overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  
Results 1 to 17 of 17

Thread: ทำไงดี ผมซื้อการ์ดจอมาใหม่ แต่ใช้ไม่ได้ทั้งๆที่มันไม่เสีย ช่วยไขข้อข้องใจทีคับ

  1. #1
    OverclockZone Member SuiSmith's Avatar
    Join Date
    9 Feb 2008
    Location
    บ้าน

    Default ทำไงดี ผมซื้อการ์ดจอมาใหม่ แต่ใช้ไม่ได้ทั้งๆที่มันไม่เสีย ช่วยไขข้อข้องใจทีคับ

    เครื่องของผมใช้งานมานาน 6-7 ปีละครับ กำลังคิดจะซื้อเครื่องใหม่แต่งบยังไม่พอ
    เลยอยากจะเอาเครื่องนี้ไปซ่อมใช้ไปก่อนอีกซักพัก

    สเป็คเครื่องของผมนะครับ
    ดังนี้

    Mainboard - Asus P4S333 socket 478
    CPU - P4 2.0Gb
    Ram - Kingston 512x1, 256x1 & อีกยี่ห้อจำไม่ได้ 256x1 = 1Gb ทั้งหมด บัส 266
    HDD - Maxtor 80 Gb sata(แบบเก่า)
    Graphic Card - GeForce2 32 Mb 4x ************
    Power Supply - 300 Watt(ถ้าจำไม่ผิด)


    ************ คือเมื่อก่อนใช้ GeForce2 64 Mb แต่มันดันเสียตอนที่ผมจำเป็นต้องใช้คอมทำงาน
    เลยยกไปซ่อมแล้วเปลี่ยนเป็นตัว 32Mb มาใช้ชั่วคราวแก้ขัด

    ขอร่ายอาการ ลากยาวมาแต่เริ่มเลยละกันนะครับ

    หลังๆมาหลังจากการ์ดจอพังไปตัวนึงแล้วเปลี่ยนการ์ดจอห่วยๆมา เครื่องเริ่มขึ้นบลูสกรีนบ่อยมากๆ
    stop โค้ด ที่เจอมีประมาณนี้

    0x000000F4 อันนี้เจอบ่อยมาก
    0x0000007A รองลงมาก็
    0x0000007B สองอันนี้ 7A,7B
    0x00000077
    0x00000050 ที่เหลือก็ประปราย

    ผมไม่ทราบว่าบลูสกรีนเกิดจากอะไร แต่มันจะเป็นเวลาผมเปิดอะไรที่ทำให้เครื่องต้ัองโหลด
    ไม่ว่าจะเป็น Internet เวลาเล่นจะดับบ่อยมาก เวลาเปิดหน้าต่างเพลิน ๆ สักพักจะโดนละ
    บางทีเวลาทำงาน เปิดPowerPoint หรือ Word พอใช้ไปใช้มา บางทีจะกดเปิดไฟล์ตามปกติ
    ก็เอาละ มีเสียงดัง แต๊ก สั้นๆมาทีนึง แล้วเครื่องก็ดับ ขึ้นบลูสกรีน เป็นบ่อยมาก
    พอเป็นแล้วบางที รีสตาร์ทมาก็ไม่หาย ต้องพักเครื่อง แล้วมาเปิดใหม่

    ผมก็เลยลองลงWindows ใหม่เผื่อมันจะหาย
    ทีนี้ มันไม่เป็นบลูสกรีนแล้วแฮะ แต่มันดัน ดับแล้วรีสตาร์ทเลยคับ
    คือหนักก่าเดิม เหอๆ

    นี่คือประวัติเก่าที่เป็นมาครับ

    สรุป ผมเลยตัดสินใจไปซื้อการ์ดจอ ตัวใหม่ หวังว่าการเปลี่ยนการ์ดจอจะทำให้อะไรๆ ดีขึ้น
    เครื่องเร็วขึ้นคือ จุดประสงค์ที่ผมอยากให้เป็น แต่ถ้าการเปลี่ยนการ์ดจอทำให้อาการบลูสกรีนหาย
    ก็ถือว่าเป็นผลพลอยได้ครับ คิดแบบนี้

    ตอนอยู่ที่้ร้านครับ

    ได้การ์ดจอตัวใหม่มา คือ
    " Nvidia GeForce FX5500 256 Mb " จากพันทิพย์ ราคา 1080 บาท

    ยกเครื่องไปลองด้วย

    ตอนแรก ใส่กับ เครื่องผม Windows ไม่ขึ้นครับ
    คนขายเลยลองเปลี่ยนHDD อีกตัวนึง ของเค้าครับ
    เปลี่ยนเสร็จ เปิดอีกที วินโดวส์มา ทีนี้เค้าเลยบอกว่าการ์ดไม่มีปัญหาคับ
    แต่วินโดวส์ผมอาจมีปัญหา แล้วถามผมว่า จะให้ลงใหม่ให้มั๊ย เสียอีกสามร้อย

    ผมเลยบอกว่างั้นเดี๋ยวเอามาลงเองที่บ้านก็ได้
    พอมาถึงบ้าน ลงวินโดวส์เสร็จ เหมือนเดิมเลยครับ เปิดถึงตอนโหลดเข้าวินโดวส์
    ภาพมืดสนิท ไฟแดง ไม่ขึ้น เครื่องนิ่ง ไม่ทำงาน

    ผมเลยลองเปลี่ยนการ์ดจอตัวเก่า GeForce2 32Mb มาใช้ ใส่เข้าไปใหม่ กับวินโดวส์ที่เพิ่งลง
    ปรากฎว่าภาพมา เครื่องทำงานเข้าวินโดวส์ตามปรกติ

    อ่าว แล้วทีนี้มันเสียที่ตรงไหนหละครับนี่

    ทั้งๆที่ลองที่ร้าน ใช้HDD ของทางร้าน เครื่องใช้งานได้ตามปกติ ก็แปลว่าการ์ดไม่เสียแน่นอนละ

    หรือว่าเป็นที่
    1. HDD ของผมมีปัญหาเหรอครับ ทั้งๆ ที่ผมแสกนแล้วไม่แบด หรือผมตัองลงทุนซื้อตัวใหม่แต่รุ่นเก่าอีก!
    เฮ้อ กินงบที่เก็บไว้เพื่อเครื่องใหม่อีก แต่ซื้อการ์ดมาแล้ว ถอยไม่ได้แล้วต้องเดินหน้าซ่อมต่อไป
    2. เมนบอร์ดผมมันไปแล้วรึป่าวครับ
    3. หรือว่าแรมผม คนละยี่ห้อแล้วเริ่มรวน (คนที่ร้านบอกว่าบลูสกรีนอาจจะมาจากแรมสกปรกเลยเอา
    ยางลบมาขัดให้รอบนึงแล้วใส่กลับเข้าไปใหม่ รู้สึกดีขึ้นนิดหน่อย)
    4. หรือว่า พาวเวอร์ซัพพลายผมมันเสีย เพราะเครื่องรีสตาร์ทเอง บ่อยๆ เหมือนไฟอาจจะตกก็ได้
    อันนี้ผมเดามั่วเอาเอง (ตั้งแต่ใช้คอมมาไม่เคยเปลี่ยนพาวเวอร์เลย)
    5. เป็นที่วินโดวส์เหรอ เพราะมีคนบอกผมว่าบางตัวไม่เสถียร แล้วตัวไหนเสถียรครับ ช่วยกรุณาแนะนำที

    สุดท้ายนี้ขอความเมตตากรุณาจาก ท่านเทพคอมทั้งหลายช่วยผมทีเถิ๊ด
    ผมอยากประทังชีวิตกับเครื่องนี้ไปพลางๆ เพราะว่ายังหาเงินซื้อเครื่องใหม่ไม่ได้เลย
    แนะนำแนวทางผมที ว่า

    - ทำยังไง ไอ่การ์ดจอตัวใหม่ของผมถึงจะใช้งานได้

    และ

    - ปัญหาเครื่องดับๆ บลูสกรีน หรือ รีสตาร์ทเอง จะต้องซ่อมตัวไหนอีกถึงหาย

    สุดท้ายนี้ขอพรให้ทุกท่านที่ช่วยผม สุขภาพแข็งแรง ร่ำรวยเงินทอง ผ่านพ้นอุปสรรค์ในชีวิตทั้งปวงครับ

  2. #2
    OverclockZone Member SuiSmith's Avatar
    Join Date
    9 Feb 2008
    Location
    บ้าน

    Default

    โหลดบิท ก็ไม่ได้ ฮื่อๆ ดับแล้วดับอีก
    การ์ดจดตัวใหม่ ใส่ไปก็ใช้ไม่ได้

    เซ็งคับ พูดตรงๆ ฮื่อๆ -_-'

  3. #3
    OverclockZone Member pumpkinz's Avatar
    Join Date
    7 May 2008
    Location
    ขนอม นครศรีธรรมราช

    Default

    ผมว่าน่าเป็นเพราะ psu มั้งครับ ลองหาแบบวัตต์ละบาท มาใส่ดูหรือลองตั้งรับห้อง It Market ราคา200-300ถ้ายังดับอีกจะได้ไม่เข้าเนื้อเงินมากนัก แต่ผมว่าน่าจะ psu อะ ....

  4. #4
    OverclockZone Member 111111's Avatar
    Join Date
    14 Nov 2007

    Default

    เปลี่ยน PSU เถอะครับ สงสัยมันวูบ แต๊กๆ มันเป็นเสียง HDD เวลา ไฟไม่พอครับ เจอบ่อยคครับ ใช้ Delux ตัว 500-800 ก้พอครับ

  5. #5
    OverclockZone Member SuiSmith's Avatar
    Join Date
    9 Feb 2008
    Location
    บ้าน

    Default

    ขอบคุณครับ แล้วเรื่องการ์ดจอพอมีใครตอบได้มั่งครับว่าทำไมใส่แล้วเปิดวินโดวส์ไม่ได้ ช่วยทีครับ

  6. #6
    OverclockZone Member SuiSmith's Avatar
    Join Date
    9 Feb 2008
    Location
    บ้าน

    Default

    ขออนุญาติดัน ผมรอคำตอบดีๆ อยู่คั๊บ

  7. #7
    OverclockZone Member BlackMiracle's Avatar
    Join Date
    18 Apr 2008

    Default

    ดันให้ครับ

  8. #8
    OverclockZone Member Zeyrii's Avatar
    Join Date
    17 Feb 2008

    Default

    เสียบการ์ดจอใหม่ ลงวินโดวใหม่
    อาการจอฟ้าหายแน่ครับ
    ใช้รุ่นเดียวกันที่หอ
    เพราะ Ram มันจับ hardware ไว้แล้วอ่ะครับ พอคุณเปลี่ยน hardware มันก้เลยจอฟ้า
    ส่วนอาการดับแล้วรีสตาร์ทลองเปลี่ยน PSU ดูเน่อ

  9. #9
    OverclockZone Member SuiSmith's Avatar
    Join Date
    9 Feb 2008
    Location
    บ้าน

    Default

    ขอบคุณสำหรับทุกคำตอบครับ

    สรุปคือ ผมน่าจะต้องลงทุน เปลี่ยนพาวเวอร์ ตัวใหม่ และ ก็น่าจะเปลี่ยน HDD ตัวใหม่อีกซักตัวด้วย

    ฮื่อๆ มีคนทักว่าน่าจะเอาตังไปซื้อเครื่องใหม่ แต่ยังไงผมก็อยากจะเดินหน้าซ่อมเครื่องนี้ต่อไปครับ
    เพราะว่าจะโละไปให้แม่ใช้หัดเล่นอินเตอร์เนทคับ

    ยังไงใครมีประสบการณ์ ช่วยแนะนำผมหน่อยนะครับว่าจากอาการทั้งหมดที่ผมบอกไป ควรแก้ยังไงต่อ

    ขอบคุณคับ

  10. #10
    OverclockZone Member Inspiral's Avatar
    Join Date
    7 Sep 2008
    Location
    โลตัสพระราม4,คลองเตย,สุขุมวิท,ทองหล่อ

    Default

    ไม่ใช่เลย ผมบอกให้

    ที่มันขึ้น bsod (จอฟ้า) เป็นเพราะเวลาคุณเปลี่ยน hardware (โดยเฉพาะ VGA)

    หากไม่ลบ หรือ uninstall driver การ์ดจอตัวเก่าออกก่อน แล้วใส่ตัวใหม่ไป

    driver จะ conflict กันทำให้เกิดอาการจอฟ้าได้


    ทางแก้ก็คือ ลง window ใหม่ หรือ repair window ด้วยแผ่น windows license (ในกรณีที่ repair ได้)


    เท่าที่อ่านๆดู คุณไม่มีความรู้เรื่องคอม ยกไปพันทิพโดนช่างมันฟัน(เงิน) เยอะมากมาย ไม่ต้องอะไรมาก

    การ์ดจอ FX5500 เขาขายให้คุณ 1000นี่ก็โคตรแพงแล้วอะ แถมยังเสียลงวินใหม่อีก 300


    ปล ถ้าเป็นผม ผมแก้ปัญหาให้คุณได้โดยไม่ต้องเปลี่ยนการ์ดจอด้วยซ้ำ

  11. #11
    OverclockZone Member aha2pro's Avatar
    Join Date
    1 Feb 2008
    Location
    "Chiang Mai"

    Default

    ^ ตามนั้นเลยคับ FX5500 ช่างเอามาให้ทำแป่ะไรเนี่ยตั้ง1000.-

  12. #12
    OverclockZone Member SuiSmith's Avatar
    Join Date
    9 Feb 2008
    Location
    บ้าน

    Default

    กระทู้ 11 ครับ คุณไม่ได้อ่าน รายละเือียดที่ผมพิมพ์ไว้ครับ

    เจ้าของร้านเค้า จะเก็บสามร้อยค่าลงวินโดวส์ใหม่ให้ผม

    แต่ผมบอกว่า งั้นเดี๋ยวเอามาลงเองที่บ้านก็ได้ ผมก็เลยไม่เสียตังสิคับ ลงเองนิคับ

    ส่วนเรื่องการ์ดจอรุ่นนี้ FX5500 เค้าขายกันราคานี้อะคับ ตอนนี้ แรมsocket 478 1gb ยังเป็นพันเลยคับ

    แล้วผมก็ซื้อที่ร้านขายอะคับ ที่เค้ามีช่างอยู่หลังร้านด้วย ประมาณนั้นคับ ผมแค่เอาการ์ดที่ซื้อให้เค้าลองใส่เครื่องให้

    ผมไม่ได้ทำที่ร้านซ่อมครับ

    เพราะถ้าทำที่ร้าน มันจะคิดผม 1300 คับ คือเค้าจะวิ่งไำปเอาการ์ดจอร้านข้างๆ ที่ผมบอกว่า อันละ 1080 อะคับ
    มาทำให้ผมแล้วชาร์จค่าใส่ผมอีกสองร้อย ผมรู้ก่อน เพราะบังเอิญตอนผมไปถามร้านเห็นคนนึงมาเรื่องการ์ดจอแบบผมแล้วโดนครับ ผมเห็นกะตาว่ามันวิ่งไปร้านข้างๆ เอาการ์ดจอมาตัวนึงแล้วใส่ให้ ผมเลยเดินไปซื้อร้านอื่น
    ถามดูสองสามร้านก็ราคาประมาณนี้อะครับ ผมก็ทำได้แค่นี้ครับ โง่เลยเนอะ

  13. #13
    OverclockZone Member SuiSmith's Avatar
    Join Date
    9 Feb 2008
    Location
    บ้าน

    Default

    แก้นิดนึงจากreplyข้างบนคับ

    เพราะถ้าทำที่ร้านซ่อมคอม มันจะคิดผม 1300 คับ คือเค้าจะวิ่งไำปเอาการ์ดจอร้านข้างๆ ที่ผมบอกว่า อันละ 1080 อะคับ มาทำให้ผมแล้วชาร์จค่าใส่ผมอีกสองร้อย ผมรู้ก่อน เพราะบังเอิญตอนแรกผมไปถามร้านซ่อมคอมเห็นคนนึงมาเรื่องการ์ดจอแบบผมแล้วโดนครับ ผมเห็นกะตาว่ามันวิ่งไปร้านข้างๆ เอาการ์ดจอมาตัวนึงแล้วใส่ให้คนนั้น ผมเลยเดินไปซื้อร้านอื่นซึ่งเป็นร้านขายธรรมดา
    ถามดูสองสามร้านก็ราคาประมาณนี้อะครับ1080 ผมก็ทำได้แค่นี้ครับ โง่เลยเนอะ

  14. #14
    OverclockZone Member SuiSmith's Avatar
    Join Date
    9 Feb 2008
    Location
    บ้าน

    Default

    เมื่อกี้นี้ ผมเอา automatic restart ออก สรุปพอเอาออก อาการรีสตาร์ทที่พบ ก็กลายเป็นบลูสกรีนแทนคับ

    0x000000F4 ตามเคย Begining Dump of Physical Memory

    ส่วนการ์ดจอตัวใหม่ ที่ซื้อมา ยังใส่แล้ววินโดวส์ไม่ขึ้นเหมือนเดิม

  15. #15
    OverclockZone Member SuiSmith's Avatar
    Join Date
    9 Feb 2008
    Location
    บ้าน

    Default

    ความคืบหน้าตอนนี้ผม หาเจอแล้วคับว่าอาการบลูสกรีนมาจากไหน

    หลังจากที่ใส่แรมเช็คทีละตัวครับ ก็เจอตัวปัญหา มีตัวนึงเสียครับ ก็เลยถอดตัวเสียออกแล้วใส่ที่เหลือซะ

    บลูสกรีน หายแล้วคับ

    ที่เหลีอ ก็คือว่า การ์ดจอทำยังไงให้มันเปิดวินโดว์ติดกับHDDลูกนี้

    ทีนี้ผมไม่แน่ใจละครับว่า

    1. วินโดว์ตัวที่ผมลงมันห่วยเหรอ(มีอยู่สองแผ่น กับการ์ดจออันใหม่นี้เปิดไม่ติดสักอัน)

    2. หรือว่าเป็นที่HDD ลูกนี้จริงๆ เพราะจำได้ว่าลองที่ร้านเค้าเปลี่ยนHDDของเค้ามาใส่ที่เครื่องผม แล้วมันติด

    ปัญหาเริ่มแคบลงมาแล้วคับ ตอนนี้ อุ่นใจขึ้นมานิดหน่อยแต่ก็ยังทำให้การ์ดจอตัวใหม่ทำงานไม่ได้

  16. #16
    OverclockZone Member pumpper's Avatar
    Join Date
    3 Sep 2008
    Location
    ผิวโลก

    Default

    ลองเปลี่ยน PSU กับลองหา Windows ตัวใหม่มาลงดูครับ ไม่แน่อาจเป็นที่ Mainboard ก็ได้ นะ
    รอผู้รู้ทั่นอื่น ครับ

  17. #17
    OverclockZone Member SuiSmith's Avatar
    Join Date
    9 Feb 2008
    Location
    บ้าน

    Default

    จาก replyที่ 15 ผมแก้ บลูกสรีนได้แล้วครับ ขอบคุณครับคุณ pumpper


Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •