overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  
Results 1 to 9 of 9

Thread: ลง Window XP(แผ่นพันทิพ) ทับ Window XP home (Licensed from notebook)!!

  1. #1
    OverclockZone Member
    Join Date
    11 Oct 2008

    Default ลง Window XP(แผ่นพันทิพ) ทับ Window XP home (Licensed from notebook)!!

    สืบเนื่องจากคอมโดนไวรัสอย่างหนักครับ กำจัดไม่หมดเกิดใหม่ทุกครั้งจนสุดท้ายคอมแฮงค์จนทำอะไรไม่ได้ครับ Recoveryหรือจะเข้า Safe Mode ยังไม่ได้เลยครับ เลยตัดสินใจต้องลง Windows XP Prof แผ่นพันทิพลงทับ Win XP(Home) Licensedที่ลงมาตั้งแต่ซื้อNotebook ไว้พรางๆก่อนเพื่อจะ ให้คอมใช้ได้ ผมจะได้copy ข้อมูลใน My documents มาเก็บไว้ก่อน
    ที่นี่เลยอยากถามว่า
    1.ลง Window ทับอันเดิม ข้อมูลใน My Document อันเก่าจะหายไปมั๊ยครับ (ตอนลงได้เลือกให้ไม่Format Partition)
    2. ถ้าหลังจากใช้งานได้แล้ว copy ข้อมูลที่ต้องการไว้แล้วทีนี้ถ้าจะ format HDD ผมจะสามารถ set up Window XP Home ที่เป็น Licensed จากเครื่องลงอีกทีได้มั๊ยครับ แล้วถ้าได้ยังไงขอวิธีลงให้หนอ่ยนะคับ
    3.ถ้าลงใหม่แล้วพวก Virus เดิมจะหายไปมั๊ยครับ

    ขอบคุณมากนะครับสำหรับความรู้

  2. #2
    OverclockZone Member MrSexMan's Avatar
    Join Date
    24 Jan 2008

    Default

    1 หายหมดครับ เพราะมันจะทำการทับข้อมูลเก่าทั้งหมด แม้จะไม่เลือกฟอแมทก็ตาม วิธีแก้ต้องใช้แผ่นวินโดว์No Patch แล้วเลือกตอนลงวินโดว์เป็น Repair
    2 สามารถลงวินโดว์XP Home ได้ โดยนำแผ่นวินโดว์ที่ได้มาตอนซื้อโน๊ตบุ๊กมาลงได้เลย ใส่ซีเรียล ที่อยู่บนซอง
    ส่วนวิธีลงวินโดว์นั้นค่อนข้างหาง่าย พิมหาใน Google ได้เลย
    3 ฟอแมทแล้ว ไวรัสร้ายก็ตายสิ้น

  3. #3
    OverclockZone Member axolotl's Avatar
    Join Date
    16 Sep 2006
    Location
    Bangkok

    Default

    1. ไม่หาย
    2. ไม่ได้
    3. อาจจะหาย

  4. #4
    OverclockZone Member pumpper's Avatar
    Join Date
    3 Sep 2008
    Location
    ผิวโลก

    Default

    Quote Originally Posted by MrSexMan View Post
    1 หายหมดครับ เพราะมันจะทำการทับข้อมูลเก่าทั้งหมด แม้จะไม่เลือกฟอแมทก็ตาม วิธีแก้ต้องใช้แผ่นวินโดว์No Patch แล้วเลือกตอนลงวินโดว์เป็น Repair
    2 สามารถลงวินโดว์XP Home ได้ โดยนำแผ่นวินโดว์ที่ได้มาตอนซื้อโน๊ตบุ๊กมาลงได้เลย ใส่ซีเรียล ที่อยู่บนซอง
    ส่วนวิธีลงวินโดว์นั้นค่อนข้างหาง่าย พิมหาใน Google ได้เลย
    3 ฟอแมทแล้ว ไวรัสร้ายก็ตายสิ้น
    ส่วนใหญ่จะตามนี้ครับ

  5. #5
    OverclockZone Member compaq's Avatar
    Join Date
    20 Mar 2007
    Location
    นครราชสีมา-มหาสารคาม

    Default

    ถ้าลงแบบไม่ format มันก็ไม่หายนะครับทั้งไวรัสทั้งงาน

  6. #6
    OverclockZone Member manchester2548's Avatar
    Join Date
    4 Dec 2006
    Location
    สิงโตมา ( ราชสีมา ^^)

    Default

    1. ที่ว่ามามี 2 กรณีครับ คือแบบรีแพ อันนี้คือการลงทับตัวเก่าจริง ๆ กับลงอีกตัวเพิ่มไปในไดรว์ คือถ้าไม่ฟอร์แมทและไม่รีแพ มันจะเป็นการลงวินโดว์เพิ่มอีก 1 ตัวลงไปในไดรว์ ซึ่งก็ไม่น่ามีปัญหา เพราะคุณต้องการแบคอัพข้อมูลเท่านั้น แต่จะมีปัญหาถ้าคุณได้ใส่รหัสยูสเซอร์ เพราะมันจะไม่สามารถเข้า My doc ได้
    2. ไม่แน่ใจงับ
    3. ฟอร์แมท C แต่ไวรัสมีที่ไดรว์ D ก้ยังสามารถติดได้อีก การฟอร์แมทกับการกำจัดไวรัส คนละเรื่องกันงับ

  7. #7
    OverclockZone Member MrSexMan's Avatar
    Join Date
    24 Jan 2008

    Default

    1. เอาล่ะ ผมลองลงวินโดว์ใหม่โดยไม่ฟอแมท แต่ข้อมูลเก่าดันหายหมด(อาจจะเป็นที่ตัววินโดว์ที่ลง)
    2. ถ้าฟอแมทแล้วลงวินโดว์XP home จากเครื่องไม่สามารถทำได้ ต้องลงจากแผ่นที่เขาให้มาตอนซื้อ
    3. ถ้าฟอแมททุกไดร์ทแล้ว ไวรัสไม่เหลือแน่นอน ฟอแมทคือการลบข้อมูลทุกอย่าง แต่การฆ่าไวรัสคือการลบเฉพาะไฟส์ที่เราคิดว่าเป็นไวรัส

    ปล. มาอธิบายเพิ่มเติ่ม

  8. #8
    OverclockZone Member Drunk's Avatar
    Join Date
    8 Dec 2006
    Location
    นครสวรรค์

    Default

    ไม่รู้ว่าลงใหม่หรือยัง

    ถ้ายังไม่ Format ลองดูครับ ลองดูใน Drive C: ครับ ว่ามันมี Folder เก่าอยู่หรือปล่าว เพราะว่า Windows อาจสร้าง Folder มาใหม่โดยไม่ไปลบกวนพวกไฟล์เก่า อาจจะยังอยู่

    ถ้าต้องการลง Windows ใหม่ โดยใช้ Key เดิม ลองหา windows ตัวอื่นมาลงดู แล้วก็ใส่ Licensed Key ประจำเครื่องของคุณ ลงไป ถ้า OS รู้จัก Licensed Key ของคุณ คุณก็ใช้ได้ตลอดรวมทั้ง Update กับ Microsoft ได้อีก (ไม่ว่าจะลง XP ตัวไหน ให้ใส่ Licensed Key ของคุณอย่างเดียว ถ้าได้นะ)

    เวลา Copy ไฟล์เดิมถ้าจำเป็นจริงๆ นะ ถ้าเป็นไปได้ให้เก็บใส่ HDD แล้วเอาไปแสกนกับเครื่องมีสามารถแสกนได้ แล้วก็ฆ่าไวรัสซะ แล้วค่อยเอากลับมาใส่เครื่อง

  9. #9
    OverclockZone Member
    Join Date
    11 Oct 2008

    Default

    ขอบคุณพี่ๆทุกคนที่มาให้ความเข้าใจนะครับ
    สรุปคือตอนนี้ผมลงwindowแผ่นcopyทับwindow Homeตัวจริงที่มีไวรัสอยู่ แล้วก็เข้าไปพบMy documents เก่าอยู่ครบหมด แล้วก็ได้ทำการ copy ใส่ External HDD ไว้เรียบร้อยแล้วครับ คิดว่าจะทำการFormat HDD ใหม่ทั้งลูกให้สะอาดหมดจดแล้วก็ลง WIndows ใหม่อีกทีครับ
    ขอบคุณพี่ๆทุกคนมากๆนะครับ


Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •