overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  
Page 1 of 2 12 LastLast
Results 1 to 20 of 32

Thread: แบบว่ามีเน็ต 2 เส้นอ่ะ จะทำแบบนี้ได้ไหม

  1. #1
    OverclockZone Member น้องพัด's Avatar
    Join Date
    5 Sep 2008
    Location
    บ้านโป่ง

    Smile แบบว่ามีเน็ต 2 เส้นอ่ะ จะทำแบบนี้ได้ไหม

    ตอนนี้มีเน็ต 2 เส้นนะคะ

    1. TOT 1 mb
    2. TT&T 2 mb

    ซึ่งมันยกเลิกไม่ได้เนื่องจากติดสัญญาโคตร************ของ TOT

    ดังนั้นจึงจะสอบถามว่า

    ทำไงดีให้มันใช้เน็ต 2 เส้นในคอมตัวเดียวอ่ะ

    แล้วถ้าใช้ Switch 8 พอร์ต

    แล้วเอาสาย LAN จาก Router ทั้ง2ตัวมาเสียบเข้าไปแล้วเอาสาย LAN จากคอมไปเสียบ

    จะใช้งานได้ทั้ง2สายไหม

    ไม่รู้อธิบายงงรึป่าวนะ ดูรูปเอาแระกัน วาดเอามั่วๆ พอรู้เรื่องแระกันนะ

    1.ต่อตามที่พูดด้านบน


    2.ถ้าเพิ่มคอมเข้าไปอีกตัวจะมีปัญหาไหมแบบนี้


    อันที่3 แบบมั่วๆนึกออกเมื่อกี้

    ^
    ^
    ^
    คิดแบบโง่ๆตอนไปทำที่โรงเรียนเก่า แต่อันนั้นเขาใช้เน็ต แค่เส้นเดียวอ่ะ
    ถ้าจำไม่ผิด สายที่ต่อจากแลนที่จะปล่อยเครื่องลูกอ่ะ สายจากคอม 1 ไป
    Switch มันจะใช้สายคอสด้วย(มั้ง)

    ข้อที่3 แฟนคิดค่ะ แต่ยังไม่ได้ลอง เพราะเน็ตเส้นที่2ยังมาไม่ถึง
    Last edited by น้องพัด; 14 Oct 2008 at 23:51:18.

  2. #2
    OverclockZone Member น้องพัด's Avatar
    Join Date
    5 Sep 2008
    Location
    บ้านโป่ง

    Default

    ขอบคุณทุกท่านที่มาตอบล่วงหน้าค่ะ

  3. #3
    OverclockZone Member ๐Judas๐Iscariot๐'s Avatar
    Join Date
    17 Jun 2008
    Location
    ใต้ฟ้า..บนดิน..เหนือทะเล..

    Default

    ติดสัญญาทาส TOT นี่เอง ^^

  4. #4
    OverclockZone Member charif's Avatar
    Join Date
    10 Nov 2007
    Location
    central พระราม3 นิ

    Default

    รอผู้รู้

  5. #5
    OverclockZone Member nasekas's Avatar
    Join Date
    19 Dec 2007
    Location
    ♥♥♥♥♥♥♥♥♥♥♥♥♥♥

    Default

    .. ไม่น่ามีปัญหานะครับ .. ลองดูได้เลยครับ

    .. set ให้เป็น 2 gateway ก็ได้

  6. #6
    OverclockZone Member ๐Judas๐Iscariot๐'s Avatar
    Join Date
    17 Jun 2008
    Location
    ใต้ฟ้า..บนดิน..เหนือทะเล..

    Default

    ดันๆ

  7. #7
    OverclockZone Member reindeeruz's Avatar
    Join Date
    12 Dec 2007

    Default

    ไม่มีปัญหาหรอกครับ แต่ต้องตั้ง gateway ของมันให้ถูกเท่านั้นเอง

    ถ้าเข้าใจไม่ผิด อาจจะมีปัญหาบางอย่าง กับระบบที่คอม 1 เครื่องมี 2 gateway นะครับ
    เนื่องจาก IP ของข้อมุูลที่ไหลเข้าออกอาจจะตีกัน

    ผมแนะนำว่าให้คอมเครื่องนึง ต่อเน็ทผ่าน gateway ตัวนึง
    ส่วนอีกเครื่องนึงให้เชื่อมกับอีก gateway หนึ่ง
    (ทั้งหมดนี้ผ่าน switch ตัวเดียวนะครับ)

    ขอให้โชคดีครับ

  8. #8
    OverclockZone Member น้องพัด's Avatar
    Join Date
    5 Sep 2008
    Location
    บ้านโป่ง

    Default

    คือขอวิธีทำโดยละเอียดทีค่ะ ขอบคุณมากมายค่ะ

  9. #9
    OverclockZone Member duen07's Avatar
    Join Date
    7 Apr 2007
    Location
    พระประแดง วงเวียนใหญ่ ร่มเกล้า มีนฯ

    Default

    เอาเท่าที่ทราบแล้วกัน
    หากเป็นรูปที่ 1 ตรง switch 8 port ต้องเปลี่ยนเป็น load balance นะครับ
    ถึงจะใช้งานทั้ง 2 เส้นบนคอมเครื่องเดียวกันได้

    แต่ถ้าเป็นรูปที่ 2 ก็ต่อจาก router แต่ละตัวเข้าคอมแต่ละเครื่อง โดยหากเป็น router ที่มี port มากกว่า 1 port
    ก็เอาสาย lan เชื่อมระหว่าง router ทั้งสองตัว เข้าด้วยกัน
    แล้วก็ set IP ของ router และเครื่องคอมทั้งหมด ให้อยู่ในวงเดียวกัน (ปิด DHCP)
    แต่วิธีนี้ คอมแต่ละเครื่องก็ยังต้องเลือกใช้งานเน็ตแต่ละสายเอาเอง ไม่สามารถรวม bandwidth กันได้
    ถ้าจะรวมก็ต้องทำเหมือนรูปแรก คือเปลี่ยนจาก switch เป็น load balance ก่อนนะครับ

  10. #10
    OverclockZone Member น้องพัด's Avatar
    Join Date
    5 Sep 2008
    Location
    บ้านโป่ง

    Default

    แต่ราคาเจ้าตัว load balance ไหมคะ

  11. #11
    OverclockZone Member Dynamic66's Avatar
    Join Date
    3 Aug 2007
    Location
    Khon Kaen

    Default

    ยืนยันว่าต้องใช้ load balance ครับ
    เพื่อรวม ip ของ เน็ต 2 เส้น แล้วรวมจ่ายออกเป็น ip เดียว

    ส่วนราคาไม่ทราบครับ

  12. #12
    OverclockZone Member น้องพัด's Avatar
    Join Date
    5 Sep 2008
    Location
    บ้านโป่ง

    Default

    อยากทราบราคามันอ่ะ

  13. #13
    OverclockZone Member น้องพัด's Avatar
    Join Date
    5 Sep 2008
    Location
    บ้านโป่ง

    Default

    ลองดูรูปที่ 3 ของดิฉันอ่ะค่ะ มั่วแบบนี้มันจะใช้ได้ไหมคะ

  14. #14
    OverclockZone Member Zoo's Avatar
    Join Date
    22 Nov 2006
    Location
    สุพรรณบุรี

    Default

    Quote Originally Posted by น้องพัด View Post
    ลองดูรูปที่ 3 ของดิฉันอ่ะค่ะ มั่วแบบนี้มันจะใช้ได้ไหมคะ
    งานนี้มั่วไม่ได้นะครับ ต้องเสียเงินกับ load balance นะครับ

  15. #15
    OverclockZone Member TS's Avatar
    Join Date
    3 Nov 2006

    Default

    load balance มันไม่สามารถรวม bandwidth กันได้นะครับ
    เพียงแต่ถ้าคุณมีเน็ต 2 สาย ถ้าสายหนึ่งล่ม มันก็จะสลับไปใช้อีกสายหนึ่งแทน
    กรณีของคุณ ถ้าอยากเสียบ 2 สายก็ทำได้ โดยการเซ็ต ip router หรือ gateway คนละตัว เช่น
    สายที่หนึ่ง ตั้ง ip router หรือ gateway เป็น 192.168.1.1 ปล่อย DHCP
    สายที่สอง ตั้ง ip router หรือ gateway เป็น 192.168.0.1 ปล่อย DHCP

    แล้วอย่าลืมตั่ง ให้computer รับ ip อัตโนมัติ ด้วย อันนี้สำคัญ
    ถ้าสายหนึ่งหลุดมันจะสลับไปใช้อีกสายหนึ่งเอง ลืมไปถ้าสายไหนหลุดอย่าลืมถอดปลั๊กไฟออกหละเดียว macaddress มันจะไม่คืน ip
    ถ้าจะให้ดี fix ip comเอาเลยว่าจะใช้ gateway ตัวไหนเนียนสุด

    ความรู้น้อย เดาเอาอย่าเชื่อมาก อิอิ รอท่านอึ่น
    Last edited by TS; 15 Oct 2008 at 00:19:19.

  16. #16
    OverclockZone Member น้องพัด's Avatar
    Join Date
    5 Sep 2008
    Location
    บ้านโป่ง

    Default

    มันทำแบบเน็ต56k สมัยก่อนไม่ได้หร๋อ ที่ connect 2 สายอ่ะ

  17. #17
    OverclockZone Member TS's Avatar
    Join Date
    3 Nov 2006

    Default

    มันทำแบบเน็ต56k สมัยก่อนไม่ได้หร๋อ ที่ connect 2 สายอ่ะ
    แต่คุณต้องมี การ์ด lan 2 ใบ ip คนละคลาสหรือคลาสเดียวแต่คนละวง เวลาเล่นเน็ตไม่มีประโยชน์เพราะ com มันจะเลือกออก gatewayเดียวเท่านั้น แต่ถ้าโหลดบิทนะแจ่มเลยขอบอก

  18. #18
    OverclockZone Member SpeedDIY's Avatar
    Join Date
    8 May 2007
    Location
    เมืองเพชรฯ

    Default

    load balance เท่านั้นครับ

    ราคาประมาณ 4500 บาท

    ประโยชน์เน็ท 2 เส้นก็ loadbalance ทำหน้าที่เหมือน ตร.จราจร การสื่อสารเลนไหนว่าง จะชี้แพคเกจนั้นไปยังเลน ว่างๆ ถ้า มีแพ็คเกจอันไหนจะออกเน็ต จราจรจะชี้ให้ไปวิ่งเส้นนั้นแทน

    งงมะ 55

    เช่นเข้าเว็บ สมมุตร จราจรชี้ให้ไปเส้น 1 พอเราดาวโหลดอะไร จราจรจะเห็นว่า เส้น 2 ว่าง ก็ชี้ไปเส้น 2 แต่ถ้าว่าง 2 เลน ก็ วิ่งทั้ง 2 เลนเลยครับ เหมือนกับเอาความเร็วมาบวกกัน แต่ความเร็วที่ได้ ไม่ได้เท่าเก่า 1+2 นะครับ จะเท่ากับ ประมาณ เส้นละ 80 % มาบวกกัน

  19. #19
    OverclockZone Member hellods's Avatar
    Join Date
    22 May 2007
    Location
    http:/www.facebook.com/bccneer

    Default

    สรุป load balance มันก็คือ ATM ดีๆนี่เอง สายไหนล่ม อีกสายก็วิ่งต่อ ประมาณนั้นป่าว

  20. #20
    OverclockZone Member
    Join Date
    18 Sep 2006
    Location
    ลาดพร้าว / รัชดา

    Default

    แล้วมีผลกับการเล่นเกมส์ออนไลน์ไหมครับ แบบเล่น ตปท. บ่อยๆ ping เยอะจัด

    อยากรู้ๆๆ

Page 1 of 2 12 LastLast

Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •