overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  
Results 1 to 18 of 18
  1. #1
    OverclockZone Member Hiroki-san's Avatar
    Join Date
    16 Jun 2009

    Default Bios ค้างขณะกำลังอัพเดท จากจุดเริ่มต้นมองไม่เห็นการ์ดจอปัญหาปานปลาย


    จุดเริ่มต้นปัญหามาจากการที่การ์ดจอเก่าพังครับ ซึ่งตอนแรกผมเดาอาการผิดจนไปซื้อ บอร์ด + CPU ใหม่มา ปรากฏว่ากลับมาเปิดไม่ติดเหมือนเดิมเลยลองดึงการ์ดจอออกปรากฏว่าเปิดคอมติด เลยจัดการเคลมตัวเก่าแล้วหาซื้อตัวใหม่ได้ GTX 690 มา ซึ่งอาการเสียบจอยังไงก็ไม่ติด จอดำตลอดแต่สลับมา On Board นี่ติดทันที พยายามงมปัญหาไปเรื่อยๆทั้งลบ Driver เก่า จนมาถึง update bios ใหม่ แต่อัพไป 2 รอบ ค้างตลอดเลยไม่อัพแล้วครับ เสียว brick นี่คือสิ่งที่ได้ลองไปแล้วครับ

    - ลบ Driver Intel HD, Nvidia จากการ์ดเก่า และ shutdown คอม ถอดสายจาก onboard เข้าการ์ด 690 ผล : จอมืดตั้งแต่บูธ ขึ้น Power Saving Mode (คนละอย่างกับไม่ได้เสียบสายนะครับ ถ้าสายไม่เสียบจอของผมจะขึ้นว่า Check Signal Cable ครับ)
    - ดูใน Device Manager เจอแค่ Intel HD 4600 (ขณะตอนที่เสียบ on board)
    - ลองเอาการ์ดเก่า 480 ที่เก็บไว้ลองมาเสียบดูปรากฏว่าจอดำเหมือนกัน จอมืดตั้งแต่บูธ ขึ้น Power Saving Mode

    - เข้าไปเซ็ตใน Bios แล้วเลือกเป็น เป็น PEG (ผมเข้าใจว่า PEG คือการ์ดแยก) แต่ก็ไม่ได้ผลอะไรเพราะปรับการ์ดแยกจอก็ดำเหมือนเดิม








    ผมความรุ้สึกว่าการ์ดมันเสียบไม่ค่อยเข้าเต็มที่ยังไงชอบกล เหมือนลงไม่สุดเพราะแผงหลังมันติดชิดเคสแล้ว กดลงลึกกว่านี้ไม่ได้อีก แต่ถ้าลองกดให้ลงลึกกว่านี้มันสามารถกดลงไปได้แค่ฝั่งขวา (เพราะฝั่งซ้ายแผงหลังชนเคสแล้ว)

    แต่พัดลมก็หมุนตามปกติ

    ผมใช้เคส Xpredator ตัว Full Tower ครับ

    มีความรู้สึกเหมือนหลายปีก่อนที่ผมพยายามนำ GTS450 มาทำการ์ด PhysX อารมณ์เดียวกันเลยครับ การ์ดตัวที่ 2 ไฟเข้าปกติพัดลมหมุน แต่คอมไม่ detect
    แต่รอบนี้เกิดกับการ์ดหลัก (คนละบอร์ดกันนะครับ ไม่เกี่ยวกัน ตอนนั้นยุค Sandy) จนขายทิ้งไปหมดแล้ว แต่ยังข้องใจอยู่จนปัจจุบันเหมือนกัน






    spec เครื่อง ครับ

    i5 4690k
    RAM 16GB 4*4
    PSU - TT 1500W
    VGA : GTX 690
    MB : MSI Gaming 3
    Last edited by Hiroki-san; 1 Jul 2015 at 22:59:57.

  2. #2
    OverclockZone Member sas013's Avatar
    Join Date
    22 Jun 2008

    Default

    ปิดเครื่องไปเลยครับ ถ้าบอร์ดดี จะมีไบออส2ตัว สามารถ รีฯกลับมาใหม่ได้ แต่ถ้าบอร์ดตาย ส่งเคลมได้น่ะครับ



    ผมรู้ ตอนนี้ใจคุณตกถึงตาตุ่ม ผมก็เคย 555

  3. #3
    OverclockZone Member Hiroki-san's Avatar
    Join Date
    16 Jun 2009

    Default

    Quote Originally Posted by sas013 View Post
    ปิดเครื่องไปเลยครับ ถ้าบอร์ดดี จะมีไบออส2ตัว สามารถ รีฯกลับมาใหม่ได้ แต่ถ้าบอร์ดตาย ส่งเคลมได้น่ะครับ



    ผมรู้ ตอนนี้ใจคุณตกถึงตาตุ่ม ผมก็เคย 555
    edit: ปิดเปิดใหม่แล้วครับ ปรากฏว่าไม่มีอะไร ใช้ได้ต่อ โล่งครับ
    Last edited by Hiroki-san; 1 Jul 2015 at 21:09:30.

  4. #4
    OverclockZone Member Hiroki-san's Avatar
    Join Date
    16 Jun 2009

    Default

    ผมผ่านเรื่อง Bios นะครับ ไม่กล้าอัพแล้ว
    ผม edit โพสแรกแล้วครับ เข้าสู่ปัญหาหลักผมเลยดีกว่า สัตว์ร้ายไม่ยอมทำงาน

  5. #5
    OverclockZone Member Wizardlive's Avatar
    Join Date
    5 Nov 2008

    Default

    ปิดพวกfast boot ดูยังครับ

  6. #6
    OverclockZone Member Hiroki-san's Avatar
    Join Date
    16 Jun 2009

    Default

    Quote Originally Posted by Wizardlive View Post
    ปิดพวกfast boot ดูยังครับ

    ไม่ได้ลงใช้ครับ fast boot

  7. #7
    OverclockZone Member kkkkmpv's Avatar
    Join Date
    5 Oct 2007
    Location
    รังสิต,นวนคร

    Default

    ลองถอดเมนบอร์ดมาประกอบนอกเคสดูครับ ว่าติดหรือเปล่า จะได้มั่นใจว่าเสียบการ์จอลงสุด

  8. #8
    OverclockZone Member Hiroki-san's Avatar
    Join Date
    16 Jun 2009

    Default

    Quote Originally Posted by kkkkmpv View Post
    ลองถอดเมนบอร์ดมาประกอบนอกเคสดูครับ ว่าติดหรือเปล่า จะได้มั่นใจว่าเสียบการ์จอลงสุด
    ผมลองเอาวางนอนดูละครับ มั่นใจว่าน่าจะสุดแล้ว เพราะตัวการ์ดแผงด้านหลังมันแนบสนิทกับที่ขันน็อตตรงช่อง PCI ละครับ กดลึกกว่านี้ไม่ได้แล้วครับ

    Last edited by Hiroki-san; 1 Jul 2015 at 22:57:34.

  9. #9
    OverclockZone Member Hiroki-san's Avatar
    Join Date
    16 Jun 2009

    Default

    updated ครับ ผมลองเอาการ์ดจอเล็กๆมาลองใส่ดู ปรากฏว่าลง slot แน่นเลยครับ เปิดติดเสียบจอได้ สรุปว่าเคสนี้ยัด 690 ไม่ลง
    ต่อมาผมเลยลองเอา บอร์ดออกมาตั้งดูแล้วเสียบสายนอกเคสทั้งหมด แต่ปัญหาใหม่ตามมาครับ เปิดติดเสี้ยววินาทีแล้วดับอีกแล้วครับ - -* ทั้งเอาไขควงจิ้ม ต่อสาย Power Swtich จากเคส ก็เหมือนเดิม
    ยกบอร์ดขึ้น วางบนลังกระดาษ ก็ไม่หายครับ เปิดติดเสี้ยววิแล้วดับเหมือนเดิม ตอนแรกคิดว่าไฟฟ้าลัด
    ตอนนี้ยัดกลับเข้าเคสเหมือนเดิม กลายเป็นไฟติดขึ้นมาแว๊บเดียวแล้วดับครับ จากดีๆจะกลายเป็นเสียแล้วรึเปล่าครับ แค่ถอดออกมาแล้วจี้ไขควงเปิดเองครับ
    Last edited by Hiroki-san; 2 Jul 2015 at 02:14:32.

  10. #10
    OverclockZone Member kkkkmpv's Avatar
    Join Date
    5 Oct 2007
    Location
    รังสิต,นวนคร

    Default

    ลองเคลีย bios ดูก่อนครับ ไม่ต้องเสียบการ์ดจอ ถอดสายhddและสายusbออก ใช้แค่ออนบอร์ดว่าเปิดติดหรือเปล่าครับ

  11. #11
    OverclockZone Member activity01's Avatar
    Join Date
    3 Aug 2009
    Location
    เซียร์รังสิต ปทุมธานี

    Default

    ตอนท่านเอาบอร์ดออกมาตั้งข้างนอก แล้วไฟเข้าแปบนึง
    อาการนั้นน่าจะใส่การ์ดจอไม่ได้มุมรึเปล่าครับ เพราะมันไม่มีตัวลอคท้ายการดจอ
    และด้วย นน. ของการ์ดเลยทำให้เอียงได้
    ผมก็เพิ่งเป็นตอนเทสของที่ซื้อมานอกเคส

  12. #12
    OverclockZone Member Hiroki-san's Avatar
    Join Date
    16 Jun 2009

    Default

    Quote Originally Posted by activity01 View Post
    ตอนท่านเอาบอร์ดออกมาตั้งข้างนอก แล้วไฟเข้าแปบนึง
    อาการนั้นน่าจะใส่การ์ดจอไม่ได้มุมรึเปล่าครับ เพราะมันไม่มีตัวลอคท้ายการดจอ
    และด้วย นน. ของการ์ดเลยทำให้เอียงได้
    ผมก็เพิ่งเป็นตอนเทสของที่ซื้อมานอกเคส
    Quote Originally Posted by kkkkmpv View Post
    ลองเคลีย bios ดูก่อนครับ ไม่ต้องเสียบการ์ดจอ ถอดสายhddและสายusbออก ใช้แค่ออนบอร์ดว่าเปิดติดหรือเปล่าครับ
    ผมลองหมดแล้วครับ ไม่เสียบ USB, HDD, VGA เลย ยัดกลับเข้าเคสแล้ว เปิดติดไฟขึ้นมาแว๊บเดียวเหมือนเดิมครับ ดูแล้วเสียบ VGA ได้มุมดีเลยครับ เสียบเข้า slot ได้แบบเต็มๆเลย ไม่เหมือนตอนอยู่ในเคส

    ผมสังเกตุ ตอนที่ผมยกบอร์ดออกมาแล้วจิ้มไขควงเปิดครั้งแรก (ซึ่งไอที่จิ้มๆมันไม่เคยเปิดสำเร็จสักกะครั้ง) พัดลม VGA กับ CPU ยังหมุนอยู่ 1 วิแล้วดับ

    แต่...มาหลังๆนี่พอจิ้ม, กดเปิด นี่มีไฟนี่บอร์ดขึ้นมาแว๊บเดียว พัดลมอะไรก็ไม่หมุนแล้วครับ ถอด VGA HDD ออกหมดลองเปิดก็อาการเดิม

    รู้สึกงานงอกบอร์ดเสียแล้วใช่มั้วครับ แค่เอาออกมาจี้ไขควงเปิดเองครับ (ซึ่งไม่เคยเปิดติด)

  13. #13
    OverclockZone Member pump_kin's Avatar
    Join Date
    10 Jul 2010

    Default

    Quote Originally Posted by Hiroki-san View Post
    ผมลองหมดแล้วครับ ไม่เสียบ USB, HDD, VGA เลย ยัดกลับเข้าเคสแล้ว เปิดติดไฟขึ้นมาแว๊บเดียวเหมือนเดิมครับ ดูแล้วเสียบ VGA ได้มุมดีเลยครับ เสียบเข้า slot ได้แบบเต็มๆเลย ไม่เหมือนตอนอยู่ในเคส

    ผมสังเกตุ ตอนที่ผมยกบอร์ดออกมาแล้วจิ้มไขควงเปิดครั้งแรก (ซึ่งไอที่จิ้มๆมันไม่เคยเปิดสำเร็จสักกะครั้ง) พัดลม VGA กับ CPU ยังหมุนอยู่ 1 วิแล้วดับ

    แต่...มาหลังๆนี่พอจิ้ม, กดเปิด นี่มีไฟนี่บอร์ดขึ้นมาแว๊บเดียว พัดลมอะไรก็ไม่หมุนแล้วครับ ถอด VGA HDD ออกหมดลองเปิดก็อาการเดิม

    รู้สึกงานงอกบอร์ดเสียแล้วใช่มั้วครับ แค่เอาออกมาจี้ไขควงเปิดเองครับ (ซึ่งไม่เคยเปิดติด)

    ลองรีเซตบอร์ดก่อนครับ ผมเคยเปนอาการนี้ เลยถอดถ่านไบออส แล้วทิ้งไว้เลย 10 นาทีค่อยกลับมาลองใหม่

  14. #14
    OverclockZone Member
    Join Date
    28 May 2015

    Default

    เผื่อท่านมองข้ามนะครับ ตอนท่านเสียบไฟเลี้ยงการ์ดจอได้ตรวจสอบดูไหมครับว่าตัวปลั๊กมันลงสุดไหม

  15. #15
    OverclockZone Member Hiroki-san's Avatar
    Join Date
    16 Jun 2009

    Default

    Quote Originally Posted by pump_kin View Post
    ลองรีเซตบอร์ดก่อนครับ ผมเคยเปนอาการนี้ เลยถอดถ่านไบออส แล้วทิ้งไว้เลย 10 นาทีค่อยกลับมาลองใหม่
    บอร์ดผมมันไม่มีถ่านนี่สิครับ ต้องทำยังไงครับ

    Quote Originally Posted by รามสูร View Post
    เผื่อท่านมองข้ามนะครับ ตอนท่านเสียบไฟเลี้ยงการ์ดจอได้ตรวจสอบดูไหมครับว่าตัวปลั๊กมันลงสุดไหม
    อันนี้มั่นใจว่าสุดแล้วแน่นอนครับ เพราะพัดลมก็หมุนตามปกติ แต่เพราะตอนแรกตอนอยู่ในเคสมันลงไม่เต็ม slot เลย detect ไม่เจอ พอลองยกบอร์ดออกมาเสียบเปิดข้างนอกดู ปัญหาก็เรื้อรังจนตอนนี้ครับ กลายเป็นเปิดไม่ติดไปเลย ติดแว๊บเดียว

  16. #16
    OverclockZone Member Hiroki-san's Avatar
    Join Date
    16 Jun 2009

    Default

    ปัญหา clear แล้วครับ ยกไปร้านคอมเลยจบครับ 55 เปิติดเล่นได้มองเห็นการ์ดละครับ คอมมันกลัวช่าง อยู่นี่เปิดไม่ติดยกไปนี่เปิดติดเลย ช่างก็ทำเหมือนที่ผมทำทุกอย่าง งงตาแตก
    ยังไงก็ขอบคุณทุกท่านที่คอยมาตอบและช่วยเหลือครับ

  17. #17
    OverclockZone Member
    Join Date
    5 Oct 2012

    Default

    บอร์ด MSI มันกวน Teen ครับ

    ผมมีใช้อยู่ ตัวนึง ของใหม่นะครับ ทุกอย่างใหม่หมด อาการอยู่่ดีดี เปิดติดไม่ขึ้นภาพแบบนี้แหละ

    ไบออสก็ปรับยาก เคยได้ยินหลายคนไม่ประทับใจเท่าไหร่ ใครเคยมีประสพการณ์ดีดี กับบอร์ด MSI

    มาเล่าให้ฟังบ้างสิครับ เพราะเคยใช้แค่่ตัวเดียว

  18. #18
    OverclockZone Member
    Join Date
    2 Apr 2014

    Default

    ดีใจด้วยนะครับ ^^


Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •