overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  
Results 1 to 19 of 19
  1. #1
    OverclockZone Member
    Join Date
    5 May 2014

    Default [ช่วยหน่อยครับ]แรม G.skill sniper 1866 ใส่4แถว วิ่ง xmp ไม่ได้

    วันนี้ไปซื้อ G.skill sniper 1866(9-10-9-28) เพิ่มอีก 2 ตัวครับ เป็นรุ่นเดียวกันกับที่มีอยู่ แต่มันวิ่งบน XMP ไม่ได้ครับ เลยวิ่งแบบธรรมดาได้แค่ 1600
    Disable XMP แล้วไปดันตัวคูณ เพิ่มก้ไม่ได้ครับ แต่ไปดันบัสอย่างเดียวให้วิ่ง 1872 ดันบูตได้ซะงั้น? หากใส่ 2 ตัว สลับกันยังไงก้วิ่งบน XMP ได้ปกติครับ
    อยากทราบว่าเกิดจากอะไรครับ?
    รบกวนด้วยครับ

    CPU:FX6300 @4.5Ghz

    RAM:G.Skill Sniper 1866 4*4

    MB:GIG 970A-D3P

    PSU:Seasonic M12 750evo

  2. #2
    OverclockZone Member ptw4520's Avatar
    Join Date
    27 Jan 2013

    Default

    ^
    - สำหรับผมเคยใช้ Sniper 1866(4GBx4)+FX-8150+M5A99X EVO สามารถเลือก D.O.C.P.วิ่งได้ถึง 2133 แต่อาจต้องเพิ่มไฟแรมขึ้นไปหน่อย ตั้งแต่ 1.55>1.60>1.65 แล้วแต่องค์ประกอบอื่นที่เข้ามาเกี่ยวข้องด้วย
    - แต่ถ้าเลือกบัส 1866 ก็ใช้ไฟตามสเปค 1.50 โดยไม่ต้องเพิ่มไฟ ก็สามารถวิ่งได้ ไม่มีปัญหาครับ
    - ฉะนั้น จึงไม่กล้าระบุว่า มันเป็นที่บอร์ด หรือซีพียู คงต้องรอผู้รู้เข้ามาชี้แนะครับ
    - อีกอย่าง ชิปแรมก็อาจมีส่วนด้วย ของผมทั้ง 2 คู่เป็นรุ่น 2012Mar กับ 2012Feb ชิป Hynix MFR ทำให้ลากไปได้ถึงบัส 2500 ครับ

  3. #3
    OverclockZone Member 111111's Avatar
    Join Date
    14 Nov 2007
    Location
    Thailand

    Default

    ซ้ำ

  4. #4
    OverclockZone Member 111111's Avatar
    Join Date
    14 Nov 2007
    Location
    Thailand

    Default

    ปรกติ แรม 4 แถว memory controller ใน cpu คงจะวิ่งความเร็ว XMP ไม่ได้ แต่ bus speed น้อย แทบไม่มีผลกับเกมส์ แต่มีผลกระทบกับงานแตกต่างกันไป เช่นพวก Render Video encode decode

    เบื้องต้น ลองอัดไฟเพิ่มดู ทั้งไฟเลี้ยง Memory con,Ram

  5. #5
    OverclockZone Member
    Join Date
    5 May 2014

    Default

    Quote Originally Posted by 111111 View Post
    ปรกติ แรม 4 แถว memory controller ใน cpu คงจะวิ่งความเร็ว XMP ไม่ได้ แต่ bus speed น้อย แทบไม่มีผลกับเกมส์ แต่มีผลกระทบกับงานแตกต่างกันไป เช่นพวก Render Video encode decode

    เบื้องต้น ลองอัดไฟเพิ่มดู ทั้งไฟเลี้ยง Memory con,Ram
    เพิ่มไฟ RAM ไป 1.55 และ 1.60 ลองเพิ่มไฟ NorthBridge จาก 1.175 เปน 1.20 ก้ยังเป็นเหมือนเดิมครับ หากไปเพิ่มตัวคูณให้เป็น 1866

  6. #6
    Crazy_O's Avatar
    Join Date
    2 Sep 2010
    Location
    บ้านนอกคอกนา

    Default

    ฟันธงว่า Sniper วิ่ง บัส 1866 แรม 4 แถว ไฟเดิมๆ ได้ครับ เคยใส่กับ 8120+sbt990fx r1.0 (แต่บอรืดโบราณไม่มี xmp ให้เลือก แต่ไปตั้งค่าในไบออสให้ตรงกับ xmp)

    งานนี้ขอเดาว่าเป็นที่บอร์ด

  7. #7
    OverclockZone Member ptw4520's Avatar
    Join Date
    27 Jan 2013

    Default

    ^
    - มีทานผู้มีประสบการณ์มาแนะนำอีกท่านแล้ว
    - ผมก็ได้แต่คาดเดาว่าเป็นที่บอร์ดเหมือนกัน เพราะบอร์ดผม มันไม่มีปัญหา วิ่งได้โดยไม่ต้องไปปรับแต่งอะไรเพิ่มนะครับ
    - แต่ถ้าบัส 2133 ต้องปรับไฟเพิ่มเป็น 1.65 ก็วิ่งได้เช่นกัน เดี๋ยวหารูปก่อน เก็บไว้ไหนไม่รู้ หาใช้แต่ละที มักไม่ค่อยจะเจอ ไม่รู้ว่าจะเก็บไว้ทำไมนักหนาก็ไม่รู้เหมือนกัน

  8. #8
    OverclockZone Member ptw4520's Avatar
    Join Date
    27 Jan 2013

    Default

    ^
    - ฟลุ๊คเจอได้ไงไม่รู้ เล่นไว้เมื่อ 15-16/03/2557 Sniper1866 4GBx4 @ 2133 - 2145 CL9-11-10-28-45-1.65
    - รายละเอียดตามรูปครับ




  9. #9
    OverclockZone Member
    Join Date
    5 May 2014

    Default

    ลองปรับตามท่าน ptw4520 แล้วก้ยังเหมือนเดิมครับ
    ไม่รู้ว่าเป็นที่ 970A-D3P rev1.0 หรือว่า เป็นแค่บอร์ดผมเอง

  10. #10
    lookdook's Avatar
    Join Date
    30 Jun 2008
    Location
    ฅนหระรี (ปณ.ปากเพรียว-ปณ.แก่งคอย)

    Default

    Quote Originally Posted by tunasalad View Post
    ลองปรับตามท่าน ptw4520 แล้วก้ยังเหมือนเดิมครับ
    ไม่รู้ว่าเป็นที่ 970A-D3P rev1.0 หรือว่า เป็นแค่บอร์ดผมเอง
    ลองTest ทีล่ะคู่ ดูว่า SPD Timing แบบ Jedec / XMP(AMP) มี ค่าเท่าไรบ้าง CL X-X-X-X ถ้าไม่ตรงกันทั้งสองคู่ จะปรับXMPไม่ได้ ต้องใช้ Jedec แทน บางทีเช็คจาก S/N ที่ Tag Ram ยังบอกแค่ว่าเป็น Chip Ram ของBrandอะไรเท่านั้น บางทีเป็น chip Ram ค่ายเดียวกันแต่ผลิตคนล่ะ week/Lot (ไม่แนะนำให้แกะดู เดี๋ยวจะมีปัญหาถ้าแกะไม่เป็น) เขียน SPD มาต่างกัน หรือ Chip Ram ต่างรุ่นกันก็มี
    ...เดี๋ยวนี้ถ้าเปลี่ยนRam ต้องหาคู่ที่ความจุเยอะๆไปเลย หรือ ซื้อ week เดียวกัน Chip ram ที่ Lot เดียวกัน

  11. #11
    OverclockZone Member ptw4520's Avatar
    Join Date
    27 Jan 2013

    Default

    ^
    - ตามท่าน #10 กล่าวไว้ล่ะครับ แรมมันหยุมหยิมมากอย่าบอกใคร ไม่ลองไม่รู้หรอก
    - ของผมบังเอิญโชคดี ซื้อมาทีละคู่ แต่ได้ของใกล้เคียงกัน คือ 2012Mar กับ 2012Feb
    - สแกนรูปให้ท่าน 6 ดูแล้วว่าเป็นชิป Hynix MFR เลยลากง่าย ไปถึง 2500 โน่นเลย และ XMP อะไรนั่นก็ไม่มีปัญหาอะไร
    - ของท่าน สงสัยจะเป็นที่บอร์ดด้วยหรือเปล่า แต่อันดับแรกลองดูตามที่ท่าน #10 ก่อนจะดีกว่านะครับ

  12. #12
    OverclockZone Member ขยะเปียก's Avatar
    Join Date
    18 Apr 2011

    Default

    มันตันที่ cpu ปะหว่า บัส 1866 ต้อง 8xxx นอกจากบอร์ดรุ่นแพงๆของ asus ไม่แน่ใจ

  13. #13
    OverclockZone Member
    Join Date
    5 May 2014

    Default

    มี JEDEC#5 ของแรม 1 แถวครับที่ไม่เท่ากับตัวอื่นอีก3ตัวอยู่ เป็นของตัวเก่าครับ หากใส่ 2 ตัวก้ยังเปิดใช้XMP หรือดันตัวคูณเพิ่ม ได้ครับ
    แต่ถ้าใส่ 4 จะใช้ XMP หรือ ดันตัวคูณเพิ่มไม่ได้เลย
    ลองเอาทั้ง4ตัวไปใช้กับ บอร์ด H97 ของเพื่อน สามารถเปิดใช้ XMP ได้ครับ แต่บัสบอร์ดมันตัน 1600 ค่าTimming ต่างๆก้โดนปรับลดลงตามโปรไฟล์ XMP ครับ
    แต่บอร์ดผมใส่4ตัว ปรับ XMP แล้วไปลดตัวคูณ ให้เหลือ 1600 ก้ยังใช้ไม่ได้ครับ Disable XMP ไปเพิ่มตัวคูณก็ใช้ไม่ได้
    เว้นแต่ปล่อยวิ่งเดิมๆ ไปปรับ CL ยังพอใช้ได้อยู่ครับ

  14. #14
    OverclockZone Member kitti3's Avatar
    Join Date
    9 Dec 2009
    Location
    ปัจจุบัน

    Default

    4 แถวลำบากครับ ต้องไป asus พอได้ไม่งั้นก็ไปลองไล่ ไฟกับ cl ดู

  15. #15
    OverclockZone Member Aek111's Avatar
    Join Date
    28 Nov 2012
    Location
    คุกใต้ดิน ณ วัดดอน

    Default

    ว่าจะซื้อแรมอีกสองแถวไปใส่กะ 970 gaming ซะหน่อยเห็นกระมู้นี้แล้วเปลี่ยนใจดีกว่า

  16. #16
    OverclockZone Member
    Join Date
    5 May 2014

    Default

    ยังไง ก็ขอขอบคุณทุกท่านมากนะครับ ที่มาตอบกะทู้ ให้ความรู้ผม

  17. #17
    OverclockZone Member kingmax's Avatar
    Join Date
    18 Sep 2006
    Location
    Bangkok

    Default

    ลอง Up bios ไหมครับ เคย Up บ้างไหม

    ส่วนตัวใช้ Sniper อยู่ แต่เสียบแค่ 2 ไม่เคยถึง 4 แถว

  18. #18
    OverclockZone Member
    Join Date
    5 May 2014

    Default

    Quote Originally Posted by kingmax View Post
    ลอง Up bios ไหมครับ เคย Up บ้างไหม

    ส่วนตัวใช้ Sniper อยู่ แต่เสียบแค่ 2 ไม่เคยถึง 4 แถว
    เคยลองอัพไป F6 beta แล้วก้ลองกลับ F3 ก้ยังเหมือนเดิมครับ ปัจจุบันผมใช้ตัว F5 ครับ

  19. #19
    OverclockZone Member soonkyu's Avatar
    Join Date
    8 Dec 2011
    Location
    IT Square หลักสี่-ดอนเมือง

    Default

    Quote Originally Posted by tunasalad View Post
    ลองปรับตามท่าน ptw4520 แล้วก้ยังเหมือนเดิมครับ
    ไม่รู้ว่าเป็นที่ 970A-D3P rev1.0 หรือว่า เป็นแค่บอร์ดผมเอง
    ใช้บอร์ดตัวนี้เหมือนกัน เปิด xmp ไม่บูท แต่ไปตั้งค่าเอง เท่ากับ profile xmp บูทเล่นได้ปกติ งงแปบ
    ใช้ kington savage bus 1600
    ram.jpg


Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •