overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  
Results 1 to 16 of 16
  1. #1
    OverclockZone Member
    Join Date
    25 Jun 2015

    Default เช็คแรม บัส ให้ทีครับ!!

    ผมสั่งประกอบคอม คือ เอารายละเอียดทุกอย่างไปที่ร้าน Advice คิดว่าคงมั่นใจได้

    แต่ของที่ร้านไม่มี เลยบอกว่าจะสั่ง ผมก็โอเค พรุ้งนี้มารับได้เลย

    โดย ผมสั่ง RAM DDR3(2133) 8GB. (4GBX2) G.SKILL (C10D-8GSR) Sniper

    ตอนรับของก็ไม่ได้ขอเช็ค เพราะเขาใส่กล่องอย่างดีละ พอถึงบ้านเลยลอง ใช้ CPU-Z เช็คดู

    test.jpg

    คือมัน เป็น 1600 ใช่รึเปล่า รึว่ามันเป็น 2133 อยู่ แต่ต้องไปตั้งค่าอะไรใหม่รึเปล่า ให้มันทำงานได้ 2133

    ผมใช้ บอร์ด BIOSTAR a70mgp มันน่าจะรองรับบัส 2133 อยู่นะ ผมอยากแกะดู แต่ติดตรงผมไม่มีไคควง

  2. #2
    OverclockZone Member Poomsan's Avatar
    Join Date
    25 Feb 2007
    Location
    computer&Internet

    Default

    ใช่ครับมันคือ 1600 Mhz คือ DDR3 MAX ที่เมนบอร์ดรับได้คือ 1600 Mhz เท่านั้นครับ ซื้อมา 3000 Mhz มันก็ขึ้นแค่ 1600Mhz ครับ

    แต่ ... มัน OC ได้ครับ OC ยังไง ลองศึกษาดูครับ ตั้งค่าใน Bios ครับ ไอบัสที่ท่านซื้อมา อารมณ์แบบ การันตีว่า OC ไปถึงครับ



    เมนบอร์ดทุกรุ่นจะระบุแบบนี้ครับ ไอที่มากกว่า (O.C.) ครับ



    ส่วนเมนบอร์ดของท่าน ผมไม่แน่ใจ เท่าไหร่ เห็นเขียนเท่านี้ ถ้าตามนี้จริง มันน่าจะเสียบแล้วได้ 2133 Mhz เลยครับ

    แต่ถ้าผมจำไม่ผิด AMD มันรองรับที่ 1866 Mhz นะครับ คือ ถ้ามันเกิน เหมือนมันเด้งลงมา 1600 Mhz ผมก็เคยเสียบครับ ต้อง OC ขึ้นไป แบบไม่ต้องเพิ่มไฟครับ ใช้ไฟมาตรฐานของมันเลย จะวิ่งได้ทันทีครับ
    Last edited by Poomsan; 1 Jul 2015 at 20:36:22.

  3. #3
    OverclockZone Member
    Join Date
    25 Jun 2015

    Default

    แต่บอร์ดนี้มันบอก แบบนี้นะครับ ผมนึกว่าไม่ต้อง OC ซะอีก
    test1.jpg

  4. #4
    OverclockZone Member Poomsan's Avatar
    Join Date
    25 Feb 2007
    Location
    computer&Internet

    Default

    Quote Originally Posted by ohmlonely View Post
    แต่บอร์ดนี้มันบอก แบบนี้นะครับ ผมนึกว่าไม่ต้อง OC ซะอีก
    test1.jpg
    ผมลองไปดูยี่ห้ออื่นละครับ เหมือนมันเขียน 2133 mhz เหมือนกัน แสดงว่ามันใช้ได้ที่ 2133 mhz เลยครับ ถ้าดูไม่ผิด

  5. #5
    OverclockZone Member
    Join Date
    25 Jun 2015

    Default

    Quote Originally Posted by Poomsan View Post
    ใช่ครับมันคือ 1600 Mhz คือ DDR3 MAX ที่เมนบอร์ดรับได้คือ 1600 Mhz เท่านั้นครับ ซื้อมา 3000 Mhz มันก็ขึ้นแค่ 1600Mhz ครับ

    แต่ ... มัน OC ได้ครับ OC ยังไง ลองศึกษาดูครับ ตั้งค่าใน Bios ครับ ไอบัสที่ท่านซื้อมา อารมณ์แบบ การันตีว่า OC ไปถึงครับ



    เมนบอร์ดทุกรุ่นจะระบุแบบนี้ครับ ไอที่มากกว่า (O.C.) ครับ



    ส่วนเมนบอร์ดของท่าน ผมไม่แน่ใจ เท่าไหร่ เห็นเขียนเท่านี้ ถ้าตามนี้จริง มันน่าจะเสียบแล้วได้ 2133 Mhz เลยครับ

    แต่ถ้าผมจำไม่ผิด AMD มันรองรับที่ 1866 Mhz นะครับ คือ ถ้ามันเกิน เหมือนมันเด้งลงมา 1600 Mhz ผมก็เคยเสียบครับ ต้อง OC ขึ้นไป แบบไม่ต้องเพิ่มไฟครับ ใช้ไฟมาตรฐานของมันเลย จะวิ่งได้ทันทีครับ
    ผมกลัวเขาเอา 1600 มาใส่ให้ผม เนียน แทนของที่ผมสั่ง พรุ้งนี้ว่าจะยกไปถามอีกที

  6. #6
    OverclockZone Member Poomsan's Avatar
    Join Date
    25 Feb 2007
    Location
    computer&Internet

    Default

    Quote Originally Posted by ohmlonely View Post
    ผมกลัวเขาเอา 1600 มาใส่ให้ผม เนียน แทนของที่ผมสั่ง พรุ้งนี้ว่าจะยกไปถามอีกที
    ไม่ครับ ของคุณถูกแล้ว แรมไม่ผิดแน่นอน ดูตรง part number ครับ - > f3-2133c10-4gsr < - รุ่นตามรูปครับ

    2133 -> bus
    c10 -> cl 10
    4gsr -> G.Skill สีแดง(r=red) 4 gb ต่อ 1 อัน
    มาเป็นคู่ จะเห็นจากรุ่นคือ 2133c10d-8gsr

    c10(d)<- dual คู่นึง = 8 gb ฉะนั้นตัวเดี่ยวคือ 4gb ครับ ตรงตามรุ่น แน่นอน


  7. #7
    OverclockZone Member
    Join Date
    25 Jun 2015

    Default

    Quote Originally Posted by Poomsan View Post
    ไม่ครับ ของคุณถูกแล้ว แรมไม่ผิดแน่นอน ดูตรง part number ครับ - > f3-2133c10-4gsr < - รุ่นตามรูปครับ

    2133 -> bus
    c10 -> cl 10
    4gsr -> G.Skill สีแดง(r=red) 4 gb ต่อ 1 อัน
    มาเป็นคู่ จะเห็นจากรุ่นคือ 2133c10d-8gsr

    c10(d)<- dual คู่นึง = 8 gb ฉะนั้นตัวเดี่ยวคือ 4gb ครับ ตรงตามรุ่น แน่นอน

    งื้อๆ แล้วผมต้อง ทำไงดี ถึงจะให้มันวิ่ง 2133 เพราะผมใช้ APU หรือต้อง OC

  8. #8
    OverclockZone Member arunsri's Avatar
    Join Date
    14 Mar 2009

    Default

    Quote Originally Posted by ohmlonely View Post
    งื้อๆ แล้วผมต้อง ทำไงดี ถึงจะให้มันวิ่ง 2133 เพราะผมใช้ APU หรือต้อง OC
    ไปตั่งค่าเองในใบออสเลยครับ หรือลองกด XMP ในใบออสก้ได้ (ไม่รู้บอร์ดมีเปล่า)

  9. #9
    OverclockZone Member
    Join Date
    25 Jun 2015

    Default

    Quote Originally Posted by arunsri View Post
    ไปตั่งค่าเองในใบออสเลยครับ หรือลองกด XMP ในใบออสก้ได้ (ไม่รู้บอร์ดมีเปล่า)
    เมนูไหนหรอครับ ช่วยแนะนำที BIOS ตัวนี้ ตั้งแต่เกิดมาไม่รู้จักมันเลยย เปิดมาแดงๆ ตกใจเลย ห้าๆ

  10. #10
    OverclockZone Member Tk13113's Avatar
    Join Date
    3 Mar 2014
    Location
    Udonthani

    Default

    ขอเกาะกระทู้ด้วยคนครับ ในรูปบัสแรมผมบัส2400แต่มาแค่1600ใช่รึเปล่าครับ(800x2)
    core i5 4570+asrock ft z97 killer ครับ เป็นไปได้ไหมที่แรมดรอปเพราะcpu(เดาล้วนๆ)

    cpu5.PNG

  11. #11
    OverclockZone Member Kyo's Avatar
    Join Date
    20 Dec 2006
    Location
    ตระกูลมิบุ

    Default

    โหลด XMP ในไบออสครับ...ของ z97 หน้านี้
    6451_16_asrock_z97x_fatal1ty_killer_intel_z97_motherboard_review.jpg
    ของ A70 น่าจะหน้านี้ครับถ้ายังไม่เป็น UEFI
    maxresdefault.jpg

  12. #12
    OverclockZone Member Tk13113's Avatar
    Join Date
    3 Mar 2014
    Location
    Udonthani

    Default

    ขอบคุณครับ เดี๋ยวตอนเย็นลองทำดูครับ

  13. #13
    OverclockZone Member Tk13113's Avatar
    Join Date
    3 Mar 2014
    Location
    Udonthani

    Default

    ลองทำดูแล้วครับ ปกติเขาอ่านค่าบัสแรมตรงไนกันครับ

    page.jpg

  14. #14
    เมพขิงๆ Mania ! TWK.'s Avatar
    Join Date
    5 Dec 2006
    Location
    เวียงจันทร์ - วังเวียง 19-21/02/2562

    Default

    ใช้โปรแกรม AIDA64 ดูเอานะ ง่ายดี > http://download.aida64.com/aida64extreme520.exe

  15. #15
    เมพขิงๆ Mania ! TWK.'s Avatar
    Join Date
    5 Dec 2006
    Location
    เวียงจันทร์ - วังเวียง 19-21/02/2562

    Default


  16. #16
    OverclockZone Member Tk13113's Avatar
    Join Date
    3 Mar 2014
    Location
    Udonthani

    Default

    ได้แล้วครับ ขอบคุณมากครับ

    22.jpg


Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •