overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  
Page 1 of 3 123 LastLast
Results 1 to 20 of 45
  1. #1
    OverclockZone Member
    Join Date
    9 Jun 2008

    Default ati 5770 crash fix คือ อยากจะมาแจ้งวิธี แก้ปัญหา การ์ดจอ 5770 เล่นเกมแล้วจอแตกเส้น

    สวัสดีครับ
    ขอรบกวนพื้นที่ กระทู้สัก 1 กระทู้นะครับ เพราะผมมีปัญหานี้มาหลายปี จนวันนี้สามารถแก้ไขได้แล้ว เผื่อใครมา search หาจะได้เจอวิธีแก้ไขแบบ บ้านๆ ของผม ไม่ต้องไปเสียเงิน ซื้อ การ์ฺดจอ หรือ psu มาเปลี่ยนให้เสียเงินเสียทอง

    เริ่มจากเมื่อเกือบๆ 10 ปีก่อน ผมได้ชุด คอมนี้มา เพื่อเล่นเกม สมัยนั้นก็ crysis แหละครับ ตอนนั้นก็มีปัญหา คือเล่นเกมแล้วมันจะ hang crash หน้าจอจะแตกเป็นเส้น
    hqdefault.jpg แบบภาพนี้เลย แล้วเครื่องก็จะรีสตาร์ท เป็นนานบ้าง ช้าบ้าง คือเล่นได้ 20 นาที - เป็นชั่วโมง แล้วแต่อารมณ์ ของเค้า มาถามใน overclockzone ของเราก็บอกให้ไปเครม ผมก็ไปเครมกับมาก็ยังเป็นเหมือนเดิม จึงไม่ได้สนใจอะไรอีก เพราะ เบื่อ กับงานยุ่งจนไม่ได้สนใจเล่นเกมจริงจังอะไรอีก

    จนช่วงนี้ มาเล่นอีก ทำไมยังเป็นอยู่ เลยเข้ามาสอบถามที่นี่อีกครั้ง ตามกระทู้นี้ครับ

    http://www.overclockzone.com/forums/...B8%95%E0%B8%B4

    ตามพี่ๆ เพื่อนๆ แนะนำ ผมก็คิดว่าจะเป็นที่ psu หรือ การ์ดจอ น่ะแหละ ซึ่ง ผมคิดจะซื้อการ์ดมาเปลี่ยนแล้ว แต่ผมก็ไป ค้นกูเกิ้ล ซึ่งได้ข้อมูลมาตรงกันว่า การ์ด ตระกูล แถว 57xx นี้มีปัญหานี้กันมากเหมือนกัน มีสอบถามกันไปในหลายๆ เวปบอร์ดของต่างประเทศ ซึ่งก็ได้คำแนะนำอะไรกันไปต่างๆ นาๆ ไม่ได้มีวิธีการแก้ไขอะไร ที่ใช้ได้ หรือ ตรงๆ สักอัน มีแต่การ แนะนำเรื่องความร้อน เรื่อง windows หรือ เรื่อง เกม ไปซะส่วนใหญ่ ซึ่งต่างจากคนไทย จะบอกการแก้ไขไปในทาง hardware ฝรั่งจะเป็น ทาง software

    จนลงลึกไปถึงการ flash bios ของ การ์ดจอ กับ การ แก้ไข xml ของ ตัว ccc เอง เพื่อให้การ์ดทำงานได้ถูกต้องที่ความเร็วที่เราต้องการ ซึ่งมีหลายเวปเหมือนกันที่พูดถึงตรงนี้ ทำให้ผมคิดได้ว่า อาจจะมีปัญหาที่ตรงนี้ จึงไป โหลด msi afterburner มาทดสอบดู

    ผลการทดสอบเป็นที่น่าพอใจมากครับ
    การ์จอ ผมวิ่งที่ clock speed 800 bus speed 1200
    ผมใช้ afterburner ปรับ clock ลดลงมาที่ 460 bus ผมลดลงมาที่ 1000
    ทดสอบเล่นเกมสามารถเล่นได้ โดยที่ไม่มีปัญหาการ crash อีก

    ตอนนี้อยู่ในขั้นตอนการทดสอบ ว่า ที่ clock กับ bus อะไรที่จะทำให้ระบบไม่เสถียร

    สรุปแบบบ้านๆ ก็คือการแก้ปัญหา โดยการ ปรับ clock speed กับ bus speed ให้ต่ำลงมา โดยใช้ after burner นั่นเอง เพราะ ตัว ccc ของ ati เอง ไม่สามารถ ทำได้เพราะ fix ต่ำสุด ตรง AMD overdrive ไว้ที่ clock 600 bus 600 ซึ่งยังมีปัญหา เพราะ ตัว ccc เองไม่สามารถ บังคับ speed ได้จริง ตามที่ เวป ต่างประเทศ มีปัญหากับ ccc โดยให้เข้าไปแก้ไขค่า xml ของ ccd ใน localhost กันเลย

    ตรงนี้ผมจึงมาตั้งกระทู้ รบกวน พื้นที่สัก 1 กระทู้ เพื่อให้ เพื่อนๆ น้องๆ ที่มีปัญหาสามารถ ค้นหาการแก้ไขได้ในอนาคต ขอบคุณครับ

  2. #2
    OverclockZone Member THEFOOL's Avatar
    Join Date
    1 Aug 2009

    Default

    Quote Originally Posted by mangkhud View Post
    สวัสดีครับ
    ขอรบกวนพื้นที่ กระทู้สัก 1 กระทู้นะครับ เพราะผมมีปัญหานี้มาหลายปี จนวันนี้สามารถแก้ไขได้แล้ว เผื่อใครมา search หาจะได้เจอวิธีแก้ไขแบบ บ้านๆ ของผม ไม่ต้องไปเสียเงิน ซื้อ การ์ฺดจอ หรือ psu มาเปลี่ยนให้เสียเงินเสียทอง

    เริ่มจากเมื่อเกือบๆ 10 ปีก่อน ผมได้ชุด คอมนี้มา เพื่อเล่นเกม สมัยนั้นก็ crysis แหละครับ ตอนนั้นก็มีปัญหา คือเล่นเกมแล้วมันจะ hang crash หน้าจอจะแตกเป็นเส้น
    hqdefault.jpg แบบภาพนี้เลย แล้วเครื่องก็จะรีสตาร์ท เป็นนานบ้าง ช้าบ้าง คือเล่นได้ 20 นาที - เป็นชั่วโมง แล้วแต่อารมณ์ ของเค้า มาถามใน overclockzone ของเราก็บอกให้ไปเครม ผมก็ไปเครมกับมาก็ยังเป็นเหมือนเดิม จึงไม่ได้สนใจอะไรอีก เพราะ เบื่อ กับงานยุ่งจนไม่ได้สนใจเล่นเกมจริงจังอะไรอีก

    จนช่วงนี้ มาเล่นอีก ทำไมยังเป็นอยู่ เลยเข้ามาสอบถามที่นี่อีกครั้ง ตามกระทู้นี้ครับ

    http://www.overclockzone.com/forums/...B8%95%E0%B8%B4

    ตามพี่ๆ เพื่อนๆ แนะนำ ผมก็คิดว่าจะเป็นที่ psu หรือ การ์ดจอ น่ะแหละ ซึ่ง ผมคิดจะซื้อการ์ดมาเปลี่ยนแล้ว แต่ผมก็ไป ค้นกูเกิ้ล ซึ่งได้ข้อมูลมาตรงกันว่า การ์ด ตระกูล แถว 57xx นี้มีปัญหานี้กันมากเหมือนกัน มีสอบถามกันไปในหลายๆ เวปบอร์ดของต่างประเทศ ซึ่งก็ได้คำแนะนำอะไรกันไปต่างๆ นาๆ ไม่ได้มีวิธีการแก้ไขอะไร ที่ใช้ได้ หรือ ตรงๆ สักอัน มีแต่การ แนะนำเรื่องความร้อน เรื่อง windows หรือ เรื่อง เกม ไปซะส่วนใหญ่ ซึ่งต่างจากคนไทย จะบอกการแก้ไขไปในทาง hardware ฝรั่งจะเป็น ทาง software

    จนลงลึกไปถึงการ flash bios ของ การ์ดจอ กับ การ แก้ไข xml ของ ตัว ccc เอง เพื่อให้การ์ดทำงานได้ถูกต้องที่ความเร็วที่เราต้องการ ซึ่งมีหลายเวปเหมือนกันที่พูดถึงตรงนี้ ทำให้ผมคิดได้ว่า อาจจะมีปัญหาที่ตรงนี้ จึงไป โหลด msi afterburner มาทดสอบดู

    ผลการทดสอบเป็นที่น่าพอใจมากครับ
    การ์จอ ผมวิ่งที่ clock speed 800 bus speed 1200
    ผมใช้ afterburner ปรับ clock ลดลงมาที่ 460 bus ผมลดลงมาที่ 1000
    ทดสอบเล่นเกมสามารถเล่นได้ โดยที่ไม่มีปัญหาการ crash อีก

    ตอนนี้อยู่ในขั้นตอนการทดสอบ ว่า ที่ clock กับ bus อะไรที่จะทำให้ระบบไม่เสถียร

    สรุปแบบบ้านๆ ก็คือการแก้ปัญหา โดยการ ปรับ clock speed กับ bus speed ให้ต่ำลงมา โดยใช้ after burner นั่นเอง เพราะ ตัว ccc ของ ati เอง ไม่สามารถ ทำได้เพราะ fix ต่ำสุด ตรง AMD overdrive ไว้ที่ clock 600 bus 600 ซึ่งยังมีปัญหา เพราะ ตัว ccc เองไม่สามารถ บังคับ speed ได้จริง ตามที่ เวป ต่างประเทศ มีปัญหากับ ccc โดยให้เข้าไปแก้ไขค่า xml ของ ccd ใน localhost กันเลย

    ตรงนี้ผมจึงมาตั้งกระทู้ รบกวน พื้นที่สัก 1 กระทู้ เพื่อให้ เพื่อนๆ น้องๆ ที่มีปัญหาสามารถ ค้นหาการแก้ไขได้ในอนาคต ขอบคุณครับ
    ผมใช้ 5770 2 ใบ ปัญหานี้ผมไม่เคยเจอนะครับ



    ปรกติ มันวิ่ง 850 1200 ทั้ง 2 ใบ

    ผมว่า การที่ไปลด clock ลงมานี่ มันก็ช่วยลดการใช้ไฟไปได้นะครับ

    เกี่ยวหรือป่าว ลด clock ลงมา กินไฟน้อยลง เลยไม่มีปัญหา

  3. #3
    OverclockZone Member
    Join Date
    23 May 2015

    Default

    การดมันเสื่อม หรือ psu เจ้งอย่างท่านผู้นำว่า พอลดความเร็วคลอคลงมาใช้ไฟน้อยลงเลยเล่นได้ หัดอ่านที่คนอื่นพูดบ้างก้ดีจะได้ไม่ต้องมาตั้งกระทู้อวดความฉลาด เรื่องแบบนี้มีคนตั้งแทบทุก 3 วัน 7 วัน

  4. #4
    OverclockZone Member
    Join Date
    9 Jun 2008

    Default

    ขอบคุณทั้งสองท่านมากครับ
    ที่แนะนำ คือผม เป็นผู้ที่ ไม่มีความรู้ทางด้าน hardware เลย จึงต้องมารบกวนขอความรู้ในที่นี้บ้างในบางครั้ง ผมขอความรู้อีกครั้งนะครับ ว่าสิ่งที่ผมทำมันผิดตรงไหนผมจะได้แก้ไข หากผิดตรงไหนรบกวนด้วยนะครับ
    1. ผมได้ เครื่องและ set เครื่องนี้มาหลายปี เป็นตั้งแต่แรก ที่ได้มา ปัญหาเสื่อม ของอุปกรณ์น่าจะไม่เกี่ยวถูกไหมครับ ??
    2. ผมได้ ทำการเครม การ์ดจอมาแล้ว 1 ครั้ง ระยะเวลาไม่เกิน 3 เดือนตั้งแต่ได้การ์ดมา ซึ่งก็หลายปีแล้วน่ะแหละครับ ก็เป็นเหมือนเดิม ซึ่งมันก็คือ ไม่ได้เป็นที่การ์ดตัวนั้นใช่ไหมครับ ??
    3. ผมได้ ทำการเช็คการใช้ไฟ จากเวป ว่า การ์จอ 5770 + บอร์ด m4a785td-v evo + แรม 4x2 + cpu ahtlon x4 620 +hardisk 1 gb 7200 ใช้ไฟ อยู่ที่ ประมาณ 400 w ต้นๆ ไม่ถึง 420 ผมใช้ ไฟ 530 น่าจะพอใช่ไหมครับ ??
    4. มีคนมีปัญหานี้ อยู่ไหม คนที่ ไม่มีปัญหานี้ มีไหม ??

    ยังไงรบกวนคนความรู้น้อยๆ อย่างผมด้วยนะครับ
    ด้วยความเคารพ ในความรู้ที่ทุกท่านมีให้ผม โดยเฉพาะ ท่าน Hardgamer2 ที่ ติผมอย่างรุนแรง ผมก็ยินดีรับฟังครับ ผมมิได้มาตั้งกระทู้เพื่ออวดความฉลาดใดๆ ซึ่งผมมิได้มีมัน แต่ผมมาเพื่อ บอกวิธีการแก้ปัญหา ของผมซึ่งมันใช้ได้ โดยการใช้โปรแกรมอื่น ที่ไม่ใช่ ccc ท่านอาจทราบวิธีจัดการ แต่ผมไม่ทราบ และผมมาบอก เผื่อคนที่ไม่ทราบแบบผมสามารถค้นหา สืบค้นได้ว่า มันมี โปรแกรม สามารถ ลดความเร็ว ได้ดีกว่า ตัว ccc ของ ทาง ati เอง ซึ่ง อาจเป็นไปตามที่ท่านทั้งสองบอก ก็อุปกรณ์ผมเสื่อม

    อย่างไรผมต้องขอบคุณท่านจริงๆนะครับที่มาติเตียน และให้ความรู้ในที่นี้ครับ

    ขอบคุณครับ
    Last edited by mangkhud; 15 Sep 2015 at 11:34:08. Reason: แก้ไขตรวจทานคำผิด

  5. #5
    OverclockZone Member
    Join Date
    9 Jun 2008

    Default

    พอดีนึกขึ้นได้ว่าผมมี amp meter ช่วยสอนทีครับ ว่า จะวัดที่เส้นไหน ผมจะได้วัดว่า มันกินกี่แอมป์ ตอน พีค แล้วดับ จะได้ทราบว่า ประสิทธิภาพของ psu ผมทำงานได้เพียงพอไหม
    เป็น clamp meter ครับ
    ขอบคุณครับ

  6. #6
    OverclockZone Member
    Join Date
    23 May 2015

    Default

    ไปอ่านเพิ่มก่อนมานั่งขอความรู้เหอะ ไม่ต้องบอกมีมิเตอ มีมิเตอ เออไอ้คนเอามิเตอวัด3 วันก่อนเอา ฮารดดิสมาฝากผมเคลม 2 ลูกแล้วครับ แล้ว psu 530 คุณมันเรดแมกซไม่ใช่เรอะ

  7. #7
    OverclockZone Member Kyo's Avatar
    Join Date
    20 Dec 2006
    Location
    ตระกูลมิบุ

    Default

    ดีแล้วครับ อย่าใส่ใจพวกหัวกลับเลยครับ มี 7770 ภาพลายเดี๋ยวลองบ้าง

  8. #8
    OverclockZone Member m shifu's Avatar
    Join Date
    11 Feb 2009
    Location
    ซีคอน

    Default

    ถ้าเป็น DC clamp meter ก็เอามาวัดเล่นได้นะ

    เรื่อง psu ให้ดูกระแสที่จ่ายได้เป็นหลักนะครับ
    ไม่ดูวัตต์ครับ

    psu รุ่นเก่า มักจะแบ่งไฟให้ 3.3V 5V เยอะ แล้วเหลือให้ 12V พอประมาณ
    psu รุ่นใหม่ มักจะแบ่งไฟให้ 12V เยอะมาก หรือเกือบทั้งหมด แล้ว 3.3V 5V จะมาแบ่งไฟจาก 12V อีกที

    ส่วน PC รุ่นปัจจุบัน โดยเฉพาะพวกการ์ดจอ จะเน้นใช้กระแสไฟจาก 12V เป็นหลัก
    เวลาเลือกใช้ psu จึงต้องดูว่า psu สามารถจ่ายกระแสไฟ 12V ได้พอหรือไม่
    ไม่ใช่ดูที่วัตต์รวมของ psu ครับ

    กรณีที่สงสัยว่า psu อาจจ่ายกระแสไฟไม่พอ
    ก็ทดสอบโดยการเปลี่ยนไปใช้ psu ที่คิดว่าจ่ายกระแสไฟได้เหลือๆ(เผื่อแบบเยอะๆ)
    ผลเป็นยังไง ก็ค่อยว่ากันอีกทีครับ

  9. #9
    OverclockZone Member XsoeIIsJ's Avatar
    Join Date
    5 Dec 2008
    Location
    สงบสุข & สันโดษ

    Default

    ดีแล้วครับแก้ใด้ก็มาบอกต่อ น้ำใจงาม

    เรื่องไฟผมไม่ทราบหรอก รู้แต่ถ้ามีคนไห้ raidmax มา ผมไม่ไช้หรอก - - ขายทิ้ง เพิ่มตังค์ไปเล่นอะไรที่มันวางใจใด้มากกว่านี้

    การ์ดจอพังยังพอทน แต่ HDD พังข้อมูลหายนี่งานเข้า

  10. #10
    OverclockZone Member
    Join Date
    23 May 2015

    Default

    3 วันที่แล้วเพื่อนเพิ่งฝากเคลมฮารดดิสไป 2ลูก พังไปตามกันแบบพังลูกนึงแล้วมันยังไม่สำนึกเอาอีกลูกเสียบต่อ อาการคลอคแล้่วหายรวนนี่ไม่บอรด การดจอเก่า ก้ พาวเวอพัง ไม่แก้ให้หายที่ต้นเหตุสักวันหนัง ช-ช หายหมดจะร้อง

  11. #11
    OverclockZone Member
    Join Date
    9 Jun 2008

    Default

    Quote Originally Posted by Hardgamer2 View Post
    ไปอ่านเพิ่มก่อนมานั่งขอความรู้เหอะ ไม่ต้องบอกมีมิเตอ มีมิเตอ เออไอ้คนเอามิเตอวัด3 วันก่อนเอา ฮารดดิสมาฝากผมเคลม 2 ลูกแล้วครับ แล้ว psu 530 คุณมันเรดแมกซไม่ใช่เรอะ
    ขอคำแนะนำ คุณอีกนิด เพื่อความกรุณาแก่ผม คือ จะให้ผมไปอ่านตรงไหนเพิ่มครับ รบกวนด้วยนะครับ ส่วนที่ผมบอกว่าผมมีมิเตอร์ เพราะผมก็เชื่อพวก คุณ ที่บอกว่า มันเป็นที่ psu ผมก็เชื่อไงครับ ผมถึงอยากเอาให้แน่ ว่าถ้ามันโดน โหลด ไม่ถึง 500 w อย่างเช่นโดนโหลด 420 w แล้ว ดับ ผมจะได้ทราบว่า อืมม มันน่าจะมีปัญหานะ ผมจะได้ วิเคราะห์ต่อได้ไงครับ ว่า ผมควรทำอย่างไร เป็นประเด็นๆ ไป
    อย่างเช่น
    1. เครื่อง ดับที่ Load 420 w ...
    2. ไฟอะไรไม่นิ่ง นั่งหา โหลดมาต่อ หรือ Run OCCT เพื่อแก้ปัญหาต่อไป
    3. อาการ psu จ่ายไฟ ไม่พอ หรือเน่า เนี่ยะ มันจะตัดการทำงานไปเลย หรือ มันตัด บอร์ด cpu ทำไมหน้าจอถึงขึ้น แตก ทำไมมันไม่ตัดไฟ ดับไปเลย

    แล้วไอ้คนเอามิเตอร์วัดไฟ 3 วันก่อน ฝาก harddisk ไปเครมคุณเกี่ยวอะไรกับ ของผม มิเตอร์ ทำให้ psu พัง มิเตอร์ทำให้ harddisk พัง

    psu ของผม raidmax 530 ครับ ... แล้วไงต่อ

    ยังไง อยากจะด่าผมยังไงผมยินดีรับฟัง แต่อย่างเอาอารมณ์ มาเกี่ยว มาบังปัญญานะครับ ผมมาขอปัญญา ไม่ได้มาขอ อารมณ์ หากท่านมีความรู้และความกรุณาก็ได้โปรดแนะนำ
    หากท่านมีปัญญา แต่ มีอารมณ์ จะมาด่าแล้วให้ปัญญากับผม ผมก็ยังยินดี แล้วขอบคุณ แต่ถ้าหากไม่มีปัญญา มีแต่อารมณ์ ผมก็ได้แต่ขอให้คุณมีความสุขกับมันนะครับ ผมก็แค่ปล่อยผ่านไป ครับ

  12. #12
    OverclockZone Member
    Join Date
    9 Jun 2008

    Default

    Quote Originally Posted by Hardgamer2 View Post
    3 วันที่แล้วเพื่อนเพิ่งฝากเคลมฮารดดิสไป 2ลูก พังไปตามกันแบบพังลูกนึงแล้วมันยังไม่สำนึกเอาอีกลูกเสียบต่อ อาการคลอคแล้่วหายรวนนี่ไม่บอรด การดจอเก่า ก้ พาวเวอพัง ไม่แก้ให้หายที่ต้นเหตุสักวันหนัง ช-ช หายหมดจะร้อง
    อาการนี้ผมเป็นมาจะสิบปีแล้วครับ ไม่ได้เพิ่งเป็น คุณมีปัญญา ถ้าอยากช่วยผมก็รบกวน อ่านคำถามผมสักนิด ว่า ผมถาม เป็น ข้อๆ ไว้ยังไง ตาม Rep#4 ดังนี้
    ผมไม่มีความรู้ทางด้าน hardware เลย จึงต้องมารบกวนขอความรู้ในที่นี้บ้างในบางครั้ง ผมขอความรู้อีกครั้งนะครับ ว่าสิ่งที่ผมทำมันผิดตรงไหนผมจะได้แก้ไข หากผิดตรงไหนรบกวนด้วยนะครับ
    1. ผมได้ เครื่องและ set เครื่องนี้มาหลายปี เป็นตั้งแต่แรก ที่ได้มา ปัญหาเสื่อม ของอุปกรณ์น่าจะไม่เกี่ยวถูกไหมครับ ??
    2. ผมได้ ทำการเครม การ์ดจอมาแล้ว 1 ครั้ง ระยะเวลาไม่เกิน 3 เดือนตั้งแต่ได้การ์ดมา ซึ่งก็หลายปีแล้วน่ะแหละครับ ก็เป็นเหมือนเดิม ซึ่งมันก็คือ ไม่ได้เป็นที่การ์ดตัวนั้นใช่ไหมครับ ??
    3. ผมได้ ทำการเช็คการใช้ไฟ จากเวป ว่า การ์จอ 5770 + บอร์ด m4a785td-v evo + แรม 4x2 + cpu ahtlon x4 620 +hardisk 1 gb 7200 ใช้ไฟ อยู่ที่ ประมาณ 400 w ต้นๆ ไม่ถึง 420 ผมใช้ ไฟ 530 น่าจะพอใช่ไหมครับ ??
    4. มีคนมีปัญหานี้ อยู่ไหม คนที่ ไม่มีปัญหานี้ มีไหม ??

    จะให้ผมไล่ยังไง
    ผมไม่มีปัญญา เอาเงินไปซื้อ psu มาเปลี่ยน แล้วถ้ามันยังเป็นอยู่ ก็เอาเงินไปซื้อ gpu มาอีก... อ้าว ยังเป็นอยู่ ไปซื้อ board มาเปลี่ยน ... ถ้าผมมีเงินแบบนั้น ผมคงไม่มาถามให้เสียเวลา ผมหาซื้อ ของมาลองมาเสียบไม่ดีกว่าเหรอ ไม่ปวดหัวด้วย
    ขอคุณครับ

  13. #13
    OverclockZone Member
    Join Date
    9 Jun 2008

    Default

    Quote Originally Posted by m shifu View Post
    ถ้าเป็น DC clamp meter ก็เอามาวัดเล่นได้นะ

    เรื่อง psu ให้ดูกระแสที่จ่ายได้เป็นหลักนะครับ
    ไม่ดูวัตต์ครับ

    psu รุ่นเก่า มักจะแบ่งไฟให้ 3.3V 5V เยอะ แล้วเหลือให้ 12V พอประมาณ
    psu รุ่นใหม่ มักจะแบ่งไฟให้ 12V เยอะมาก หรือเกือบทั้งหมด แล้ว 3.3V 5V จะมาแบ่งไฟจาก 12V อีกที

    ส่วน PC รุ่นปัจจุบัน โดยเฉพาะพวกการ์ดจอ จะเน้นใช้กระแสไฟจาก 12V เป็นหลัก
    เวลาเลือกใช้ psu จึงต้องดูว่า psu สามารถจ่ายกระแสไฟ 12V ได้พอหรือไม่
    ไม่ใช่ดูที่วัตต์รวมของ psu ครับ

    กรณีที่สงสัยว่า psu อาจจ่ายกระแสไฟไม่พอ
    ก็ทดสอบโดยการเปลี่ยนไปใช้ psu ที่คิดว่าจ่ายกระแสไฟได้เหลือๆ(เผื่อแบบเยอะๆ)
    ผลเป็นยังไง ก็ค่อยว่ากันอีกทีครับ
    ขอบคุณครับ ผมจะจับตรงเส้นไหนครับ เพราะออกมาหลายเส้น เลือกจับที่ เข้า บอร์ด เข้า HD เข้าการ์ดจอ ... หรือจับมันทุกเส้นที่จ่ายไฟ 12v เลย มันจะเอามารวมกันเอง (ไม่เคยลอง) มี clamp DC อยู่พอดีครับ ยังไงก็ขอบพระคุณมากนะครับ

  14. #14
    OverclockZone Member
    Join Date
    23 May 2015

    Default

    มิเตอถ้าอยู่ในมือคนไม่รู้ก้ไร้ค่า แถมยังพาพังยาวเข้าไปอีกเพราะดูแต่ตัวเลขแต่ไม่เข้าใจหลักการ

  15. #15
    OverclockZone Member
    Join Date
    9 Jun 2008

    Default

    Quote Originally Posted by Hardgamer2 View Post
    มิเตอถ้าอยู่ในมือคนไม่รู้ก้ไร้ค่า แถมยังพาพังยาวเข้าไปอีกเพราะดูแต่ตัวเลขแต่ไม่เข้าใจหลักการ
    จะเอาถึงหลักการไหนล่ะครับ เริ่มจาก dc กำเนิดยังไง มีที่มายังไง power supply ทำงานยังไง (ไม่อยากบอกเลยว่าผมแกะ power supply มาซ่อมหลายตัวแล้ว แต่ซ่อมไม่ได้ เพราะบ้านนอกอะไหล่ไม่มี ไม่ใช่ผมเก่ง แต่ผมอยากทำผมชอบ ดูกับอ่านวิธีการซ่อมในเนต) การทำงานของ computer คุณต้องการให้ผมเข้าใจหลักการถึงขนาดไหนถึงจะสอน ผมว่าผมควรทำอย่างไรต่อ ไม่ใช่มาเพิ่มประเด็น ไปเรื่อยๆ โดยที่ไม่ได้มีอะไรมาบอกผมเลย

    มิเตอร์ อยู่ในมือผมมันไม่ไร้ค่าหรอกครับ เพราะผมดูตัวเลขเป็น เพราะผมคนบ้านๆ ไม่ได้จบปริญญา ทางด้าน Electronic หรือ Com sci หรือ Com Engineer ผมแค่ต้องการทราบว่า
    1. psu เมื่อมันเน่า มันจะพัง มัน จ่ายไฟ ไม่ไหว ระบบ protect จะต้องตัดไฟ ตัดการทำงานของ com ทีนี้ คอมมันยังไม่ดับไปทันที มันจะมีช่วง รอ restart เกือบๆ 10-15 วินาที ซึ่งเป็นปกติไหม ?? ตามความคิดผม เมื่อ psu ตัดไป ไม่น่าจะมีอะไรสามารถทำงานได้แล้ว
    2. คอมผมเป็นแบบนี้ตั้งแต่ปี 2009 นี่กี่ปีแล้ว (ผมไป search กระทู้เก่าๆ ผมเมื่อกี้นี้เอง ) ทีนี้ ถ้ามันพังยาว ผมขอพูดใส่หน้าคุณเลยว่า มันไม่เคยมีอะไรพัง ครับ มีแต่ตอนนี้ ผมสั่ง HD ขนาด 2GB มาใส่ NAS กับ สั่งเพิ่ม อีก 1GB มา Backup software กับรูปในคอม หากของเก่าพัง เพราะมันหลายปีดีดักมาแล้ว ผมก็ไม่รู้ว่า ที่คุณพูดว่า พาพังยาว คืออะไร .. คอมผมไม่เคยมีอะไรพัง เป็นอาการนี้มา ตั้งแต่ 2009 คุณฟังบ้างนะครับ

    หวังว่าคงจะมีความรู้มาให้ผมบ้างได้แล้วนะครับ ผมขอปัญญา ไม่ได้ขออารมณ์ ขอปัญญา ครับ อ่านออกนะครับ

  16. #16
    OverclockZone Member RainMaker's Avatar
    Join Date
    5 Feb 2013

    Default

    ผลวัดกระแสสายต่างๆเป็นอย่างไรบ้างครับ ^^
    จากที่ท่านได้ลองผิดลองถูกจน..มันหาย..แต่ยังไม่พบสาเหตุที่แท้จริงรวมถึงที่ถาม # 4 ข้อดังกล่าวก็น่าสนใจดีนะครับ

    ยังไงก็สู้ๆนะครับ

  17. #17
    OverclockZone Member m shifu's Avatar
    Join Date
    11 Feb 2009
    Location
    ซีคอน

    Default

    เรื่องใช้ DC clamp meter อันนี้อย่างที่บอกว่า วัดเล่นได้นะครับ เพราะไม่มีอะไรเสียหาย
    จะวัดเส้นไหนก็ได้ ทีละเส้น ทีละสองเส้น ทีละสิบเส้น ได้ทั้งนั้น เพราะไม่มีอะไรเสียหาย
    วัดให้รู้เป็นประสบการณ์ ว่าวัดเส้นนี้แบบนี้แล้วมันได้ตัวเลขแบบนี้

    แต่จะเอาตัวเลขผลการวัดมาวิเคราะห์ นี่อีกเรื่องนึงนะ ต้องแยกกัน

    ปกติ สงสัยตัวไหน ก็เปลี่ยนตัวนั้น
    อาการหายก็จบ อาการไม่หาย ค่อยหาวิธีแก้ต่อไปครับ

    ตอนนี้ แก้ปัญหาได้ ก็ใช้ไปครับ ไม่ต้องไปทำอะไรก็ได้
    มีโอกาสได้ psu เทพ ก็ลองเอามาเปลี่ยน จะได้หายสงสัย

    บางท่าน มีปัญหาการแสดงผล
    ผมแนะนำลดคล็อก gpu vram
    เค้าก็บอกว่าแก้ปัญหาได้ก็มีครับ

  18. #18
    OverclockZone Member
    Join Date
    23 May 2015

    Default

    ไม่ต้องร่ายยาวหรอก คือไม่รู้แล้วอยากซ่อม มีแค่นั้น จะบ้านนอกในกรุงไม่รู้คือไม่รู้แหละ

  19. #19
    OverclockZone Member
    Join Date
    23 May 2015

    Default

    Quote Originally Posted by m shifu View Post
    เรื่องใช้ DC clamp meter อันนี้อย่างที่บอกว่า วัดเล่นได้นะครับ เพราะไม่มีอะไรเสียหาย
    จะวัดเส้นไหนก็ได้ ทีละเส้น ทีละสองเส้น ทีละสิบเส้น ได้ทั้งนั้น เพราะไม่มีอะไรเสียหาย
    วัดให้รู้เป็นประสบการณ์ ว่าวัดเส้นนี้แบบนี้แล้วมันได้ตัวเลขแบบนี้

    แต่จะเอาตัวเลขผลการวัดมาวิเคราะห์ นี่อีกเรื่องนึงนะ ต้องแยกกัน

    ปกติ สงสัยตัวไหน ก็เปลี่ยนตัวนั้น
    อาการหายก็จบ อาการไม่หาย ค่อยหาวิธีแก้ต่อไปครับ

    ตอนนี้ แก้ปัญหาได้ ก็ใช้ไปครับ ไม่ต้องไปทำอะไรก็ได้
    มีโอกาสได้ psu เทพ ก็ลองเอามาเปลี่ยน จะได้หายสงสัย

    บางท่าน มีปัญหาการแสดงผล
    ผมแนะนำลดคล็อก gpu vram
    เค้าก็บอกว่าแก้ปัญหาได้ก็มีครับ
    psu พังเลยลดคลอค cpu ใช้ต่อยังเคยมีเลยครับ ตอนไม่รู้อะไรเจอช่างเปลี่ยนบอรดที่ยังไม่พังเอาตัวใหม่ใส่แล้วเสียบจัมเปอลดคลอค สุดท้ายมารู้พาวเวอพังก้โดนฟันไปแล้ว มันได้บอรดไปฟรีตัวนึง

  20. #20
    OverclockZone Member XsoeIIsJ's Avatar
    Join Date
    5 Dec 2008
    Location
    สงบสุข & สันโดษ

    Default

    Quote Originally Posted by mangkhud View Post
    หวังว่าคงจะมีความรู้มาให้ผมบ้างได้แล้วนะครับ ผมขอปัญญา ไม่ได้ขออารมณ์ ขอปัญญา ครับ อ่านออกนะครับ
    ไม่ใด้เข้า OCZ บ่อยล่ะสิ

    อย่าสนใจเลยคับ เมมเก่าๆเค้ารู้กัน

Page 1 of 3 123 LastLast

Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •