overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  
Results 1 to 8 of 8
  1. #1
    OverclockZone Member
    Join Date
    26 Mar 2011

    Unhappy สอบถามเรื่องเปลี่ยน Ram ขึ้น bluescreen

    ตาม topic เลยค่ะ
    เราไม่ค่อยเข้าใจเรื่องคอมเท่าไหร่นะคะ แต่มีเหตุจำเป็นต้องเพิ่มสเปคคอม
    พอดีเราจะเพิ่มแรม
    คืออันเดิมของเรามันคือ Ram 2GB DDR3 1333 ค่ะ แต่อยากเปลี่ยนเป็น 4GB
    เราเลยได้ Kingston 4gb ddr3 แต่เป็น bus แบบ 1600 ซึ่งพี่เราก็ถามว่ามันใช้ได้ไหม ช่างที่อยู่ในร้านนี้ก็บอกว่า "ใส่ได้ครับ"
    เมื่อเราได้มา มันอันเล็กกว่าอันเดิม แน่นอนว่ามัน 1600 อันเก่าของเรา 1333 เราก็ลองหาข้อมูลว่าเปลี่ยนแรมเองยังไง ใส่ด้วยกันได้ไหม เราก็ลองทำตาม ใส่ปกติ
    พอเปิดมันก็ขึ้น bluescreen เลยค่ะ เข้าไม่ได้ ฟ้องประมาณว่า install hardware ใหม่ใช่ไหม เห็นข้อความนี้อันแรกใช่ไหม ประมาณนี้อ่ะค่ะ แล้วให้อัพเดท ซึ่งเราไม่รู้ว่าคืออะไร
    เราก็ไม่กล้าเปลี่ยนไปเปลี่ยนมา กลัวมันจะไหม้ กลัวจะพัง T T

    จนปัญญาจริงๆ ค่ะ เรานึกว่าจะเปลี่ยนก็จบ T T ตอนนี้ก็เลยใช้ตัวเก่าไปก่อน
    ที่อยากจะถามคือ
    1. ddr3 bus 1600 นี่ใช้แทน bus 1333 ได้ไหม?
    2. ถ้าใช้ 1600 ไม่ได้ ต้องซื้อแบบ 1333 4gb แทนใช่ไหมคะ?
    3. ให้ช่างมาทำง่ายกว่าหรือเปล่าคะสำหรับคนไม่มีความรู้ด้านนี้


    อันนี้สเปค pc เครื่องที่จะเปลี่ยนเป็น 4gb ค่ะ


    ควรให้ช่างมาจัดการดีกว่าไหมคะ T T
    รบกวนด้วยนะคะ ขอบคุณค่ะ

  2. #2
    OverclockZone Member kaikimao's Avatar
    Join Date
    4 Sep 2012
    Location
    ปราจีนบุรี

    Default

    เครื่อง brand หลายรุ่น ใส่อุปกรณ์บางอย่างไม่ได้ (ทั้งๆ ที่ board spec เดียวกัน ของยี่ห้อทั่วๆ ไปใส่ได้ - เจอมาแล้วกับ ram/vga ราวๆ นี้)

    ถ้าเป็นไปได้ก็เอาเครื่องไปลองด้วย ก่อนจะจ่ายเงินซื้อของดีกว่าครับ

    * แรมตัวที่เพิ่งซื้อมาไม่ถึง 7 วัน, ร้านควรให้เปลี่ยนได้โดยไม่คิดเงินเพิ่ม

  3. #3
    OverclockZone Member GutMaNn's Avatar
    Join Date
    18 Nov 2009
    Location
    พระราม 3

    Default

    1.แทนได้ครับ โดยความเร็วจะวิ่งเท่ากับตัวที่ความเร็วต่ำสุด
    2.ได้อีกเช่นกัน แนะนำว่าถ้าหาเหมือนกับของเดิมได้ยิ่งดีครับ
    3.ศึกษาเอาในนี้ได้ครับ คลังความรู้เพียบ ลองเสริซดูในเว็บนี้ กูเกิ้ล หรือยูทูปก็ได้ ไม่ได้ยากอย่างที่คิด นอกเสียจากว่าปัญหาหนักเกินแก้ไขได้ด้วยตัวเองค่อยพึ่งช่างครับ

    แนะนำอีกอย่างนึง แรมปกติมันจะมีหน้าเดียวกับสองหน้า (8 chips กับ 16 chips) ควรจะเลือกให้เหมือนกันเป็นคู่ๆไป บางบอร์ดบางรุ่นโดยเฉพาะเครื่องแบรนด์มักจะเลือกแรมที่ใส่ครับ ปัญหาจุกจิกเลยทีเดียว

  4. #4
    OverclockZone Member
    Join Date
    26 Mar 2011

    Default

    ขอบคุณทุกท่านสำหรับคำแนะนำมากๆ ค่ะ
    เหมือนร้านจะไม่ให้เปลี่ยน แถมสินค้าซื้อมา ไม่ถึง 4 วัน T T

  5. #5
    OverclockZone Member HS1NQB's Avatar
    Join Date
    27 Sep 2007

    Default

    แนะนำลอง
    1.เคลียร์ไบออสดูก่อนนะ ถอดถ่านกระดุมในเมนบอร์ดออกซัก 1 นาที แล้วใส่กลับใหม่
    2.ลองสลับช่องแรมดูที่ใส่ดู กรณีใส่คู่อันเดิม ให้ใส่ตัว 1600 ในช่องแรก
    3.ลองใส่ตัวใหม่บัส 1600 ตัวเดียวใช่ได้ไหม

    สู้ ๆ ครับ คอมไม่ยากอย่างที่คิด แต่ต้องใจเย็น ๆ

  6. #6
    konkengow's Avatar
    Join Date
    14 Sep 2010
    Location
    Nonthaburi-Sukhothai

    Default

    ใส่ bus 1600 ตัวเดียวน่าจะไม่ค้างจอฟ้า แต่จริงๆมันใส่ด้วยกันได้ แต่มันจะวิ่ง bus1333 ตามตัวเก่า และอาจมีปัญหาที่ chip ด้วยครับ ว่ามัน 8chip หรือ 16chip มันอาจไม่เค้ากัน สำหรับบางMBแล้ว ไม่เข้ากัน ผมเคยเจอมาเหมือนกันครับ วิ่งบัสเข้ากันได้ แต่ 8chip กับ 16chip ดันเข้ากันไม่ได้

  7. #7
    OverclockZone Member kittinzaa's Avatar
    Join Date
    16 Aug 2009
    Location
    ปิ่นเกล้า กทม.

    Default

    แรมมันไม่เข้ากันใส่ 4 GB ตัวเดียว แล้วขายตัวเก่าทิ้งง่ายกว่า

  8. #8
    OverclockZone Member
    Join Date
    25 Mar 2015

    Default

    Quote Originally Posted by kittinzaa View Post
    แรมมันไม่เข้ากันใส่ 4 GB ตัวเดียว แล้วขายตัวเก่าทิ้งง่ายกว่า
    ใส่สูงสุดใด้ช่องละ2กิ๊กป่าว คอมแบร์น 1156


Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •