overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  
Results 1 to 3 of 3

Thread: เชิญกูรูเรื่องแรมทางนี้ครับ

  1. #1
    OverclockZone Member can007's Avatar
    Join Date
    25 Nov 2007
    Location
    AMD's CEO Room

    Question เชิญกูรูเรื่องแรมทางนี้ครับ

    ขอบคุณสำหรับเวลาของท่านนะครับ


    คืออย่างงี้ครับ เครื่องตามลายเซ็นผมนันซื้อมาได้ประมาณครึ่งปีแล้วครับ ใช้มาได้ตลอดดเป็นเวลาครึ่งปีโดยไม่มีปัญหาอย่างใด

    ตอนเซ็ตไบออสตอนซื้อมาใหม่นั้น เซ็ตทุกอย่างเป็น Auto หมดรวมถึงไฟแรมด้วย (สเปกเขียน 1.9 V แต่ไบออสแบบ Auto ให้เป็น 1.8)


    เคยเช็คจาก CPU-Z แล้วว่าแรมวิ่งที่ 800 MHz (อัตราทด 1:2 400 MHz CAS 5 Voltage 1.8 V)

    ใช้มาครึ่งปีไม่มีปัญหา


    หลังจากนั้นมีอยู่วันหนึ่งเครื่องบูตไม่ขึ้น ลองเคลียร์ CMOS ดูแล้วมันก็ไม่ขึ้นเลย ลองดึงแรมออกสามตัว เหลือไว้หนึ่งตัวคราวนี้เครื่องบูตขึ้น

    แต่ปัญหาก็ได้เริ่มขึ้น

    เข้าวินโดวส์ไปแล้ว CPU-Z โชว์ว่าแรมวิ่งที่ 200 MHz อัตราทด 1:1 CAS 3 ไฟ 1.8 1T
    ผมก็เลยไปที่ไบออสปรับไปเป็น 1.9 แล้วใส่แรมเข้าไปอีกสามตัวคราวนี้บูตเข้าวินโดวส์


    CPU-Z โชว์ว่าเหมือนเดิมคือ 200 MHz แต่คราวนี้เป็น Dual-Channel และ 2T แต่ไฟยังเป็น 1.8 เหมือนเดิม

    งงมากๆเลยครับว่าทำไมถึงเป็นแบบนี้



    ปล.เกือบลืมไปครับผมลองปรับค่าต่างๆใน AMD Overdrive ดูแล้วมันจะไม่ยอมให้ปรับ Votage และก็ DDR Frequence (ล็อคไว้ที่ 200) แต่ CAS สามารถปรับได้ไม่มีปัญหาครับ


    รบกวนด้วนนะครับ

  2. #2
    OverclockZone Member can007's Avatar
    Join Date
    25 Nov 2007
    Location
    AMD's CEO Room

    Default

    ลืมไปนี่คือ CPU-Z เมื่อครึ่งปีก่อนครับ

    http://valid.x86-secret.com/show_oc.php?id=335150

  3. #3
    OverclockZone Member AmaKatsu's Avatar
    Join Date
    3 Apr 2008
    Location
    Overflow

    Default

    แล้วไม่ปรับ bios เป็น 1:2 ล่ะครับ จะได้วิ่ง DDR2-400


Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •