overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  
Page 1 of 3 123 LastLast
Results 1 to 20 of 51

Thread: มีปัญหาค่ะ (T T")

  1. #1
    OverclockZone Member P@lM's Avatar
    Join Date
    10 Jan 2007

    Default มีปัญหาค่ะ (T T")

    MB - Asus asus P5LD2 SE Rev 2.0 New PCB / LGA775 / Intel Core2 Duo Ready / Intel 945P Chipset / Dual DDR2 667,533MHz / Support 4GB / PCI-E
    เมนบอร์ดตัวนี้เพิ่งเปลี่ยนจากของเดิม Asus P5VD2-MX ค่ะ

    VGA - PCI EX INNO3D GF7300GT 256MB 128Bit DDR2
    CPU - Intel C2D E6300 1.86Gz.
    Ram - Kingston DDR2 512/533*2
    HDD - Seagate SATAII 80

    สเปกตามนี้เลยค่ะ เพิ่งซื้อได้ 2 เดือนเอง~

    ฟอร์แมท ลงวินโดว์ ถ้าใช้แรมแผงเดียว ลงได้ไม่มีปัญหาอะไร
    แต่พอใส่ 2 แผงพร้อมกัน ลงวินโดว์ไม่ผ่านค่ะ ขึ้นจอฟ้า~
    พี่ที่ร้านซ่อมเค้าบอกว่าน่าจะเป็นที่เมนบอร์ดมีปัญหา ให้ไปเคลมที่ศูนย์
    ศูนย์บอกว่าไม่เป็นไร(เมนบอร์ดเพิ่งซื้อไป 1 อาทิตย์) แล้วศูนย์ก็วินโดว์ให้
    คาดว่าลงแบบใช้แรมตัวเดียว แล้วค่อยใส่อีกตัวเพิ่มไปทีหลัง

    ใช้งานได้ปกติดีอยู่ซัก 2-3 วัน แต่หลังจากนั้น ฟังเพลงจากไฟล์ในเครื่องกระตุกมาก ฟังไม่ได้เลยค่ะ
    เครื่องก็ช้า กระตุก เลยลองลงวินโดว์ใหม่เอง (ลงจากแผ่นโปรแกรมรวมน่ะคะ มันคงไม่ค่อยดี)
    แล้วมันขึ้นจอฟ้าตอนเล่นเกมค่ะ
    (ขอโทษค่ะที่ไม่ได้จดโค้ดไว้)

    สาเหตุน่าตจะเป็นที่อะไรคะ วินโดว์ เมนบอร์ด แรม HDD CPU
    แล้วควรเปลี่ยนอะไรมั้ยคะ
    หรือมีวิธีแก้ปัญหาเบื้องต้นอย่างไร?

    ขอบคุณล่วงหน้าค่ะ

  2. #2
    OverclockZone Member romeo's Avatar
    Join Date
    30 Sep 2006
    Location
    Arround The World

    Default

    เช็ดสล็อตแรม และแรมดูแล้วใส่ให้ดีๆ

    แล้วลองดูคับ

  3. #3
    Banned
    Join Date
    30 Sep 2006
    Location
    โทร...o๘๓-๘๓๑๓๑๘๓ จ.พระนครศรีอยุธยา

    Default

    บัทแรม ไม่เท่ากันนี่ครับ 677/533

  4. #4
    OverclockZone Member AMD's Avatar
    Join Date
    18 Sep 2006

    Default

    ขอสเปคด้วยครับ

  5. #5
    หน่วยจู่โจม guru's Avatar
    Join Date
    14 Sep 2006

    Default

    แรมทำงานเข้ากันไม่ได้ครับ
    ---------------------
    สาเหตุนี้พบได้บ่อยๆครับ
    ---------------------
    เมนบอร์ดไม่ได้พัง แรมทั้งหมดไม่ได้เสีย
    ---------------------
    แต่เอามารวมกันแล้วทำงาน ไม่รองรับกันครับ
    ---------------------
    นี่คือสาเหตุที่ว่าทำไม บางคนจึงต้องมองหาแรมที่เป็นรุ่นเดียวกัน กับอันเก่าที่มีอยู่แล้วครับ เวลาอัพเกรดเพิ่มแรมครับ

  6. #6
    OverclockZone Member pann's Avatar
    Join Date
    8 Jan 2007
    Location
    Sunset.

    Default

    แรมไม่เข้ากันครับ

    ลองเข้าไปปรับค่า CL (Cas Latency) ในไบออส ให้เป็น 3T ดูครับ
    มันจะหน่วงให้แรมทำงานช้าลงแต่แรมทุกแผงจะทำงานแบบเสถียรขึ้น

    แต่ถ้าไม่เวิร์คไงแล้ว ก็ไม่รู้แล้วครับ ผมรู้วิธีเดียวเรื่องแรมไม่เข้ากัน - -"

  7. #7
    OverclockZone Member P@lM's Avatar
    Join Date
    10 Jan 2007

    Default

    MB- asus P5LD2 SE Rev 2.0 New PCB
    - Intel 945P chipset
    - Intel LGA775 Pentium 4 CPU
    - Intel® Core™2 Extreme / Core™2 Duo Ready
    - Dual-Core CPU Ready
    - FSB 1066/800/533
    - DDR2 667/533/400
    - RTL8111B PCIe Gbit LAN

    Ram - Kingston DDR2 512/533*2

    ตกลงว่า เข้ากันไม่ได้ เหรอคะ?
    แล้วเป็นเพราะอะไรคะ

    อย่างนี้ ถ้าจะแก้ปัญหาให้หมดไป ควรทำอย่างไรคะ?

    (ตอนแรกก่อนเปลี่ยนบอร์ดมาเป็นรุ่นนี้ก็ได้ขอคำปรึกษาจากเพื่อนๆในบอร์ดนี้แล้วนะคะ
    โดยบอกสเปกที่มีทั้งหมดไป ก็ได้รับคำแนะนำมาว่าให้เปลี่ยนบอร์ดเป็นรุ่นนี้
    ไม่คิดว่าจะมามีปัญหากับแรมเลยค่ะ~)

  8. #8
    OverclockZone Member Apest's Avatar
    Join Date
    19 Sep 2006
    Location
    Delta Lab

    Default

    Ram - Kingston DDR2 512/533*2
    ตอนซื้อมา ล๊อต เดียวกันหรือป่าวครับ

    ชิพเดียวกันมั้ย วีคตรงกันมั้ย

    บางทีบอร์ดมันไม่รับ Ram บางคู่ครับ

    ต้องระวัง

  9. #9
    หน่วยจู่โจม guru's Avatar
    Join Date
    14 Sep 2006

    Default

    ทำใจได้เลยครับ ปัญหาถ้าแรมเข้ากันไม่ได้ เพราะ ต่อให้ช่างเทคนิคเก่งๆ ก็ไม่รู้ครับ
    -----------------------------
    ว่าแรมที่ต่างกันรุ่น ใส่ด้วยกันแล้ว ตัวไหนบ้างที่จะมีปัญหา ทำงานร่วมกันไม่ได้(แรมมีหลายยี่ห้อ และยี่ห้อนึงมีไม่รู้ตั้งกี่รุ่นครับ)
    -----------------------------
    เรื่องนี้เดาไม่ได้ครับ แรมต่างชนิืดกันจะใส่ด้วยกันแล้ว ทำงานได้ราบรื่น
    -----------------------------
    ต่อให้ยี่ห้อแรมเดียวกัน ชิปแรมเดียวกัน แต่คนละรุ่น หรือผลิตกันคนละล๊อต ก็เจอปัญหาได้ครับ
    -----------------------------
    ถ้าเจอแรมเข้ากันไม่ได้นี่ถือว่าโชคร้ายครับ เพราะโอกาสใส่แล้วใช้งานได้มีมากกว่าครับ
    -----------------------------
    อาจจะต้องตัดใจขายตัวใดตัวหนึ่งทิ้งครับ แล้วเอาเงินมาซื้อ ให้เหมือนกันทั้ง 2 ตัวครับ
    -----------------------------
    บางคนจะอัพเกรดแรม ยอมถึงขนาดหิ้วเคสไปที่ร้าน แล้วลองเอาแรมตัวใหม่ใส่ก่อน ถ้าทำงานกับแรมเก่าได้จึงซื้อ ก็มีครับ
    -----------------------------
    ผมเองและคนใกล้ตัวก็เคยเจอปัญหานี้ครับ แต่ผมเพื่อนเยอะครับ ขอสลับกับเพื่อนได้ครับ
    -----------------------------
    ส่วนของคุณ ลองทดสอบดูแล้วกันครับ ใช้แรมแถวเดียว ถ้าทั้ง 2 ตัวทำงานตัวเดียวได้ราบรื่น แต่เอามายัดรวมกันแล้วทำงานแย่ๆเหมือนเดิม แปลว่าแรม ไม่เข้ากันครับ

  10. #10
    OverclockZone Member pann's Avatar
    Join Date
    8 Jan 2007
    Location
    Sunset.

    Default

    เอ๊า...กำ ผมไปดูคำตอบใน rep ท่าน gunya18 นึกว่า บัสแรม 667 กับ 533
    ที่แท้ มันสเป็ค บอร์ดนี่

    แรมที่ใช้จริงๆมันเป็น Ram - Kingston DDR2 512/533*2 ก็ถูกแล้วนินา
    บัสเท่ากัน ยี่ห้อเดียว(ก็คง Dual มาแต่แรกแล้วใช่ป่ะคงซื้อมาพร้อมๆกัน)

    งั้นจนปัญญาครับ
    แต่ส่วนตัวนะครับ เครื่องช้า ข้อมูลกระตุกๆ ถ้าแรมไม่มีปัญหา ผมโทษ HDD(ส่วนตัวจริงๆนะ)

    รอท่านอื่นอีกทีนะครับ

  11. #11
    OverclockZone Member ~BluesKY~'s Avatar
    Join Date
    23 Dec 2006
    Location
    Eng.'45@KMUTNB

    Default

    จำใว้เลยน้ะจ้ะ ซื้อแรมต้องดูให้หลายๆอย่างมันตรงกัน คร้าบ

  12. #12
    OverclockZone Member P@lM's Avatar
    Join Date
    10 Jan 2007

    Default

    ซื้อพร้อมกันทั้งสองตัวค่ะ คือ ตั้งแต่ตอนประกอบเครื่องก็บอกร้านว่าใส่ 2 ตัวอ่ะค่ะ
    1.วีคเดียวกันมั้ย หรือล๊อตเดียวกันมั้ย ดูตรงไหนคะถึงจะทราบ ที่กล่องรึเปล่าคะ

    อ้อ ก่อนที่จะเปลี่ยนมาเป็นบอร์ดตัวนี้ ไม่เคยมีปัญหาแบบนี้นะคะ

    2.ตกลงน่าจะเป็นเพราะ แรม สองตัวไม่เข้ากันเอง หรือ แรมไม่เข้ากับบอร์ดคะ
    3.ถ้าจะเปลี่ยน ควรทำอย่างไรคะ ขายทั้งสองตัวแล้วซื้อใหม่ หรือว่าอย่างไรดีคะ
    (เครื่องยังใหม่มาก แต่ว่าโชคร้ายจังเลยค่ะ มีปัญหามากเหลือเกิน)

  13. #13
    OverclockZone Member kidnun's Avatar
    Join Date
    18 Sep 2006
    Location
    facebook.com/PHOTOBYRAPEEPHAT

    Default


    ผมก็เคยเป็น

    MB = ASUS P5LD2 SE
    RAM = Kington 512 MB 667 (CL5) ใส่ 2 ตัว ก็วิ่ง dual นะ

    ใช้งานไปสักพัก จอฟ้า นานๆ เป็นที
    ดูอาการมาหลายที่ ไม่มีใครแก้ได้ ไปเจอเซียน เขาให้คล็อก แรม เหลือบัสแค่ 400 ตอนนี้ ไม่มีจอฟ้า เปิดข้ามวันข้าม คืนก็ไม่มีจอฟ้า

    เคสผม แรมไม่ได้เสีย m/b ก็ไม่ได้เสีย เพียงแต่คงไม่รองรับกันเท่าไหร่

    (เซ้งเลย อุตส่าห์ซื้อ 667 มากลับต้องใช้แค่ 400)

  14. #14
    OverclockZone Member Mcrxp's Avatar
    Join Date
    6 Oct 2006

    Default

    แรมน่าจะใข้ได้นะครับ หรือว่า!!! แรมเก๊ - -"

  15. #15
    OverclockZone Member ~BluesKY~'s Avatar
    Join Date
    23 Dec 2006
    Location
    Eng.'45@KMUTNB

    Default

    ลองเช็กอย่างนี้ดูว่าอารัยเสียครับ
    1. ใส่แรม1ตัว แล้วเปิดเล่นนานๆ ดูว่าเปนไหม
    2. เปลี่ยนเอาแรมอีกตัวมาใส่ ทำเหมือนกะ 1
    3. ใส่พร้อมกัน ถ้ามีปันหา ลองเปลี่ยนสล้อตดูก่อน
    *ถ้าทีละตัวแล้วไม่มีปันหา เอาตัวที่มีปันหาไปเปลี่ยน
    *ถ้าใสพร้อมแร้วมีปันหา(ตัวเดียวไม่มีปันหา) เอาเมนบอดไปเปลี่ยนครับ

  16. #16
    OverclockZone Member aprodise's Avatar
    Join Date
    1 Dec 2006
    Location
    บ้านอันแสนสุข

    Default

    อ่า กลัวเรื่ีองแรมไม่เข้ากันเหมือนกันแฮะ กลัวเสียตังฟรี

    ปล.เจ้าของกระทู้ ชื่อเดียวกับแฟนผมเลย

  17. #17
    หน่วยจู่โจม guru's Avatar
    Join Date
    14 Sep 2006

    Default

    Quote Originally Posted by kidnun View Post

    ผมก็เคยเป็น

    MB = ASUS P5LD2 SE
    RAM = Kington 512 MB 667 (CL5) ใส่ 2 ตัว ก็วิ่ง dual นะ

    ใช้งานไปสักพัก จอฟ้า นานๆ เป็นที
    ดูอาการมาหลายที่ ไม่มีใครแก้ได้ ไปเจอเซียน เขาให้คล็อก แรม เหลือบัสแค่ 400 ตอนนี้ ไม่มีจอฟ้า เปิดข้ามวันข้าม คืนก็ไม่มีจอฟ้า

    เคสผม แรมไม่ได้เสีย m/b ก็ไม่ได้เสีย เพียงแต่คงไม่รองรับกันเท่าไหร่

    (เซ้งเลย อุตส่าห์ซื้อ 667 มากลับต้องใช้แค่ 400)
    --------------------------
    เมนบอร์ดตัวเดียวกับเจ้าของกระทู้

  18. #18
    SyncLucifer's Avatar
    Join Date
    25 Jan 2007
    Location
    Chiang Rai

    Default

    โอพระเจ้า ผมรอด Dual ไม่มีปัญหา ซื้อมาคนละล๊อต

    ชิฟเเรมไม่เหมือนกันด้วย ตัวเเรก 8 อีกตัว 4

    แต่บัสเดียวกัน เเล้วก้อ kington เหมือนกัน

    รอด ๆ

  19. #19
    OverclockZone Member ~BluesKY~'s Avatar
    Join Date
    23 Dec 2006
    Location
    Eng.'45@KMUTNB

    Default

    เวนกรรม ต้องลดแรมหรอน่ะ แย่เลยครับเจองี้

  20. #20
    SyncLucifer's Avatar
    Join Date
    25 Jan 2007
    Location
    Chiang Rai

    Default

    สงสัยบอร์ดรุ่นนี้ มันจะ .... -*-

Page 1 of 3 123 LastLast

Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •