overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  
Page 1 of 2 12 LastLast
Results 1 to 20 of 21

Thread: ช่วยด้วยครับลงวินโดว์ไม่ได้

  1. #1
    OverclockZone Member vibe's Avatar
    Join Date
    23 Apr 2008
    Location
    รับของ พาลาเดียม ไอที ประตูน้ำ

    Default ช่วยด้วยครับลงวินโดว์ไม่ได้

    ลงแล้วมันขึ้นอย่างนี้อ่ะครับ
    Setup did not find any hard disk drivers installed in your computer.

    Make sure any hard disk drivers are powered on and properly connected to your computer,and that any disk-related hardware configuration is correct.this may involve running a manufacturer-supplied diagnostic or setup program.

    Setup cannot continue.To quit setup,press F3.

    แล้วก็ต้องกด F3 ออกครับเป็นเพราะอะไรครับ

  2. #2
    OverclockZone Member BoM's Avatar
    Join Date
    31 Dec 2006
    Location
    รัชดาฯ ซ.3, ดินแดง กรุงเทพฯ

    Default

    ขอรายระเอียดเพิ่มเติม
    1-สเปกเครื่อง
    2-ต่อ HDD แบบใหน
    3-BIOS มองเห็นHDD มั้ย

  3. #3
    OverclockZone Member vibe's Avatar
    Join Date
    23 Apr 2008
    Location
    รับของ พาลาเดียม ไอที ประตูน้ำ

    Default

    ครับสเปคเครื่องผม
    cpu E2180
    mb PCChips P53G
    ram Apacer 1g*2 667
    vga 9500GT
    HDD WD160G sata2 ตัวเดียว
    ฺBIOS มองเห็นครับ

  4. #4
    dordeg's Avatar
    Join Date
    14 Dec 2006
    Location
    กรุงเทพฯ

    Default

    มันไม่มีไดรเวอร์SATAคับ เลยมองไม่เหนHDD

  5. #5
    OverclockZone Member vibe's Avatar
    Join Date
    23 Apr 2008
    Location
    รับของ พาลาเดียม ไอที ประตูน้ำ

    Default

    แล้วจะแก้ยังไงครับ เพราะว่าแผ่นไดว์เวอร์ของเมนบอร์ดก็ไม่เห็นมีเลย

  6. #6
    OverclockZone Member mengchanchai's Avatar
    Join Date
    4 Aug 2007
    Location
    Rayong

    Default

    Quote Originally Posted by vibe View Post
    แล้วจะแก้ยังไงครับ เพราะว่าแผ่นไดว์เวอร์ของเมนบอร์ดก็ไม่เห็นมีเลย
    ไป download "VIA SATA RAID Floppy Driver"[378 KB] ตาม link นี้
    http://www.pcchips.com.tw/PCCWebSite...uID=73&LanID=0

    จากนั้นแตกไฟล์ออก และ copy file ไปใส่ flopply disk เวลาติดตั้ง ก็กด f6....

    หรือใช้โปรแกรม nLite จับ sata driver ยัดลงไปในแผ่น windows ก็ได้

  7. #7
    OverclockZone Member BoM's Avatar
    Join Date
    31 Dec 2006
    Location
    รัชดาฯ ซ.3, ดินแดง กรุงเทพฯ

    Default

    HHD ก้อนเดียว BIOS มองเห็น เข้า BIOS เข้าเมนู SATA config
    SATA config for (IDE), (Raid) or (AHCI)
    ให้เข้าไปเซตในนี้ เลือกเป็น IDE ครับ
    Windows XP SP2 มองเห็นแน่นอน แต่ SP1 นี่ผมไม่แน่ใจ
    HDD ก้อนเดียว คงไม่ต้อง เอ่ยถึง Raid ,AHCI หรอก

  8. #8
    OverclockZone Member mengchanchai's Avatar
    Join Date
    4 Aug 2007
    Location
    Rayong

    Default

    Quote Originally Posted by BoM View Post
    HHD ก้อนเดียว BIOS มองเห็น เข้า BIOS เข้าเมนู SATA config
    SATA config for (IDE), (Raid) or (AHCI)
    ให้เข้าไปเซตในนี้ เลือกเป็น IDE ครับ
    Windows XP SP2 มองเห็นแน่นอน แต่ SP1 นี่ผมไม่แน่ใจ
    HDD ก้อนเดียว คงไม่ต้อง เอ่ยถึง Raid ,AHCI หรอก
    ด้วยความเคารพ ที่มันเขียนว่า RAID น่ะมันไม่ได้หมายความว่าต้องมี RAID driver อย่างเดียวหรอก
    มันมีตัวให้เลือกครับ ครับจะใช้ driver แบบใดให้เหมาะกับ hardware ของเรา
    อ้อ แล้วอีกอย่างหนึ่ง ถ้า hdd เป็น sata ทำไมจะต้องไป set ใน bios ให้เป็น IDE ด้วยครับ
    ไม่เห็นจะ make sense เล้ย...........

  9. #9
    OverclockZone Member zman's Avatar
    Join Date
    18 Sep 2006

    Default

    เปลียนแผ่นเป็นเวอร์ชั่นอื่นที่มันรองรับ sata ครับ ..........จบ
    แนะนำพวก skz,truefaster,dark edition

  10. #10
    dordeg's Avatar
    Join Date
    14 Dec 2006
    Location
    กรุงเทพฯ

    Default

    ถ้าอยากใช้แผ่นนี้จิงๆก็แนะนำตามนี้http://www.pantip.com/tech/software/...SO2583485.html
    หรือไม่ก็เปลี่ยนไปใช้วินโด้MOD V.ต่างๆ อื่นๆ

  11. #11
    OverclockZone Member BoM's Avatar
    Join Date
    31 Dec 2006
    Location
    รัชดาฯ ซ.3, ดินแดง กรุงเทพฯ

    Default

    Quote Originally Posted by mengchanchai View Post
    ด้วยความเคารพ ที่มันเขียนว่า RAID น่ะมันไม่ได้หมายความว่าต้องมี RAID driver อย่างเดียวหรอก
    มันมีตัวให้เลือกครับ ครับจะใช้ driver แบบใดให้เหมาะกับ hardware ของเรา
    อ้อ แล้วอีกอย่างหนึ่ง ถ้า hdd เป็น sata ทำไมจะต้องไป set ใน bios ให้เป็น IDE ด้วยครับ
    ไม่เห็นจะ make sense เล้ย...........
    ดูๆ เผื่อจะ make sense

    Last edited by BoM; 15 Oct 2008 at 18:22:04.

  12. #12
    OverclockZone Member BoM's Avatar
    Join Date
    31 Dec 2006
    Location
    รัชดาฯ ซ.3, ดินแดง กรุงเทพฯ

    Default



    IDE-Integrated Drive Electronics
    RAID-Redundant Array of Inexpensive Disks
    AHCI-Advanced Host Controller Interface

    หากใครต้องการใช้คุณสมบัติของโหมด SATA (Hardware ต้องสนับสนุนด้วย) มีวิธีหลายวิธีด้วยกัน เช่น ใช้วิธีดาวโหลดไดรเวอร์มาแล้วติดตั้งลงใน Floppy Disk แล้วกด F6 ขณะที่ขึ้นมาให้กด หรือใช้วิธีสร้างแผ่น Windows ใหม่ โดยเพิ่มไดรเวอร์เข้าไปด้วยซึ่งอาจต้องใช้เทคนิคเพิ่มเติม หรือวิธีง่าย ๆ คือ หาแผ่น Windows ที่ Integrate ไดรเวอร์มาให้เรียบร้อยแล้ว บางท่านอาจจะสงสัยว่าทำไม เครื่องตั้งโต๊ะจึงไม่มีปัญหานี้ เนื่องจากว่าเครื่องตั้งโต๊ะตามปกติจะเซ็ตค่าให้ compatible กับ Windows อยู่แล้ว ถ้าท่านใช้ Hardware รุ่นใหม่ ๆ ลองเข้าไปใน Bios ในหมวด SATA Config ดูจะเห็นว่า ได้คอนฟิก SATA เป็น IDE หรือเป็น compatible ครับ ซึ่งถ้าเราไปดูที่ออฟชันจะเห็นว่ามีให้เลือก IDE, RAID และ AHCI (บางรุ่น) ซึ่งตามปกติเราจะรู้จักเฉพาะ IDE กับ RAID ส่วน ACHI นั้นก็คือ คอนโทรลเลอที่ทำให้ใช้งาน SATA ได้แบบครบคุณสมบัตินั่นเอง ถ้าฮาร์ดแวร์ท่านพร้อม ท่านลองเปิด AHCI ดูครับ แล้วท่านจะรู้ เตรียมไดรเวอร์ให้พร้อมด้วยนะครับ

  13. #13
    OverclockZone Member BoM's Avatar
    Join Date
    31 Dec 2006
    Location
    รัชดาฯ ซ.3, ดินแดง กรุงเทพฯ

    Default

    IDE เวลาลงวินโดว์ ลงได้เลยโดยไม่ต้องหาไดร์เวอร์ แต่จะไม่สามารถใช้ฟังชั้นต่อไปนี้ของ
    HDD แบบ SATA ได้
    1. Serial ATA native command queuing (NCQ)
    2. Serial ATA power management
    3. Port multiplier support
    4. Port selector support
    5. Enclosure management services
    6. Serial ATA host adapter register interface

    RAID ต้องมี HDD 2ตัวขึ้นไป M/B ต้องซัพพอร์ตด้วย หรือมีการ์ด RAID
    เวลาลงวินโดว์ต้อง ลงไดร์เวอร์ก่อน โดยกดF6 ตอนบูทแผ่น
    XP ต้องใช้ Floppy Disk เท่านั้น VISTA ใช้ได้ทั้ง Floppy Disk และ USB Flash Drive

    AHCI เป็น mode การเชื่อมต่อ HDD แบบ SATA ให้ทำงานเต็มประสิทธิภาพ
    ตอนลงวินโดว์ XP ต้องลงไดร์เวอร์ก่อน เหมือนRAID ส่วน Vista ไม่ต้อง

    make sense รึยางงง
    Last edited by BoM; 15 Oct 2008 at 18:40:59.

  14. #14
    OverclockZone Member vibe's Avatar
    Join Date
    23 Apr 2008
    Location
    รับของ พาลาเดียม ไอที ประตูน้ำ

    Default

    ขอบคุณมากๆครับทุกท่านแล้วผมจะลองทำครับ

  15. #15
    OverclockZone Member chain74's Avatar
    Join Date
    1 Apr 2008
    Location
    อ.สว่างแดนดิน จ.สกลนคร Tel:0810666858

    Default

    บอร์ดแต่ละยี่ห้อ/รุ่น มันมีให้ปรับไม่เหมือนกันเด้อสิบอกให้

  16. #16
    OverclockZone Member vibe's Avatar
    Join Date
    23 Apr 2008
    Location
    รับของ พาลาเดียม ไอที ประตูน้ำ

    Default

    ผมโหลดไฟล์"VIA SATA RAID Floppy Driver"[378 KB] มาแล้วครับแล้วก็ใส่ลงในแผ่นดิสพอติดตั้งวินโว์มันก็เป็นเหมือนเดิมครับ แล้วAHCIมันอยู่ตรงใหนอ่ะครับของผมไม่เห็นมีเลย

  17. #17

    Join Date
    27 May 2008
    Location
    Nonthaburi,BKK

    Default

    เล่น win mod ไปก่อนครับ

  18. #18
    OverclockZone Member vibe's Avatar
    Join Date
    23 Apr 2008
    Location
    รับของ พาลาเดียม ไอที ประตูน้ำ

    Default

    แล้ว win mod คืออะไรครับ

  19. #19
    OverclockZone Member BoM's Avatar
    Join Date
    31 Dec 2006
    Location
    รัชดาฯ ซ.3, ดินแดง กรุงเทพฯ

    Default

    Quote Originally Posted by vibe View Post
    ผมโหลดไฟล์"VIA SATA RAID Floppy Driver"[378 KB] มาแล้วครับแล้วก็ใส่ลงในแผ่นดิสพอติดตั้งวินโว์มันก็เป็นเหมือนเดิมครับ แล้วAHCIมันอยู่ตรงใหนอ่ะครับของผมไม่เห็นมีเลย
    Last edited by BoM; 9 Aug 2009 at 04:52:18.

  20. #20
    OverclockZone Member BoM's Avatar
    Join Date
    31 Dec 2006
    Location
    รัชดาฯ ซ.3, ดินแดง กรุงเทพฯ

    Default

    ดูๆแล้ว เมนบอร์ดท่านไม่ซัพพอร์ต AHCI VT8237 มีแค่ RAID Controllers
    ตัว VT8251ถึงจะมี AHCI ปัญหาน่าจะมาจาก แผ่นวินโดว์นะครับ
    ถ้าเป็นตัวโมจะมีปัญหาจุกจิกเยอะ ลองหา ตัวดั้งเดิม มาลงน่าจะไม่มีปัญหา
    Last edited by BoM; 9 Aug 2009 at 04:52:18.

Page 1 of 2 12 LastLast

Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •