overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  
Results 1 to 8 of 8

Thread: ใครใช้Adobe PremiereในMacขอปรึกษาเรื่องCodecของ Videoที่Importเข้ามาหน่อยครับ

  1. #1
    OverclockZone Member Beaver_XT's Avatar
    Join Date
    16 Sep 2006
    Location
    ที่สุดปลายแผ่นดินโลก

    Default ใครใช้Adobe PremiereในMacขอปรึกษาเรื่องCodecของ Videoที่Importเข้ามาหน่อยครับ

    ก็เรื่องมันมีอยู่ว่า ใช้PremiereในMacอ่ะนะครับ ทีนี้ผมImport Videoมาเป็นformat .avi
    Codecที่ใช้ก็ลองทั้ง Xvidและ x264 แต่ก็ไม่สามารถImportเข้ามาได้ ทั้งๆที่ลงCodecให้Quicktimeไปหมดแล้ว มันเกี่ยวกันไหมเอ่ย หรือว่าของPremiere ต้องไปลงCodecที่อื่นครับ

    เวลาImport Vdoเข้ามา มันจะขึ้นตามรูปเนี้ยครับ
    Container: AVI
    Codec: Xvid


    Container: AVI
    Codec: x264


    ปกติเคยเอาจากรูปมาทำVDOก็ทำได้ ไม่มีปัญหา Importเพลงก็ทำได้ ไม่มีปัญหา แต่พอมาเป็นVDOแล้วมันขึ้นแบบเนี้ยครับ ทำไงดี
    ผมลองเอาVdoมาจากอีกหลายๆที่ก็ไม่สามารถImportได้ แม้กระทั่งVdo ที่renderออกมาด้วยตัวมันเอง เป็น.mp4 ก็ยังimportมาลงไม่ได้ มันยังไงกันล่ะเนี่ย..

    สรุปว่า ผมควรจะทำยังไงต่อไปดีครับ

    ทิ้งท้ายเล็กน้อย
    1. Videoได้มาจากFraps น่อ อัดตอนเล่นเกมกะเพื่อนไว้ แล้วก็เอามาCompress โดยVirtual Dub บนWindows (ตอนเอาuncompressedมาเปิดบน Premiereก็ใส่ไม่ได้เหมือนกัน เลยลองแปลงดู) แต่จะเอามาEditดันทำไม่ได้ซะงั้น

    2. ไม่กลับไปทำบนWindowsนะครับ Renderออกมาให้เป็นProgressive Scanทีไร มีปัญหาเกือบทุกรอบ จะบ้าตายแล้ว

  2. #2
    OverclockZone Member
    Join Date
    14 Sep 2008

    Default

    ผมไม่เคยใช้ Prrmiere Pro บนแม็คหลอกนะครับ ผมใช้ PC ตัดพรีเมียเนี่ยแหละครับปัญหาเยอะเหมือนกัน แต่ถ้าให้ผมวิเคราะห์แล้วท่าทางอาการของมันคือ ไฟล์มันไม่สามารถใช้กับโปรแกรมได้น่ะครับ น่าจะเกี่ยวกับระบบปฏิบัติการ เพราะว่ามันจะอาศัย code ที่แตกต่างกัน เพราะฉะนั้น ผมแนะนำอย่างนี้นะคับ
    1. แปลงไฟล์ให้เป็นนามสกุล Quick Time ครับ (Quick Time เป็นไฟล์มาตรฐานสำหรับโปรแกรมตัดต่อครับ สามารถนำเข้าไปในปรแกรมตัดต่อได้ทุกโปรแกรมครับ)
    2. บนวินโดนะครับ รู้สึกว่า Canopus Procorder จะมีตัวที่แปลงไฟล์เพื่อเอาไปตัดต่อบน Mac โดยเฉพาะอ่ะนะครับ (อันนี้ไม่ค่อยแน่ใจเท่าไรลองดูละกันนะครับ ผมว่าผมเคยเห็นอยู่นะ)
    3. การ Render งาน ก็ใช้ค่าปกติที่ โปรแกรมตั้งมาจะดีที่สุดครับ แล้วถ้ามีปัญหาค่อยตามแก้ครับ อย่าไปปรับเปลี่ยนมั่วครับ มันไม่เวิร์ค ครับ
    Last edited by jawaman; 19 Oct 2008 at 21:23:31.

  3. #3
    OverclockZone Member Beaver_XT's Avatar
    Join Date
    16 Sep 2006
    Location
    ที่สุดปลายแผ่นดินโลก

    Default

    ขอบคุณครับ เดี๋ยวไปลองดูนะ แล้วจะมาบอกผล

    พอดีบนMacผมจะใช้Adobe Rendererหรือ Encoderอะไรสักอย่างนี่หล่ะครับ แล้วมันกก็ออกมาเป็น.mp4เลย แต่บนWindows ผมจะใช้ x264 หรือไม่ก็ Xvidเป็นส่วนมาก แล้วRenderออกมาเป็น AVI ซึ่งCodecพวกนี้ใช้กับโปรแกรมอื่นไม่มีปัญหา แต่พอมาถึงPremiereแล้ว พอใส่Effectแล้วทำไมบางครั้งภาพสั่นก็ไม่รู้
    เคยหนีไปใช้Vegasอยู่พักนึง แต่ไม่ได้ดั่งใจสักเท่าไหร่ ต้องกลับมาซบอกAdobeเหมือนเดิมอ่ะครับ

  4. #4
    OverclockZone Member Beaver_XT's Avatar
    Join Date
    16 Sep 2006
    Location
    ที่สุดปลายแผ่นดินโลก

    Default

    ใช้ได้แล้วครับ ขอบคุณมากๆครับ

  5. #5
    OverclockZone Member
    Join Date
    14 Sep 2008

    Default

    อันที่จริงแล้วผมว่าถ้าคุณใช้ OS Mac และคุณคิดว่าจะเล่นโปรแกรมตัดต่ออย่างจริงจังผมแนะนำให้คุณใช้Final Cut เลยดีกว่าครับPremiereมันเป็นโปรแกรมที่ยังมีข้อเสียข้อด้อยอีกมากมายครับพูดไปก็คงยาว

  6. #6
    OverclockZone Member wangtrirat's Avatar
    Join Date
    27 Apr 2008
    Location
    ฟิล์ม ภาพยนต์ MPV RSU

    Default

    Premier ถ้าจะใช้ ต้อง Conform file เป็น AVI Uncompressed ย้ำ Uncompressed นั่นหมายความว่าขนาดใหญ่มาก และเสียเวลา แนะนำ ใช้แมคแล้วใช้ Final Cut ง่ายกว่าเยอะ อิมพอร์ตอะไรเข้าไปได้หมด และตัดต่อได้รวดเร็วด้วย

  7. #7
    OverclockZone Member wangtrirat's Avatar
    Join Date
    27 Apr 2008
    Location
    ฟิล์ม ภาพยนต์ MPV RSU

    Default

    ตอบทีไรเป็นเงียบทุกที 555+

  8. #8
    OverclockZone Member Beaver_XT's Avatar
    Join Date
    16 Sep 2006
    Location
    ที่สุดปลายแผ่นดินโลก

    Default

    ไม่เงียบน้าา เดี๋ยววันนี้จะกลับไปลองFinal Cut Expressอ่ะครับ พอดีMacbook เทห์ผมมันเป็นการ์ดจอออนบอร์ดอ่ะนะ แถมแบ่งPartitionมาลงทั้งXP ทั้ง OS X เนื้อที่มันไม่พอลงFinal Cut Studioเอาอ่ะดิ

    ปล. เอาไว้วันหลังจะมาโพสวิธีDual Bootง่ายๆ ไม่ต้องใช้โปรแกรมช่วยให้น่อ


Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •