overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  
Results 1 to 11 of 11

Thread: ทำไม ลง Windows ใน SATA มันยากจังงงง

  1. #1
    OverclockZone Member auiaui's Avatar
    Join Date
    18 Jan 2007

    Default ทำไม ลง Windows ใน SATA มันยากจังงงง

    ทำไม ลง Windows ใน SATA มันยากจังงงง

    ผมล่ะ งงไปหมดแล้วอะคับ ไม่รุจะเอาแบบไหนแล้วอะคับลอง ไปโหลด windowsมาก็หลายตัวล่ะ
    แต่เวลา ลง นี่พอตอนมัน Boot พอมัน Boot เสร็จ มันก็ขึ้นจอฟ้า (แบบตอนไม่ได้ใส่ แผ่น Floppy)

    แล้วอีกเรื่อง นึง เรื่องการทำ MakeDisk ก็ลอง หาจาก วินโด้ + แผ่น เมนบอด (ของวินโด้ไม่เจอ เจอแต่ที่เมนบอดแล้วได้รูปแบบนี้)



    ลอง ไอ้2 อันบน แล้วแผ่น Floppy เดี้ยง ไปเลย -*-

    ใครพอมีวิทีลงบ้างไหมคับ

    (ผมจะลงใน SATA ที่มี วินโด้ อยู่แล้ว )

    แล้ว ถ้าทำแบบในนี้จะได้ไหม http://www.justusers.net/articles/os.../sata/sata.htm
    Last edited by auiaui; 25 Jan 2007 at 20:18:33.

  2. #2
    OverclockZone Member alizt's Avatar
    Join Date
    7 Jan 2007
    Location
    chumphon

    Default

    หาแผ่นวินโดว์ที่มีไดร์เวอร์ sata ในตัว ลงได้เลยไม่ต้องติดตั้งคับ

  3. #3
    OverclockZone Member
    Join Date
    9 Dec 2006

    Default

    แต่เท่าที่จับใจความได้คือลง window ใน SATA ไม่ได้ใช่มั่ยคับ ก็ทำตาม link ที่ท่านวางไว้ก็น่าจะ ok นะคับ สำคัญที่ตอนกด F6 นี่ล่ะคับ แล้วก็ทำตามขึ้นตอนไปเลย ที่จิงมันก็ไม่มีอะไรหรอกคับแต่คนเขียนเค้าเล่นซะละเอียด มันเลยดูยากไปหน่อย แต่ถ้าพอหลังกด S แล้วมันขึ้นว่า file ใน floppy มีปัญหาก็ ไปหา window ใหม่ซะครับ ตัดปัญหาไปเลย(เขียนอ่านยากมากคับ ที่ผมตอบๆไปก็ไม่รู้ตรงกับที่ถามรึเปล่า)

  4. #4
    OverclockZone Member auiaui's Avatar
    Join Date
    18 Jan 2007

    Default

    แล้วไอ้ หัวข้อ 4 อันอะคับเลือกอันไหนดี ง่ะ

  5. #5
    OverclockZone Member IBUG's Avatar
    Join Date
    17 Jan 2007
    Location
    KMITL

    Default

    ผมก้เคยลงแล้วจอฟ้านะ

    พอเปลี่ยนวินโด้วแล้วลงได้เลย ไม่ต้องทำตามลิ้งแล้วอ่ะ

    ปล.ใช้ windows XP student Edition จิคับ มีลิ้งอยุ่ในเวบบอดนี่แหละ

  6. #6
    OverclockZone Member auiaui's Avatar
    Join Date
    18 Jan 2007

    Default

    ขอบคุณมากมาย คับกำลัง โหลด อยู่ แต่ อยาก รู้ ไอ้ 4 อันบนอะคับ มันข้องใจ

  7. #7
    OverclockZone Member auiaui's Avatar
    Join Date
    18 Jan 2007

    Default

    เงียบ เหงา T_T

  8. #8
    นัท
    Guest

    Default

    คุณจะลง Windows ตัวไหน เวอร์ชันอะไรครับ

    XP 32 บิต
    XP 64 บิต
    Vista 64 บิต

    ถ้าคุณจะลง Windows XP 32 บิต
    คุณตัดหัวข้อ ที่ 2 กับ 4 ออกไปเลย ซึ่งไม่เกี่ยวข้อง
    ----------------------------------------
    ใน BIOS คุณตั้งตัวเลือกไว้แบบไหนครับ
    - Standard IDE
    - AHCI
    - RAID

    ถ้าคุณเลือก Standard IDE
    การลง Windows XP 32 บิต ใน HDD แบบ SATA
    ไม่ต้องใช้ driver ใดๆ ทั้งสิ้น
    ไม่ต้องกด F6
    Windows รู้จัก HDD แบบ SATA อยู่แล้วครับ

    ( แผ่น Windows XP Service Pack1 และ แผ่น Windows XP Service Pack2 ตัวเต็ม )

  9. #9
    นัท
    Guest

    Default

    ผมไม่ได้ใช้ ASUS P5B นะ
    แต่ดูในเวปแล้ว เครื่องคุณมีชิป SATA controller 2 ตัว ใช่หรือเปล่าครับ คือ
    - Intel ICH8
    - JMicron

    ถ้าคุณเสียบสายให้ Intel ICH8 เป็นตัวควบคุม
    ตั้งใน BIOS เป็น Standard IDE
    เดาเอาว่า ไม่ต้องลง driver อะไรเพิ่มเติมเลย ( ผมใช้ ICH6R ไม่ต้องลง driver )
    ชิปเบอร์ Intel ICH8 มันใหม่กว่า ก็ไม่แน่ใจเหมือนกันนะ
    แต่ถ้าตั้งใน BIOS ให้เป็น AHCI หรือ RAID
    ต้องเลือกข้อ 1
    ------------------------------------------------------------
    ถ้าคุณเสียบสายให้ JMicron เป็นตัวควบคุม
    ต้องไปเปิดใน BIOS ให้ JMicron ทำงานด้วย
    คงต้องเลือกข้อ 3
    -----------------------------------------------------------
    หลังจากนั้น ผมลองติดตั้ง HDD แบบ RAID 0
    เมื่อลง Windows ใหม่คราวนี้ ต้องใช้ driver ใส่ใน Floppy Disk
    ซึ่งผมลองใช้ในแผ่น CD เหมือนกัน
    ผลก็คือ ขึ้นจอฟ้า
    แนะนำว่า ให้คุณ download ตัวใหม่ๆ จากในเวปดีกว่าครับ
    เพราะ ผมลองใช้ตัวใหม่ๆ ในเวปแล้ว ก็ติดตั้งได้สำเร็จ

  10. #10
    OverclockZone Member soniconline's Avatar
    Join Date
    23 Sep 2006

    Default

    ก็ไปใช้ Windows ตัวเก่าสิครับ ผมใช้ตัว 2002 อยู่ ไม่แต่งเติมอะไร ใช้ได้รื่น ใช้สบาย ไม่มีปัญหาอะไรซักอย่าง

  11. #11
    OverclockZone Member Yoshimitsu's Avatar
    Join Date
    19 Sep 2006
    Location
    X-2 Laboratory

    Default

    จริงๆ XP มันรู้จัก SATA อยู่แล้วนี่ครับ ถ้าไม่ต่อ RAID ก็ไม่จำเป็นต้องใช้แผ่น driver ครับ


Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •