สอบถามผู้รู้เรื่องการอัพแรมเพิ่ม..นิดนะ
overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  
Results 1 to 16 of 16

Thread: สอบถามผู้รู้เรื่องการอัพแรมเพิ่ม..นิดนะ

  1. #1
    OverclockZone Member
    Join Date
    13 Sep 2008
    Location
    อยู่ในใจทุกคน

    Default สอบถามผู้รู้เรื่องการอัพแรมเพิ่ม..นิดนะ

    ต้องการจะเพิ่มแรมให้เป็น 4G. ตอนนี้มีอยู่ 1024/800 X2

    คำถามคือว่า จะซื้อ 2048/800X2 มาใหม่หรือว่าซื้อ 1024/800 มาเพิ่มอีก2ตัวดี

    ใส่ให้ครบ4แถวเลย.....ไม่แน่ใจว่าใส่2แถวหรือ4แถว..อันไหนจะทำงานดีกว่ากันนิ

    ใช้งานแบบไม่ OC นะ แค่เดิมๆๆก้อพอละ แบบไหนดีกว่ากัน

    จุดประสงค์ที่เพิ่มแรมคือว่า ใช้ Win Vista แรม2กิกเอามะค่อยอยู่กับ Vista อิอิ

    ....................................................................................

    เห็นเขาบอกว่า Win Xp มองเห็นแรมแค่3กิกจิงปะ..ถ้าใส่ไป4กิก มันจะทำงานครบทั้ง4กิกปะ

  2. #2
    OverclockZone Member comer's Avatar
    Join Date
    22 Oct 2006

    Default

    เล่น 4 GB ต้องใช้ Windows 64-Bit ครับ

  3. #3
    OverclockZone Member boyzaa's Avatar
    Join Date
    3 Jan 2008

    Default

    อยากรู้เหมือนกัน ดันๆ

  4. #4
    เมพขิงๆ Mania ! TWK.'s Avatar
    Join Date
    5 Dec 2006
    Location
    สำโรง-บางนา-สัตหีบ

    Default

    ดีเท่ากัน แรงเท่ากัน (ต่างที่การกินไฟ ยิ่งมากแถวก็กินไฟเยอะกว่า)
    ถ้ายังเป็น Vista 32-bit ก็ใช้งานได้ไม่เต็ม 4 GB เช่นเดิม

    เพราะใช้อยู่ทั้ง 3 OS เลย
    XP 32-bit เห็น 3.17 GB ใช้งานได้ 3.17 GB
    Vista 32-bit เห็น 4GB ใช้งานได้ 3.17 GB
    Vista 64-bit เห็น 4 GB ใช้งานได้ 4 GB

    ใส่แรม 2 GB x 2 (จะใช้งานแรมใน OS ได้เท่าใหร่นั้น ให้ดูตรง Windows Task Manager ตรง Physical Memory > Total )
    Last edited by TWK.; 16 Oct 2008 at 16:51:20.

  5. #5
    OverclockZone Member Error_Pc's Avatar
    Join Date
    19 Sep 2007
    Location
    ซีเรีย

    Default

    vista 32 ก็เห็นแรมเท่า Xp 32
    ต้องตัว 64 ครับ
    ที่จริง 2 gb ก็พอนะครับ แต่ถ้าลงลูกเล่นวิสต้าแยะๆ 4 gb ก็อืดครับ

  6. #6
    OverclockZone Member
    Join Date
    13 Sep 2008
    Location
    อยู่ในใจทุกคน

    Default

    Quote Originally Posted by TWK. View Post
    ดีเท่ากัน แรงเท่ากัน (ต่างที่การกินไฟ ยิ่งมากแถวก็กินไฟเยอะกว่า)
    ถ้ายังเป็น Vista 32-bit ก็ใช้งานได้ไม่เต็ม 4 GB เช่นเดิม

    จิงๆๆ4กิก ใช้กับ XP หรือ Vista ถึงจะรีดพลังได้เต็มที่

  7. #7
    OverclockZone Member Originals's Avatar
    Join Date
    26 Aug 2008

    Default

    มารอเก็บขอมูล ความรู้

  8. #8
    OverclockZone Member
    Join Date
    14 Apr 2008

    Default

    ผมเคยใช้ XP 32 มันมองเห็น 3.5 นะ แต่ไม่แน่ใจใน task manager

    ตอนนี้ใช้ 64bit อยู่ ขอบอกว่าแดกแรมโคตรเลยครับ ถ้าท่านใส่ 2G มันก็คงจะกินไม่ถึง 1G

    แต่นี้ผมใส่ 4G (1G 4 ตัว) เปิดเครื่องมามันล่อไป 1.3G แล้วครับ แต่ Physical Memory ใน task manager ใช้ได้่เกือบเต็มครับ (4093/4096 MB)

  9. #9
    OverclockZone Member
    Join Date
    14 Apr 2008

    Default

    เอารูปมาให้ดูนิสนึง Vista 64bit
    รูป รูป

  10. #10
    OverclockZone Member Drunk's Avatar
    Join Date
    8 Dec 2006
    Location
    นครสวรรค์

    Default

    แรม 2 แถว และ แรม 4 แถว สามารถทำได้ครับ
    แต่ใส่แรม 2 แถว กับแรม 4 แถว ต่างกันแน่นอนครับ

    เพราะว่าช่องแรมแต่ละช่อง มันจะมี Access Times เท่ากันแค่ 3 ช่อง และจะมีค่า Access Times ที่ช้ากว่าเพื่อน 1 ช่อง ก่อนใส่ 4 ช่อง ลองอ่านคู่มือเรื่องแรมก่อนครับ ว่าของท่านเขาบอกว่าอย่างไร

    ถ้า Access Times เท่ากันทั้ง 4 ช่อง ก็ใช้ได้เลยครับ ไม่มีปัญหา (แต่เท่าที่เห็นมา Negative)
    ถ้า Access Times เป็นอย่างที่ผมบอกข้างต้น ก็แนะนำให้ใส่ 2 ช่องครับ เพื่อจะได้รีดประสิทธิภาพของแรมได้เต็มที่

    Access Times คือ อะไร

    Access Times คือ เวลาการเข้าถึงข้อมูล

    เช่น ECS Black ที่ผมใช้นี่แหละ Slot 1, 3, และ 4 จะมีเวลาการเข้าถึงข้อมูล 75 หน่วยต่อวินาที
    ส่วนช่องที่เหลือคือ Slot 2 จะมีเวลาการเข้าถึงข้อมูล 105 หน่วยต่อวินาที (ประมาณเอานะครับ ถ้าจำไม่ผิด จำได้แต่ตัวเลขครับ หน่วยอะไรจำไม่ได้ไม่เขียนดีกว่า เดี๋ยวงานเข้า อิอิอิ)

    ปล. 1. อันนี้ไม่เกี่ยวกับยี่ห้อของแรมนะครับ แรมเทพก็ต้องเจอข้อจำกัดข้อนี้เหมือนกับแรมบ้านๆ
    ปล. 2. มันเป็นข้อจำกัดของ Mainboard ส่วนมากนะครับ (อาจมีบอร์ดเทพบอร์ดเทพ ที่มี Access Times เท่ากันทั้ง 4 ช่องก็ได้)
    ปล. 3 ถ้าใช้ OS 32 bits แนะนำให้ใส่ 3GB Dual Unganged ครับ

    ฟันธง!
    Last edited by Drunk; 17 Oct 2008 at 08:36:08.

  11. #11
    OverclockZone Member
    Join Date
    13 Sep 2008
    Location
    อยู่ในใจทุกคน

    Default

    แบบนี้สงสัยต้องซื้อ 2 กิก มา 2 ตัวแล้วมั้ง แล้วปล่อยของเก่าทิ้งไป


    ของเก่าจะขายได้สักกี่บาทหนอ ใช้มาได้เดือนเดียวเอง...........

  12. #12
    OverclockZone Member Drunk's Avatar
    Join Date
    8 Dec 2006
    Location
    นครสวรรค์

    Default

    Quote Originally Posted by My Girl View Post
    แบบนี้สงสัยต้องซื้อ 2 กิก มา 2 ตัวแล้วมั้ง แล้วปล่อยของเก่าทิ้งไป


    ของเก่าจะขายได้สักกี่บาทหนอ ใช้มาได้เดือนเดียวเอง...........
    ถ้าใช้ OS 32bits อยู่ ก็ลองใช้ 3 GB สิครับ Dual ได้ แต่ Unganged ครับ

  13. #13
    OverclockZone Member pab6533's Avatar
    Join Date
    27 Nov 2007

    Default

    4GB ผมใช้ไม่หมดเลยใช้แค่ 2GB

  14. #14
    OverclockZone Member OWNER's Avatar
    Join Date
    20 Mar 2008

    Default

    32 บิทจะเห็นแรมแค่ 3-3.5 GB และจะเรียกมาใช้ได้เท่าที่มันเห็น ถ้าใส่ 4 GB ส่วนที่หายไปก็เท่ากับ 0 แต่ 64 บิทจะนำมาให้ได้ครบทั้ง 4 GB ส่วนจะเกิน 4 ไหมยังไม่มีแรมลอง.

  15. #15
    OverclockZone Member boyro's Avatar
    Join Date
    20 Feb 2008
    Location
    พระยาสุเรนทร์

    Default

    XP 64Bit น่าจะแหล่มกว่า ตรงที่ OS กินแรมน้อยกว่า Vista ใส่2x2G ดีกว่า 4x1G ครับ

  16. #16
    OverclockZone Member
    Join Date
    26 Jun 2008

    Default

    ตามนั้น ครับ


Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •