขอบคุณครับ คุณwikorn คุณพีคุง

    แล้วคุณพีคุง ไม่ลองจัดซักชุดหรือครับ

  6. #6
    Mac Addict User tassapon's Avatar
    Join Date
    16 Sep 2006
    Location
    Bang Na

    Default

    ใช่เลย กะลังจะมาบอกแบบพี่พีคุง ว่าไม่ต่างกัน (ลองมาหมดแล้ว 17 19 20)

  7. #7
    หน่วยจู่โจม guru's Avatar
    Join Date
    14 Sep 2006

    Default

    การ์ดจอลองส่องๆ maxtrox ครับ ภาพจะคมชัดมากครับ

  8. #8
    Moderator พีคุง's Avatar
    Join Date
    17 Sep 2006
    Location
    Beneath the sky

    Default

    จริงๆ อยากแนะนำ LCD สองตัว แทนจอขนาดใหญ่ตัวเดียวครับ

    ทำงานกราฟฟิคมันกว่าเยอะ

    BenQ 17" ตัวละ 5800 สองตัว แค่ 11600 บาท แต่ได้ Resolution ขนาด 2560x1024

    แต่จอ 19" Wide ราคา 9000 บาท ได้แค่ 1440x900 เท่านั้นเอง

    แต่ท่าทางงบไม่อำนวย ^^'


  9. #9
    นัท
    Guest

    Default

    Quote Originally Posted by guru View Post
    การ์ดจอลองส่องๆ maxtrox ครับ ภาพจะคมชัดมากครับ
    ผมอยู่เชียงใหม่นะครับ หาซื้อ การ์ดจอ maxtrox ยากมากครับ ไม่เห็นมีร้านไหนขายเลย แต่เคยใช้นะรุ่น G400 อยู่ในเครื่องทำ CG

  10. #10
    OverclockZone Member BurstnovA's Avatar
    Join Date
    18 Dec 2006

    Default

    จริงๆ อยากแนะนำ LCD สองตัว แทนจอขนาดใหญ่ตัวเดียวครับ

    ทำงานกราฟฟิคมันกว่าเยอะ

    BenQ 17" ตัวละ 5800 สองตัว แค่ 11600 บาท แต่ได้ Resolution ขนาด 2560x1024

    แต่จอ 19" Wide ราคา 9000 บาท ได้แค่ 1440x900 เท่านั้นเอง

    แต่ท่าทางงบไม่อำนวย ^^'
    คุณพีครับ ถ้าใช้จอใหม่ๆ ทำ dual monitor แบบคุณพีบอกต้องใช้การ์ดจอแรงมากๆ ไหมครับ
    ตอนนี้ผมใช้ lcd 15 นิ้ว 1024x768 รุ่นโบราณ 2 ตัว dual กันอยู่

    แต่ตอนนี้มองๆ benq ตัว 22นิ้วwide กับ benq 19 นิ้วธรรมดาไว้อะครับ
    ถ้าผมซื้อ 2 ตัวนี้มา dual กันจะเวิคไหมครับ ใช้ตัว wide เป็นตัวหลักอะครับ
    ตัว 19 ธรรมดากะเอาไว้เล่นเกมเก่าๆ ด้วยอะครับ
    หรือผมซื้อแค่ 19 wide+19ธรรมดาดีครับ เพราะ 22wide ราคามันโดดจาก 19wide ไปเท่าตัวเลยเหมือนกันอะครับ
    จะทำ dual monitor ต้องใช้จอแบบเดียวกันไหมครับแบบ wide กับ wide หรือ ธรรมดากับธรรมดาอะไรแบบนี้อะครับ



    ปล. สนันสนุนให้ จขกท. ใช้ 2 จอทำ photoshop illus อีกเสียงครับสะดวกกว่า 1 จอมากเลยครับ ^^
    ยิ่งถ้าตัดต่อวีดีโอด้วย เราใช้จอนึงตัด อีกจอดูที่ตัดแล้ว ทำไปได้พร้อมๆ กันเลยครับ

  11. #11
    Mac Addict User tassapon's Avatar
    Join Date
    16 Sep 2006
    Location
    Bang Na

    Default

    ไม่จำเป็นครับ ว่าการ์ดจอต้องแรงมาก GMA950 ของ intel ยังได้เลย (แต่ใน iMac นะ)

    ที่เคยลองมากับตัวก็ 7300GT ครับ ต่อ 2 จอทำงานได้ ไม่มีปัญหาครับ


    แต่เท่าที่ดู เห็นบอกว่า จะต่อ 2 จอ แต่ว่า จอไม่เท่ากันนี่มีปัญหานะครับ ยกเว้นว่ามี driver ปรับได้

    จะยกตัวอย่างก็ สมมติใช้จอ 19 กับ 19wide แล้วเวลาเลือกความละเอียดเนี่ย มันจะเลือกได้อันเดียว (อาจเลือกได้แยกจอ แต่ผมทำไม่เป็นมั้ง) แล้วสมมติเราเลือกความละเอียดเป็น จอ 19 คือ 4:3 จอ 19 ก็ให้ภาพชัดครับ แต่ตัว 19wide ภาพจะยืดดดด

    พอเลือก 16:10 ของ 19wide พอไปดูจอ 19 ก็กลายเป็นจอยืดบนล่าง (สูง)

    ยกเว้นว่า จอมี driver ให้ปรับว่า ให้เว้นขอบดำๆไว้ครับ เหมือนเปิด dvd 16:9 ในจอธรรมดา แล้วจะมีขอบดำๆ บนล่าง อ่ะ ครับ เดี๋ยวผมเอารูปของผมให้ดูแล้วกัน

  12. #12
    Mac Addict User tassapon's Avatar
    Join Date
    16 Sep 2006
    Location
    Bang Na

    Default

    นี่ครับ จอผม มันมีให้ปรับ (เอาไว้เล่นเกมส์ที่ไม่รองรับ wide screen จะได้ ภาพที่ไม่ยืด คือยังเป็น 4:3 ครับ)

  13. #13
    OverclockZone Member BurstnovA's Avatar
    Join Date
    18 Dec 2006

    Default

    ขอบคุณคุณ tassapon มากเลยครับ
    สงสัยต้องไปขอลองที่ร้านก่อนซื้อแล้วอะคับ
    ใจก็อยากได้ 22w+19ธรรมดาอะคับ ใหญ่ดี

    แต่กำลังสงสัยว่าถ้าเป็นจอ wide 24 นิ้ว Res มัน 1900*1200
    กับจอ 20 นิ้วธรรมดา res มัน 1600*1200
    แบบนี้เอามา dual กันน่าจะดีกว่าใช่ไหมครับ เพราะแนวเส้นนอนมัน 1200 เท่ากันอะคับ

    ผมยังไม่เห็นจอ 19 ธรรมดาที่มันเป็น xxxx*1050 เลย ถ้ามีจะได้ต่อกับ wide ที่มัน 1680*1050 ได้

  14. #14
    Mac Addict User tassapon's Avatar
    Join Date
    16 Sep 2006
    Location
    Bang Na

    Default

    แต่กำลังสงสัยว่าถ้าเป็นจอ wide 24 นิ้ว Res มัน 1900*1200
    กับจอ 20 นิ้วธรรมดา res มัน 1600*1200
    ไม่ได้อยู่ดีครับ สมมติเลือก 1900*1200 พอไปดูที่จอ 20 นิ้ว มันจะหดครับ เพราะจอแสดงได้ 1600 แต่อัดไป 1900 (เผลอๆดับด้วยซ้ำครับ)

    หรือปรับ 1600*1200 พอไปที่ 24 ก็จะยืดออกข้างครับ เพราะมันต้องเอา 1600 มายืดให้เต็ม 1900 ครับ



    ยกเว้นมี driver ปรับได้แบบที่ผมเอาให้ดูครับ ถ้าไม่มั่นใจก็ซื้อจอเท่ากันครับ ไม่มีปัญหาแน่นอน

  15. #15
    Mac Addict User tassapon's Avatar
    Join Date
    16 Sep 2006
    Location
    Bang Na

    Default

    จอ 19 wide มันไม่มี 1680 หรอกครับ จอ 19 จะเท่า 17 คือ 1280 (มั้งนะถ้าจำไม่ผิด)

    มากกว่า 19 ก็ 20 ครับ ถึงเป็น 1680 มากกว่านี้ก็โดดไป 23 เลยครับ เพราะ 22นิ้วก็ 1680 เหมือนกัน

  16. #16
    OverclockZone Member Ordinary_Man's Avatar
    Join Date
    24 Sep 2006
    Location
    Thailand

    Talking

    Monitor 2 ตัว สามารถปรับความละเอียดแยกกันได้ครับ ชัวร์ๆ ครับ

    แต่ก่อนผมใช้ CRT 17 กะ 15 ก็ใช้งานได้ครับ



    ที่บอกว่าต่อ 2 จอแล้ว มันจะยืดๆ หดๆ นั่น อาจเพราะปรับให้ 2 จอ แสดงผล เหมือนกันครับ มันเลยยึดการแสดงผลตามตัวใดตัวหนึ่ง


    ในรูป ตัวซ้าย 1280*768 ตัวขวา 1440*900 ทำงานได้เต็มพื้นที่ เพียงแต่ wallpaper มันแสดงผลเท่าจอที่เป็น primary ครับ

    ผมไม่มีจอเหลือแล้ว เลยขอเอา notebook ทำให้ดูแทนครับ
    Last edited by Ordinary_Man; 26 Jan 2007 at 13:58:22.

  17. #17
    OverclockZone Member Ordinary_Man's Avatar
    Join Date
    24 Sep 2006
    Location
    Thailand

    Default

    ย้ำอีกครั้งครับ

    2 จอ resolution ต่างกัน สามารถแยกจอ แยกความละเอียดได้ครับ


    ถ้าเป็นการ clone monitor นั่นถึงจะแสดงผลแบบยืดๆ หดๆ ครับ
    Last edited by Ordinary_Man; 26 Jan 2007 at 14:00:54.

  18. #18
    OverclockZone Member BurstnovA's Avatar
    Join Date
    18 Dec 2006

    Default

    ขอบคุณคุณ ordinary_man กับคุณ tassapon มากครับ ^^
    มันน่าจะมีจอที่ ขอบจอบางๆ จังเลยครับเวลาต่อกัน 2 จอจะได้เนียนๆ

  19. #19
    OverclockZone Xtreme News _d's Avatar
    Join Date
    12 Nov 2006

    Default

    ทำโฟโต้ช็อป สิ่งที่ต้องเน้นคือ *แรม กับ *ฮาร์ดดิสก์ ครับ แรมซัก 2GB กำลังดี ฮาร์ดดิสก์ก็ใหญ่ๆไว้ครับ เพราะเวลาทำงานถ้าเป็นไฟล์ใหญ่ มันจะให้พื้นที่ฮาร์ดดิสก์มาก ต้องเหลือที่ว่างให้ไดร C อย่างต่ำสุดๆก็ 60GB สุดท้ายสำคัญมากๆเช่นกัน คือ การ์ดจอกับจอครับ ควรเลือกจอที่แสดงสีได้ดีที่สุด(เอ่อ..ยิ่งถ้าซีเรียสเรื่องสีจริงๆก็ควรเอาจอแบบดีๆไปเลยครับ แต่ก็ค่อนข้างแพง อย่างประมาณจอ แม็ค อ่ะครับ หรือโซนี่ ราคามันก็ 2หมื่นกว่าๆ ตรงนี้ให้ข้อมูลไว้เฉยๆอ่ะครับ เพราะดูจากงบที่ตั้งไว้ เดี๋ยวมันจะบานไปกันใหญ่)

    *สุดท้ายละ ..ถ้าเน้นทำโฟโต้ช็อปกับสิ่งพิมพ์เป็นหลัก อยากแนะนำให้ซื้อแม็คไปเลยครับ ที่เป็นคอร์ทูดูอัล อ่ะครับ เพราะมันจัดการกับสีได้ดีกว่า PC

  20. #20
    นัท
    Guest

    Default

    Quote Originally Posted by BurstnovA View Post
    คุณพีครับ ถ้าใช้จอใหม่ๆ ทำ dual monitor แบบคุณพีบอกต้องใช้การ์ดจอแรงมากๆ ไหมครับ
    ตอนนี้ผมใช้ lcd 15 นิ้ว 1024x768 รุ่นโบราณ 2 ตัว dual กันอยู่

    แต่ตอนนี้มองๆ benq ตัว 22นิ้วwide กับ benq 19 นิ้วธรรมดาไว้อะครับ
    ถ้าผมซื้อ 2 ตัวนี้มา dual กันจะเวิคไหมครับ ใช้ตัว wide เป็นตัวหลักอะครับ
    ตัว 19 ธรรมดากะเอาไว้เล่นเกมเก่าๆ ด้วยอะครับ
    หรือผมซื้อแค่ 19 wide+19ธรรมดาดีครับ เพราะ 22wide ราคามันโดดจาก 19wide ไปเท่าตัวเลยเหมือนกันอะครับ
    จะทำ dual monitor ต้องใช้จอแบบเดียวกันไหมครับแบบ wide กับ wide หรือ ธรรมดากับธรรมดาอะไรแบบนี้อะครับ



    ปล. สนันสนุนให้ จขกท. ใช้ 2 จอทำ photoshop illus อีกเสียงครับสะดวกกว่า 1 จอมากเลยครับ ^^
    ยิ่งถ้าตัดต่อวีดีโอด้วย เราใช้จอนึงตัด อีกจอดูที่ตัดแล้ว ทำไปได้พร้อมๆ กันเลยครับ
    ของผมเคยใช้ 2 ตัวต่อกันครับแต่มันเป็นจอ ctr 17 " การ์ดจอ ATI มันจะได้ 2048 x 768 ครับ ต้องเซตให้ขยายแต่ด้านกว้าง ด้านสูงให้มันเท่าเดิม ถึงจะแสดงภาพ วีดีโอ ได้ทั้ง 2 จอ แต่ข้อเสียก็คือมันจะได้ refresh rate ที่แค่ 60 Hertz มองนานมันปวดตา เครื่องนี้ผมใช้ตัดต่อวีดีโอ ไม่รู้ว่าจอ lcd จะเป็นยังไงนะครับ ไม่รู้ว่าจะโพสรูปยังไงถ้าโพสได้จะเอามาให้ดู(สงสัยต้องสมัครสมาชิกแล้วครับ)

Page 1 of 2 12 LastLast

Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •