overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  
Results 1 to 15 of 15

Thread: สงสัยเรื่อง chip แรมเดียวกัน ทำไม bus ของแรมต่างกัน

  1. #1
    OverclockZone Member jinyong's Avatar
    Join Date
    11 Sep 2007
    Location
    ทองหล่อ - คลองตัน - รามคำแหง - บางกะปิ - มีนบุรี

    Default สงสัยเรื่อง chip แรมเดียวกัน ทำไม bus ของแรมต่างกัน

    กำลังอยากจะซื้อ ram มาแทน geil ultra sink ส้ม 800 4-4-4-12

    เจอที่ขายๆ กัน สนใจพวกที่ใช้ chip D9G....

    แต่เห็นมีทำกันมา 3 รุ่น คือ

    bus 1066 5-5-5-15

    bus 800 4-4-4-12

    bus 667 3-3-3-12

    งงว่า chip เีดียวกันทำไม bus มันต่างกัน

    หรือว่ามันคือการทดแรมมาจากโรงงานเลยรึปล่าว

    ซึ่งถ้าเป็นยี่ห้อเดียวกัน ตัวไหนจะดีกว่ากัน เพราะ 667 จะถูกที่สุด

  2. #2
    OverclockZone Member jinyong's Avatar
    Join Date
    11 Sep 2007
    Location
    ทองหล่อ - คลองตัน - รามคำแหง - บางกะปิ - มีนบุรี

    Default

    ถามเพิ่ม

    ถ้าจะลากไปซัก 1200 5-5-5-15 ตัวไหนจะมีโอกาสทำได้มากกว่ากัน หรือไม่ต่างกัน

    thank.

  3. #3
    OverclockZone Member zman's Avatar
    Join Date
    18 Sep 2006

    Default

    คงไม่ใช่ ชิปเดียวกันหมดมังครับ
    1200 เนี่ย องค์ประกอบเยอะนะครับ ดูริวิวที่ผ่านๆมาดีกว่า ว่าตัวไหนมีโอกาสสูงกว่า
    แต่ 667>>1200 เนี่ยน้อยตัวนัก

  4. #4
    OverclockZone Member dears's Avatar
    Join Date
    6 Nov 2006
    Location
    Royal Thai Army

    Default

    จำเป็นด้วยหรือที่ชิบเดียวกันต้องบัสเท่ากัน ....

  5. #5
    Spec manager wikorn's Avatar
    Join Date
    18 Sep 2006
    Location
    FB:wikorncom thailand www.wikorncom.com

    Default

    อยากได้บัสใหนครับ เดียวให้โปรแกรมไปเขียนเอาเลยครับ ขึ้น CPU Z บัสนั้นเลยครับ อิอิ

  6. #6
    OverclockZone Member zman's Avatar
    Join Date
    18 Sep 2006

    Default

    Quote Originally Posted by wikorn View Post
    อยากได้บัสใหนครับ เดียวให้โปรแกรมไปเขียนเอาเลยครับ ขึ้น CPU Z บัสนั้นเลยครับ อิอิ
    เผื่อ.......บู๊ตไม่ติดด้วยนะท่าน.......(สำหรับคนโลภมาก)

  7. #7
    OverclockZone Member jinyong's Avatar
    Join Date
    11 Sep 2007
    Location
    ทองหล่อ - คลองตัน - รามคำแหง - บางกะปิ - มีนบุรี

    Default

    Quote Originally Posted by zman View Post
    คงไม่ใช่ ชิปเดียวกันหมดมังครับ
    1200 เนี่ย องค์ประกอบเยอะนะครับ ดูริวิวที่ผ่านๆมาดีกว่า ว่าตัวไหนมีโอกาสสูงกว่า
    แต่ 667>>1200 เนี่ยน้อยตัวนัก
    ก็ดู spec บอกว่า chip d9..เหมือนกันหมดทุกรุ่น

    ..ที่ว่าลากหมายถึงองค์ประกอบอื่นพร้อม

    Quote Originally Posted by dears View Post
    จำเป็นด้วยหรือที่ชิบเดียวกันต้องบัสเท่ากัน ....
    ก็สงสัยว่าทำไม่มันไม่เท่ากันนั่นแหละท่าน พอตั้งบัสต่ำๆ มันก็ให้ timing ดีๆ พอบัสสูงไปเรื่อย time มันก็ต้องสูงไปด้วย มันก็คือตัวเดียวกันใช่ไหม

    เหมือนผมใช้แรม 800 4-4-4-12

    ตอนนี้ลากเป็น 900 กว่า ก็ต้องปล่อยเป็น 5-5-5-15

    ถ้าผมจะลดเหลือ 600 กว่า ผมก็สามารถกดลงเป็น 3-3-3-12 ได้ ไม่ใช่หรือ

    Quote Originally Posted by wikorn View Post
    อยากได้บัสใหนครับ เดียวให้โปรแกรมไปเขียนเอาเลยครับ ขึ้น CPU Z บัสนั้นเลยครับ อิอิ
    แสดงว่าผมเข้าใจถูกแล้วใช่ไหม ว่า มันต่างกันแค่การเขียนค่ามาจากโรงงานเท่านั้นเอง


    ขอบคุณทุกท่าน

    งงตัวเองอยู่ อยากหาเรื่องเสียตังค์ทำไมก็ไม่รู้ o/c เครื่องใช้พิมพ์งาน เล่น net กับ เกมส์ cm
    Last edited by jinyong; 13 Oct 2008 at 13:34:55.

  8. #8
    OverclockZone Member dears's Avatar
    Join Date
    6 Nov 2006
    Location
    Royal Thai Army

    Default

    มันก็คือประสิทธิภาพทั่วๆไปของแรมแหละ ถ้าจะลากบัสไกลๆมันก็ต้องสูญเสียส่วนของ CL หรือ PL
    เว้นแต่จะทำการอัดไฟเพิ่ม เพื่อคง CL และ PL เอาไว้ในระดับที่แรมจะสามารถดึงประสิทธิภาพได้สูงสุด ....
    ณ จุดนี้ คุณภาพของชิบและเทคนิคในการคอนฟิคของแต่ละคน ว่าจะสามารถทำได้ดีขนาดไหน

  9. #9
    OverclockZone Member jinyong's Avatar
    Join Date
    11 Sep 2007
    Location
    ทองหล่อ - คลองตัน - รามคำแหง - บางกะปิ - มีนบุรี

    Default

    Quote Originally Posted by dears View Post
    มันก็คือประสิทธิภาพทั่วๆไปของแรมแหละ ถ้าจะลากบัสไกลๆมันก็ต้องสูญเสียส่วนของ CL หรือ PL
    เว้นแต่จะทำการอัดไฟเพิ่ม เพื่อคง CL และ PL เอาไว้ในระดับที่แรมจะสามารถดึงประสิทธิภาพได้สูงสุด ....
    ณ จุดนี้ คุณภาพของชิบและเทคนิคในการคอนฟิคของแต่ละคน ว่าจะสามารถทำได้ดีขนาดไหน
    แหะๆ สงสัยผมจะตั้งคำถามไม่ดี คือไม่ได้สงสัยเรื่องการ o/c อะครับ

    แต่สงสัยเรื่องการตลาดของบริษัทขายแรม

    เช่น ของ crucial ทำแรมขายใช้ ชิบ D9G..เหมือนกัน แต่ทำเป็นแรมออกมา หลายรุ่น เช่น

    bus 1066 5-5-5-15

    bus 800 4-4-4-12

    bus 667 3-3-3-12

    ซึ่งบัสสูงกว่าก็จะแพงกว่า แต่ถ้าจะบอกว่า chip เหมือนกัน แต่ดีกว่าเพราะใช้อุปกรณ์ประกอบอื่นๆ เช่น ซิงค์ ic หรือการวางองค์ประกอบ ที่ดีกว่า มันก็น่าจะเป็น 1066 4-4-4-12 นะ


    ที่สงสัยอย่างนี้ก็เพราะเพื่อนที่อยู่บริษัทใหญ่ผลิตอาหารสัตว์ เคยเล่าให้ฟังว่า

    เวลาผลิตสินค้าที่เป็น brandหลัก มีชื่อเสียง ของบริษัทก็จะตั้งราคาสูง แต่ชาวบ้านไม่ค่อยซื้อ

    จึงทำตรารองยี่ห้อโนเนมออกมาเพื่อจับตลาดล่าง
    แต่วัตถุดิบในการผลิตเหมือนกัน line เดียวกันเลย ต่างกันแค่ถุงบรรจุ

    ถ้าเป็นอย่างนั้น เราก็ควรจะซื้อของที่ราคาถูกกว่ามิใช่หรือ

    .........แค่สงสัยเฉยๆ ตามประสาครับ thank.

  10. #10
    OverclockZone Member zman's Avatar
    Join Date
    18 Sep 2006

    Default

    "ชิบ D9G..เหมือนกัน" คือไอ้จุดๆ ที่ท่านเว้นไว้นี่แหละที่มันไม่เหมือนกัน
    เว้นแต่
    ถ้าชิปเหมือนกันเป๊ะแล้วบัสต่างกัน ตัวที่บัสสูงกว่าจะถูกเขียน SPD มาให้ใช้ไฟที่สูงกว่าซึ่งการันตีมาจากโรงงาน
    แต่ก้อใช่ว่าแรมรหัสเดียวกันจะทำงานที่บัสสูงๆได้ทุกๆตัวนะ......เคยได้ยินคำว่าแรมคัดเกรดบ้างไหมเอ่ย

  11. #11
    OverclockZone Member jinyong's Avatar
    Join Date
    11 Sep 2007
    Location
    ทองหล่อ - คลองตัน - รามคำแหง - บางกะปิ - มีนบุรี

    Default

    Quote Originally Posted by zman View Post
    "ชิบ D9G..เหมือนกัน" คือไอ้จุดๆ ที่ท่านเว้นไว้นี่แหละที่มันไม่เหมือนกัน
    เว้นแต่
    ถ้าชิปเหมือนกันเป๊ะแล้วบัสต่างกัน ตัวที่บัสสูงกว่าจะถูกเขียน SPD มาให้ใช้ไฟที่สูงกว่าซึ่งการันตีมาจากโรงงาน
    แต่ก้อใช่ว่าแรมรหัสเดียวกันจะทำงานที่บัสสูงๆได้ทุกๆตัวนะ......เคยได้ยินคำว่าแรมคัดเกรดบ้างไหมเอ่ย

    ........ก็ Micron D9GMH ครับ เห็นที่ท่านสมาชิกเอามาขาย มีทุกความเร็วบัสเลย

    ..ถ้าบอกว่าต่างเพราะแรมคัดเกรด ยิ่งแปลกเลยครับ
    รุ่นฉลอง 10 ปี จุดขายบอกว่าเป็นแรมคัดเกรดเลย แต่ระบุบัสมาที่ 667 เอง 3-3-3-12

    เพราะฉะนั้น ผมก็เลยสงสัยว่า แล้วแต่โรงงานจะเขียน SPD มาหรือปล่าว...

  12. #12
    OverclockZone Member matoom's Avatar
    Join Date
    9 May 2007
    Location
    ทุกที่ที่มีอ้อย

    Default

    Quote Originally Posted by jinyong View Post
    ........ก็ Micron D9GMH ครับ เห็นที่ท่านสมาชิกเอามาขาย มีทุกความเร็วบัสเลย

    ..ถ้าบอกว่าต่างเพราะแรมคัดเกรด ยิ่งแปลกเลยครับ
    รุ่นฉลอง 10 ปี จุดขายบอกว่าเป็นแรมคัดเกรดเลย แต่ระบุบัสมาที่ 667 เอง 3-3-3-12

    เพราะฉะนั้น ผมก็เลยสงสัยว่า แล้วแต่โรงงานจะเขียน SPD มาหรือปล่าว...
    นั่นแหละครับแรงสุดเท้าแล้ว CL3 นะจ๊ะ

  13. #13
    OverclockZone Member jinyong's Avatar
    Join Date
    11 Sep 2007
    Location
    ทองหล่อ - คลองตัน - รามคำแหง - บางกะปิ - มีนบุรี

    Default

    Quote Originally Posted by matoom View Post
    นั่นแหละครับแรงสุดเท้าแล้ว CL3 นะจ๊ะ
    ......แหะ สงสัยผมมีปัญหาเรื่องการอธิบายให้คนอื่นเข้าใจ

    ผมไม่ได้ว่ามันไม่แรงนะครับ ..

    ตรงกันข้ามเลย คือผมคิดว่า มันแรงเท่า 800 4-4-4-12 และ 1066 5-5-5-15 หนะสิ

    ...ประเด็นอยู่ที่ว่ามันระบุบัสมา 667 แล้วมันก็ขายถูกไง

    ก็เลยสงสัยว่ามันก็ดีกว่าซื้อ 1066 5-5-5-15 หรือปล่าว


    ราคาของหิ้ว โดยประมาณ bus 667 2,000 / bus 800 2,500 / bus 1066 3,000

    ยี่ห้อเดียวกัน chip D9GMH เหมือนกัน
    (ตอนแรกไม่ค่อยอยากจะระบุแบบเจาะจง เพราะกลัวมีผลได้เสีย กับการซื้อขายใน it market ด้วย)



    เอาอย่างนี้ มองในอีกมุม เพื่อความเข้าใจ


    ถ้าเราซื้อ 1066 5-5-5-15 มา เราอยากจะกด cl ลงที่ 3-3-3-12 ที่ความเร็วบัส 1066 นี่ก็ไม่ไหวใช่ไหม

    ++แต่ถ้าเรา เอาตัว 1066 ปรับลดบัสมา 667 เราก็จะสามารถ กด cl มาที่ 3-3-3-12 ได้ ใช่ไหมหละ

    ....เช่นกัน ถ้าเราซื้อ 667 3-3-3-12 มา เราก็ปรับเป็น 1066 ได้ โดยปล่อย cl เป็น 5-5-5-15

    (ตัวเลขโดยประมาณนะ บนพื้นฐานที่ว่า m/b psu ฯลฯ พร้อม)
    Last edited by jinyong; 14 Oct 2008 at 15:40:10.

  14. #14
    OverclockZone Member damned's Avatar
    Join Date
    13 Jun 2007

    Default

    ผมรู้แต่ว่าถ้ารุ่นเดียวกันแพงสุดแปลว่าแรงสุด หุๆ

  15. #15
    OverclockZone Member jinyong's Avatar
    Join Date
    11 Sep 2007
    Location
    ทองหล่อ - คลองตัน - รามคำแหง - บางกะปิ - มีนบุรี

    Default

    Quote Originally Posted by damned View Post
    ผมรู้แต่ว่าถ้ารุ่นเดียวกันแพงสุดแปลว่าแรงสุด หุๆ
    มันควรจะเป็นอย่างนั้นครับ แต่ในแง่การตลาดไม่แน่เสมอไป

    ..กรณีศึกษา ของจริงเลยอย่างที่เขียนไว้ข้างบน ... ถ้าไปซื้ออาหารสัตว์ยี่ห้อ abc กับ ยี่ห้อ ไก่กา ซึ่งมาจากโรงงานเดียวกัน ยี่ห้อ abc ที่ติดตลาดแล้ว จะแพงกว่าประมาณ 30% คนที่ไม่รู้เบื้องหลังก็จะคิดว่า ยี่ห้อ abc คุณภาพดีกว่า..........

    แต่ที่จริงแล้ว วัตถุดิบทั้งสองยี่ห้อ เหมือนกัน และมาจาก line การผลิดเดียวกันด้วย
    ต่างกันแค่ถุงบรรจุเท่านั้น !!!

    เพราะว่า คู่แข่งมีสินค้าราคาถูกขาย ถ้าบริษัทฯ จะขายแต่ แบรนด์เดิมๆ ของตนเอง ก็ทำราคาสู้ไม่ได้สำหรับกลุ่มลูกค้าที่ต้องการของราคาถูก ......จะลดราคาไปสู้ก็เสียยี่ห้อ จึงทำทำออกมาอีกยี่ห้อ เรียกมันว่าไก่กา ตั้งชื่อแบบเชยๆ แล้วขายในราคาถูก ศัพท์ทางธุรกิจเรียกว่า (fithing brand)

    ถามว่าแล้วของที่ขายถูกทำไมไม่ลดคุณภาพของวัตถุดิบลง
    คำตอบคือในทางการบริหารจัดการมันจะไม่คุ้ม เช่น บริษัท จะต้อง สั่งซื้อวัตถุดิบมา 2 เกรด ปลาป่น 2 เกรด ข้าวโพด 2 เกรด ฯลฯ การติดต่อ การขนส่ง การจัดเก็บวัตถุดิบ การซื้อเครื่องจักร การจ้างคนงานเพิ่ม ก็จะเพิ่มต้นทุน ไม่คุ้มกับการที่ประหยัดค่าวัตถุดิบแน่นอน

    กลับมาเรื่อง ram นี่ผมคาดเดาเล่นๆ สนุกๆ นะครับ จริงเท็จไม่รู้
    ตามประสาคนขี้สงสัยเฉยๆ


Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •