overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  
Results 1 to 7 of 7

Thread: เรื่อง OC มีข้อมูลด้านในครับ รบกวนด้วยครับ

  1. #1
    OverclockZone Member lovesmysoul's Avatar
    Join Date
    30 Jun 2008

    Red face เรื่อง OC มีข้อมูลด้านในครับ รบกวนด้วยครับ

    รบกวนช่วยวิเคราะห์ให้ทีครับผม
    เนื่องจากได้เข้ามาสิงแถวนี้ แล้วก็ทำการศึกษา จากบทความของหลายๆท่าน แล้วก็กระทู้ทั้งหลาย แต่ก็ไม่สามารถเข้าใจทั้งหมด
    CPU : E2180 @ 2.00GHz
    CPU Cooler : CM Hyper 212
    M/B : Asus - P5KPL
    Ram : Kingston DDR2 1Gb/800 * 2
    PSU : Tagan U-38 600W.

    หลังจาก OC แล้ว ได้ตามนี้ครับ เกินนี้ไม่ไปแล้ว
    CPU : E2180 2.00GHz @ 2.4GHz ( 240*10 )
    M/B : PCIE : 100
    C1E : Disable แล้วครับ
    M/B ไม่สามารถปรับไฟเพิ่มได้
    Ram : ปรับจาก 800 เป็น 667 ที่ 4-4-4-12 ( M/B มีให้เลือกแค่ 800 กับ 667 ) (ไม่ทราบว่าจะทำไงให้ได้ FSB/DRAM 1:1)
    ที่ผมสังเกตุตอนแรกยังไม่เพิ่ม Fsb cpu แรมจะวิ่ง : 333 ถูกมั้ยครับ(ค่าใน cpu-z) ที่ความเร็วเดิม 200*10
    แต่พอผมเริ่ม เพิ่ม fsb cpu เป็น 201...240 fsb ของ cpu และ ram จะเริ่มขยับขึ้น
    จนมาหยุดที่ 240 *10 fsb cpu = 980 ส่วนแรม อยู่ที่ 400 ประมาณนี้ (พอดีอยู่ที่ทำงานเลยไม่มีภาพ cpu-z ให้ดูครับผม )
    แต่พอ Fsb cpu เกินจาก 240 ขึ้นไป รัน bios ผ่าน window ผ่าน แต่ไม่สามารถทำงานได้
    พอรันโปรแกรม วินโดว์ จอฟ้าแล้ว รีสตาร์ททันที
    รบกวนขอข้อคิดและความรู้จากทุกท่าน ตามนี้ครับผม
    1. ถ้าผมอยากจะลากไปต่อ จากข้อมูลที่ผมเขียนข้างบน พอสรุปสาเหตุที่ไม่สามารถลากต่อคร่าวๆทีครับผม (แนะนำเพิ่มเติมก็ดีครับผม)
    2. ถ้าผมจะใช้งานจริง @2.4GHz แรมผมจะได้ทำงานที Bus800 ใช่มั้ยครับ ทั้งที่ก่อน oc ผมปรับลงเป็น 667
    ( ปล. ทั้งหมดนี้ไม่รู้ผมทำถูกรึเปล่า ผมทำตามจากการศึกษา แล้วก็เปรียบเทียบผล ตามความสามารถที่มี )
    Last edited by lovesmysoul; 11 Oct 2008 at 00:42:07.

  2. #2
    OverclockZone Member mewonline's Avatar
    Join Date
    3 Jun 2008
    Location
    กทม. บางกะปิ มีนบุรี

    Default

    เพิ่มไฟเลี้ยงด้วยครับ

  3. #3
    OverclockZone Member lovesmysoul's Avatar
    Join Date
    30 Jun 2008

    Default

    Quote Originally Posted by mewonline View Post
    เพิ่มไฟเลี้ยงด้วยครับ
    ขอบคุณครับผม แต่บอร์ด P5KPL มันปรับไฟไม่ได้อะครับ

  4. #4
    OverclockZone Member dears's Avatar
    Join Date
    6 Nov 2006
    Location
    Royal Thai Army

    Default

    1. ปรับไฟไม่ได้ก็จบข่าวหละงับ ได้เท่าไหร่ก็เท่านั้นแหละจ้าาาา
    2. cpu จะทำงานที่เท่าไหร่ จะทดแรมมาเป็นเท่าใด อย่าไปสนใจ .. ให้ลองมาเปิด cpuz ตรวจสอบซะก่อนว่ามันทำงานที่อัตราทดแรมเท่าไร แล้วค่อยเอาตัวนั้นเป็นมาตรฐาน หากอยากได้ 1:1 ลองสังเกตุก่อนว่าบอร์ดคุณมีที่ให้ปรับบัสสเต็ปมั้ย ถ้าหากมีก็จัดจาก 200 เป็น 266 ซะ .. จากนั้นจะได้ทดแรมได้ง่ายๆ รวมถึง OC ต่อได้อีกหน่อย

  5. #5
    OverclockZone Member lovesmysoul's Avatar
    Join Date
    30 Jun 2008

    Default

    Quote Originally Posted by dears View Post
    1. ปรับไฟไม่ได้ก็จบข่าวหละงับ ได้เท่าไหร่ก็เท่านั้นแหละจ้าาาา
    2. cpu จะทำงานที่เท่าไหร่ จะทดแรมมาเป็นเท่าใด อย่าไปสนใจ .. ให้ลองมาเปิด cpuz ตรวจสอบซะก่อนว่ามันทำงานที่อัตราทดแรมเท่าไร แล้วค่อยเอาตัวนั้นเป็นมาตรฐาน หากอยากได้ 1:1 ลองสังเกตุก่อนว่าบอร์ดคุณมีที่ให้ปรับบัสสเต็ปมั้ย ถ้าหากมีก็จัดจาก 200 เป็น 266 ซะ .. จากนั้นจะได้ทดแรมได้ง่ายๆ รวมถึง OC ต่อได้อีกหน่อย
    ขอบคุณครับ คุณ dears ตอนนี้ทำงาน 3:5 ครับ
    สงสัย 1:1 คงทำไม่ได้เพราะผมไล่หาใน Bios ม่ายเจอ
    สงสัยคงได้แค่นี้แหละครับ

    ขอบคุณสำหรับความรู้จาก คุณ dears แล้ว ก็อีกหลายๆคนในบอร์ดนี้
    จะติดตามกานต่อไปครับ
    Last edited by lovesmysoul; 11 Oct 2008 at 01:01:53.

  6. #6
    OverclockZone Member dears's Avatar
    Join Date
    6 Nov 2006
    Location
    Royal Thai Army

    Default

    ถ้าหาไม่เจอก็ต้องปล่อยอย่างว่าแหละงับ ....
    เพราะ cpu ของเราเป็นบัส 200 หากจะให้ทำงานร่วมกันคงไม่ได้ที่ 1:1
    แต่เรื่องนี้ไม่ใช่ประเด็น ให้มองข้ามโล้ด (เพราะไม่ได้ลากแบบบ้าพลังซะหน่อย เน้นใช้งานจริงงับ)

    ทำงานที่ 3:5 ก้ได้ประสิทธิภาพที่ดีกว่าแน่ หากแรมวิ่งไหวและระบบเสถียรแล้ว ก็ใช้งานตามนี้แหละงับ .... แหล่ม

  7. #7
    OverclockZone Member lovesmysoul's Avatar
    Join Date
    30 Jun 2008

    Default

    Quote Originally Posted by dears View Post
    ถ้าหาไม่เจอก็ต้องปล่อยอย่างว่าแหละงับ ....
    เพราะ cpu ของเราเป็นบัส 200 หากจะให้ทำงานร่วมกันคงไม่ได้ที่ 1:1
    แต่เรื่องนี้ไม่ใช่ประเด็น ให้มองข้ามโล้ด (เพราะไม่ได้ลากแบบบ้าพลังซะหน่อย เน้นใช้งานจริงงับ)

    ทำงานที่ 3:5 ก้ได้ประสิทธิภาพที่ดีกว่าแน่ หากแรมวิ่งไหวและระบบเสถียรแล้ว ก็ใช้งานตามนี้แหละงับ .... แหล่ม


Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •