overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  
Results 1 to 16 of 16

Thread: ผมไม่มั่นใจว่าถูกหรือต้องทำอะไรเพิ่มเติมบ้าง เกี่ยวกับ LAN ต่อ เน็ท

  1. #1
    OverclockZone Member neung983's Avatar
    Join Date
    23 Dec 2006

    Default ผมไม่มั่นใจว่าถูกหรือต้องทำอะไรเพิ่มเติมบ้าง เกี่ยวกับ LAN ต่อ เน็ท

    ผมอยากรู้ว่า ถ้าผมทำแบบในรูป แล้ว เครื่อง HOST เมื่อต่อเน็ทแล้ว เครื่อง อื่นๆ ที่อยู่ในวงแลน จะสามารถ ใช่อินเตอร์เน็ทได้หรือไม่ ครับ



    ถ้ายังไม่สามารถใช้ได้แล้ว ต้องปรับเปลี่ยนอะไรเพิ่มเติมเหรอครับ ช่วยวานผู้รู้บอกครับ ผมก็เรียนทางด้านนี้ แต่ยังไม่เคยทำ รู้แต่ ในหนังสือบอก ไม่เคยทำ เลยไม่มั่นใจ น่ะครับ

    ขอบคุณครับ

  2. #2
    OverclockZone Xtreme News ARES's Avatar
    Join Date
    18 Jan 2007

    Default

    ได้ครับ เสียบสายตามนั้นใช้ได้เลย
    แถมไม่ต้องเซตอะไรเพิ่มเลย
    วินโดวXpมันตั้งให้หมด เคยทำแล้ว

    แต่ลองเอาโมเด็มเสียบเข้าฮับดูอ่ะครับ ได้ไม่ต้องเปิดเครื่องไหนเป็นเครื่องแม่เห็นร้านเน็ตเค้าทำแบบนี้นะ
    Last edited by ARES; 26 Jan 2007 at 09:14:31.

  3. #3
    OverclockZone Member neung983's Avatar
    Join Date
    23 Dec 2006

    Default

    Quote Originally Posted by ARES View Post
    ได้ครับ เสียบสายตามนั้นใช้ได้เลย
    แถมไม่ต้องเซตอะไรเพิ่มเลย
    วินโดวXpมันตั้งให้หมด เคยทำแล้ว

    แต่ลองเอาโมเด็มเสียบเข้าฮับดูอ่ะครับ ได้ไม่ต้องเปิดเครื่องไหนเป็นเครื่องแม่เห็นร้านเน็ตเค้าทำแบบนี้นะ

    ขอบคุณครับ

    ****ถ้าเอา MODEM เสียบ เข้า HUB แล้ว จะเอาเครื่องไหน ควบคุม MODEM ล่ะครับ ผมงงนะเนี่ย ถ้าได้ก็ ความรู้ใหม่เลย ***

  4. #4
    battlecruiser's Avatar
    Join Date
    16 Sep 2006
    Location
    ชมรมโคราชรักหมาแดกแมว

    Default

    modem จะมี ip ตัวเองบนวงlan สามารถเรียกจากเครื่องใหนก็ได้

  5. #5
    OverclockZone Member BoM's Avatar
    Join Date
    31 Dec 2006
    Location
    รัชดาฯ ซ.3, ดินแดง กรุงเทพฯ

    Default

    Quote Originally Posted by battlecruiser View Post
    modem จะมี ip ตัวเองบนวงlan สามารถเรียกจากเครื่องใหนก็ได้
    โมเด็มต้องเป็น เร้าเตอร์ถึงจะทำได้

  6. #6
    OverclockZone Member BoM's Avatar
    Join Date
    31 Dec 2006
    Location
    รัชดาฯ ซ.3, ดินแดง กรุงเทพฯ

    Default

    เมื่อโมเด็มเป็นเร้าเตอร์มันจะมีไอพีเป็นของตัวเอง (เซ็ตเองได้ตอนเข้าไปตั้งค่า)
    แล้วไอพีของโมเด็มจะกลายเป็นGateway ต่อจากนั้นเครื่องทุกเครื่องที่ต้องการเข้าต้องตั้ง
    Gateway ให้ตรงกับ ไอพีของโมเด็ม ถ้าไม่ใส่จะเข้าเน็ตเวิร์กกรุ๊ปได้อย่างเดียวเข้าเน็ตไม่ได้
    หรือง่ายเซ็ตให้ไอพีของเครื่องทุกเครื่องเป็นออโต้มันจะหาเจอเอง
    ปล.โมเด็มแบบเร้าเตอร์ไม่ต้องมีเครื่อง Host เพื่อควบคุม เพราะADMIN สามารถใช้เครื่อง
    ใหนก็ได้เข้าไปตั้งค่าได้หมด

  7. #7
    battlecruiser's Avatar
    Join Date
    16 Sep 2006
    Location
    ชมรมโคราชรักหมาแดกแมว

    Default

    modem ที่เสียบสาย lan เข้ากับ hub มันก้คือ router นั่นแหละคับ

    ผมใช้คำพูดผิด

  8. #8
    OverclockZone Member
    Join Date
    17 Sep 2006

    Default

    ถ้าตามรูปก็น่าจะได้นะครับ

  9. #9
    OverclockZone Member BoM's Avatar
    Join Date
    31 Dec 2006
    Location
    รัชดาฯ ซ.3, ดินแดง กรุงเทพฯ

    Default

    ตามรูปจำเป็นต้องใช้กรณีที่โมเด็มเป็น USB

  10. #10
    OverclockZone Member neung983's Avatar
    Join Date
    23 Dec 2006

    Default

    ถ้าโมเด็ม เป็นสายแลน
    ***เราก็ ใส่ โมเด็ม เข้าที่ ฮับ หรือ สวิทซ์ได้เลยใช่ไหม ครับ
    แล้ว ผมจะเปิดโมเด็ม จากเครื่องไหน หรือ เปิดจากทุกเครื่องได้ แล้ว IP ของโมเด็มหาอย่างไร
    และ ถ้าผมจะทำอย่าง รูปที่ผมวางแผนไว้ น่ะครับ แต่ถ้าเกิด โมเด็มเป็นสายแลน ผมสามารถใช้ การ์ดแลน ไว้ 2 ตัว ที่เครื่อง HOST เพื่อ 1 ตัว ต่อกับ โมเด็ม และอีกตัว ต่อกับ ฮับ หรือ สวิทซ์ ก็สามารถใช้ได้เช่นกันใช่ไหมครับ

  11. #11
    OverclockZone Xtreme News ARES's Avatar
    Join Date
    18 Jan 2007

    Default

    ซื้อมาเลย ลองเสียบดู เสียบๆก็ติด
    ไม่ต้องกังวลครับ
    ชิลๆ

  12. #12
    OverclockZone Member
    Join Date
    17 Sep 2006

    Default

    1. ถ้า modem นั้นเป็น router ก็ได้เลยครับ
    2. เปิดจากตัว router ได้เองโดยอัตโนมัติ , ip หาจาก start > run > cmd > ipconfig เอาครับ ให้ตัว router จ่าย dhcp [แต่ส่วนใหญ่ก็ไม่เกินพวก 192.168.1.1 , 192.168.10.1 etc.]
    3. น่าจะได้ครับแต่ถ้าไม่เปิดเครื่อง host เครื่องลูกก็จะไม่ทำงานนะ

    วิธีนี้มันเหมาะสำหรับคนที่มีอุปกรณ์อยู่แล้วครับ ถ้ายังไม่มีแนะนำให้ซื้อ "adsl modem router 4port" ไปเลย จะสะดวกกว่าครับ เครื่องเดียวจบ

  13. #13
    OverclockZone Member BoM's Avatar
    Join Date
    31 Dec 2006
    Location
    รัชดาฯ ซ.3, ดินแดง กรุงเทพฯ

    Default

    คู่มือจะบอกเน้อ ค่าไอพีเริ่มต้นจากโรงงาน+User กับpasswrod ด้วย
    ที่เห็นๆก็มี admin , user , pass ,password มีอยู่แค่นี้ละมั้งเท่าที่เคยเห็น
    อยู่ที่ยี่ห้อใหน รุ่นใหนจะจะเลือกใช้อันใหน

  14. #14
    OverclockZone Staff Basskyline's Avatar
    Join Date
    13 Nov 2006

    Default

    ถ้าได้ลองศึกษาจากคู่มือ แล้วจะบอก ip เริ่มต้อนของตัว modem router ไว้ครับ ส่วนการ set ค่าให้ใช้เน็ตได้ทุกเครื่องนั้นก็ตั้ง modem router ให้ใช้ Protocol PPPoE นะครับ แล้วถ้าต้องการให้ทุกเครื่องเล่นเน็ตได้โดยแบบ auto นั้น ให้ตั้งค่า DHCP ไว้ด้วยครับ โดยจะมี ip เริ่มต้น ถึง ip สิ้นสุดแล้วแต่เราจะตั้งนะครับ แต่ต้องไม่ซ้ำกับตัว modem router แต่ถ้าอยากตั้งค่า ip แต่ละเครื่องก็ได้ เพื่อความสะดวกในการตรวจเช็คระบบ โดย gateway ต้องใส่ IP ของ modem router ให้เหมือนกันทุกเครื่อง และจะมีค่า DNS อีกอย่างหนึ่งคือ เราต้องดูว่าใช้เน็ตของอะไรเพราะ ศูนย์ จะมีค่า DNS มาให้เราต้องใส่ด้วยนะครับ ลองเล่นๆ ดูครับ

  15. #15
    OverclockZone Member คิม's Avatar
    Join Date
    14 Oct 2006
    Location
    เมืองนอก

    Default

    หากทำตามภาพที่ท่านให้มา ต้องใช้ Software มาช่วยในการกระจายเนต
    ปล. Windows ก็ทำได้ครับ แต่ต้องไม่ Fix IP ที่เครื่องลูก แล้วใช้ Internet connection sharing กระจายเนตเอา

  16. #16
    OverclockZone Member nudragon's Avatar
    Join Date
    7 Jan 2007
    Location
    Naval&Marine Architech

    Default

    คงามรู้ทั้งนั้นเลย


Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •