บอร์ดagp4Xใช้กับการ์ดจอ8Xจะเป้นไรมั้ยคับ
overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  
Results 1 to 8 of 8

Thread: บอร์ดagp4Xใช้กับการ์ดจอ8Xจะเป้นไรมั้ยคับ

  1. #1
    Benz
    Guest

    Default บอร์ดagp4Xใช้กับการ์ดจอ8Xจะเป้นไรมั้ยคับ

    4Xใช้การ์ดจอ8Xได้มั้ยค้าบ

    P4VXASD รุ่นบอร์ดผมอ่าดูให้ทีนะค้าบ

  2. #2
    OverclockZone Member PUSH THE TEMPO's Avatar
    Join Date
    8 Nov 2006
    Location
    ในความฝัน

    Default

    รุ่นนี้ชัวร์คับ ไม่ได้100% เพราะผมใช้อยู่ ลอง8xหมดทั้งร้านแล้วเปิดไม่ขึ้นสักตัว -*-

  3. #3
    Benz2
    Guest

    Default

    ซวยแล้วไง

  4. #4
    OverclockZone Member Cel-T1.2A's Avatar
    Join Date
    28 Jan 2007
    Location
    Sakon Nakhon

    Default

    อ้าวๆ ไม่จิงมั้งครับ ขออนุญาตแย้งนะครับ ถ้าต่อเองได้ Confirm ว่าใช้งานได้ครับ
    (เสียบการ์ดให้สนิทหรือถ้าต้องต่อไฟเพิ่มก็เสียบปลั๊กดีๆ เอาให้แน่นๆ) ก็ใช้ไปเหอะ


    ผมไม่มีร้านคอมพ์ และซ่อมเองไม่เป็น แต่ Service คนทุกคนที่ต้องการความช่วยเหลือจริงๆ น่ะพอจะได้
    Spec ผมนะ
    1. ผมใช้ Celeron 1.2A@1.6GHz Tualatin-S กะ Gainward CARDExpert Power Pack! Ultra/2400
    GeForce 6800 GT@Ultra 1.4GHz GDDR3, TV/ DVI DVI Golden Sample AGP8x

    บน Gigabyte GA-60EXT i815EP B-step ที่่มีแค่ AGP4x ก็ได้นะ แต่จะไม่ได้ประโยชน์จาก 16 ท่อ เพราะคอขวดจาก Front Side BUS ที่ถูกจำกัดไว้แค่ 100~133MHz เท่านั้นเองล่ะครับ

    2. Celeron 1.2S Tualatin-S + ECS P6VXAT V1.0 VIA Apollo Pro 133T (694T)
    อันนี้ก็ AGP4x ผมทำไมใช้กะ ASUS AGP-V9280 GeForce4 Ti4200-8x ได้ล่ะ? (อย่าลืมว่า NV28 เค้าเป็น AGP8x นะครับ)

    3. Celeron 1.2S Tualatin-S + ASUS TUV4x VIA Apollo Pro 133T (694T)
    อันนี้ก็ AGP4x ผมทำไมใช้กะ Inno3D Tornado GeForce4 MX440 อันน้ก็ OK

    เข้าใจว่า ช่องเสียบมีลักษณะเดียวกัน มันก็ไปกันได้ล่ะครับ ผมขอเสนอแนะว่า USER สมัยนี้

    ควรลองอ่านคู่มือก่อนก็ดีนะครับ (ว่าเข้าไปนั่น ตัวผมเองก็ยังไม่เคยเปิดอ่านเลยอ่ะ)

    แยากได้รูปยืนยันก็บอกได้ เดี๋ยวประกอบให้ดูแบบ Step By Step เลยก็ได้นะฮะ

    เพราะเดี๋ยววันจันทร์ ก็ปล่อยไป ให้เพื่อนใหม่คุณ Panut แล้ว

    http://www.pramool.com/cgi-bin/dispitem.cgi?2825277

    จะดูกี่ร้อยรูปก็ได้ Socket 370 ผมมีบอร์ดอยู่ไม่ต่ำกว่า 9 ตัวอ่ะ (Overclock ไหม้ไป 4-5 ตัวแล้วฮะ
    )

  5. #5
    OverclockZone Member Reality's Avatar
    Join Date
    14 Jan 2007

    Default

    เอ่อคุณคนข้างบนคับผมไม่อยากจะเถียงหรอก...แต่เขาบอกว่าบอร์ดรุ่น P4VXASD ใช้AGP8X ไม่ได้......

    เขาไม่ได้บอกว่าบอร์ด4Xใช้8Xไม่ได้นะคับ....

  6. #6
    OverclockZone Member PUSH THE TEMPO's Avatar
    Join Date
    8 Nov 2006
    Location
    ในความฝัน

    Default

    คือ มันเป็นอย่างนี้คับ ไม่ได้หมายถึงว่าบอร์ด4xทั้งหมดจะใส่8xไม่ได้

    ลองมาเจอ"ตัวในตำนาน"อย่างของผมดิแล้วจะรู้ซึ้ง

    ปกติการ์ดagpจะเข้ากันได้กับรุ่นเก่าด้วย เช่น 8xก็จะทำงานได้ทั้ง 8x/4x/2x/1x
    ปัญหาอยู่ที่บอร์ดว่ารองรับได้หรือเปล่า
    ปัญหาเท่าที่รวบรวมข้อมูลมา อยู่ที่ความต่างศักย์ที่จ่ายให้กับตัวการ์ด ซึ่ง 8x 4x 2x จะ 0.8V 1.5V 3.3V ตามลำดับ ซึ่งผมก็ไม่แน่ใจนะว่ามันเป็นเพราะตรงนี้จริงๆหรือเปล่า
    อีกทั้ง จากที่ฟังจากคนในนี้มาว่า ชิพVIAบางรุ่นมีปัญหากับตรงนี้ ซึ่ง VIA P4X266 บนบอร์ด P4VXASD ก็คงจะอยู่ในนั้นด้วยกระมัง

    และผมขอยืนยันนะคับ ว่าเสียบการ์ดถูกต้อง แน่นดี พัดลมหมุน
    และที่สำคัญ ลองเอาการ์ด4xเน่าๆใกล้จะเจ๊งมาใส่ยังเปิดขึ้น แต่8xไม่ขึ้นสักตัว
    8x ที่ลองได้แก่ GF6200 FX5500 GF4MX Radeon9550 Radeon9250 ไม่ใช่อย่างละตัวนะ อย่างนึงใส่หลายตัวหลายยี่ห้อด้วย ไม่ขึ้นสักตัว

    และคู่มือมันไม่มีบอกหรอกคับ มันออกมาตั้งแต่ยังมีแค่agp4x มันก็ต้องบอกว่ารับได้ถึงแค่4x

    เหนือสิ่งอื่นใด ผมเข้าไปอ่านในsupportของทางผู้ผลิตแล้ว เขาบอกว่าตัวนี้ใช้กับการ์ด8xไม่ได้แน่นอน

    ที่พูดมาทั้งหมดไม่ใช่อะไรคับ อยากให้คนเข้าใจซะใหม่ ไม่ใช่4xทุกบอร์ดที่จะใส่8xได้ เดี๋ยวไปแนะนำคนอื่นว่า "ซื้อมาใส่เลย ไม่ต้องยกไปลองหรอก" ผู้ซื้อสิจะลำบาก

  7. #7
    เมพขิงๆ Mania ! TWK.'s Avatar
    Join Date
    5 Dec 2006
    Location
    นครนายก (น้ำตกสาริกา)

    Default

    Quote Originally Posted by Reality View Post
    เอ่อคุณคนข้างบนคับผมไม่อยากจะเถียงหรอก...แต่เขาบอกว่าบอร์ดรุ่น P4VXASD ใช้AGP8X ไม่ได้......

    เขาไม่ได้บอกว่าบอร์ด4Xใช้8Xไม่ได้นะคับ....
    ต้องอ่านที่คู่มือการ์ดจอครับ มันจะเขียนว่า AGP 8X / 4X / 2X คือมันใส่ได้หมดครับ ไม่ว่าจะเป็น สล็อต 8X 4X หรือ 2X

    ตัวอย่าง ถึงกล่องมันจะเขียนว่ารองรับ AGP 8X ก็ตามแต่คู่มือมันบอกใส่ได้ ตั้งแต่ 2X / 4X / 8X เลยก็มีครับคือใส่ 4X ได้ครับ



  8. #8
    OverclockZone Member Cel-T1.2A's Avatar
    Join Date
    28 Jan 2007
    Location
    Sakon Nakhon

    Default

    ขอบคุณครับ อันนี้ผมก็ต้องขออภัยที่ความรู้ไม่ถึง แต่เห็นด้วยกับการอ่านคู่มือซะก่อนฮะ
    ลองที่ร้านโดยช่างเป็นคนจัดการให้ก็ดี ตกลงกันดีๆ ฮะ อาจไม่เสียประกัน

    เพราะที่สำนักงานของพ่อผมมีตัวนึงที่ใช้ VIA P4M266 (Belta P4 1.7) แม้ไม่ใช่
    P4X266 แต่ก็เทียบเท่านะ แต่เวลาผมต้องทำหนังสั้น หรือการนำเสนอแบบ Multi-media
    มันสามารถต่อก็ใช้งานกะ GeForce4 Ti4200-8x ได้อ่ะคับ

    หากผมเข้าใจผิดขออภัยด้วยละกันครับ

    ขอยืนยันว่า หากแนะนำผิดต้องขออภัย เพราะผมอาศัยเพียงการใช้ประสบการณ์ตรง ของตนเอง
    เท่านั้น อีกทั้งเพราะไม่มีเจตนาจะทำให้ใคร ต้องใช้งบประมาณในการ Upgrade หรือ เสียตังค์
    ถึงขนาดเปลี่ยนบอร์ด หรืออาจลามไปถึง CPU, RAM ใหม่ PSU ใหม่ ... เรียกว่า Upgrade ที
    อาจจะใช้เงินมากเท่าๆ กับซื้อเครื่องใหม่ได้สบาย อันนี้ผมเบี้ยน้อยหอยน้อย หลังจากตรองดูแล้ว แนะนำได้เท่านี้ล่ะฮะ

    ผมสเปคต่ำน่ะฮะ ถ้าใช้ Cel1.2S + R9700 ก็ไม่ได้แรงไปกว่า R8500/R9100
    เช่นกันฮะ ผมใช้ Cel1.2S + GF6800Ultra ก็ไม่ได้แรงกว่า GF4 Titannium
    อย่างที่กล่าวมาแล้วข้างต้น บอร์ดผมมันกระจอกไม่ได้ใช้เทคโนโลยี ชั้นนำ ระดับสูง
    จะใช้ interface แบบ AGP4x รึ AGP8x ก็ไม่แตกต่างเท่าไหร่ ... นี่ก็มันตกรุ่น
    มา 5 ปี ผ่านไปแล้ว อะไรๆ มันก็เก่าเกิน เลยแนะนำไป แต่อาจไม่ถูกใจหลายๆ คน


    สุดท้ายนี้ผมขอแสดงความเห็นด้วยฮะว่า
    ่ถ้าเราจะรีดประสิทธิภาพให้ถึงขีดสุดนั้น เลี่ยงใช้บอร์ดที่สนับสนุนแค่ AGP4x ไปหาบอร์ด AGP8x ก็เป็นทางเลือกนึงที่ถูกต้องฮะ ... แต่จะถูกตังค์หรือไม่คุณตรองดูเอาละกันนะ ว่าคุณเจ้าของกระทู้
    ต้องการใช้งานอะไร กับการ์ดระดับไหน? เช่น GF4 MX4000, MX440-8x อันนี้ เทคโนโลยีเก่า

    ทั้งยังมีข้อจำกัดเรื่อง 2x2 Pipeline เปลี่ยนบอร์ดไป ประสิทธิภาพที่ได ้ก็เรียกได้ว่า "ไม่คุ้มค่าเงินลงทุน"

    โดยส่วนตัวผมคิดว่าถ้าจะลงทุน Upgrade โดยสอยบอร์ดใหม่มาใช้กันจริงๆ แล้ว
    จะเห็นผลชัดเจนมายิ่งขึ้น ก็พวก GPU ประสิทธิภาพสูงประเภท 8 - 20 pipeline UP+
    ตั้งแต่ R9700 ขึ้นไปล่ะฮะ หรืออย่างน้อยๆ ก็ การ์ดระดับสูงที่ใช้แรม 256-bit จึงจะเรียกได้ว่าคุ้มครับ


    ยังกะคำถามล่อเป้า PCI vs. AGP, AGP4x vs AGP8x, AGP8x vs PCI Express, ฯลฯ

    เอาเป็นว่า ผมไม่ขอเถียงหรือโต้แย้งละกันฮะ ... รับผิดที่เลิกใช้ทฤษฎีไปแล้ว เพราะขี้เกียจอัปเดต

    เน้นลงมือทำไปเลย ส่วนแนะนำก็ ให้คำปรึกษาและสอน คนที่เค้าเจอปัญหาและไม่มีคนช่วยแก้ไข
    ผมก็ช่วยทางโทรศัพท์ แต่ถ้าแก้ไม่ได้จริงๆ นั่นละถึงเข้าไปช่วย ... ไม่งั้นกรณี ของ user error
    อาจเป็นเพียงเรื่องของเส้นผมบังภูเขา ซึ่งมันอาจกินเวลาและเป็นอุปสรรคต่อการทำงานประจำ ของเราได้ น่ะเองฮะ

    เรื่องพวกนี้ก็ นานา จิตตัง ครับ เว็บฮาร์ดแวร์น่ะ ผมก็ช่วยทำมาหลายที่แล้ว ต้องขออภัยที่เข้ามากวนใจ รุ่นน้องหลายๆ คนด้วยละกัน


Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •