overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  
Results 1 to 15 of 15
  1. #1
    OverclockZone Member
    Join Date
    11 Mar 2014

    Default ใส่แรม4แถวแล้วไม่บูท

    สวัสดีครับ ผมกำลังจัดคอมชุดใหม่อยู่โดยมีสเปคดังนี้
    CPU : AMD Athlon X4 860K
    MOBO : Gig GA-F2A88X-UP4 อัพเดทไบออสถึงเวอร์ชั่นล่าสุดแล้ว F7
    Mem : G.Skill RipJaws X DDR3 1866 (4GBx2) 2ชุด

    เมื่อผมใส่แรมทั้งหมด4แถวแล้วเครื่องไม่ยอมบูทครับ ดีบักโค้ดออนบอร์ดรีพอทมั่วไปหมด (โค้ดอาการไม่ซ้ำกัน) ลงวินโดว์ 10 ก็ไม่ผ่าน ติด PC Repair แล้วรีสตาร์ทใหม่วนไปตลอด
    เมื่อลองใช้แรมที่ละชุด(2แถว) เครื่องสามารถบูทได้ตามปกติ ไม่ว่าจะใช้แรมชุดไหน (สลับเปลี่ยนเป็นชุดๆ) ขยับสล๊อตก็ใช้ได้หมดทุกสล๊อต ลงและเข้าวินโดว์ได้ปกติ ในไบออสเซ็ต XMP=Enable, Profiler 1 หรือ 2 ก็ได้ BUS 1866 ถูกต้อง

    ผมสงสัยว่าต้องเซ็ตค่าอะไรอีกมั้ยครับถึงจะใช้แรมได้ทั้ง 2 ชุด (4แถว)พร้อมกันได้ปกติ
    รบกวนท่านผู้รู้ช่วยด้วยนะครับ...ขอบคุณครับผม

  2. #2
    OverclockZone Member
    Join Date
    24 Jun 2011

    Default

    ลองเพื่มไฟเลี้ยง แรม ยัง ครับ ผมก็เคยเป็น เลยอัดไฟ ไป แล้วค่อยๆๆ ลด เอา

  3. #3
    OverclockZone Member
    Join Date
    11 Mar 2014

    Default

    Quote Originally Posted by zatoku View Post
    ลองเพื่มไฟเลี้ยง แรม ยัง ครับ ผมก็เคยเป็น เลยอัดไฟ ไป แล้วค่อยๆๆ ลด เอา
    ขอบคุณครับ ลองเพิ่มดูแล้วแต่ยังแก้ไม่ได้ครับ

  4. #4
    bigtees's Avatar
    Join Date
    10 Nov 2006
    Location
    BTS พญาไท

    Default

    แรมไม่เข้ากันมั้ง
    ขายไปให้หมด ซื้อใหม่ 8*2 จบเลย

  5. #5
    OverclockZone Member jjaraba's Avatar
    Join Date
    12 Aug 2013

    Default

    เข้ามาฟังด้วยครับ

  6. #6
    lookdook's Avatar
    Join Date
    30 Jun 2008
    Location
    ฅนหระรี (ปณ.ปากเพรียว-ปณ.แก่งคอย)

    Default

    ลองอ่านจากในนี้นะ บังเอิญตอบไว้เหมือนกัน http://www.overclockzone.com/forums/...ad.php/3105002 -ช่วยหน่อยครับ-แรม-G-skill-sniper-1866-ใส่4แถว-วิ่ง-xmp-ไม่ได้
    ทั้งสองกระทู้ไม่ได้ใช้ Ram Bus สูงเกิน 2XXX ปัญหาเลยไม่ปวดหัวเท่าไร
    - อันดับแรกเลย Disable XMP แล้วให้ Motherboard ใช้ Jedec Timing Profile ทำการ Boot เครื่อง แล้วอ่านจากกระทู้ที่ลงไว้

  7. #7
    OverclockZone Member
    Join Date
    11 Mar 2014

    Default

    Quote Originally Posted by lookdook View Post
    ลองอ่านจากในนี้นะ บังเอิญตอบไว้เหมือนกัน http://www.overclockzone.com/forums/...ad.php/3105002 -ช่วยหน่อยครับ-แรม-G-skill-sniper-1866-ใส่4แถว-วิ่ง-xmp-ไม่ได้
    ทั้งสองกระทู้ไม่ได้ใช้ Ram Bus สูงเกิน 2XXX ปัญหาเลยไม่ปวดหัวเท่าไร
    - อันดับแรกเลย Disable XMP แล้วให้ Motherboard ใช้ Jedec Timing Profile ทำการ Boot เครื่อง แล้วอ่านจากกระทู้ที่ลงไว้
    ขอบคุณสำหรับคำแน่ะนำของทุกๆท่านนะครับ แรมชุด RipjawsX 1866 ผมได้ออกตัวให้เพื่อนสมาชิกไปแล้ว ไม่ทราบว่าได้นำไปใช้แบบใด ใส่คู่เดียว หรือ ใส่สองคู่ แต่ไม่เห็นมีแจ้งเสียกลับมา และผมก็มั่นใจว่าแรม2ชุดนั้นปกติดี

    หลังจากที่ออกตัวแรมสองชุดนั้นไปแล้ว ผมได้ซื้อชุดใหม่มาเป็นแรม Corsair Dominator GT 2133 Quad set 16GB (4x4GB) มาลองใส่ดู set XMP=enable -profile 1 ได้ Bus 2133 ตาม spec ของ ram บูทเข้าวินโดว์ได้อย่างราบลื่น แต่....คอมแฮงค์ค้างเป็นประจำทุกการบูทแต่เวลาจะไม่คงที่ บางครั้งผ่านไปเป็นชั่วโมงๆ ถึงจะค้าง นานสุดประมาณ 3 ชั่วโมง บางครั้งก็แค่ 5-10 นาทีก็ค้างแล้ว รวมถึงบางครั้งที่เปิดคอมทิ้งใว้เฉยๆก็ค้างซะงั้น ผมเซ็ตแต่ XMP เทานั้นอย่างอื่นปล่อยAutoทั้งหมด เนื่องด้วยผมเป็นแค่ user ธรรมดาไม่มีความรู้เรื่องการปรับแต่งอะไรพวกนี้เลยจึงไม่ค่อยกล้าซนกลัวจะทำเละซะมากกว่าดี 555 ตอนนี้ลองโหลด optimal default ใช้ดู แรมวิ่งที่ bus 1333 จะดูว่าจะรอดไปได้สักกี่น้ำ เดี๋ยวจะค่อยๆศึกษาวิธีปรับแต่งตามที่ท่าน lookdook แนะนำดูนะครับ เพิ่งสังเกตุเห็น ท่าน lookdook คนหระรี บ้านเดียวกันเลย ผมอยู่หินกอง หนองแค ครับท่าน
    Last edited by shine_guy; 26 Sep 2015 at 20:10:00.

  8. #8
    OverclockZone Member
    Join Date
    11 Mar 2014

    Default

    Quote Originally Posted by bigtees View Post
    แรมไม่เข้ากันมั้ง
    ขายไปให้หมด ซื้อใหม่ 8*2 จบเลย
    คิดอยู่เหมือนกันครับ ตอนถอดใจ ได้แต่บอกตัวเองว่า สู้ต่อไปทาเคชิ

  9. #9
    OverclockZone Member
    Join Date
    11 Mar 2014

    Default

    หลังจากนั่งอ่านตามคำแนะนำของท่าน lookdook (คิดว่า)พอเข้าใจเลยลองไป set XMP-Disable แล้ว set ค่า sub Timing ของแรมแต่ละชุดตามค่า XMP-2133 (ได้มาจาก CPU-Z) แล้วลองบูทดู เช็คไบออสอีกทีแรมวิ่งที่ 2133 แล้วปล่อยเข้าวินโดว์ ลองเล่นวิดีโอ Youtube เปิด Photoshop ทำงานคลอเสียงพี่แอ้ดขับกล่อมมาได้ 1 ชั่วโมง ยังไมมีปัญหาใดๆ ไหลลื่นดีครับ

    edit:
    21.39 ชื่นใจยังไม่ทันไร กด print screen จะแคปรูปหน้าจอมาลงในกระทู้ แฮงค์ซะงั้น |o| ***เป็นไปได้มั้ยว่าบอร์ดผมมันดีเฟ็คทีฟ เป็นบอร์ดใหม่ซิง เปลี่ยนเคลมมา แล้วผมซื้อต่อเค้ามาอีกที***
    11.00 แฮงค์อีกรอบ เปิดแค่ Firefox ท่องเวปธรรมดา จึงลองเซ็ตให้ ram วิ่งที่ bus 1866 และ NB Frequency จาก Auto เป็น 2200 MHz ดู เสร็จแล้วปิดเครื่องเข้านอน รอเทสต่อพรุ่งนี้
    09.50 27-09-58 เปิดเครื่อง เริ่มเทส รันยาวถึง 12.14 น. ยังไม่มีอาการใดๆให้ตกใจ มาจนบัดนี้เวลา 13.00-22.20น. คอมยังไม่แฮงค์เลยครับ
    อาการสรุปว่ามาจากการใส่แรม 4 แถว bus 2133 ไม่สัมพันธ์กับ memory controller ของ CPU Athlon X4 860K (ตามความรู้ที่มี ณ.เวลานี้) ใครมีความเห็นหรือคำแน่ะนำประการใด แสดงมาได้เลยนะครับ อยากให้แรมวิ่งที่2133จังเลยครับ ToT
    Last edited by shine_guy; 27 Sep 2015 at 22:25:00.

  10. #10
    OverclockZone Member
    Join Date
    11 Mar 2014

    Default

    หรือจะเป็นที่ Memory controller ใน Athlon X4 860K ไม่สามารถรองรับ bus มากกว่า 1866 4แถวพร้อมกันได้อย่างเสถียร (มันสามารถใช้ทำงานได้ แตไม่รู้ว่าจะแฮงค์เมื่อไร) เพราะที่ลองใส่ 2133 2แถวก็ไม่มีปัญหาใดๆเลย

  11. #11
    OverclockZone Member
    Join Date
    1 Feb 2008
    Location
    ร่มเกล้า ลาดกระบัง

    Default

    Quote Originally Posted by shine_guy View Post
    หรือจะเป็นที่ Memory controller ใน Athlon X4 860K ไม่สามารถรองรับ bus มากกว่า 1866 4แถวพร้อมกันได้อย่างเสถียร (มันสามารถใช้ทำงานได้ แตไม่รู้ว่าจะแฮงค์เมื่อไร) เพราะที่ลองใส่ 2133 2แถวก็ไม่มีปัญหาใดๆเลย
    ผมเองก็อยากรู้นะว่า 860 มีปัญหากับการใส่แรม4แถวหรือเปล่า (ผมเองก็ใช้ 860 อยู่เช่นกัน และมีแพลนจะใส่เพิ่มอีก 2 แถวให้ครบ4 เพราะรู้สึกว่าใส่ครบช่องแล้วมันเท่มั่กๆ อิอิ)

    แต่ผมเดาว่าไม่น่าจะเกี่ยวกับ memory controller นะ ไม่มีเหตุผลมารองรับ คาดเดาล้วนๆ ผมแอบสงสัยอยู่ว่ามีปัญหากับบอร์ดท่านหรือป่าว เห็นว่าผ่านการเคลมซ่อมมาแล้ว

    นี่ถ้าอยู่ไทย ผมขอแรมท่านมาลองกะบอร์ดผมแล้ว อิอิ

    ยังไงก็ขอให้พบคำตอบเร็วๆ ครับ

  12. #12
    OverclockZone Member
    Join Date
    11 Mar 2014

    Default

    ผมเคยดูวิดีโอของ Asus ในยูทูปนะครับพิธีกรพูดในทำนองที่ว่าวิธีที่ดีในการใส่แรมบัสสูงๆ ควรใส่น้อยชิ้นเข้าใว้ เช่นถ้าต้องการแรมขนาด 8กิกให้ใส่ 2x4GB จะเป็นผลดีต่อCPUมากกว่า 4x2GB หรือถ้าต้องการใช้ 16กิก ให้ใส่ 2x8GB จะดีกว่าใช้ 4x4GB

    คำว่าแรมบัสสูงในที่นี้ผมหมายถึง แรมบัสสูงสำหรับซีพียูตัวนั้นก่อนที่จะต้อง oc ขึ้นไปเพื่อให้รองรับบัสนั้นๆได้

    เดี๋ยวจะลองกลับไปหาวิดีโอนั้นมาให้ดูกันนะครับ เผื่อหาเจอ

    เดี๋ยวอีกสักวันสองวันผมจะลองกับบอร์ดอีกใบหนึ่งแล้วจะมาแจ้งผลอีกทีนะครับ
    Last edited by shine_guy; 28 Sep 2015 at 01:48:39.

  13. #13
    OverclockZone Member
    Join Date
    11 Mar 2014

    Default

    Quote Originally Posted by gofaster View Post
    ผมเองก็อยากรู้นะว่า 860 มีปัญหากับการใส่แรม4แถวหรือเปล่า (ผมเองก็ใช้ 860 อยู่เช่นกัน และมีแพลนจะใส่เพิ่มอีก 2 แถวให้ครบ4 เพราะรู้สึกว่าใส่ครบช่องแล้วมันเท่มั่กๆ อิอิ)

    แต่ผมเดาว่าไม่น่าจะเกี่ยวกับ memory controller นะ ไม่มีเหตุผลมารองรับ คาดเดาล้วนๆ ผมแอบสงสัยอยู่ว่ามีปัญหากับบอร์ดท่านหรือป่าว เห็นว่าผ่านการเคลมซ่อมมาแล้ว

    นี่ถ้าอยู่ไทย ผมขอแรมท่านมาลองกะบอร์ดผมแล้ว อิอิ

    ยังไงก็ขอให้พบคำตอบเร็วๆ ครับ
    เคลมเปลี่ยนบอร์ดใหม่มาครับ ในใบเคลมแจ้งSNใหม่มาครับ...ลองซื้อมาใส่ดูสิครับผมก็อยากทราบเหมือนกันว่าของคนอื่นเค้าเป็นอย่างไรกันบ้าง
    Last edited by shine_guy; 28 Sep 2015 at 09:59:46.

  14. #14
    OverclockZone Member
    Join Date
    11 Mar 2014

    Default

    มารายงานต่อครับ เมื่อวานนี้พอมีเวลาเลยลองเปลี่ยนเมนบอร์ดจาก Gigabyte GA-F2A88X-UP4 มาเป็น Asus Crossblade Ranger ในการบูทครั้งแรกเข้า bios เปลี่ยนค่า Ai Overclock Tuner จาก Auto เป็น D.O.C.P. เพื่อ enable XMP เสร็จแล้วเซพ ปล่อยเครื่องบูทเข้าวินโดว์ ปรากฏว่า เข้าวินโดว์ลื่นฉลุยไปเลย ไม่มีอาการใดๆให้ผิดหวังเหมือนเมื่อครั้งใช้บอร์ด Gigabyte และ CPU-Z ก็รายงานว่า Memory วิ่ง ที่ 1066.4MHz ซึ่งก็คือ 2133 ครบทั้ง 4 แถวนั่นเอง
    จึงสรุปได้อีกทีว่าอาการใส่แรม bus 2133 4แถวแล้วมีปัญหา ตัวการน่าจะมาจากเมนบอร์ดตัวที่ใช้อยู่ แต่ยังไม่สามารถสรุปได้ว่าเหตุมาจากผมมีบอร์ดที่เสีย หรือ เป็นอาการของบอร์ดไม่สัมพันธ์กับ memory รุ่นนี้ (ไม่ปรากฏใน Qualified Vender Lists ของบอร์ด ซึ่งชุด Asus Crossblade Ranger นั้นมีชื่อ memory ชุดที่ใช้อยู่ใน QVL)
    และสรุปในเรื่อง CPU ว่าไม่เกี่ยวในเรื่องนี้แต่อย่างใด ที่ผ่านมาเพียงตกเป็นผู้ต้องสงสัยเท่านั้น เพราะผมรักบอร์ดตัวนี้มากกว่า CPU ตอนนี้เลยเสียใจที่จะไม่ได้ใช้บอร์ดตัวนี้อีกต่อไป (ขอร้องไห้แพรบ แอบลำเอียงนิดๆ) แต่ Crossblade ก็โอเคครับ ผมก็ชอบเหมือนกัน แต่ราคาแพงกว่า Gig 2เท่าตัว (คิดจากราคาที่ผมได้มา)
    หากใครใช้บอร์ดรุ่นนี้ GA-F2A88X-UP4 กับแรม bus สูงกว่า 1866 ไม่ว่ายี่ห้ออะไร รองรับโดยบอร์ดหรือไม่ ก็มาแชร์ประสบการณ์กันบ้างนะครับ ส่วนตัวผมจะนำบอร์ดที่มีอยู่ลองไปปรึกษา Gigabyte ดูว่าปัญหามันเกิดจากอะไรแน่ แล้วจะมารายงานผลคืบหน้าต่อไป

  15. #15
    OverclockZone Member
    Join Date
    11 Mar 2014

    Default

    2 ปี ผ่านไป เพิ่งพบวิธีทำให้แรมชุดนี้วิ่งได้ 2133 MHz โดยไม่มีปัญหาอะไรมา 2 วันแล้ว โดยการเพิ่มไฟ DRam Voltage 0kd 1.5V เป็น 1.6V.
    ผมใช้คอมชุดมาโดยให้แรมวิ่งที่ 1866 MHz มาตลอด(แบบชั่งหัวมัน) หลังจากโพสต์ล่าสุดเมื่อ 1 ตุลาคม 2558 จนเมื่อเร็วๆนี้กลับมาสนใจจะหาวิธีแก้ปัญหานี้อีกทีก่อนจะอัพเกรดคอมชุดใหม่ ตอนแรกก็เจอปัญหาแบบเดิมจนไปพบเพจของชาวต่างชาติที่มีปัญหาแบบเดียวกันและมีวิธีแก้เอาใว้ ลองทำตามดูก็ได้ผลดีมาจนวันนี้ 19 ตุลาคม 2560


Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •