overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  
Results 1 to 18 of 18
  1. #1
    OverclockZone Member ChezTerArm's Avatar
    Join Date
    27 Feb 2009
    Location
    Home

    Default บ้านๆเลยครับ จะใช้ Mikrotik ทำ QOS เพราะที่บ้านหลาย Device เหลือเกิน ช่วยผมแนะนำด้วย

    คือ ผมจะใช้ Mikrotik ทำ QOS เพราะที่บ้านมีอุปกรณ์หลาย Device เหลือเกินอยู่กัน 4 คน เน็ต 3BB 10/512

    โทรศัพท์คนละเครื่อง คอมคนละเครื่อง เดี๊ยว Youtube เดี๊ยว Youtube

    มัน แรคมากครับ ปิงขึ้น เป็นร้อยตลอด ผมเล่นเกมไม่ได้ จะเล่นเกมที ต้องเดินไปบอกอย่าพึ่งเล่นเน็ตประมาณนี้...

    ตอนนี้ไม่มีควรรู้ใดๆเลยเกี่ยวกับเจ้าตัว Mikrotik แต่พอมีความรู้บ้างเกี่ยวกับเน็ตเวิค

    ผมควรจะทำอย่างไร?
    แนวทางการคอนฟิก ควรจะทำอย่างไรดี?
    มีร้านไหนจำหน่ายบ้างส่ง ต่างจังหวัดบ้าง?
    ควรจะเริ่มอย่างไรดี ครับรบกวนช่วยแนะนำแนวทาง เบื้องต้นก็ยังดีครับ หรือ มีร้านไหนให้คำปรึกษาไหมครับ

    ขอบคุณมากครับ

  2. #2
    OverclockZone Member bananaproject's Avatar
    Join Date
    26 Jan 2008
    Location
    นพบุรีศรีนครพิงค์เชียงใหม่

    Default

    ไม่แนะนำ MT กะมือใหมที่ต้องการใช้งานเพียงแค่การใช้งานเท่านี้...คนที่เล่น MT ส่วนใหญ่มีความต้องการ การจัดการที่มากกว่านี้แล้ว-ต้อง- ย้ำ ต้องดูแล ต้องเล่นกะมันจึงจะใช้งานได้อย่างคุ้มค่า......

    Asus RT-N12 D1 + Tomato ..... ใช้งานกะระบบเท่านี้เหลือ เหลือ...... แบ่ง BW ให้แต่ล่ะอุปกรณ์ซ่ะหน่อยก็ใช้งานได้ยาว ยาวววววว เลย...อีกอย่างเซ็ตค่าต่างๆไม่ได้ยุ่งยากอะไรเลย...........

  3. #3
    OverclockZone Member Wizardlive's Avatar
    Join Date
    5 Nov 2008

    Default

    ไม่ได้ยากครับซื้อมาเสียบสายโหลด winbox อัพ FW ก่อน กด Quick set ทำเสร็จใช้ได้
    ต่อมาคุ้มBWง่ายๆแบบไม่ต้องคิดคำนวนไรเยอะก็

    รูป รูป

  4. #4
    OverclockZone Member ChezTerArm's Avatar
    Join Date
    27 Feb 2009
    Location
    Home

    Default

    เรากำหนดผ่าน ip หรอครับ แบบนี้ถ้าเป็น DHCP มันเปลี่ยนไปเรื่อยมันจะได้ป่าวครับ
    มันสามารถกำหนดเป็น MAC address เลยได้ไหมครับ
    ตกลงผมควรใช้ mikrotik หรือ asus RT-N12 D1 + Tomato อย่าที่ท่านบนว่าดีครับ...

  5. #5
    OverclockZone Member XsoeIIsJ's Avatar
    Join Date
    5 Dec 2008
    Location
    ไม่รู้เหมือนกัน

    Default

    w309r+ ก็ทำใด้เรื่องแค่นี้

    ลองหาคำตอบดูผมเพิ่งตอบไปหยกๆ กระทู้หน้านี้เหละ

  6. #6
    OverclockZone Member Wizardlive's Avatar
    Join Date
    5 Nov 2008

    Default

    การsetแบบผมคือแบ่งทุกคนเท่ากันครับ
    ตัวอย่าง
    มีเน็ต 30M มีคนใช้5 คนโหลดbitหมดเลย5คนก็แบ่งกันไปคนละ 6M แต่ถ้า มีคนใช้ 5 แต่ 3คนเล่นเกม3คนนี้ใช้แค่คนละ 1M รวมเป็น 3M อีก 2 คนใช้เต็มดูสตรีมโหลดอะไรก็ว่าไปก็เอาBWที่เหลืออีก27Mมาแบ่่งกันคนละครึ่ง13.5M

    PS.สำหรับผลลองมาหลายวิธีผมว่าวิธีOK BWไม่สูญเปล่า
    Last edited by Wizardlive; 30 Jun 2015 at 21:18:32.

  7. #7
    OverclockZone Member momoari's Avatar
    Join Date
    11 Nov 2008

    Default

    อุ้ย! ลืมดูรูปแรกๆของท่าน Wizardlive ที่แท้ทำ PCQ นี่หน่า

    สิ่งที่ Mikrotik ทำได้แต่เราเตอร์บ้านทำไม่ได้คือ PCQ+Mark Packet

    เห็นด้วยกับท่าน bananaproject ครับ Mikrotik ทำได้เยอะแต่ก็ขึ้นอยู่กับคนคอนฟิก

    ปล. ถ้าจขกท.อยากลองเล่น ลองซื้อ Hap Lite มาเล่นก็ได้ 850 บาท เซตดีๆเทพกว่าเราเตอร์บ้านๆเยอะ
    Last edited by momoari; 30 Jun 2015 at 21:39:41.

  8. #8
    OverclockZone Member
    Join Date
    14 Nov 2011
    Location
    pakchong KORAT

    Default

    สอบถามครับ สำหรับค่า Rate ตัวนี้ คืออะไรครับ ต้องตั้งที่เท่าไรครับ ถ้าใช้เน็ต 13/1 เมก


  9. #9
    OverclockZone Member momoari's Avatar
    Join Date
    11 Nov 2008

    Default

    Quote Originally Posted by badman4 View Post
    สอบถามครับ สำหรับค่า Rate ตัวนี้ คืออะไรครับ ต้องตั้งที่เท่าไรครับ ถ้าใช้เน็ต 13/1 เมก

    0 คือ fair weight ครับ
    ถ้าตั้งค่า rate ไว้ เวลามีจำนวน Client มากกว่า 1 จะแบ่งตามความเร็วที่ตั้งไว้

  10. #10
    OverclockZone Member
    Join Date
    14 Nov 2011
    Location
    pakchong KORAT

    Default

    ตามรูปนี้คือความเร็วอินเตอร์เน็ตตามโปรโมชั่นของเราใช่มั้ยครับ



    ส่วนตัวนี้ควรตั่ง Limit ที่เท่าไรครับ


  11. #11
    OverclockZone Member momoari's Avatar
    Join Date
    11 Nov 2008

    Default

    ของท่าน badman4 หน้าที่สองไม่ต้องตั้งครับ
    ..........
    อันนี้บอกไว้ให้สังเกตนะครับ ถ้าท่านตั้ง Max limit ไว้แบบนั้นท่านลองเช็คแบนวิดธ์ของขา LAN ดูครับ (เทสง่ายๆโยนไฟล์ข้ามหากัน)

  12. #12
    OverclockZone Member
    Join Date
    14 Nov 2011
    Location
    pakchong KORAT

    Default

    Quote Originally Posted by momoari View Post
    ของท่าน badman4 หน้าที่สองไม่ต้องตั้งครับ
    ..........
    อันนี้บอกไว้ให้สังเกตนะครับ ถ้าท่านตั้ง Max limit ไว้แบบนั้นท่านลองเช็คแบนวิดธ์ของขา LAN ดูครับ (เทสง่ายๆโยนไฟล์ข้ามหากัน)
    หมายถึงว่า ถ้าตั้ง Max limit ที่หน้าสอง จะทำให้โดนบีบ BW ของขาแลนทั้งหมด ผมเข้าใจถูกมั้ยครับ

  13. #13
    OverclockZone Member momoari's Avatar
    Join Date
    11 Nov 2008

    Default

    Quote Originally Posted by badman4 View Post
    หมายถึงว่า ถ้าตั้ง Max limit ที่หน้าสอง จะทำให้โดนบีบ BW ผมเข้าใจถูกมั้ยครับ
    หน้าที่สอง ไม่ต้องไปตั้งค่าอะไรครับ ที่ผมบอกให้สังเกตคือหน้าแรกที่ตั้ง 1024k/13312k ท่านลองเทสแบนวิดธ์ขาแลนดูครับ อันนี้บอกให้สังเกตเฉยๆครับ ไม่ได้เป็นปัญหาแต่อย่างใด

  14. #14
    OverclockZone Member
    Join Date
    14 Nov 2011
    Location
    pakchong KORAT

    Default

    Quote Originally Posted by momoari View Post
    หน้าที่สอง ไม่ต้องไปตั้งค่าอะไรครับ ที่ผมบอกให้สังเกตคือหน้าแรกที่ตั้ง 1024k/13312k ท่านลองเทสแบนวิดธ์ขาแลนดูครับ อันนี้บอกให้สังเกตเฉยๆครับ ไม่ได้เป็นปัญหาแต่อย่างใด
    ลองดูแล้วได้ผลแบบนี้ครับ


  15. #15
    OverclockZone Member momoari's Avatar
    Join Date
    11 Nov 2008

    Default

    Quote Originally Posted by badman4 View Post
    ลองดูแล้วได้ผลแบบนี้ครับ

    ใช่ครับ แล้วความเร็ว LAN จริงๆเท่าไหร่?
    ........
    เท่าที่ผมทดลองนะครับ ถ้าผิดพลาดประการขออภัยเพราะไม่ทันได้ทดลองจริงจัง ถ้ากำหนดแบบนั้นความเร็ว LAN จะโดนบีบด้วย ดังนั้นการกำหนดแบบที่ว่าจะเหมาะกับการให้บริการ Internet อย่างเดียว ถ้าเป็นออฟฟิชที่มีการเรียกข้อมูลผ่านทางเครือข่ายภายในแบบนี้ไม่น่าจะเหมาะ
    ........
    โปรแกรมเทสดูดีจังเลยครับ ชื่อโปรแกรมอะไรหรอครับ ปกติผมใช้แต่ Btest

  16. #16
    OverclockZone Member
    Join Date
    14 Nov 2011
    Location
    pakchong KORAT

    Default

    อันนี้ที่ผมทดสอบมานะครับ ลองไป disable queue ดู แล้วเทียบกับตอน enable ดูแล้ว ความเร็วแทบไม่ต่างกันเลยนะครับ

    ตวามเห็นส่วนตัวที่วิ่งไม่เต็มแลน Gbps น่าจะเกิดจากตัว HDD ด้วยส่วนนึงนะครับ

    โปรแกรมเทสชื่อ DU METER ครับ

    ผิดถูกอย่างไรก็ขออภัยด้วยครับ

  17. #17
    OverclockZone Member Wizardlive's Avatar
    Join Date
    5 Nov 2008

    Default

    ถ้ากำหนดทั้ง Target และ Dst Lanจะไม่ถูกจำกัดครับ

  18. #18
    OverclockZone Member momoari's Avatar
    Join Date
    11 Nov 2008

    Default

    Quote Originally Posted by Wizardlive View Post
    ถ้ากำหนดทั้ง Target และ Dst Lanจะไม่ถูกจำกัดครับ
    ตอนเทสผมน่าจะไม่ได้ใส่ Dst.. เดี๋ยวลองดูอีกที
    Last edited by momoari; 1 Jul 2015 at 03:41:11.


Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •