overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  
Page 1 of 2 12 LastLast
Results 1 to 20 of 26

Thread: ทำไงดี ผมซื้อการ์ดจอมาใหม่ แต่ใช้ไม่ได้ทั้งๆที่มันไม่เสีย ช่วยไขข้อข้องใจทีคับ

  1. #1
    OverclockZone Member SuiSmith's Avatar
    Join Date
    9 Feb 2008
    Location
    บ้าน

    Default ทำไงดี ผมซื้อการ์ดจอมาใหม่ แต่ใช้ไม่ได้ทั้งๆที่มันไม่เสีย ช่วยไขข้อข้องใจทีคับ

    เครื่องของผมใช้งานมานาน 6-7 ปีละครับ กำลังคิดจะซื้อเครื่องใหม่แต่งบยังไม่พอ
    เลยอยากจะเอาเครื่องนี้ไปซ่อมใช้ไปก่อนอีกซักพัก

    สเป็คเครื่องของผมนะครับ
    ดังนี้

    Mainboard - Asus P4S333 socket 478
    CPU - P4 2.0Gb
    Ram - Kingston 512x1, 256x1 & อีกยี่ห้อจำไม่ได้ 256x1 = 1Gb ทั้งหมด บัส 266
    HDD - Maxtor 80 Gb sata(แบบเก่า)
    Graphic Card - GeForce2 32 Mb 4x ************************************************
    Power Supply - 300 Watt(ถ้าจำไม่ผิด)


    ************************************************ คือเมื่อก่อนใช้ GeForce2 64 Mb แต่มันดันเสียตอนที่ผมจำเป็นต้องใช้คอมทำงาน
    เลยยกไปซ่อมแล้วเปลี่ยนเป็นตัว 32Mb มาใช้ชั่วคราวแก้ขัด

    ขอร่ายอาการ ลากยาวมาแต่เริ่มเลยละกันนะครับ

    หลังๆมาหลังจากการ์ดจอพังไปตัวนึงแล้วเปลี่ยนการ์ดจอห่วยๆมา เครื่องเริ่มขึ้นบลูสกรีนบ่อยมากๆ
    stop โค้ด ที่เจอมีประมาณนี้

    0x000000F4 อันนี้เจอบ่อยมาก
    0x0000007A รองลงมาก็
    0x0000007B สองอันนี้ 7A,7B
    0x00000077
    0x00000050 ที่เหลือก็ประปราย

    ผมไม่ทราบว่าบลูสกรีนเกิดจากอะไร แต่มันจะเป็นเวลาผมเปิดอะไรที่ทำให้เครื่องต้ัองโหลด
    ไม่ว่าจะเป็น Internet เวลาเล่นจะดับบ่อยมาก เวลาเปิดหน้าต่างเพลิน ๆ สักพักจะโดนละ
    บางทีเวลาทำงาน เปิดPowerPoint หรือ Word พอใช้ไปใช้มา บางทีจะกดเปิดไฟล์ตามปกติ
    ก็เอาละ มีเสียงดัง แต๊ก สั้นๆมาทีนึง แล้วเครื่องก็ดับ ขึ้นบลูสกรีน เป็นบ่อยมาก
    พอเป็นแล้วบางที รีสตาร์ทมาก็ไม่หาย ต้องพักเครื่อง แล้วมาเปิดใหม่

    ผมก็เลยลองลงWindows ใหม่เผื่อมันจะหาย
    ทีนี้ มันไม่เป็นบลูสกรีนแล้วแฮะ แต่มันดัน ดับแล้วรีสตาร์ทเลยคับ
    คือหนักก่าเดิม เหอๆ

    นี่คือประวัติเก่าที่เป็นมาครับ

    สรุป ผมเลยตัดสินใจไปซื้อการ์ดจอ ตัวใหม่ หวังว่าการเปลี่ยนการ์ดจอจะทำให้อะไรๆ ดีขึ้น
    เครื่องเร็วขึ้นคือ จุดประสงค์ที่ผมอยากให้เป็น แต่ถ้าการเปลี่ยนการ์ดจอทำให้อาการบลูสกรีนหาย
    ก็ถือว่าเป็นผลพลอยได้ครับ คิดแบบนี้

    ตอนอยู่ที่้ร้านครับ

    ได้การ์ดจอตัวใหม่มา คือ
    " Nvidia GeForce FX5500 256 Mb " จากพันทิพย์ ราคา 1080 บาท

    ยกเครื่องไปลองด้วย

    ตอนแรก ใส่กับ เครื่องผม Windows ไม่ขึ้นครับ
    คนขายเลยลองเปลี่ยนHDD อีกตัวนึง ของเค้าครับ
    เปลี่ยนเสร็จ เปิดอีกที วินโดวส์มา ทีนี้เค้าเลยบอกว่าการ์ดไม่มีปัญหาคับ
    แต่วินโดวส์ผมอาจมีปัญหา แล้วถามผมว่า จะให้ลงใหม่ให้มั๊ย เสียอีกสามร้อย

    ผมเลยบอกว่างั้นเดี๋ยวเอามาลงเองที่บ้านก็ได้
    พอมาถึงบ้าน ลงวินโดวส์เสร็จ เหมือนเดิมเลยครับ เปิดถึงตอนโหลดเข้าวินโดวส์
    ภาพมืดสนิท ไฟแดง ไม่ขึ้น เครื่องนิ่ง ไม่ทำงาน

    ผมเลยลองเปลี่ยนการ์ดจอตัวเก่า GeForce2 32Mb มาใช้ ใส่เข้าไปใหม่ กับวินโดวส์ที่เพิ่งลง
    ปรากฎว่าภาพมา เครื่องทำงานเข้าวินโดวส์ตามปรกติ

    อ่าว แล้วทีนี้มันเสียที่ตรงไหนหละครับนี่

    ทั้งๆที่ลองที่ร้าน ใช้HDD ของทางร้าน เครื่องใช้งานได้ตามปกติ ก็แปลว่าการ์ดไม่เสียแน่นอนละ

    หรือว่าเป็นที่
    1. HDD ของผมมีปัญหาเหรอครับ ทั้งๆ ที่ผมแสกนแล้วไม่แบด หรือผมตัองลงทุนซื้อตัวใหม่แต่รุ่นเก่าอีก!
    เฮ้อ กินงบที่เก็บไว้เพื่อเครื่องใหม่อีก แต่ซื้อการ์ดมาแล้ว ถอยไม่ได้แล้วต้องเดินหน้าซ่อมต่อไป
    2. เมนบอร์ดผมมันไปแล้วรึป่าวครับ
    3. หรือว่าแรมผม คนละยี่ห้อแล้วเริ่มรวน (คนที่ร้านบอกว่าบลูสกรีนอาจจะมาจากแรมสกปรกเลยเอา
    ยางลบมาขัดให้รอบนึงแล้วใส่กลับเข้าไปใหม่ รู้สึกดีขึ้นนิดหน่อย)
    4. หรือว่า พาวเวอร์ซัพพลายผมมันเสีย เพราะเครื่องรีสตาร์ทเอง บ่อยๆ เหมือนไฟอาจจะตกก็ได้
    อันนี้ผมเดามั่วเอาเอง (ตั้งแต่ใช้คอมมาไม่เคยเปลี่ยนพาวเวอร์เลย)
    5. เป็นที่วินโดวส์เหรอ เพราะมีคนบอกผมว่าบางตัวไม่เสถียร แล้วตัวไหนเสถียรครับ ช่วยกรุณาแนะนำที

    สุดท้ายนี้ขอความเมตตากรุณาจาก ท่านเทพคอมทั้งหลายช่วยผมทีเถิ๊ด
    ผมอยากประทังชีวิตกับเครื่องนี้ไปพลางๆ เพราะว่ายังหาเงินซื้อเครื่องใหม่ไม่ได้เลย
    แนะนำแนวทางผมที ว่า

    - ทำยังไง ไอ่การ์ดจอตัวใหม่ของผมถึงจะใช้งานได้

    และ

    - ปัญหาเครื่องดับๆ บลูสกรีน หรือ รีสตาร์ทเอง จะต้องซ่อมตัวไหนอีกถึงหาย

    สุดท้ายนี้ขอพรให้ทุกท่านที่ช่วยผม สุขภาพแข็งแรง ร่ำรวยเงินทอง ผ่านพ้นอุปสรรค์ในชีวิตทั้งปวงครับ

  2. #2
    OverclockZone Member SuiSmith's Avatar
    Join Date
    9 Feb 2008
    Location
    บ้าน

    Default

    โหลดบิท ก็ไม่ได้ ฮื่อๆ ดับแล้วดับอีก
    การ์ดจดตัวใหม่ ใส่ไปก็ใช้ไม่ได้

    เซ็งคับ พูดตรงๆ ฮื่อๆ -_-'

  3. #3
    OverclockZone Member
    Join Date
    9 Jul 2007

    Default

    กรวดน้ำ กราบพระ 3 จบ จ้าเป็นไปได้ สล๊อตที่เสียบอาจมีปัญหา ครับ คือ บ้างที ไม่ต้องเสียบแน่เกินไป ขยับออกมาบ้างไม่ต้องลงน๊อต ก็หาย หรือ ไม่ window เป็นแผ่นไม่สมบูรณ์ เปลี่ยนแผ่นใหม่ดู ขยับ การ์ดเข้าออกเล็กน้อย เหมือนมีฝุ่นใต้ขนตาแหนะ

  4. #4
    OverclockZone Member biologypanda's Avatar
    Join Date
    17 Jan 2008
    Location
    OvErClocKzONe & MUT

    Default

    เวปนี้ให้ก่อเกิด กิเลสนะครับ

    อิอิ

  5. #5
    OverclockZone Member Drunk's Avatar
    Join Date
    8 Dec 2006
    Location
    นครสวรรค์

    Default

    Quote Originally Posted by biologypanda View Post
    เวปนี้ให้ก่อเกิด กิเลสนะครับ

    อิอิ
    Confirm

  6. #6
    OverclockZone Member Teardrop's Avatar
    Join Date
    2 Jul 2007

    Default

    window original งับดีสุด

  7. #7
    OverclockZone Member gaget's Avatar
    Join Date
    16 Dec 2006

    Default

    ผมว่างั้นลองหา hd ตัวใหม่มาลองอีกทีดีไหมครับ ถ้าได้ก็คงต้องเสียตังซื้อ hd เพิ่มแล้วล่ะ แล้วเอาตัวเก่าต่อ slave ไป

  8. #8
    OverclockZone Member SuiSmith's Avatar
    Join Date
    9 Feb 2008
    Location
    บ้าน

    Default

    ขอบคุณครับสำหรับทุกคำตอบ ใครพอมีคำตอบเพิ่มเติมสำหรับ สองคำถามนี้บ้่างช่วยกรุณาทีครับ

    1.ทำยังไง ไอ่การ์ดจอตัวใหม่ของผมถึงจะใช้งานได้

    2.ปัญหาเครื่องดับๆ บลูสกรีน หรือ รีสตาร์ทเอง จะต้องซ่อมตัวไหนอีกถึงหาย


    กิเลสที่ว่ากันนี่มาจากอะไรในเว็บนี้ครับ บอกที

  9. #9
    OverclockZone Member SuiSmith's Avatar
    Join Date
    9 Feb 2008
    Location
    บ้าน

    Default

    ขออนุญาติดัน ผมรอคำตอบดีๆ อยู่คั๊บ

  10. #10
    OverclockZone Member arito's Avatar
    Join Date
    27 May 2008
    Location
    Earth

    Default

    ใช้มา 6-7ปี
    อาการแบบนี้ ถ้าคุณลง windows ใหม่แล้วยัง bluescreen อยู่
    ผมว่าเป็นที่อุปกรณ์แล้วละคับ

    ปัญหาคอมมีเป็นพันๆปัญหา บางปัญหาก็คาดไม่ถึง
    ผมแนะนำได้คำเดียวคับว่า

    "ซื้อใหม่เถอะครับ"

    เพราะถ้าคุณเปลี่ยนทีละอย่าง
    แพงกว่าซื้อยกชุดใหม่หมดเลยอีก
    เพราะสเปกเครื่องที่คุณบอกมา เก่าโคดๆ
    แรม ddr1 cpu socket 478 m/b vga เป็น apg อีกต่างหาก

    ซื้อใหม่เถอะคับ ประหยัดงบได้เยอะเลย

  11. #11
    OverclockZone Member Dej_SAVAGE's Avatar
    Join Date
    22 Mar 2008
    Location
    คาร์ฟูร์ศรีนครินทร์

    Default

    ตอนนี้ 10000เดียวก็ได้สเปคแรงแล้วครับ ซื้อใหม่เถอะครับ แนะนำ เปลี่ยนไปทีละอย่าง ก็ได้เครื่องใหม่พอดี
    10000 ได้แรมก็kingston 1gb bus800 ราคาก็5-7ร้อย m/b asus p5ld อะไรสักอย่างราคา2พันนิดๆ การ์ดจอก็8400gs พันกว่าบาท ซีพียู E2200อีก2-3พัน HDDอีก1-2พันก็ได้160GB+แล้ว สเปคบ้านๆทำงานได้หลาย เล่นเกมครอบคลุม ซื้อยกเซตคุ้มกว่าครับ เก็บเคสไว้ใส้ในโละขายหรือขึ้นหิ้งก็ได้ครับ

  12. #12
    OverclockZone Member SuiSmith's Avatar
    Join Date
    9 Feb 2008
    Location
    บ้าน

    Default

    ผมก็มีโครงการจะซื้อใหม่อะครับ แต่ แล้วการ์ดจอ ที่เพิ่งซื้่อมาหละครับ

    ฮื่อๆ 1080 บาท ของผมถือว่าเสียค่าโง่เหรอครับ

    คิดซะว่ากระทู้นี้ตั้งมาไว้เพื่อบูรณะเครื่องเก่าละกันครับ

    ยังมีใครมีคำตอบสำหรับอาการนี้อยู่บ้างมั๊ยครับ

  13. #13
    OverclockZone Member SuiSmith's Avatar
    Join Date
    9 Feb 2008
    Location
    บ้าน

    Default

    อีกอย่างนึงคือ ผมอยากซ่อมเครื่องนี้เก็บไว้ให้แม่หัดใช้เล่นเนทหนะคับ เผื่อแม่จะชอบ หุๆ

  14. #14
    OverclockZone Member -SaMmY-'s Avatar
    Join Date
    25 Nov 2006

    Default

    psuป่าว

  15. #15
    OverclockZone Member axolotl's Avatar
    Join Date
    16 Sep 2006
    Location
    Bangkok

    Default

    PSU 80%
    VGA 10%
    HDD 5%
    MB 5%
    ฟันธง (อ่านอยู่ 3 รอบ)

    คำคมวันนี้
    บิทคือไฟล์ที่อยู่ในคอมคนอื่น แต่กิเลสคือไฟที่อยู่ในใจเรา

  16. #16
    OverclockZone Member SuiSmith's Avatar
    Join Date
    9 Feb 2008
    Location
    บ้าน

    Default

    ขอบคุณคับ axolotl ที่อ่านตั้งสามรอบ แล้ววินิจฉัยให้ผม เยี่ยมคับ

  17. #17

    Default

    อยากช่วยครับ แต่แบบว่าไม่มีความรู้เลยครับ

  18. #18
    OverclockZone Member SuiSmith's Avatar
    Join Date
    9 Feb 2008
    Location
    บ้าน

    Default

    เมื่อกี้นี้ ผมเอา automatic restart ออก สรุปพอเอาออก อาการรีสตาร์ทที่พบ ก็กลายเป็นบลูสกรีนแทนคับ

    0x000000F4 ตามเคย Begining Dump of Physical Memory

    ส่วนการ์ดจอตัวใหม่ ที่ซื้อมา ยังใส่แล้ววินโดวส์ไม่ขึ้นเหมือนเดิม

  19. #19

    Join Date
    27 May 2008
    Location
    Nonthaburi,BKK

    Default

    อาการประมาณนี้เทพยังไม่อยากซ่อมเลยครับ
    บางทีซื้อเครื่องใหม่ยังดีกว่า
    ปัญหาจะได้จบๆไป
    1.ลองหา hdd ลองใหม่มาลงวินโดว์ดูครับ
    2.ใส่แรมตัวเดียวดู
    3.เปลี่ยน psu
    4.cpu
    5.ถ้าไม่ดีขึ้นจับมันแยกจากกันเลย
    6.ลืม m/b
    เอาใจช่วยนะ เหนื่อยแทน

  20. #20
    OverclockZone Member SuiSmith's Avatar
    Join Date
    9 Feb 2008
    Location
    บ้าน

    Default

    ขอบคุณในความมีสปิริต ของคุณtomodifyมากครับที่ช่วยมาตอบทั้งๆที่รู้ว่ามันน่าเบื่อและเหนื่อยแทน

    ความคืบหน้าตอนนี้ผมหาเจอแล้วคับว่าอาการบลูสกรีนมาจากไหน

    หลังจากที่ใส่แรมเช็คทีละตัวครับ ก็เจอตัวปัญหา มีตัวนึงเสียครับ ก็เลยถอดตัวเสียออกแล้วใส่ที่เหลือซะ

    บลูสกรีน หายแล้วคับ

    ที่เหลีอ ก็คือว่า การ์ดจอทำยังไงให้มันเปิดวินโดว์ติดกับHDDลูกนี้

    ทีนี้ผมไม่แน่ใจละครับว่า

    1. วินโดว์ตัวที่ผมลงมันห่วยเหรอ(มีอยู่สองแผ่น กับการ์ดจออันใหม่นี้เปิดไม่ติดสักอัน)

    2. หรือว่าเป็นที่HDD ลูกนี้จริงๆ เพราะจำได้ว่าลองที่ร้านเค้าเปลี่ยนHDDของเค้ามาใส่ที่เครื่องผม แล้วมันติด

    ปัญหาเริ่มแคบลงมาแล้วคับ ตอนนี้ อุ่นใจขึ้นมานิดหน่อยแต่ก็ยังทำให้การ์ดจอตัวใหม่ทำงานไม่ได้

Page 1 of 2 12 LastLast

Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •