overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  
Page 1 of 4 1234 LastLast
Results 1 to 20 of 64

Thread: Core2 Quad ไม่สมบูรณ์หรอครับ

  1. #1

    Default Core2 Quad ไม่สมบูรณ์หรอครับ

    พอดีผมเป็นคนนึงที่จะเปลี่ยนมาใช้ Intel แล้วผมไปเจอท่านนึงบอกว่า Core2 Quad ไม่สมบูรณ์ 100%
    คือประมาณว่า วิ่งไม่เต็ม 4 หัว บางรุ่นวิ่ง 2 หัว บางรุ่น 3 หัว

    ไม่ทราบว่าจริงหรือเปล่าครับ

    แต่ผมว่ามันขึ้นอยู่กับซอพแวร์ที่ใช้ด้วย ( หรือเปล่า ) เช่น โปรแกรมนี้ วิ่งได้ 2 หัว เกมส์นี้ 2 หัว เกมส์นั้น 4 หัว

    หรือยังไง ??

    ขอบคุณครับ

  2. #2
    OverclockZone Member stepmixer's Avatar
    Join Date
    3 May 2008
    Location
    Bkk.

    Default

    ที่บอกว่าไม่สมบูรณ์น่ะ ไม่จริงครับ

    อยู่ที่ OS และ Software ครับ

    64 bit ทำงานได้มีประสิทธิภาพกว่า 32 bit ครับ

  3. #3
    OverclockZone Member scops's Avatar
    Join Date
    9 Sep 2007

    Default

    ที่ว่าความเร็วไม่เต็มก็คงเป็นพวก 65nm ครับ Q6600 ความเร็วจริงวิ่งที่ 4.67 ครับสำหรับการทำงาน 2Core นะ

    แต่ถ้าเป็นพวก 45nm ความเร็วจะเต็มแล้วครับ ส่วนไอเรื่องที่บอกว่าทำงานแต่ 2Core หรือ 3Core มันขึ้นอยู่กับตัวโปรแกรม หรือ OS ครับถ้าซื้อ Quad core ยังไงก็ได้ใช้แน่นอนเต็มทุก Core ครับเพราะ Technology ไม่มีทางพัฒนาถอยหลังอนาคตยังไง Application ก็ต้องการใช้ Quad อยุ่วันยังค่ำ

  4. #4
    OverclockZone Member scops's Avatar
    Join Date
    9 Sep 2007

    Default

    ดัน

  5. #5
    OverclockZone Member waster555's Avatar
    Join Date
    16 Sep 2007
    Location
    จ.เลย

    Default

    สมบูรณ์นะคับ ไม่งั้น INTEL ไม่กล้าเอามาขายหรอก ที่บอกว่าไม่เต็มคงเป็นที่ปัจจัยหลายๆด้านอย่างที่หลายท่านได้เม้มใว้นะ

  6. #6
    OverclockZone Member mmilin's Avatar
    Join Date
    27 Apr 2007

    Default

    ปัจจุบัน โปรแกรมที่ใช้งานได้เต็ม 4 หัว มีน้อยค่ะ
    - ที่ถึงมือพวกเราก็คงมีแค่ พวกโปรแกรมบีบอัดข้อมูลต่างๆ เช่น rar zip และพวกทำ BKUP HDD ไปเป็น Image ต่างๆเท่านั้นเองค่ะ ที่จะใช้ 100% ทั้ง 4 หัว
    - ขนาด Divx,Xvid,H264 ที่สามารถ รัน 4Thread ได้ ก็ยังใช้ CPU ไมง 100% ค่ะ(แต่ถ้า Encode หนัง 3 เรื่องพร้อมกันก็ถึงนะ)
    การเขียน โปรแกรมให้ใช้งาน ได้ 4Thread พร้อมกัน แบบเต็มที่ ก็ยังยากอยู่มากค่ะ
    แต่ถ้าจะใช้คุมค่าตอนนี้คือ หัดใช้ Taskmanager เก่งๆค่ะ ก็จะบริหาร CPU ได้เต็มที่ทีเดียวล่ะ(เอา Service/System/MSN/Anti-Virus/Explorer ไปใช้ CPU Core หลังๆ)
    ประโยชน์หลักๆคือ ถ้าโปรแกรมค้าง เครื่องก็จะมี CPU อื่นๆไปจัดการมันแทนค่ะ

  7. #7
    OverclockZone Member nununu's Avatar
    Join Date
    9 Jan 2008
    Location
    ?uoz??o?????o

    Default

    ไม่เกี่ยวอะไรกับ Q6600 เลย ไม่เกี่ยวกับ 45nm หรือ 65nm ด้วย
    Q6600 ความเร็วอยู่ที่คอร์ละ 2.4GHz แล้วเอาคอร์ไปคูน Clock ไม่ได้ ไม่เกี่ยวกันเลย

    ไม่ว่าจะเป็น Q6600 Q9300 Q9450 Q9770 ก็เป็น 4 คอร์เหมือนๆกัน
    จะใช้กี่หัวอยู่ที่โปรแกรมจะสั่งงานครับ ถ้าโปรแกรมใช้แค่หัวเดียว ที่เหลือก็ว่าง
    เราก็เปิดหลายๆโปรแกรม ตั้งให้ใช้ โปรแกรมละคอร์ก็ได้

    จะว่า Qxxx ในปัจจุบันเป็น 4 คอร์ไม่สมบูรณ์ จะถูกก็ไม่ถูก จะผิดก็ไม่ผิด

    ในเชิงการใช้งานนั้น เป็น 4คอร์แบบสมบูรณ์ อยู่ที่โปรแกรมจะเรียกใช้ ซึ่งทั้ง 4 คอร์ เป็นคอร์จริง

    แต่ในเชิงการสร้างและออกแบบ Q เกิดจาก Core2Duo 2ตัวมารวมกัน ซึ่งสร้างจากแผ่น ซิลิกอนแต่ละชิ้น ชิ้นละ 2 คอร์
    เหมือน PentiumD ที่เอา 1 คอร์ มารวมกันเป็น 2 คอร์ ข้างในมี ซิลิกอน 2 ชิ้น แล้วติดต่อหากันด้วย FSB
    แต่ C2D เป็นแบบ 2 คอร์ลงบนซิลิกอนแผ่นเดียว ไม่ผ่าน FSB จะเร็วกว่า
    แต่ Phenom ของ AMD สร้างจาก ซิลิกอนแผ่นเดียว เขียนขึ้นมา 4 คอร์เลย
    การสร้างแบบนี้ทำให้แต่ละคอร์ติดต่อกันได้เร็วกว่า FSB แบบ PD

    แต่ผลคะแนน Q ทำได้ดีกว่า Phenom ในสัญญาณนาฬิกาเดียวกัน อันนี้อีกเรื่องนะ ขอไม่พูดถึง

  8. #8
    OverclockZone Member scops's Avatar
    Join Date
    9 Sep 2007

    Default

    Quote Originally Posted by nununu View Post
    ไม่เกี่ยวอะไรกับ Q6600 เลย ไม่เกี่ยวกับ 45nm หรือ 65nm ด้วย
    Q6600 ความเร็วอยู่ที่คอร์ละ 2.4GHz แล้วเอาคอร์ไปคูน Clock ไม่ได้ ไม่เกี่ยวกันเลย

    ไม่ว่าจะเป็น Q6600 Q9300 Q9450 Q9770 ก็เป็น 4 คอร์เหมือนๆกัน
    จะใช้กี่หัวอยู่ที่โปรแกรมจะสั่งงานครับ ถ้าโปรแกรมใช้แค่หัวเดียว ที่เหลือก็ว่าง
    เราก็เปิดหลายๆโปรแกรม ตั้งให้ใช้ โปรแกรมละคอร์ก็ได้

    จะว่า Qxxx ในปัจจุบันเป็น 4 คอร์ไม่สมบูรณ์ จะถูกก็ไม่ถูก จะผิดก็ไม่ผิด

    ในเชิงการใช้งานนั้น เป็น 4คอร์แบบสมบูรณ์ อยู่ที่โปรแกรมจะเรียกใช้ ซึ่งทั้ง 4 คอร์ เป็นคอร์จริง

    แต่ในเชิงการสร้างและออกแบบ Q เกิดจาก Core2Duo 2ตัวมารวมกัน ซึ่งสร้างจากแผ่น ซิลิกอนแต่ละชิ้น ชิ้นละ 2 คอร์
    เหมือน PentiumD ที่เอา 1 คอร์ มารวมกันเป็น 2 คอร์ ข้างในมี ซิลิกอน 2 ชิ้น แล้วติดต่อหากันด้วย FSB
    แต่ C2D เป็นแบบ 2 คอร์ลงบนซิลิกอนแผ่นเดียว ไม่ผ่าน FSB จะเร็วกว่า
    แต่ Phenom ของ AMD สร้างจาก ซิลิกอนแผ่นเดียว เขียนขึ้นมา 4 คอร์เลย
    การสร้างแบบนี้ทำให้แต่ละคอร์ติดต่อกันได้เร็วกว่า FSB แบบ PD

    แต่ผลคะแนน Q ทำได้ดีกว่า Phenom ในสัญญาณนาฬิกาเดียวกัน อันนี้อีกเรื่องนะ ขอไม่พูดถึง
    Q6600 คิดความเร็วเป็น Single Core ได้ที่ความเร็ว 4.67GHz ในตอนที่ทำงานแบบ Duo Core นะที่บอกไม่เกี่ยวอ่ะท่านไม่รู้วิธีเช็คความเร็วจริงๆในการประมูลผมหรือป่าว Spec 65nm ความเร็วมันจะไม่เต็มที่ตามที่กำหนดมาเพราะว่า Transister ที่อัดเข้าไปยังเพียงพอประจุยังใหญ่อยู่ไม่เหมือนกัน 45nm เล็กกว่า Transister เยาะกว่าประสิทธิภาพเลยถูกรีดออกมาได้มากกว่าหรอขนาด C2D E4700 2.60GHz ความเร็วควรจะเป็น 5.2GHz คิดแบบ Single Core แต่พอ Online Check ความเร็วทำได้ 5.09GHz เอง[ไม่รู้อะไรก็มั่วมาพ่นคนอื่นก็เข้าใจผิดๆถูกๆมั่วตามท่านไปพอดี]

  9. #9
    OverclockZone Member MMGLower's Avatar
    Join Date
    16 Aug 2007

    Default

    มั่วจัง rep บน

  10. #10
    OverclockZone Member
    Join Date
    25 May 2008

    Default

    ผมขอหลักฐานอ้างอิงที่คุณกล่าวหน่อยครับ ผมรู้สึกว่า น่าจะมั่วน่ะครับ คุณ scops ไม่มีใครเค้าไปวัด 4 คอร์ เทียบกับ 1 core แบบนั้นหรอกน่ะครับ ขอลิงค์ฝรั่งอ้างอิงครับ เพื่อความชัดเจน
    ผมติดตาม hardware มาตั้งแต่ยุค 486 จนถึงปัจจุบัน ติดตามเว็บบอร์ดด้านนี้ ก็หลายเว็บไซด์ นิตยสารของไทย ของฝรั่งก็อ่าน แต่ไม่เคยเห็นตามที่คุณกล่าวอ้าง เข้าใจว่า คุณกำลังใช้ระบบ PR-Rate ในยุคของ Multi Core ซึ่งไม่น่าจะใช่น่ะครับ
    ยังงัยขอลิงค์อ้างอิงด้วยครับ ผมทำงานด้านนี้มา 13 ปี ทำหนังสืออยู่ ความชัดเจนของผมมีแน่นอน ในยุคนี้ ข่าวสารต้องชัดเจนครับ
    Last edited by viewonly999; 17 Oct 2008 at 08:25:03.

  11. #11
    OverclockZone Member estrellas's Avatar
    Join Date
    4 Nov 2007

    Default

    CPU สมบูรณ์แล้ว 4 คอร์รันเ ต็ม 100% โดยสถาปัตยกรรม

    ขึ้นกับซอฟต์แวร์ที่ใช้ครับ

  12. #12
    OverclockZone Member sam_9's Avatar
    Join Date
    25 Sep 2007

    Default

    Quote Originally Posted by scops View Post
    Q6600 คิดความเร็วเป็น Single Core ได้ที่ความเร็ว 4.67GHz ในตอนที่ทำงานแบบ Duo Core นะที่บอกไม่เกี่ยวอ่ะท่านไม่รู้วิธีเช็คความเร็วจริงๆในการประมูลผมหรือป่าว Spec 65nm ความเร็วมันจะไม่เต็มที่ตามที่กำหนดมาเพราะว่า Transister ที่อัดเข้าไปยังเพียงพอประจุยังใหญ่อยู่ไม่เหมือนกัน 45nm เล็กกว่า Transister เยาะกว่าประสิทธิภาพเลยถูกรีดออกมาได้มากกว่าหรอขนาด C2D E4700 2.60GHz ความเร็วควรจะเป็น 5.2GHz คิดแบบ Single Core แต่พอ Online Check ความเร็วทำได้ 5.09GHz เอง[ไม่รู้อะไรก็มั่วมาพ่นคนอื่นก็เข้าใจผิดๆถูกๆมั่วตามท่านไปพอดี]
    มั่วได้เนียนจริงๆ สงสัยหน่วยราชการแน่ๆ

  13. #13
    OverclockZone Member BoM's Avatar
    Join Date
    31 Dec 2006
    Location
    รัชดาฯ ซ.3, ดินแดง กรุงเทพฯ

    Default

    Quote Originally Posted by scops View Post
    Q6600 คิดความเร็วเป็น Single Core ได้ที่ความเร็ว 4.67GHz ในตอนที่ทำงานแบบ Duo Core นะที่บอกไม่เกี่ยวอ่ะท่านไม่รู้วิธีเช็คความเร็วจริงๆในการประมูลผมหรือป่าว Spec 65nm ความเร็วมันจะไม่เต็มที่ตามที่กำหนดมาเพราะว่า Transister ที่อัดเข้าไปยังเพียงพอประจุยังใหญ่อยู่ไม่เหมือนกัน 45nm เล็กกว่า Transister เยาะกว่าประสิทธิภาพเลยถูกรีดออกมาได้มากกว่าหรอขนาด C2D E4700 2.60GHz ความเร็วควรจะเป็น 5.2GHz คิดแบบ Single Core แต่พอ Online Check ความเร็วทำได้ 5.09GHz เอง[ไม่รู้อะไรก็มั่วมาพ่นคนอื่นก็เข้าใจผิดๆถูกๆมั่วตามท่านไปพอดี]
    เอา 2.6+2.6 = 5.2 ช่างกล้าคิดกล้าทำเนาะ

    อย่างงี้ Q9550 ผมก้วิ่งได้ 11.3GHz สิ
    Last edited by BoM; 17 Oct 2008 at 09:46:25.

  14. #14

    Default

    ขอบคุณครับ = =*

  15. #15
    OverclockZone Member osamuc4's Avatar
    Join Date
    1 Apr 2008
    Location
    BKK

    Default

    มายืนยันอีกเสียงครับมันทำงานได้ทั้ง4coreครับ
    มันแล้วแต่โปรแกรมที่ออกแบบมาว่าสามารถใช้งานได้กี่core

  16. #16
    OverclockZone Member skyline_008's Avatar
    Join Date
    10 Jul 2008
    Location
    จะโบยบินไปสุดขอบฟ้า..ไปเอาเดือนดารามาไว้ที่นี่

    Default

    ใช้แค่สองคอร์อยู่เลยไม่ขอออกความเห็น

  17. #17
    OverclockZone Member UnderoatZ's Avatar
    Join Date
    26 Jul 2008
    Location
    สุพรรณบุรี to ดาวคะนอง

    Default

    เข้ามาเก็บข้อมูล แต่ตอนี้ชักจะมันแล้วซิ

  18. #18
    OverclockZone Member shady's Avatar
    Join Date
    11 Dec 2006

    Default

    แหม....มั่วไปได้ -.-" คิดได้ไง เอาจำนวนGHz แต่ละcore มาบวกกัน แล้วตอนทำงานมันทำงานเต็ม100% ทุกcore หรือไงท่าน บางโปรแกรมเท่านั้นที่เต็มจริงๆ บางเกมส์ยังรันแต่หัวเดียวเต็ม100% อยู่ดี ไม่ก็หารไป 50 50 ไม่ก็วิ่ง30-40 แต่ละ core -.-" ยิ่ง4หัว หารกันไปหัวละ25% กรรมๆ

  19. #19
    เมพขิงๆ Mania ! TWK.'s Avatar
    Join Date
    5 Dec 2006
    Location
    สำโรง-บางนา-สัตหีบ

    Default

    อืม...

  20. #20
    OverclockZone Member Comma's Avatar
    Join Date
    1 Aug 2008
    Location
    สมุทรสาคร

    Default

    อารายของเขาวะเนี่ยยย ซีพียู 8 หัวมาคงแรงทะลุโลก

Page 1 of 4 1234 LastLast

Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •